• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3445930
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันศุกร์ ที่ 5 พฤษภาคม 2560
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 832 , 06:22:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

y3809

ยังจำได้ว่าตอนที่ไปอุบลราชธานีเมื่อปี 2553 แล้วยังไม่ได้จองที่นอนที่ไหนเอาไว้ มีคนในถิ่นแนะนำให้ลองไปนอนที่โรงแรมสุนีย์พร้อมเหตุผลว่าใหม่และใหญ่ดี ได้ยินชื่อทีแรกนั้นก็ยอมรับว่ายังรู้สึกเฉย ๆ กับชื่อที่ฟังดูเชย ๆ ก็ฐานความคิดในหัวตอนนั้นยังติดว่าโรงแรมหรู ๆ น่าจะใช้ชื่อเป็นฝรั่งอยู่ แต่ด้วยว่าไปหนนั้นต้องใช้อาศัยพึ่งพานั่งรถของคนเจ้าถิ่น ก็เลยเออออสมยอมตามที่เขาจะพาไป พอได้ไปเห็นโรงแรมของจริงเข้าถึงกับต้องร้องโอ๊ะกับความคิดที่หวิดพลาด ไม่นึกว่าโรงแรมชื่อไทย ๆ จะใหญ่โตดูดีแล้วยังอยู่กับศูนย์การค้าใหญ่ที่มีสวนน้ำอยู่บนชั้นดาดฟ้า เห็นแล้วก็ไม่ต้องคิดอะไรอีกให้มาก บอกกับคนที่พาไปว่าตกลงนอนที่นี่นี่แหละ

y3808

y3807

ดูเหมือนตอนนั้นโรงแรมน่าจะเพิ่งเปิดมาได้สักปี-สองปี ดูจะใหม่และใหญ่กว่าโรงแรมอื่น ๆ ชอบที่สะดวกเดินเชื่อมต่อกับศูนย์การค้าได้เลย นั่ง ๆ นอน ๆ อยู่ในห้องพักถ้าเบื่อ ๆ ก็มีที่ให้ลงมาเดินเล่น พอหิวก็มีร้านในศูนย์อาหารให้เลือกกินได้หลากหลายไม่ต้องออกไปหากินไกลที่ไหน ถึงเวลานอนที่นอนก็ดูใหม่ชวนให้นอนหลับฝันดี ก็เลยเป็นคืนที่นอนได้หลับสบายยาวตลอดทั้งคืน ตื่นขึ้นมาลงไปกินอาหารเช้าก็ได้เจอกับของกินที่ถูกปากถูกใจ เป็นของกินแบบอาหารเช้าที่เคยต้องออกไปหากินตามร้านขายอาหารเช้าในตัวเมืองอุบลอย่างก๋วยจั๊บญวนและไข่กระทะ แล้วยังมีเต้าหู้ยี้ที่เนื้อหาและรสชาติดูดีกินกับข้าวต้มได้เจริญอาหารถึงสองสามถ้วย

y3806

y3805

ผ่านการนอนและการกินในคราวนั้นมาแล้ว ถึงจะเพิ่งมาได้ยินอะไรที่มีคนได้พูดถึงกันอยู่บ้าง ประสาคนเดินทางร่อนเร่ไปนู่นไปนี่อยู่บ่อย ๆ ต้องไปหาที่พักนอนซึ่งไม่เป็นที่เป็นทางอยู่เรื่อย ๆ เรื่องของอาการหวั่น ๆ มันก็ต้องมีกันอยู่บ้างน่ะแหละ ไปนอนต่างที่ต่างถิ่นจะให้สบายจิตสนิทใจเหมือนนอนอยู่กับบ้านตัวเองนั้นได้เสียเมื่อไร แต่เมื่อเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องทำใจให้กล้าเอาไว้ก่อน ถึงลึก ๆ จะกล้า ๆ กลัว ๆ ก็ตามเหอะ ซึ่งไปนอนที่ไหน ๆ ก็จะเป็นเหมือนกันอย่างนี้ทุกที่นี่แหละ ทำได้แค่ไม่หาเรื่องคิดให้ตัวเองนอนไม่หลับก็พอ

y3804

y3803

หลังจากปี 2553 ที่ขึ้นต้นเล่ามานั้นได้ไปอุบลอีกสักสองครั้ง ซึ่งก็ยังไม่ได้คิดมองหาตัวเลือกนอนอื่น ยังติดชอบในความใหม่ ใหญ่ สะดวก และของกินมื้อเช้า ก็เลยจองเข้านอนที่โรงแรมนี้นี่แหละ ซึ่งก็นอนได้หลับสบายยาวตลอดทั้งคืนเหมือนเคย ตื่นขึ้นมาลงไปกินอาหารเช้าก็ได้เจอกับของกินที่ชอบอย่างก๋วยจั๊บญวน ไข่กระทะ และข้าวต้มกับเต้าหู้ยี้เหมือนเดิม

y3802

y3801

ไปอุบลครั้งหลังสุดเมื่อปี 2554 หลังจากนั้นก็ห่างหายไปนาน จนกระทั่งปีนี้ถึงได้มีโอกาสไปอุบลอีกครั้ง คิดมองหาตัวเลือกที่นอนใหม่ ๆ และใหญ่ ๆ อยู่เหมือนกัน แต่ดูไปดูมาแล้วสุดท้ายก็ลงเอยจองโรงแรมสุนีย์แกรนด์นอนเหมือนเดิม ไปแล้วก็ได้บรรยากาศเดิม ๆ ที่พอจะเห็นเปลี่ยนแปลงอยู่ก็คือพื้นที่ส่วนศูนย์การค้าที่ดูซบเซาไปบ้างตามสภาพการแข่งขันทางธุรกิจ แต่พื้นที่ส่วนโรงแรมก็เห็นมีผู้คนเข้าพักกันเยอะมากอยู่ มีกรุ๊ปสัมมนาเข้าดูไม่เหงา ที่ดูจะคึกคักยามค่ำก็คงจะเป็นตลาดไนท์สุนีย์แกรนด์ที่อยู่ข้าง ๆ กันกับโรงแรม

y3800

y3799

นอนหลับสบายยาวตลอดทั้งคืนเหมือนเคย ตื่นขึ้นมาอาบน้ำแต่งตัวลงไปกินอาหารเช้ากับความคาดหวังที่จะได้เจอกับของกินอย่างที่ชอบเหมือน ๆ เคย มุ่งหน้าไปที่ซุ้มก๋วยจั๊บญวนก่อน พนักงานทำหน้าที่ต้มเส้นกับเติมน้ำซุปใส่ชามส่งให้คนกิน ดูเหมือนเส้นก๋วยจั๊บที่ใช้จะเป็นเส้นสด ซึ่งเส้นก๋วยจั๊บของเมืองอุบลนี้ขึ้นชื่ออยู่แล้วในความนุ่มเหนียว ต้มง่ายไม่หักขาด หลายร้านที่เปิดขายก๋วยจั๊บญวนกันอยู่ทั่วไปก็เลือกใช้เส้นก๋วยจั๊บของเมืองอุบล

y3798

y3797

เครื่องอย่างหมูยอ หมูสับ หอมแดง ต้นหอม ผักชี พวกนี้ คนกินตักเติมใส่ชามเองตามชอบ เส้นก๋วยจั๊บกลมใสต้มสุกนุ่มเหนียว น้ำซุปหอมรสกำลังเหมาะซดแบบไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม

y3796

y3795

เหมือนจะเป็นของกินคู่กันเมื่อมาถึงถิ่นอุบล ไข่กระทะที่ยืนทำอยู่ข้าง ๆ กันกับก๋วยจั๊บญวน เสิร์ฟแบบร้อน ๆ กันเป็นกระทะ โรยหน้าไข่ด้วยหมูยอและกุนเชียง โรยพริกไทยเหยาะซอสลงไปอีกหน่อย เพิ่มกลิ่นหอมโชยชวนให้กิน

y3794

y3793

ถึงคิวของข้าวต้มที่ตักกับข้าวมาหลายอย่าง แต่ที่ถูกปากถูกใจตั้งแต่มาพักนอนครั้งแรกก็คือเต้าหู้ยี้ เนื้อเต้าหู้แน่นเนียน หอมกลิ่นเต้าเจี้ยว รสชาติเข้มข้นหวาน ๆ เค็ม ๆ ลงตัวกับการกินเป็นกับข้าวต้ม แอบได้ยินคนกินจากโต๊ะข้างเคียงที่ชักชวนคนในโต๊ะให้ไปตักมากินว่าเป็นเต้าหู้ยี้ที่อร่อยกว่าที่ได้เคยกิน ๆ มา ไปคราวนี้ไม่ได้แค่ตักเอามากิน แต่ถามหาจากพนักงานด้วยว่าเป็นเต้าหู้ยี้ยี่ห้อไหน ได้ความว่าเป็นเต้าหู้ยี้ขวดของไต้หวันซึ่งที่โรงแรมก็มีขาย หนนี้ก็เลยได้ของกลับไปฝากคนที่กรุงเทพฯ เป็นเต้าหู้ยี้หลายขวด

y3792

y3791

ของกินประเภทไข่ที่ไม่ค่อยได้เจอเวลาตื่นลงไปกินมื้อเช้าที่โรงแรมไหนก็คือไข่เจียวแบบไทย เพราะส่วนใหญ่จะมีให้กินแบบที่หน้าตาใกล้เคียงกันอย่างไข่เจียวฝรั่งออมเล็ตและไข่คน มาที่นี่มีไข่เจียวให้เป็นตัวเลือกด้วย ก็เลยรับบริการเอามากินเป็นกับข้าวต้ม หมดชุดของคาวอย่างที่ตั้งใจจะมากินแล้วก็ยังมีผลไม้ที่ตักใส่จานมาเตรียมรอต่อคิวไว้แล้ว

y3790

y3789

ยังดูเหมือนจะขาดขนมหวาน เดินไปดูพวกเบเกอรีแล้วไม่นึกอยากกินอะไร ก็เลยย้อนกลับไปดูของคาวอีกสักรอบ เจอเข้ากับกระเพาะปลาน้ำแดงกับเป็ดอบยอดผัก เกิดความคิดลูกผสมตักกระเพาะปลาใส่ถ้วยแล้วเติมเป็ดลงไปเพื่อเพิ่มเนื้อหา ดูสูสีไม่น้อยหน้ากระเพาะปลาไก่ฉีกที่เคยกินสักเท่าไร

y3788

อิ่มแล้วเริ่มไม่นึกอยากออกไปไหน ได้แต่อยากกลับขึ้นห้องไปนอนต่อ ภาวะแบบนี้น่าจะเข้าตำราหยิน-หยางของจีนที่บอกว่าหยินมากไปหยางไม่พอ ถ้าหยินมากตาจะปิด แต่ถ้าหยางมากตาจะเปิด คงกินมากไปหน่อยพลังหยินก็เลยเยอะ !!!

ชาร
5 พฤษภาคม 2560
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน