• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3445936
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันพุธ ที่ 10 พฤษภาคม 2560
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 1198 , 10:42:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

y3787

ตอนที่คนในถิ่นติดต่อทางไลน์มาบอกว่าตอนใกล้เที่ยงจะมารับไปกินข้าวที่ร้านมายโฮม ก็มโนนึกอยู่ในใจถึงหน้าตาของกินในร้านกินห้องแอร์ที่ตั้งชื่อเป็นฝรั่งอย่างนี้ว่าน่าจะเป็นอาหารพวกสเต๊ก สปาเกตตี สลัด หรือถ้าเป็นอาหารไทยก็ต้องเป็นแบบฟิวชั่นลูกครึ่งทันสมัย ไม่ได้ออกปากอะไรให้เสียความตั้งใจของคนออกแบบเลือกร้าน เพราะปกติก็กินแบบไม่ค่อยได้เลือกอยู่แล้ว แต่แอบนึกในใจว่านาน ๆ จะมาอุบลสักครั้งก็อยากจะได้เจออาหารอีสานพื้นถิ่นรสแรง ๆ สักมื้อ กลับจะมาได้กินของกินอย่างฝรั่งซึ่งอยู่กรุงเทพฯ ปากก็ได้คุ้นเจออยู่บ่อย ๆ แล้ว

y3786

y3785

ไม่ค่อยคุ้นชินกับถนนหนทางในตัวเมืองอุบลสักเท่าไร ถ้าจะให้ไปเองก็คงจะวุ่น ๆ วน ๆ อยู่เหมือนกัน มารับตัวพาไปอย่างนี้ก็สะดวกหน่อย ร้านอยู่ที่ถนนแม่ชีซึ่งไม่ห่างไกลนักจากละแวกศูนย์ราชการที่ถนนคลังอาวุธ ไปถึงร้านแล้วก็รู้สึกว่าเป็นอะไรที่ผิดความคาดหมายอยู่ไม่น้อย เพราะก่อนจะมาก็คิดอยู่ในใจว่าน่าจะเป็นร้านตึกแถวห้องกระจก ซึ่งถ้าใหญ่โตหน่อยก็น่าจะเป็นตึกสักสามหรือสี่ห้อง คนไปกินก็หาที่จอดรถริมถนนหน้าร้าน แต่พอไปเจอของจริงเข้ากลายเป็นร้านที่พื้นที่ดูกว้างขวางร่มรื่นมีรั้วรอบขอบชิด ที่จอดรถก็จัดไว้เป็นสัดส่วนอยู่ในบริเวณของตัวเอง แล้วยังเป็นที่จอดรถในร่มไม่ต้องปล่อยตากแดดตอนเที่ยงวันให้รถร้อนระอุ

y3784

y3783

ที่ดูออกจะใหญ่โตก็เพราะว่าไม่ได้เป็นแค่ร้านอาหารอย่างเดียว ดูเหมือนจะมีชื่อเรียกว่า My Home เฮลท์คลับ ซึ่งมีทั้งฟิตเนส สระว่ายน้ำ สปา นวดแผนไทย และร้านอาหารรวม ๆ อยู่ในพื้นที่เดียวกัน การตกแต่งดูจะมีหลาย ๆ อารมณ์ปน ๆ กันอยู่ บางมุมก็ออกแนวย้อนยุค

y3782

y3781

แต่อีกหลายมุมก็ดูตามสมัย ซึ่งก็คงทำเอาไว้ให้ถ่ายรูปกันนั่นแหละ จะได้เลือกให้เหมาะใจตามแต่จะชอบกัน

y3780

y3779

ในส่วนที่เป็นร้านอาหารก็มีให้เลือกนั่งทั้งแบบที่รับลมธรรมชาติและแบบที่เป็นห้องแอร์ อากาศร้อน ๆ อย่างช่วงนี้ขอเลือกเข้านั่งในห้องแอร์น่าจะชื่นอารมณ์กว่า

y3778

y3777

เปิดเมนูดูชื่อและรูปรายการอาหารแล้วถึงได้รู้ว่าที่คิดไว้แต่แรกว่าจะได้มากินอาหารหน้าตาแบบฝรั่งนั้นผิดหมด แนวอาหารที่นี่ดูจะเป็นอาหารไทย ๆ เรานี่แหละ โดยเฉพาะอาหารแนวอีสานที่เห็นรูปแล้วแอบกลืนน้ำลายลงไปอยู่หลายเอื๊อก แต่ในคราวเริ่มต้นก็ต้องสงวนท่าทีของแขกผู้รับเชิญไว้ก่อน ปล่อยให้เจ้าภาพทำหน้าที่นำเสนออาหาร ซึ่งก็เข้าใจว่าคงจะคิดคำนึกถึงปากคนกินซึ่งไปจากกรุงเทพฯ ว่าอาจจะไม่ค่อยคุ้นชินกับอาหารถิ่นอีสานสักเท่าไร มื้อนี้ก็เลยเริ่มต้นกันด้วยของกินกระตุ้นน้ำย่อยอย่างแหนมกระดูกหมู

y3776

y3775

สตาร์ทอัพด้วยแหนมกระดูกหมูอ่อนที่รสชาติเปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ เป็นกระดูกใบพายที่มีอยู่เฉพาะในขาหน้าหมู เนื้อหมูนุ่ม ๆ ติดกระดูกอ่อนให้เคี้ยวกรุบกรึบ กินแกล้มกับถั่วลิสง หอมแดง ขิง และพริกขี้หนู

y3774

y3773

ของกินประเภทยำที่ถูกดัดแปลงมาจากยำปลาดุกฟูโดยเปลี่ยนมาใช้เนื้อกุ้งแทน ยำกุ้งฟูเป็นของกินอีกอย่างที่เจ้าบ้านออกแบบจัดให้ ซึ่งชนิดของกุ้งที่เอามาใช้และขั้นตอนวิธีการทำของแต่ละร้านก็มีแตกต่างกันไป เนื้อหาที่เป็นกุ้งฟูวางแผ่ให้เห็นอยู่เต็มจาน บนกองกุ้งฟูแต่งวางไว้ด้วยกุ้งก้ามกรามตัวโต ซึ่งมื้อนี้เจ้าบ้านยกให้ผู้มาเยือนเป็นคนทำหน้าที่จัดการกุ้งตัวนี้ให้หมดสิ้นไป

y3772

y3771

ไม่รู้ว่าตัวกุ้งฟูจะทำจากกุ้งก้ามกรามด้วยหรือเปล่า ยิ่งถ้ากุ้งฟูเป็นเนื้อกุ้งล้วนก็คงจะต้องใช้กุ้งอยู่หลายตัวและราคาก็คงจะต้องหลายตังค์ตามไปด้วย เดาเอาว่าก็คงจะต้องมีแป้งซึ่งก็น่าจะเป็นแป้งขนมปังปน ๆ อยู่แล้วแต่จะมากหรือน้อย กินแล้วก็แยกไม่ออกหรอกว่าตรงไหนเป็นเนื้อกุ้งตรงไหนเป็นแป้ง เพราะดูจะกรอบกลมกลืนกันไปหมด รสชาติของตัวกุ้งฟูออกจะจืด ๆ มัน ๆ จะให้ออกรสออกชาติก็ต้องกินกับน้ำยำมะม่วงรสเปรี้ยวอมหวาน

y3770

y3768

ของกินเคยปากอย่างส้มตำเจ้าบ้านจัดส้มตำปูม้าให้ ก็เลยได้กินส้มตำที่อุบลแบบที่มีกลิ่นอายของทะเลหน่อย ๆ คงเห็นว่าคนกินจะไม่ค่อยถนัดของกินเผ็ด ๆ ก็เลยจัดส้มตำที่มีรสชาติและเนื้อหาแบบตำไทยให้ เส้นมะละกอกรอบ ๆ กับเครื่องส้มตำที่ได้รสชาติเปรี้ยว ๆ ของมะนาว รสชาติหวานหอมของน้ำตาลปี๊บ ความเค็มของน้ำปลา และความเผ็ดจากพริก ครบอรรถรสจัดจ้านของการกินส้มตำ

y3767

y3766

ความสนุกของการกินส้มตำปูม้าก็คือการได้ดูด ๆ แทะ ๆ เนื้อปูสดหวานจากปูม้าดองน้ำปลาที่แช่ให้เย็นจัด ๆ ตักกินส้มตำตามดูรสชาติกลมกลืนเข้ากันได้ดี ส้มตำใส่ปูม้าตัวขนาดมีน้ำมีเนื้อดูเป็นชิ้นเป็นอันแบบนี้เหมือนจะขายอยู่จานละ 120 บาท

y3765

y3764

ผ่านไปหลายเมนูแล้วแต่ดูเหมือนยังไม่ค่อยจะได้กลิ่นอายของกินอย่างอีสานสักเท่าไร หันไปสบตากับเจ้าบ้านที่พาไปกิน แจ้งอารมณ์ประสงค์ถึงความอยากของกินรสแซ่บสุดคลาสสิกอย่างส้มตำปูปลาร้าบ้าง ซึ่งก็เป็นที่เห็นพ้องต้องกันของคนในโต๊ะที่คงเปรี้ยวปากอยากชิมชมดมกลิ่นปลาร้ามาตั้งแต่เข้าร้านมาแล้ว

y3763

y3762

อรรถรสของการกินส้มตำใส่ปูเค็มก็คงอยู่ที่การดูด ๆ ปูซึ่งตัวกระจิ๋วริ๋ว ไม่มีเนื้อให้ดุน ๆ เมื่อเทียบกันกับการกินปูม้า ส่วนปลาร้าที่ใส่ในส้มตำเดี๋ยวนี้ก็ไม่ค่อยได้เจอร้านที่ใส่ปลาร้ากันแบบเป็นตัวกันแล้ว ส่วนใหญ่ก็ใส่แค่น้ำปลาร้าที่ผ่านการต้มสุกมาแล้วเพื่อปรุงรสเพิ่มความแซ่บนัว น้ำปลาร้าเดี๋ยวนี้มีเคล็ดลับการปรุงที่ดูมีนวัตกรรมกว่าแต่ก่อน กลิ่นหอมนุ่มนวลรสกลมกล่อมชวนกินเอาไปใช้ปรุงใส่อะไรก็ช่วยเติมความอร่อย

y3761

y3760

ส้มตำปูปลาร้าครบรสเผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน เป็นความกลมกล่อมแบบจัดจ้านที่เรียกเหงื่อออกมาได้แม้จะนั่งกินอยู่ในห้องแอร์ ผักสดอย่างเดียวเอาไม่อยู่ ต้องเรียกหาข้าวเหนียวมากินแกล้ม นี่ถ้าไม่ต้องรักษามารยาทในการนั่งโต๊ะอาหาร ก็อยากจะใช้มือจกทั้งข้าวเหนียวและส้มตำให้เต็มอารมณ์แทนการใช้ช้อนตัก

y3759

y3758

ขึ้นต้นกับน้ำปลาร้ามาได้อย่างหนึ่งแล้ว ของกินถัดต่อมาก็สะดวกปากแล้วที่จะสั่งของกินเชื้อสายส้มตำแต่ไม่ใช่ส้มตำอย่างตำแตงใส่ปลาร้าที่เสิร์ฟมาให้กินคู่กันกับไข่ต้ม ถ้าไม่ดูเนื้อหาแต่วัดเทียบกันแค่รสชาติที่จัดจ้านแซ่บซี้ดแล้ว ตำแตงปลาร้าก็ดูจะเป็นของกินอีกอย่างที่ไม่ย่อหย่อนห่างชั้นไปกว่าส้มตำปูปลาร้าสักเท่าไร

y3757

y3756

อรรถรสของตำแตงอยู่ที่เนื้อแตงกวาต้องแน่นหนาหวานกรอบ จากนั้นก็ขึ้นอยู่กับฝีมือการปรุงที่จะต้องทำให้ได้รสชาติจัดจ้าน ก็แตงกวานั้นมีน้ำอยู่ในตัวเยอะ พอเอามาคลุกตำกับเครื่องประกอบอย่างอื่นแล้วก็จะได้น้ำออกมาที่ดูเจิ่งนองไม่น้อย ถ้าไม่เพิ่มอัตราส่วนของเครื่องปรุงก็อาจจะได้รสชาติออกมาจืดชืดไม่แซ่บนัว ดูอย่างความเปรี้ยวก็อาจจะต้องผนวกควบรวมใช้ทั้งน้ำมะนาวและน้ำมะขามเปียก ส่วนความเผ็ดพริกขี้หนูใช้มากเม็ดอีกหน่อยก็น่าจะร้อนเรียกเหงื่อได้ที่ แต่ที่หากขาดไปก็เหมือนจะไม่ครบรสปากก็คือน้ำปลาร้า ยิ่งตักกินคู่กันกับไข่ต้มแล้วดูจะเป็นอะไรที่เคมีตรงกันความสัมพันธ์เข้าขานั่นเลย

y3755

y3754

เมนูของกินจานสุขภาพอย่างปลานึ่งที่กินกับแจ่วอีสานและผักลวก ชื่อเรียกเป็นทางการว่าปลาเนื้ออ่อนนึ่งแจ่ว เสิร์ฟพร้อมกับผักลวกอย่าง กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ถั่วฝักยาว บวบ แครอท และผักกวางตุ้ง

y3753

y3752

เนื้อปลาอ่อนนุ่มสมชื่อมีความหวานตามความสด ด้วยความที่เป็นปลาน้ำจืดไม่มีเกล็ด ก้างก็น้อย รสดีไม่ค่อยมีกลิ่นคาว ก็เลยทำให้เป็นปลาที่กินง่ายระรื่นคอ ได้อารมณ์สุด ๆ เมื่อกินกับผักเคียงและแจ่วพริกสดแบบอีสานที่มีส่วนประกอบหลักอย่างพริกสด หอมแดง กระเทียม ความเผ็ดอยู่ในระดับยอมรับได้ ยิ่งถ้าปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าลงไปด้วย จะเอาไปใช้กินกับอะไรก็สุดติ่งทั้งนั้น

y3751

y3750

ถึงเวลาเลือกหาของกินที่เป็นแบบน้ำ ๆ บ้าง สั่งแกงเห็ดไข่มดแดงซึ่งเป็นแกงน้ำใสที่รสชาติร้อนแรงแซ่บนัวแบบอีสาน เติมความอะร้าอร่ามด้วยไข่มดแดงหวาน ๆ มัน ๆ ช่วงนี้ใกล้เข้าหน้าฝนน่าจะอีกไม่นานก็จะมีเห็ดเผาะออกให้กินกันแล้ว แต่มื้อนี้กินเห็ดกับสารพัดผักอย่างอื่นไปก่อน

y3749

y3748

กินเข้าไปแบบที่ไม่รู้หรอกว่าเป็นเห็ดหรือผักอะไรบ้าง คิดแค่ว่าคนทำใส่มาให้กินก็น่าจะเป็นอะไรที่กินได้ อย่างตัวเห็ดไม่รู้ว่าจะเป็นเห็ดขอนขาวหรือเปล่า น้ำแกงนั้นกลิ่นหอมเย้ายวนชวนซด เหมือนจะมีกลิ่นหอมของน้ำปลาร้าอยู่ด้วย

y3747

y3746

ของกินน้ำ ๆ แบบอีสานอีกสักชามอย่างแกงหน่อไม้ลาว ชื่อเรียกคงจะหมายถึงแกงลาวที่ใช้หน่อไม้สดเป็นส่วนประกอบสำคัญ บางทีก็งง ๆ อยู่เหมือนกันกับชื่อเรียกว่าแกงลาว แกงเปอะ แกงเปรอะ และแกงหน่อไม้ เพราะดูไปดูมาก็เห็นหน้าตาเหมือน ๆ กันอยู่ โดยเฉพาะสีเขียวเข้ม ๆ ของน้ำแกงที่ใส่น้ำใบย่านางลงไปเหมือน ๆ กัน

y3745

y3744

สีน้ำแกงเข้ม ๆ แบบนี้อาจจะเหมือนดูไม่น่ากิน แต่พอได้ลองซดสักช้อนสองช้อนแล้วเดี๋ยวก็ได้ติดปากติดใจ ยิ่งถ้าเติมใส่น้ำปลาร้าลงไปอย่างชามนี้ด้วย ถึงกับซดน้ำแห้งชามกันเลยทีเดียว เครื่องผักไม่ได้มีแต่หน่อไม้ ยังมีผักใส่มาให้กินอีกหลายชนิดอย่างเห็ดและฟักทอง โดยเฉพาะผักขะแยงที่มีกลิ่นและรสหอมฉุนเผ็ดร้อนเฉพาะตัว

y3743

y3742

กรุ่นกลิ่นอีสานกันจนหอมปากหอมคอได้ที่แล้วก็หาสั่งขนมหวานมากินล้างปาก จบมื้อกลางวันนี้แล้วออกไปพบปะพูดคุยกับใครอื่นตอนบ่าย ปล่อยให้ลมหายใจออกมีกลิ่นปลาร้าคงจะดูไม่ค่อยเข้าที ขนมหวานแบบน้ำแข็งไสหรือน้ำแข็งเกล็ดหิมะที่เจอขายกันอยู่ตามร้านเดี๋ยวนี้ ถ้าไม่เป็นบิงซูแบบเกาหลี ก็มักจะเจอคากิโกริแบบญี่ปุ่น หรือไม่ก็ได้เจอเปาปิ่งแบบไต้หวัน แต่ขนมหวานที่ร้านมายโฮมยังเป็นแบบขนมน้ำแข็งไสแบบไทย ๆ ที่แปลงประยุกต์ให้ดูเข้ากับสมัยด้วยปริมาณและการประดับตกแต่ง

y3741

y3740

น้ำแข็งไสของไทยจะเอาตัวของกินตักใส่ไว้ก้นถ้วยก่อนที่จะเอาน้ำแข็งไสใส่ทับปิดอยู่ข้างบน กินแล้วก็หวานหอมชื่นใจไม่น้อยกว่าน้ำแข็งไสต่างแดนที่เอาของกินหรือผลไม้จัดวางปิดทับไว้บนน้ำแข็ง

y3739

กินแบบคนละชาม เยอะแยะอย่างนี้ไม่ใช่แค่หวานเย็น แต่ต้องยกให้เป็นหวานใจ !!!

ชาร
10 พฤษภาคม 2560
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน