• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3445927
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันเสาร์ ที่ 20 พฤษภาคม 2560
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 1555 , 09:18:32 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน อดุลย์ , รักแห่งสยามประเทศ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

y3659

หมอนอะไรที่ไม่เคยใช้นอนหนุน.. เข้าเดือนพฤษภาคมของทุกปีทีไรหัวใจเป็นได้กระดี๊กระด๊าเพราะจะได้ชื่นมื่นอารมณ์ปากกับราชาผลไม้อย่างทุเรียน ถึงแม้ต้นกำเนิดของทุเรียนจะไม่น่าจะอยู่ที่เมืองไทยบ้านเรา เพราะดูจากชื่อเรียกทุเรียน หรือ Durian ที่มาจากภาษามาเลย์ว่า Duri ซึ่งแปลว่า หนาม แต่ทุกวันนี้ดูเหมือนว่าทุเรียนไทยจะเป็นที่รู้จักคุ้นปากของนักกินต่างชาติในเรื่องของคุณภาพและความอร่อยไปแล้ว ทำให้ปีที่แล้ว (2559) มีการส่งออกทุเรียนสดไปขายเมืองนอกกันมากถึง 400,000 กว่าตัน หรือนับเป็นร้อยล้านลูก ทำเงินเข้าประเทศได้ถึง 17,000 กว่าล้านบาท

y3658

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นแรง ซึ่งกลิ่นที่ว่านี้ก็มีความแปลกอยู่มากเพราะมีทั้งคนที่บอกว่าหอมและคนที่บอกว่าเหม็น เหม็นขนาดเป็นของต้องห้ามที่จะนำขึ้นยานพาหนะสาธารณะหลายชนิดและนำเข้าไปในอีกหลายสถานที่ แต่โดยส่วนตัวแล้วก็เลือกที่จะอยู่ข้างฝ่ายหอมทุเรียน ด้วยว่าชอบกินทุเรียนมาตั้งแต่เด็ก ๆ นั่นแล้ว แต่ก่อนนั้นต้องซื้อทุเรียนเป็นลูกแล้วเอามาแกะกินกันเอง แม่ก็จะสอนให้ดูเส้นร่องบนสันโค้งของพูที่ดูเต็ม ๆ หน่อย ร่องที่ว่านี้จะเป็นเส้นที่เห็นยาวต่อออกมาจากแก่นกลางที่อยู่ตรงก้นลูก จากนั้นก็เอามีดกรีดตามร่องพูที่ว่านี้ให้ยาวพอประมาณ แล้วก็กรีดอย่างนี้บนอีกร่องพูหนึ่งที่อยู่ฝั่งตรงกันข้ามกับร่องพูแรกที่กรีด ความยาวของการกรีดขึ้นอยู่กับความหนาบางของเปลือก กะว่าพอให้ออกแรงฉีกแยกออกจากกันเป็นสองซีกได้

y3657

คราวนี้ก็ง่ายแล้ว อยากกินเนื้อพูอื่น ๆ ก็แค่โน้มตัวใช้สองมือออกแรงกดแบะสองฝั่งของร่องกลีบกลางพูไล่ไปทีละพู ลักษณะอาการการแบะทุเรียนแบบนี้นี่แหละที่เป็นที่มาของคำสแลง “ฉีกทุเรียน” ซึ่งเอามาใช้บอกถึงกิริยาการกระทำบางอย่างระหว่างเพศที่มีลักษณะคล้าย ๆ กันนี้ ตอนหลังมานี้ก็ใช้เป็นคำเรียกกิริยาท่านั่งบางท่าของผู้หญิง เรียกว่า “ท่าฉีกทุเรียน” ซึ่งก็เป็นท่านั่งที่มีความเห็นขัดแย้งกันอยู่ บ้างก็ว่าน่าดูและบ้างก็ว่าไม่น่าดู รวมทั้งยังเป็นคำที่เอามาใช้เรียกกิริยาท่าทางบางอย่างในการแสดงออกถึงเบื้องหลังความพร้อมรับการรุกทางความรักของคนสองคนที่เป็นเพศเดียวกัน

y3656

y3655

หลัง ๆ มานี้ไม่ค่อยได้แกะทุเรียนตามวิธีที่แม่สอนไว้ให้แล้ว เพราะเจอทุเรียนเปลือกหนา ๆ หรือที่มีแกนกลางแน่นเหนียวเข้าไป ต้องออกแรงแบะฉีกกันจนถึงเหงื่อตก บางทีก็เสียเลือดเพราะพลาดเอานิ้วมือสด ๆ พรวดไปให้หนามทุเรียนทิ่ม อาศัยครูพักลักจำเอาจากคนขายทุเรียนทุกวันนี้นี่แหละ ที่เอามีดตัดแยกทุเรียนเป็นพูทั้งเปลือกออกมาจากลูกก่อนเลย แล้วค่อยเอามีดมาเฉือนหั่นกรีดเปลือกอีกทีเพื่อแหวะเอาเนื้อออกมากิน ซึ่งอาจได้เนื้อออกมาแหว่ง ๆ ไปบ้างไม่สวยเหมือนกับการแกะทุเรียนวิธีก่อนเก่า

y3654

y3653

แต่ถ้าขี้เกียจแกะเอง อยากกินขึ้นมาก็ไปซื้อแบบที่พอเลือกลูกทุเรียนได้แล้ว คนขายก็จะแกะเปลือกให้แล้วเอาแต่เนื้อทุเรียนกลับมากิน แบบนี้ก็จะถูกราคาหน่อยแต่ก็เสี่ยงเอาหน่อย เพราะถึงจะเปิดช่องเปลือกให้เราเอานิ้วจิ้ม แต่พอเจอแข็งไปหรือนิ่มไปเราทำท่าว่าจะขอเปลี่ยน ก็มักจะได้เจอกับคำพูดของคนขายที่ว่าคนอื่นเขาก็กินกันเนื้อแบบนี้นี่แหละ พูดเสร็จก็แกะเนื้อส่งให้เราที่ต้องจำใจรับแบบสงบปากสงบคำเพราะกลัวจะเป็นเรื่อง ตอนนี้ที่ตลาดใกล้บ้านราคาหมอนทองลูกที่ดูสวยหน่อยน่าจะอยู่ที่แถว ๆ กก.ละ 100-130 บาท ช่วงนี้ผลผลิตออกเยอะฝนก็มาแล้วดูท่าว่าน่าจะได้กินทุเรียนราคาถูกลงกว่านี้อีกหน่อย ซึ่งปีที่แล้ว (2559) ก็กินทุเรียนแพงตลอดฤดูกาลไปปีหนึ่งแล้วบ่อยครั้งก็เลือกไปซื้อจากร้านที่แกะเนื้อขายโดยเฉพาะ เขาจัดแยกระดับความห่ามและสุกเอาไว้ให้เลือกกินได้หลายระดับตามชอบ แบบนี้ราคาก็สูงหน่อย แต่ได้เห็นหน้าตาชัด ๆ ว่าแต่อย่าเอานิ้วไปจิ้มทุเรียนที่อยู่ในแพ็คของเขาแรงนักล่ะ โดนแค่ดุก็ยังดี แต่ถ้าโดนเปลือกทุเรียนเดี๋ยวหน้าจะไม่สวย

y3652

y3651

นอกจากจะชอบกินทุเรียนสดแล้ว ก็ยังนึกอยากกินของกินที่ทำจากทุเรียนอื่น ๆ ที่เห็นเขาแชร์ภาพกันทางโซเชียลมีเดีย ไอศกรีมทุเรียนนั้นก็ชักจะเฉย ๆ แล้ว ปีนี้ที่นึกอยากกินมากหน่อยก็คงจะเป็นบิงซูทุเรียนกับเค้กทุเรียนที่ใส่เนื้อทุเรียนหมอนทองกันมาเป็นก้อน ๆ ติดขัดก็ตรงที่หาดูร้านที่ทำบิงซูทุเรียนขายแล้วดูจะอยู่ไกลห่างจากบ้านไปหน่อย จะสั่งมากินเขาก็คงไม่มีบริการเดลิเวอรี่ส่งถึงบ้าน เพราะขืนส่งกว่าจะถึงมือน้ำแข็งก็คงจะละลายไปจนหมดเสียก่อน ก็มีเค้กทุเรียนนี่แหละที่มีบริการส่งให้ถึงมือและถึงปากที่บ้าน

y3650

y3649

เป็นเค้กทุเรียนของร้านขายขนมที่ชื่อหญ้าหวานแบบที่ต้องสั่งกันล่วงหน้าผ่านทางแอพไลน์ ไม่รู้เหมือนกันว่าทำขายมานานหลายปีหรือยัง แต่ที่เพิ่งรู้จักได้กินก็เป็นเมื่อปีที่แล้ว (2559) มีคนซื้อมาให้ชิมแบบชิ้นสามเหลี่ยมเล็ก ๆ มาตรฐานเค้กที่ตัดแบ่งขายตามร้านทั่ว ๆ ไป กินแล้วก็รู้สึกระรื่นคอระเริงใจ อยากกินอีกก็ไม่รู้จะไปหาซื้อที่ไหน ครั้นจะออกปากบอกคนที่ซื้อมาให้ชิมว่าควรจะต้องรับผิดชอบหามาให้กินเพิ่มอีก ก็คงจะเป็นการเสียกิริยาไปหน่อย

y3648

y3647

ได้แต่ค้นหาถามอากู๋กูเกิลดูก็ได้เจอรูปเค้กทุเรียนแบบเป็นปอนด์ใหญ่ที่ตกแต่งไว้หน้าด้วยเนื้อทุเรียนหมอนทองเหลืองสะพรั่งแบบเป็นชิ้นเป็นอันอยู่เต็มหน้าเค้ก เพิ่งจะได้รู้ว่าแบบนี้ก็มีด้วย ซึ่งดูละลานตาน่ากลืนน้ำลายมากกว่าเค้กชิ้นที่ได้กินไป เสียแต่ว่าศูนย์การค้าใหญ่ ๆ และห้างสรรพสินค้าที่อยู่ใกล้บ้านหลายยี่ห้อไม่มีร้านขนมหญ้าหวานมาเปิดขายอยู่บ้างเลย ยังขี้เกียจออกไปตระเวนตามหาซื้อมากินเอง อดทนมาได้ข้ามปีเติม ๆ ปีนี้พอเจอว่ามีให้สั่งเค้กทุเรียนทางไลน์ก็เลยจัดการซะให้จบ ๆ ไม่ค้างคาใจกันอีกต่อไป

y3646

y3645

มีให้สั่งเค้กทุเรียนแบบเป็นชิ้น ๆ ขนาดอย่างที่เคยกินด้วย ดูเหมือนจะขายอยู่ชิ้นละ 150 บาท แต่เนื้อทุเรียนหมอนทองที่แต่งวางบนหน้าเค้กดูจะกินได้ไม่ค่อยสะใจ ตัดสินใจว่าไหน ๆ จะกินแล้วก็กินให้หายอยากไปเลย เลือกสั่งเค้กทุเรียนหน้าหมอนทองแบบขนาด 3 ปอนด์ แล้วก็ต้องสั่งแบบที่เรียกว่าหน้าพิเศษ ถึงจะได้กินเค้กทุเรียนที่มีเนื้อทุเรียนหมอนทองวางเต็ม ๆ หน้าเค้กอย่างนี้

y3644

y3643

เค้กทุเรียนของร้านหญ้าหวานขนาด 3 ปอนด์ ถ้าเป็นแบบหน้าธรรมดาขายอยู่ราคา 1,800 บาท แต่ถ้าเป็นแบบหน้าพิเศษจัดเต็มเนื้อทุเรียนหมอนทองอย่างนี้ ราคาก็ขยับขึ้นไปอยู่ที่ 3,000 บาท ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของตัวเค้ก 8 นิ้ว ตัดแบ่งเป็นชิ้นได้ 8-10 ชิ้น หรือตามแต่ที่จะสะดวกกิน

y3642

y3641

เนื้อทุเรียนหมอนทองนั้นกินเปล่า ๆ คนที่ชอบก็ต้องบอกว่ากินอร่อยอยู่แล้ว ท้อปปิ้งที่เป็นทุเรียนหมอนทองเนื้อหนาแบบห่าม ๆ ไม่แฉะ กลิ่นหอม ๆ แบบนี้กำลังกินได้ความกรอบนุ่มและความมันของเนื้อ ส่วนความหวานก็กำลังกลมกล่อมพอดี ๆ

y3640

y3639

เนื้อเค้กเนียนนุ่มเรียงตัวอยู่เป็นสามชั้น มีสีสัน กลิ่น และรสชาติของความเป็นทุเรียน เช่นเดียวกันกับตัวครีมที่ใช้ปาดแต่งหน้าและขอบเค้ก ส่วนครีมซอสที่สอดแทรกชั้นเนื้อเค้กอยู่นอกจากความหอมหวานแล้ว ยังมีเนื้อทุเรียนปะปนอยู่ให้ได้เคี้ยวกรุบกริบด้วย เป็นความนุ่มละมุนที่ปะปนอยู่กับความหวานละไมที่ได้ยินว่าไม่ได้เกิดจากใส่น้ำตาล แต่เป็นความหวานที่ได้จากเนื้อทุเรียนธรรมชาติ หวานแบบได้ใจอย่างนี้ตอนกินก็เลยไม่ได้ตัดแบ่งเค้กให้เป็นชิ้นได้ 8-10 ชิ้น

y3638

ตั้งใจจะสั่งมากินเองคนเดียว ไม่ต้องห่วงสวย ก็เลยตัดแบ่งแบบที่ตัวเองจะสะดวกกิน !!!

ชาร
20 พฤษภาคม 2560




อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อดุลย์ วันที่ : 21/05/2017 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ขอบคุณครับ
นึกถึงตอนวัยเด็ก
ผมก็ใช้วิธีแกะทุเรียนแบบที่คุณชารเล่ามา
แม่สอนไว้เช่นกัน

แต่หลังๆมานี่
เปลือกทุเรียนมันหนาและพูมันแน่นมาก
อย่างที่บอก
ก็เลยหมดปัญญาที่จะใช้วิธีแบบเดิม
อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 20/05/2017 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

อ่านเสร็จ ต้องขอไปฉีกทุเรียนที่หลานสาวซื้อมาฝากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      



[ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน