• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3446429
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันเสาร์ ที่ 15 เมษายน 2560
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 4751 , 15:19:56 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

y4010

พระปิ่น 3 เป็นชื่อหมู่บ้านแถว ๆ บางใหญ่ นนทบุรี ที่เติบโตมาได้กว่ายี่สิบปีแล้ว ผ่านไปผ่านมาก็ดูน่าจะเหมือนกับหมู่บ้านทั่ว ๆ ไปที่มีทั้งตึกแถว ทาวน์เฮ้าส์ และบ้านเดี่ยว แต่ด้วยความที่ว่าเป็นหมู่บ้านค่อนข้างใหญ่มีผู้คนมาซื้อบ้านอาศัยอยู่กันเยอะเพราะการคมนาคมค่อนข้างสะดวกติดอยู่กับถนนกาญจนาภิเษกนั่นเลย ถนนของหมู่บ้านก็เป็นเส้นทางที่ไปทะลุออกเชื่อมต่อกับถนนที่ผ่านต่อไปได้อีกหลาย ๆ หมู่บ้าน ก็เลยทำให้ตลาดที่หมู่บ้านนี้ดูคึกคักเป็นที่ฝากท้องพึ่งพิงให้กับคนอีกหลาย ๆ หมู่บ้านในละแวกเดียวกัน โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกินที่ดูจะมีขายกันตั้งแต่เช้ามืดยันดึกดื่น คับคั่งแค่ไหนถ้าไปตอนเย็น ๆ หรือค่ำ ๆ ก็จะเห็นรถติดยาวตั้งแต่จะเลี้ยวรถเข้าหมู่บ้านนั่นแหละ ลานจอดรถหน้าตลาดตอนเย็นก็เต็มไปด้วยรถของผู้คนที่มาหาซื้อของกลับเข้าบ้าน

y4009

y4008

เคยเขียนเล่าถึงหมู่บ้านพระปิ่น 3 นี้ไปครั้งหนึ่งเมื่อ 8 ปีก่อน ตั้งชื่อเรื่องว่า (คลิกอ่าน) แค่บางใหญ่..วันเดียวไปไหว้ให้ครบทั้งพระทั้งเทพ เจ้าแม่กวนอิมจะยืนหรือนั่งก็ยังสูง 12 เมตร หยิบเรื่องเอามาเล่าไว้ว่าที่หน้าหมู่บ้านนี้เขามีทั้งวิหารพระแม่กวนอิม วิหารพุทธสุโส และพระตำหนักสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ปลูกสร้างเรียงรายไว้ดูใหญ่โต วันนี้เปลี่ยนความน่าสนใจมาเล่าถึงเรื่องของอาหารการกินที่หมู่บ้านนี้ดูบ้าง

y4007

y4006

หมู่บ้านนี้อยู่ติดถนนกาญจนาภิเษก จากทางต่างระดับฉิมพลีมุ่งหน้ามาทางบางใหญ่ซิตี้หรือหัวถนนรัตนาธิเบศร์ เส้นทางก่อนที่จะออกไปสุพรรณบุรีนั่นแหละ โดยอยู่ก่อนที่จะถึงเซ็นทรัลพลาซาเวสต์เกตประมาณ 1.7 กม. แถว ๆ สะพานยูเทิร์นกลับรถพอดี

y4005

y4004

เริ่มกันตั้งแต่เช้าเริ่มสว่างคนขายของก็จะออกมาตั้งร้านกันริมถนนเส้นกลางของหมู่บ้าน เหมือนเป็นตลาดเช้ากลาย ๆ เพราะมีทั้งของสด ของพร้อมกิน และของใช้ มาวางขายกันคึกคักสองข้างถนนตลอดช่วงระยะทางประมาณ 350 เมตร หลายคนก็ออกมาหาซื้อของสดเอาไปทำกับข้าวกินเองที่บ้าน ส่วนคนที่จะต้องรีบออกไปทำงานก็เหมาะที่จะเลือกซื้ออาหารปรุงสำเร็จพร้อมกินได้เลย คนที่อยากจะทำบุญใส่บาตรพระก็ซื้อของรอเตรียมไว้ เดี๋ยวก็มีพระภิกษุจากวัดใกล้ ๆ เดินมาบิณฑบาตร

y4003

y4002

ดูจากราคาของกินที่ขายกันอยู่ ยังน่าจะถูกเงินในกระเป๋ากว่าที่ขายกันอยู่ในอีกหลาย ๆ ที่ ดูอย่างร้านขายหมูปิ้งกับตับไก่ปิ้งก็ยังขายอยู่ได้ที่ไม้ละ 7 บาท ข้าวเหนียวห่อละ 5 บาท ส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้จะเจอราคาแบบถ้วน ๆ ไม่มีทอนคือไม้ละ 10 บาทกันแทบจะหมดแล้ว ถ้าเป็นแบบไม้ละ 5 บาท เนื้อหมูที่เสียบไม้ก็จะดูกระจุ๋มกระจิ๋มน่ารัก ๆ มากกว่าที่จะพออิ่ม

y4001

นอกจากจะถูกใจกับราคาแล้ว รสชาติทั้งหมูปิ้งและตับไก่ลองกินแล้วก็ถูกปากถูกคอ ยิ่งได้กินคู่กันกับข้าวเหนียวดูจะกลมกลืนกันมาก ร้านนี้จอดขายอยู่ท้าย ๆ หน่อย แถว ๆ หัวมุมปากซอย 19 ขาเข้าฝั่งขวามือ

y4000

y3999

ตรงแถว ๆ ด้านหน้าหมู่บ้าน จากถนนกาญจนาภิเษกเลี้ยวเข้ามาประมาณสัก 80 เมตร ฝั่งซ้ายมือมีอาคารแบบโปร่งเปิดโล่งหลังคาสูงใช้สำหรับเป็นที่ตั้งแผงขายอาหาร ดูด้วยสายตาคร่าว ๆ ก็น่าจะมีอยู่เกิน 20 แผง ทำขายกันตั้งแต่เช้าให้คนที่จะไปทำงานยังพอทันแวะกินอาหารเช้าก่อนได้ แล้วก็ขายกันไปเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวันจนถึงสักประมาณ 5-6 โมงเย็น ที่ว่ามานี้ยังไม่นับรวมอีกหลาย ๆ ร้านและหลาย ๆ ของกินที่เปิดขายกันอยู่ในตึกแถวและในบ้านทาวน์เฮ้าส์

y3998

y3997

คออาหารอีสานก็มีทั้งส้มตำ ลาบ น้ำตก ไก่ย่าง ปลาดุกย่าง ของร้านแซ่บสารคามให้ได้กินกันตั้งแต่เช้า หรืออยากจะกินก๋วยเตี๋ยว โจ๊ก ต้มเลือดหมู ก๋วยจั๊บ ข้าวหน้าเป็ด ข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู ข้าวแกง และอีกหลาย ๆ อย่าง ก็มีให้ได้กิน

y3996

y3995

ร้านข้าวแกงมีอยู่ 2 ร้าน คอข้าวแกงใต้คงมีของกินที่ถูกใจมากหน่อย เพราะร้านหนึ่งชื่อเหมียวแกงใต้ แล้วอีกร้านหนึ่งชื่อป้าเล็กแกงใต้+กลาง ทั้งสองร้านจัดผักสดกรอบไว้เป็นผักเหนาะพร้อมทั้งน้ำพริกกะปิวางบนโต๊ะเอาไว้ให้กินตามชอบใจ

y3994

y3993

รสชาติออกจะร้อนแรงตามแบบแกงใต้ คนไม่ชอบกินเผ็ดอาจจะต้องเลือกดูกับข้าวที่จะกินอยู่เหมือนกัน เผลอตามใจแต่สายตาเดี๋ยวจะสู้เผ็ดไม่ไหว แต่ไม่เป็นไรมากินอาหารแถว ๆ นี้แต่ละร้านมักจะจัดน้ำแข็งและน้ำเปล่าไว้ให้กินฟรี กินน้ำจุแค่ไหนเขาก็ไม่ได้ว่าอะไร

y3992

y3991

เป็นอีกสองร้านข้าวแกงที่แวะมาฝากท้องไว้เสมอถ้าผ่านมาแถว ๆ นี้ กินแบบข้าวราดแกงถูกเงินดี เลือกกินแกงที่ดูแล้วไม่น่าจะเผ็ดมาก หรือถ้าอยากกินแกงเผ็ด ๆ หน่อยก็ต้องสั่งไข่พะโล้ราดใส่มาแก้ทางกันด้วย แต่มื้อเช้านี้เห็นปลาทอดราดพริกแล้วนึกอยากกินก็เลยจัดหนักให้จบ ๆ ไปเสียเลย

y3990

y3989

ร้านเฮียโว่ราชาเป็ดย่างก็มาแขวนเป็ดใส่ตู้กันตั้งแต่เช้าเหมือนกัน ร้านนี้เน้นของกินพวกเป็ดย่าง หมูแดง และหมูกรอบ ขายอยู่ติดกันกับร้านเหมียวแกงใต้ นั่งกินข้าวราดแกงอยู่แต่ส่งสายตาไปฉวัดเฉวียนอยู่แถว ๆ เป็ดย่างและหมูกรอบ ว่าแล้วก็เลยจัดควบไปทั้งคู่สั่งข้าวหน้าเป็ดและหมูกรอบมาเติมตัวให้เต็ม ๆ อีกจาน

y3988

เก็บร้านเอาไว้กินตอนมื้อกลางวันบ้าง ชอบมากินอาหารตามสั่งของร้านที่ชื่อตามสั่งพังงา เพราะมีอะไรให้สั่งกินเยอะแยะและหลากหลายดี สั่งเอาสิ่งนั้นมาปน ๆ กับสิ่งนี้แม่ครัวก็ยังยิ้มหวานทำให้กินแต่ต้องรอไปตามคิว

y3987

y3986

ลูกค้านั่งรอต่อคิวอยู่เยอะ มีทั้งสั่งกินที่ร้านและสั่งใส่ห่อไปกินที่อื่น มีทีท่าว่าจะต้องรอนานก็เลยสั่งหมูสะเต๊ะของร้านสมชัยหมูสะเต๊ะที่อยู่ข้าง ๆ กันมานั่งกินไปพลาง ๆ ก่อน เนื้อหมูหอมนุ่ม น้ำจิ้มมีความเด่นเฉพาะตัว อร่อยหรือเปล่าบอกไม่ถูก แต่มาเมื่อไรเป็นต้องได้สั่ง นิด ๆ หน่อยก็ต้อง 15 หรือ 20 ไม้ แล้วก็ต้องกินกับขนมปังปิ้งอีก 2 แผ่นด้วย ชอบที่ร้านนี้เขาใช้ขนมปังกระโหลกมาปิ้งให้กินกับน้ำจิ้ม

y3985

y3984

ของกินที่สั่งจากร้านตามสั่งพังงา ไม่มีอยู่ในรายการของกินของทางร้านเขาหรอก คิดสั่งขึ้นมาเองแม่ครัวเขาก็ทำให้กิน เป็นกุ้งผัดน้ำมันหอยราดข้าวแล้วโปะหน้าด้วยไข่เจียว ซึ่งก็ไม่ได้เป็นของแปลกอะไร ชอบน้ำมันผัดกุ้งที่เค็ม ๆ หวาน ๆ ใช้คลุกกับข้าวกินได้เพลิดเพลิน

y3983

y3982

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าก็เป็นอะไรที่ชอบสั่งกินเวลาที่มานั่งกินมื้อกลางวัน ชอบที่เขาจะทำราดหน้าแบบชามต่อชาม ไม่ได้ผัดเส้นและทำน้ำราดหน้าใส่หม้อเอาไว้คราวละเยอะ ๆ แล้วพอคนมาสั่งกินก็ตักใส่จานให้ รสมือของแม่ครัวในการทำน้ำราดหน้านั้นต้องบอกว่าลงตัวแบบไม่ต้องปรุง แป้งที่ใส่ทำน้ำราดหน้าก็ข้นกำลังเหมาะซด ไม่ข้นไปและไม่ใสไป

y3981

ตกบ่ายแก่ ๆ สักประมาณสี่โมงเย็นกว่า ๆ ที่ริมถนนแถว ๆ หน้าร้าน 7-11 ซ้ายมือตรงซอย 1 ก็จะมีร้านบะหมี่เกี๊ยว ข้าวหมูแดงและหมูกรอบ ชื่อว่าร้าน“ชู”มาเปิดขาย เป็นอีกร้านหนึ่งที่รู้สึกถูกปากถูกคอทั้งกับเส้นบะหมี่และตัวเกี๊ยว มาแล้วก็มักจะต้องเบิ้ลโดยเริ่มจากบะหมี่แห้งแล้วค่อยตามด้วยเกี๊ยวน้ำ

y3980

y3979

แต่มื้อนี้ดูเหมือนข้าวและก๋วยเตี๋ยวที่กินไปเมื่อตอนกลางวันจะย่อยสลายหมดแล้ว ไม่ได้สั่งบะหมี่และเกี๊ยวอย่างที่เคยทำ แต่สั่งข้าวหมูแดงกับหมูกรอบมากินเตรียมแรงเอาไว้เดินตลาดเย็น แถวเดียวกันกับร้านบะหมี่เกี๊ยวชูยังมีร้านกินมาเปิดต่อแถวอีกอย่าง ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูนายฮุย โจ๊กนายฮุย ถัดเลยเข้าไปอีกประมาณ 120 เมตร ตรงหัวมุมปากซอย 16 ก็จะมีร้านขายก๋วยเตี๋ยวคั่วเตาถ่านที่มีทีเด็ดในเรื่องของการทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไข่อบ ร้านที่ว่านี้จะทยอยมาเปิดขายกันในช่วงห้า-หกโมงเย็น แล้วก็ขายไปจนมืด ๆ สักสาม-สี่ทุ่มคนกินก็เริ่มซา

y3978

ก่อนจะเดินตลาดแวะไปถอนเงินเติมใส่กระเป๋าเพิ่มเอาไว้อีกหน่อย เผื่อเจออะไรที่เหมาะใจแล้วจะต้องซื้อ ฝั่งตรงข้ามกับตัวตลาดพระปิ่น 3 จะมีธนาคารกรุงไทยมาเปิดให้บริการอยู่ เป็นสาขาที่มีเวลาเปิดทำการเหมือนอย่างสาขาที่อยู่ตามศูนย์การค้าคือตั้งแต่สิบโมงเช้าไปถึงหนึ่งทุ่ม วันเสาร์-อาทิตย์ก็เปิดให้บริการ

y3977

y3976

มีเงินในกระเป๋าให้ได้อุ่นใจแล้วก็เดินเข้าตลาดสดพระปิ่น 3 ตลาดนี้ช่วงเช้ายังไม่ค่อยมีอะไรสักเท่าไร แต่พอสักบ่ายสอง-บ่ายสามโมงก็จะเริ่มมีชีวิตชีวาขึ้น เพราะคนค้าขายจะเริ่มขนของทะยอยมาจัดร้านกัน พอถึงประมาณสักห้าโมงเย็นร้านค้าก็จะเปิดขายกันเต็มตัวทั้งในตัวอาคารและลานรอบ ๆ ตัวอาคารตลาด คนซื้อก็จะเริ่มมากันแน่นหนาในช่วงนี้

y3975

y3974

ทั้งสารพัดและสารพันของกิน ของสด ของใช้ เสื้อผ้า มีขายหลากหลายไว้ให้เดินเลือกซื้อ แล้วแต่คนขายของจะไปสรรหาเอามาขายซึ่งก็มากันจากหลายแหล่งแห่งที่ ไม่น้อยหน้าตลาดน้ำวันหยุดหลายแห่ง แต่ตลาดที่นี่ขายกันอยู่ทุกเย็น มีทั้งร้านขายที่ขายอยู่ประจำและแบบที่หมุนเวียนกันมาเป็นบางวัน ความคึกคักจะไปเริ่มซาคนซื้อลงก็ตอนประมาณสักสองทุ่ม ของขายเองก็ทยอยหมด

y3973

y3972

ของดีราคาแบบชาวบ้านก็มีมาให้ได้เจออยู่บ่อย ๆ เพราะคนปลูกตัดเอามาขายเอง ทุเรียนนนท์ที่คิดราคาซื้อขายกันเป็นลูก ๆ ไม่ได้ใช้ชั่งกิโลคิดตามน้ำหนัก หรืออย่างอีกร้านที่ตั้งแผงอยู่หน้าตึกแถวข้างอาคารตลาด พอถึงหน้าทุเรียนจะเน้นขายทุเรียนที่เอามาจากอุตรดิตถ์กับศรีษะเกส ช่วงที่ทุเรียนยังไม่ออกสู่ตลาดก็ต้องเก็บสะสมเงินไปพลางก่อน เพราะของอะไรที่ว่าดีก็มักจะต้องมีราคาสูงหน่อย

y3971

y3970

ร้านขายกับข้าวที่ผูกปากซื้อกลับไปกินที่บ้านรวมทั้งซื้อเอาไปฝากคนคุ้นเคยกันอยู่เป็นประจำก็คือ ร้านขายกับข้าวที่ติดใจทีเด็ดของพวกกับข้าวที่ผัดกับเครื่องแกง ดูเหมือนจะมาจากสุพรรณบุรี ขายอยู่ที่ลานด้านหน้าอาคารตลาดสด ขนวัตถุดิบมาทำกันใหม่ ๆ สด ๆ ผัดกันกระทะใหญ่ ๆ แล้วเทใส่ถาดตักใส่ถุงขาย ซึ่งทำขายแต่กับข้าว ไม่มีข้าวขายและไม่มีโต๊ะให้นั่งกิน ต้องใช้ซื้อเอาไปกินที่บ้าน ค่ำ ๆ ไปดูเอาเองเถอะ ถาดที่ใช้ใส่แกงขายหมดแล้ววางซ้อนกันอยู่นั้นสูงขนาดไหน อีกร้านหนึ่งอยู่ตรงข้ามกันกับร้านขายกับข้าวที่ว่า เป็นร้านขายขาหมูที่ขึ้นป้ายว่า “ขาหมูตุ๋นยาจีน รสเด็ด คนสุพรรณ”

y3969

y3968

ขาหมูของร้านนี้กินแล้วถูกปากถูกใจทั้งเนื้อทั้งน้ำ หลัง ๆ มานี้ก็เลยไม่ค่อยได้ไปกินข้าวขาหมูที่ไหนแล้ว ถ้านึกอยากกินก็จะรอซื้อขาหมูร้านนี้ แต่ต้องเอากลับไปกินที่บ้าน เพราะสับแล้วตักใส่ถุงขาย ไม่มีข้าวขายและไม่มีโต๊ะให้นั่งกินเหมือนกัน เวลาซื้อต้องสั่งทั้งเนื้อและหนังไปกิน เพราะหนังนั้นนุ่มหนึบไม่ยุ่ยเละ เนื้อก็นุ่มแบบเป็นชิ้นเป็นอัน น้ำไม่เข้มข้นหรือใสเกินไป รสชาติกำลังคลุกข้าวกินได้เพลิน ๆ ไม่หวานมันมากและไม่ออกกลิ่นรสแรงของเครื่องเทศ ราคาที่ตักใส่ถุงมาตรฐานอยู่ที่ถุงละ 50 บาท อย่างคากิยกขาก็ขายอยู่ที่ 40 บาท ที่ไม่ควรพลาดก็คือพริกน้ำส้มที่รสชาติกำลังเหมาะเจาะลงตัวกับการกินขาหมู

y3967

y3966

จากตลาดสดพระปิ่น 3 ถ้าเดินข้ามลานจอดรถมาอาคารที่อยู่ชิดค่อนมาทางถนนกาญจนาภิเษก พื้นที่อาคารตรงนี้เป็นร้านค้ากึ่งถาวรในโซนที่เรียกว่าพระปิ่น 3 เซ็นเตอร์ มีของขายที่เป็นทั้งแบบขายปลีกและขายส่ง ที่แวะไปเดินดูก็มีพวกของเล่นเด็กและเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ชอบที่ตั้งราคาขายกันแบบชาวบ้าน ในโซนนี้ยังมีร้านกินแบบที่เป็นห้องแอร์ ร้านหนึ่งขายบุฟเฟ่ต์ชาบู อีกร้านหนึ่งชื่อบีเคเคกริลล์ขายพวกสเต๊ก

y3965

y3964

จากโซนพระปิ่น 3 เซ็นเตอร์ก็เดินทะลุออกมาที่โซนด้านหน้าหมู่บ้านซึ่งอยู่ติดถนนกาญจนาภิเษก บริเวณตรงนี้เขาทำเป็นอาคารแบบโปร่งเปิดโล่งหลังคาสูงขนาดใหญ่ ใช้สำหรับเป็นที่ตั้งแผงขายอาหารตอนกลางคืนบรรยากาศคล้าย ๆ กับตลาดโต้รุ่ง มีร้านกินมาเปิดขายกันทุกวันตั้งแต่ประมาณห้าโมงเย็นกะด้วยสายตาก็น่าจะเกินกว่า 40 ร้าน ซึ่งก็ดูเยอะตื่นตากว่าศูนย์อาหารตามห้างอีกหลายแห่ง แต่ที่ชอบบรรยากาศก็คือโต๊ะนั่งของแต่ละร้านเขาจะมาจัดวางรวม ๆ กันเอาไว้ตรงกลาง คนกินจะไปนั่งที่โต๊ะของร้านกินร้านไหนก็ได้ แล้วเดินไปสั่งของกินจากร้านที่อยู่หัวตลาดหรือจะอยู่ท้ายตลาด เดี๋ยวเขาก็จะเดินเอามาส่งให้ที่โต๊ะที่เราบอกไว้ เพียงแต่ว่าถ้าไม่ได้นั่งกินที่โต๊ะตรงหน้าร้านของเขาเอง เขาก็อาจจะขอเก็บเงินไปเลยตอนที่เอาของกินมาส่ง

y3963

ถ้าวันไหนผ่านมาแล้วนึกอยากกินข้าวผัดก็ต้องแวะลงโต๊ะที่ร้านเฉลิมพลข้าวผัดปู ร้านนี้มีสารพัดข้าวผัดให้กินประมาณดูแล้วก็น่าจะ 40-50 อย่าง ยังไม่รวมของกินอย่างอื่น ร้านนี้หาเจอไม่ยาก เพราะเป็นร้านแรกอยู่ตรงหัวมุมทางเลี้ยวเข้าหมู่บ้านพระปิ่น 3 แถว ๆ ที่จอดคิวรถจักรยานยนต์รับจ้างนั่นเลย

y3962

y3961

ข้าวผัดอเมริกันที่ทั้งเบคอน แฮม ไส้กรอก และไข่ดาว เนื้อหาและรสชาติก็เป็นอะไรที่พอเหมาะพอสมกับราคา ส่วนปริมาณข้าวนั้นจุใจ

y3960

y3959

ข้าวผัดกุ้งกับไข่เค็มของร้านเฉลิมพลข้าวผัดปูที่มีเนื้อไข่เค็มและกุ้งให้ได้เห็นเต็ม ๆ ตา ปริมาณข้าวไม่ต้องห่วงเอาใจคนกินจุ ให้เต็มที่ก็ไม่น่าจะเกิน 2 จานข้าวผัดก็น่าจะเอาอยู่ คนที่ดูแลรูปร่างจานเดียวก็ยังอาจจะเหลือ

y3958

y3957

ข้าวผัดเบคอนกับไส้กรอกที่เยอะทั้งข้าวและเครื่อง สั่งใส่ผักครบสูตรก็จะมีสีสันสวยงาม ร้านนี้ขายอยู่คู่กับตลาดโต้รุ่งพระปิ่น 3 นี้มานาน แต่ก่อนตำแหน่งของร้านจะอยู่ถัดลึกเข้าไปแถว ๆ ตรงกลางหน่อย

y3956

y3955

ไม่ได้ทำขายแต่ข้าวผัด แต่พวกผัด ๆ อย่างก๋วยเตี๋ยวคั่ว มักกะโรนีผัด สปาเกตตีผัด และมาม่าผัดก็มีให้กิน รวมไปถึงกุ้งอบวุ้นเส้น ซึ่งถ้าไม่ชอบกินผักบอกไปเขาก็จัดให้ รสชาติกำลังเหมาะเจาะแค่เหยาะน้ำจิ้มซีฟู้ดลงไปก็เพลินท้องแล้ว

y3954

y3953

สุกียากี้หรือสุกี้น้ำกุ้ง เบื่อวุ้นเส้นจะเปลี่ยนอารมณ์เป็นใส่เส้นมาม่าหรือเส้นสปาเกตตีแทนก็ได้ เนื้อหาและปริมาณจัดให้แบบเต็ม ๆ ชามโต ราคาของกินมาตรฐานอยู่ที่ 40 บาท พิเศษขึ้นมาหน่อยถึงจะ 50 บาท

y3952

y3951

ถ้าก๋วยเตี๋ยวราดหน้าต้องร้านราดหน้ายอดผักเอ็มไพร์นี้เลย เป็นอีกร้านหนึ่งที่ขายอยู่คู่กับตลาดโต้รุ่งพระปิ่น 3 นี้มานาน อยู่ถัดจากร้านเฉลิมพลข้าวผัดปูเข้าไปประมาณสัก 20 เมตร หรือถ้าเดินจากป้ายรถเมล์ก็น่าจะแค่สิบกว่าเมตร ไปตอนค่ำ ๆ คิวทั้งนั่งกินและซื้อใส่ถุงจะยาวมาก แต่ก็ไม่ช้าเท่าไรเพราะผัดเส้นและทำน้ำราดหน้าแต่ละทีเต็มกระทะใบโต ๆ นั่นเลย ที่จะช้าหน่อยก็เพราะคนชอบสั่ง “ราดหน้าหมกไข่” แบบที่ไม่ค่อยได้มีให้กินที่ไหน ซึ่งตัวเส้นหมกไข่นี้ต้องทำทีละจาน ตีไข่เอาไปลงทอดในน้ำมันร้อนจัดแบบทำไข่เจียว พอไข่ใกล้จะสุกได้ที่ก็เอาเส้นก๋วยเตี๋ยวหรือเส้นหมี่ตามแต่ที่มีคนสั่งเอาลงไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ นั้น จนเส้นกรอบแล้วก็พลิกไข่กลับลงทับอยู่กับเส้น

y3950

y3949

ได้เส้นกรอบ ๆ ที่มีไข่เจียววางทับแล้วก็ตักใส่จาน ตักน้ำราดหน้าหมูราดลงไปแล้วก็ยกไปเสิร์ฟได้ หน้าตาออกมาอย่างที่เห็นในจานซึ่งเป็นเส้นหมี่ขาวราดหน้าหมกไข่ ความต่างจากราดหน้าหมกไข่ของร้านอื่น ๆ ที่เคยกินก็คือตัวเส้นที่ทอดให้กรอบ ๆ นี่แหละ ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าร้านนี้มีแต่น้ำราดหน้าที่ใส่หมู ไม่มีแบบที่ใส่เนื้อสัตว์อย่างอื่น เพราะทำแค่นี้ก็ยังทำขายไม่ค่อยจะทันแล้ว

y3948

ถ้าเละเป็นโจ๊กก็ต้องร้านนี้เลย อยู่ตรงข้ามเยื้อง ๆ กันกับร้านราดหน้ายอดผักเอ็มไพร์ ชามเด่นก็ต้องเป็นโจ๊กแบบที่ใส่กระดูกอ่อนให้ได้เคี้ยวกรุบกรึบ แล้วยังมีข้าวต้มกระดูกหมูและต้มเลือดหมูซึ่งใช้เครื่องวัตถุดิบแบบเดียวกันขายด้วย ซึ่งบางทีกินโจ๊กแต่ก็สั่งให้ใส่ใบตำลึงที่เขาเอาไว้ใช้ใส่ในต้มเลือดหมูลงไปด้วย

y3947

y3946

โจ๊กเนื้อเนียนความข้นกำลังเหมาะกับการตักซด อยากเพิ่มอรรถรสก็เดินสั่งปาท่องโก๋ร้านขายน้ำเต้าหู้ที่อยู่ถัดเลยไปอีกหน่อยมาฉีกใส่ ชอบเนื้อหมูนุ่ม ๆ ที่ใส่ในโจ๊กที่เขาจะปั้นก้อนลวกสุกเอาไว้ก่อนแล้ว เครื่องในหมูชอบกินแค่ไส้หมูกับกระเพาะหมู ใส่ไข่ลวกพอสุกลงไปอีกใบก็เป็นอะไรที่เจริญอาหารมาก กินแล้วยังต้องสั่งใส่ถุงเอาไปอุ่นกินเช้าอีกมื้อที่บ้าน

y3945

y3944

ร้านขายสเต๊กมีให้เลือกกินอยู่หลายร้าน รสชาติและราคาก็ไม่ค่อยจะต่างอะไรกัน แต่ที่มาสั่งกินอยู่บ่อยหน่อยก็จะเป็นสเต๊กของร้านออกัสสเต๊กแอนด์สลัดที่อยู่ตรงด้านหลังป้ายรถเมล์ริมถนนกาญนาภิเษกพอดี จัดร้านอาจจะดูเป็นแบบชาวบ้าน ๆ หน่อย ก็หน้าตาร้านแบบนี้นี่แหละที่ขายราคาไม่แพง แต่เรื่องการจัดจานหน้าตาก็ต้องถือว่าไม่น้อยหน้าไปกว่าสเต๊กห้องแอร์

y3943

y3942

สเต๊กหมูเนื้อนุ่ม ๆ ของร้านออกัสที่ชอบแบบมีมันติดเรื่อ ๆ หน่อย อาจจะดูขาดสีสันไปบ้างเพราะสั่งแบบไม่เอาผักสลัด

y3941

y3940

สเต๊กปลาเนื้อนุ่ม ๆ ชุบแป้งเกล็ดขนมปังให้กรอบ ๆ ผิวนอก ราดด้วยน้ำครีมสลัดมายองเนส เห็นหน้าตาตอนที่มาเสิร์ฟลงโต๊ะแล้วอย่าเพิ่งใจร้อนรีบตักใส่ปากกิน เพราะเนื้อปลาข้างในนั้นจะร้อนมาก

y3939

y3938

อยู่ติดกันกับร้านออกัสเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟสูตรเด็ดขายพวกก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ถ้านั่งกินสเต๊กอยู่แล้วไปเหลือบตาขึ้นมอง ก็มักจะอดไม่ได้ที่จะต้องสั่งก๋วยเตี๋ยวมากินสักชาม ซึ่งส่วนใหญ่ก็ชอบที่จะสั่งเย็นตาโฟเส้นบะหมี่มากิน น้ำเย็นตาโฟซดได้รสชาติแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม เครื่องเย็นตาโฟและพวกลูกชิ้นปลาเสนอหน้ามากันครบ

y3937

y3936

อีกร้านที่ถัดเรียงอยู่ติดกันกับร้านก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟที่ว่าเป็นร้านขายส้มตำและอาหารแนวอีสาน ซึ่งก็มีขายกันอยู่หลายร้าน แต่ที่กินแล้วรู้สึกติดปากติดใจกันมากเป็นส่วนตัวหน่อยก็จะเป็นร้านดาวจิ้มจุ่มนี่แหละ ชอบรสชาติของน้ำจิ้มแจ่วที่ปรุงได้กลมกล่อมครบรส ไม่ทำให้เสียอรรถรสของเนื้อหาอาหารที่กิน

y3935

y3934

ทั้งตลาดมีของน่ากินอยู่เยอะแยะ สั่งแบบพอเหมาะพอควรให้เหลือพื้นที่ท้องเผื่อแผ่ไว้เก็บใส่ของกินอย่างอื่นด้วย ไม่ค่อยชอบกินลาบปลาดุกสักเท่าไร ก็เลยสั่งปลาดุกย่างเป็นตัว ๆ แบบนี้นี่แหละ แกะเนื้อจิ้มกินกับน้ำจิ้มแจ่วก็เพลินปากแล้วทั้งเนื้อทั้งหนังปลาดุก

y3933

y3932

คอหมูย่างติดมันหน่อย ๆ กินแล้วนุ่มปากไม่แพ้สเต๊กหมู หั่นชิ้นเนื้อหมูให้บางตาลงหน่อย เวลาหมักรสชาติจะซึมลึกเข้าถึงเนื้อใน หลายร้านทำคอหมูชิ้นหนาย่างแล้วบางทีเนื้อข้างในยังสุกไม่ทั่ว รสขาติเครื่องหมักก็ยังเข้าไปไม่ถึง กินแล้วจืด ๆ ทำให้รู้สึกมันเลี่ยน ถูกปากกับความนุ่มและรสชาติคอหมูย่างของร้านดาวจิ้มจุ่ม ยิ่งกินกับน้ำจิ้มแจ่วยิ่งเป้นอะไรที่เข้ากัน สมกับที่เป็นเมนูแนะนำของร้าน   

y3931

y3930

ส้มตำไทยรสชาติกำลังถูกปาก ได้รสกลมกล่อมตรงใจอย่างที่สั่งแบบเปรี้ยวหวานใส่พริกสองเม็ด ถ้าจำไม่ผิดก็น่าจะตำขายอยู่ที่จานละ 30 บาท มาบางวันถึงกับต้องสั่งเบิ้ลกินสองจาน กินแล้วก็ไม่ต้องไปหาอะไรอย่างอื่นกินเพิ่มเติมอีก

y3929

y3928

ร้านดาวจิ้มจุ่มยังตำส้มตำแบบดั้งเดิมคือใส่เครื่องประกอบทั้งหลายแหล่เอาลงไปคลุกโขลกตำอยู่ในครกไม้ แต่เนื้อมะละกอและผักที่ใส่ยังมีรสชาติของความสดกรอบ หลายร้านสมัยนี้เอาเส้นมะละกอกับผักอื่น ๆ ใส่ลงไปแค่คลุกเคล้ากับน้ำส้มตำที่ปรุงสำเร็จไว้แล้วซึ่งกินแล้วไม่ค่อยถูกอรรถรสของการกินส้มตำ สมตำที่ว่าเหมาะปากกินคู่กันกับคอหมูย่างที่ว่าเหมาะใจก็เป็นอะไรที่กินแล้วระรื่นปากดี

y3927

ฝั่งตรงข้ามเยื้อง ๆ กันกับร้านดาวจิ้มจุ่ม ยังมีร้านขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเยาวราชที่ขึ้นป้ายว่าทำลูกชิ้นปลาเอง กินแล้วก็ชอบในความนุ่มหนึบของเนื้อลูกชิ้นปลาที่ไม่มีกลิ่นและรสคาวให้ระคายการกิน แต่ก่อนดูเหมือนจะขึ้นป้ายไว้ว่าชื่อร้าน “จิตร” แต่เดี๋ยวนี้เปลี่ยนชื่อเป็นร้าน “เมธี” แล้ว

y3926

y3925

ราคาก๋วยเตี๋ยวเริ่มต้นที่ 40 บาท เครื่องที่ใส่ก็มีลูกชิ้นปลา ฮือก๊วย และเกี๊ยวปลา ซึ่งก็ยังติดชอบที่จะกินกับเส้นบะหมี่แบบแห้งมากกว่าอย่างอื่น

y3924

y3923

บันเทิงท้องกับของคาวจนน่าจะพอได้ตั้งนานแล้ว ร้านไหนที่ยังไม่ได้กินแล้วเอามาเขียนถึงไว้ถ้ามีโอกาสก็ว่าจะไปแวะลองดูบ้าง เดินย้อนกลับไปทางร้านเฉลิมพลข้าวผัดปู ตั้งใจจะไปมองหาขนมหวานกินแถว ๆ ร้านที่อยู่ฝั่งตรงกันข้าม แต่วันนี้ร้านบัวลอยทรงเครื่องและบัวลอยไข่หวานที่ใส่กะทิเยอะ ๆ ไม่ได้มาขาย ก็เลยอดกินบัวลอยสูตรโบราณที่ทำอยู่ในกระทะทองเหลืองใบโต ๆ เบนสายตาไปหาร้านที่อยู่ข้าง ๆ กันซึ่งขายลูกชิ้นหมูปิ้ง แต่ก็มีขนมแบบที่มีกะทิเยอะ ๆ อย่างขนมถ้วยให้ได้กินเหมือนกัน

y3922

y3921

ไม่ต้องรออะไรเพราะขนมถ้วยหน้ากะทิถูกตักแคะใส่อยู่ในกล่องโฟมพร้อมให้ซื้อกินได้เลย ขนมถ้วยตะไลเป็นขนมไทยใส่กะทิอีกอย่างหนึ่งที่ยังติดชอบในรสชาติความนุ่มหวานและกลิ่นหอม ๆ ดูเหมือนจะเป็นขนมหวานประจำร้านก๋วยเตี๋ยวเรือแทบจะทุกร้านไปแล้ว ไปกินก๋วยเตี๋ยวก็จะเจอวางใส่จานทั้งถ้วยเป็นคู่ ๆ พร้อมกับช้อนไว้ตักแคะกินเอาไว้ให้ที่โต๊ะ จะกินก่อนหรือกินหลังก๋วยเตี๋ยวก็ตามใจ แต่ก่อนจะใช้เป็นไม้พายเล็ก ๆ กรีดผ่าแบ่งครึ่งขนมถ้วย แล้วแคะตักกินทีละครึ่งชิ้น เดี๋ยวนี้บางทีก็เอาช้อนคว้านตักส่งเข้าปากทีเดียวหมดทั้งชิ้น

y3920

เดินต่อไปถึงร้านที่อยู่ติดกันกับร้านขนมถ้วย ยังนึกอยากหาอะไรร้อน ๆ อุ่น ๆ ท้องเพื่อปิดมื้อ ร้านขายน้ำเต้าหู้และเต้าฮวยชื่อร้านน้ำเต้าหู้เขลางค์นคร ไม่รู้ว่าเป็นชื่อแฟรนไชส์หรือเปล่าเพราะเห็นมีขายอยู่หลาย ๆ ที่ ของกินที่มีขายก็เหมือน ๆ กันอย่างพวกขนมปังนึ่ง สังขยา ปาท่องโก๋ และซาลาเปาทอด

y3919

y3918

ชอบกินปาท่องโก๋ของร้านนี้ที่ทอดได้กรอบนอกนุ่มใน ยิ่งตอนที่เอาขึ้นมาจากกระทะใหม่ ๆ กินเปล่า ๆ ก็ยังเพลินปาก รสชาติออกเค็ม ๆ หน่อย ชอบซื้อเอาไปฉีกใส่กินกับโจ๊ก ข้าวต้มเครื่อง และต้มเลือดหมู ส่วนซาลาเปาทอดนั้นเนื้อข้างในจะนุ่ม ๆ เหนียว ๆ ทั้งสองอย่างนี้ใช้จิ้มกินกับสังขยาราดนมสดลงไปหน่อยก็กินได้เพลิน

y3917

y3916

น้ำเต้าหู้หอม ๆ ความข้นกำลังเหมาะซด ขนาดความหวานแล้วแต่จะสั่ง ชอบกินแบบธรรมดาที่ไม่ต้องทรงเครื่อง อย่างถ้าจะใส่ก็ชอบอยู่แค่ฟองเต้าหู้ ตักซดพร้อมกับน้ำเต้าหู้ลื่นปื๊ด ๆ ถ้าจะให้ดูว่ากินเพื่อสุขภาพขึ้นอีกนิดก็จะสั่งเป็นน้ำเต้าหู้งาดำ เผื่อว่าจะช่วยชะลอความแก่ให้ได้บ้าง ที่ร้านนี้เขายังมีน้ำฟักทองขายด้วย แต่มื้อนี้ขอเว้นวรรคไปก่อน

y3915

y3914

อีกถ้วยตัดสินใจไม่เลือกกินบัวลอยน้ำขิง เพราะเห็นปาท่องโก๋ตัวเล็ก ๆ ทอดแล้วก็นึกอยากกิน สั่งเต้าฮวยมากินดีกว่า เนื้อเต้าฮวยนุ่มเนียนกินกับน้ำขิงที่ความเผ็ดร้อนกำลังพอเหมาะให้ตักซดได้ชุ่มคอชื่นใจ ความหวานชอบให้ใส่น้ำตาลทรายแดง คนไม่ต้องให้น้ำตาลละลายจนหมด ชอบตักน้ำขิงที่มีเนื้อน้ำตาลทรายแดงให้เคี้ยวกรุบ ๆ หวาน ๆ กินพร้อมกับปาท่องโก๋ตัวเล็กกรอบ ๆ   

y3913

มาหมู่บ้านพระปิ่น 3 ไม่ได้มีธุระอะไร แค่ด้วยความที่ชอบกินก็เลยมาเดินอยู่ได้ทั้งวันตั้งแต่เช้ายันมืด !!!

ชาร
15 เมษายน 2560
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 15/04/2017 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เก็บหมดในวันเดียวเลยหรือครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน