• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3444799
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันจันทร์ ที่ 29 พฤษภาคม 2560
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 1457 , 11:29:05 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

y3602

ไปค้างคืนนอนอยู่ที่อยุธยา ตื่นเช้าออกไปหาซื้อโรตีสายไหมเอามาเป็นของฝาก ถ้ากินเองซื้อของร้านไหนก็กินได้ทั้งนั้น แต่ถ้าจะเอามาเป็นของฝากก็ต้องไปซื้อโรตีสายไหมของร้านอาบีดีน-ประนอม แสงอรุณ เพราะดูจะมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมักคุ้นกันมากหน่อย ถ้าเป็นช่วงเวลาที่คะเนว่าไปร้านใหญ่แล้วจะเจอคนจะแน่น ก็จะเลี่ยงไปจอดรถซื้อที่ร้านตรงถนนอู่ทองแถว ๆ สี่แยกสะพานกษัตราธิราชแทน แต่ตอนสักเก้าโมงเช้าอย่างวันที่ไปนี้ยังน่าจะจอดรถได้สะดวก ก็เลยเลือกไปซื้อที่ร้านใหญ่เจ้าประจำซึ่งอยู่ที่ถนนอู่ทองตรงข้ามโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ระหว่างที่ซื้ออยู่ก็มีโทรศัพท์เข้าจากคนอยุธยาว่าไหน ๆ ก็ไปแถวนั้นแล้ว ช่วยวิ่งรถเลยไปอีกสักหน่อยฝากซื้อก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาที่ร้านตุ๊กกะเรือให้สักสิบถุง ซื้อเสร็จแล้วก็ช่วยแวะมาส่งให้ที่บ้านด้วย

y3601

y3600

ตอบรับปากไปด้วยไมตรีจิต แต่ด้วยความที่ไม่รู้จักร้านเพราะยังไม่เคยไปกิน ก็ต้องถามไถ่กันถึงตำแหน่งแห่งที่จนได้ความมั่นใจว่าจะไปได้ถูกร้านแล้ว ออกจากร้านโรตีสายไหมได้ก็ขับรถชิดซ้ายตามถนนอู่ทองไปเรื่อย ๆ สักประมาณ 700 เมตรก็เจอที่พักชื่อบ้านเคียงชลอยู่ เขยิบถัดไปก็ถึงร้านตุ๊กกะเรือที่ถูกฝากให้มาซื้อก๋วยเตี๋ยวเรือ ขับรถแบบมองหาสถานที่ไปด้วยก็เลยเพิ่งจะได้สังเกตเห็นว่าถนนอู่ทองช่วงจากโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาเลาะเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาขึ้นมาทางด้านทิศตะวันตกนี้ จะละลานตาไปด้วยร้านขายโรตีสายไหมและร้านขายก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยากันอยู่เรียงรายหลายร้าน

y3599

y3598

มาถึงเมื่อตอนเก้าโมงกว่า ๆ ยังจัดร้านกันไม่ทันเสร็จเรียบร้อยดี คงไม่นึกว่าจะมีใครโผล่มาสั่งกินก๋วยเตี๋ยวกันตั้งแต่เช้าอย่างนี้ ถามไถ่ว่าขายหรือยังก็มีเสียงตอบรับด้วยดี เดินดูของที่ตกแต่งอยู่แถว ๆ หน้าร้านแล้วก็มีรถตุ๊ก ๆ ทะเบียน ตกร ที่จอดอยู่ที่พื้น กับเรือไม้ที่ยกขึ้นเอาไปลอยแขวนอยู่กับป้ายชื่อร้าน ก็คงสองสิ่งนี้นี่เองที่เป็นที่มาของชื่อร้านตุ๊กกับเรือ ทีแรกยังเดาว่าน่าจะเป็นชื่อของคนสองคนที่มาทำร้านนี้ด้วยกัน

y3597

y3596

เลือกของกินจากป้ายที่ติดอยู่ข้างผนังร้าน เหมือนจะเป็นช่วงโปรโมชั่นราคาก๋วยเตี๋ยวซึ่งลดลงมาอยู่ที่ชามละ 15 บาท จากแต่ก่อนที่ขายอยู่ 20 บาท เปิดร้านทำมาค้าขายเดี๋ยวนี้การแข่งขันกันค่อนข้างสูง ต้องคิดหากลยุทธ์มาผูกใจลูกค้าไว้ให้แน่น ยิ่งก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาแถว ๆ เดียวกันนี้มีเปิดขายกันอยู่หลายร้านด้วย ราคาขนาดชามปกติส่วนใหญ่ก็ขายกันอยู่ที่ 15 บาทกับ 20 บาท เหมือนจะมีบางร้านที่ขายลดลงไปอีกหน่อยเป็น 13 บาท ซึ่งคนกินก็คงต้องเปรียบเทียบเนื้อหาปริมาณ รสชาติ และเนื้อหากันดู ด้วยการให้บริการที่ดีก็เลยได้รับการเชิญตัวให้เข้าไปนั่งรอในห้องแอร์ที่เพิ่งจะเปิดรับลูกค้ารายแรกของวัน

y3595

y3594

ร้านเปิดขายตั้งแต่ประมาณเก้าโมงเช้านี่แหละ ขายไปจนถึงเย็น ๆ สักห้าโมง การตกแต่งร้านเข้ากับยุคสมัย ติดแอร์เย็น ๆ ไม่ให้ต้องซดน้ำก๋วยเตี๋ยวร้อน ๆ หรือเผ็ด ๆ จนเหงื่อแตก ร้านก๋วยเตี๋ยวนี้สมัยนี้ก็ต้องมีวายฟายฟรีไว้ให้คนกินใช้ กินอย่างเดียวไม่สนุกต้องพิมพ์โน่นโพสต์นี่เล่นโทรศัพท์ไปด้วย เห็นมีหนังสือให้หยิบไปอ่านด้วย กินอิ่มแล้วถ้าจะนั่งแช่อ่านหนังสือต่ออีกหน่อยก็คงจะไม่ว่าอะไร

y3593

เป็นคนที่นั่งอยู่ติดเก้าอี้ไม่ค่อยได้นาน ทนคันปากคันใจไม่ไหวก็เดินออกจากห้องแอร์มาดูนู่นดูนี่ข้างนอก ชะโงกดูเห็นน้ำในหม้อเดือดพล่านพร้อมให้ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวได้แล้ว สั่งแบบเอาง่ายเข้าว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กต้มยำหมูเหมือนกันหมดทั้งสิบถุง คนกินจะได้ไม่ต้องเลือกมากให้ยุ่งยากปาก

y3592

y3591

คนทำก็ช่างกระไร นึกว่าจะลวกเส้นทำก๋วยเตี๋ยวทีละชาม ที่ไหนได้หยิบเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ตะกร้อลวกทีละห้าอัน ลวกอยู่สองทีก็ได้เส้นก๋วยเตี๋ยวครบทั้งสิบถุง

y3590

y3589

สอดส่ายสายตาไปเจอเข้ากับผักชีฝรั่งซอยและหมูแดงที่หั่นบางเป็นชิ้นเตรียมเอาไว้ใส่ก๋วยเตี๋ยวแล้วก็กลืนน้ำลายเอื๊อก

y3588

y3587

พอเลื่อนตาไปมองปลาเส้นทอดหรือฮื่อก๊วยที่หั่นบางเป็นชิ้นไว้แล้วเหมือนกัน ก็กลืนน้ำลายตามไปอีกสองเอื๊อก ไม่อยากต้องทนกลืนน้ำลายต่อไปอีกหลายเอื๊อก ก็เลยสั่งเบรกการทำก๋วยเตี๋ยวใส่ถุงที่มีคนฝากซื้อเอาไว้ก่อน แจ้งคนทำว่าขอคั่นรายการ ขอบะหมี่ต้มยำหมูมากินก่อนสักชาม

y3586

y3585

คนทำก็ช่างตามใจ หันมาลวกเส้นบะหมี่จัดการทำบะหมี่ต้มยำตามสั่งมาให้ก่อน

y3584

y3583

เนื้อหาสาระของก๋วยเตี๋ยวชามละ 15 บาท

y3582

y3581

เสียดายก็แต่จัดเต็มอาหารมื้อเช้าจากรีสอร์ทที่พักมาก่อนแล้ว ไม่อย่างนั้นก็คงต้องมีชามที่สอง สาม และอาจจะถึงสี่ ตามมาตรฐานปริมาณการกินก๋วยเตี๋ยวเรือของตัวเอง

y3580

ถึงจะกินก๋วยเตี๋ยวแค่ชามเดียว แต่ส่วนถุงที่จะหิ้วกลับไปให้คนที่ฝากซื้อนั้น สั่งเติมกากหมูเจียวที่ดูแห้งกรอบน่ากินขายอยู่ถ้วยละ 20 บาทติดเอาไปด้วย

y3579

y3578

ดูเหมือนจะมีของกินอย่างอื่นพวกอาหารจานเดียวประเภทข้าวและก๋วยเตี๋ยวผัดไทยขายด้วย แต่ที่ซื้อติดมือเพิ่มกลับไปฝากคนสั่งก๋วยเตี๋ยวก็คือลูกชิ้นหมูปิ้งไม้ละ 10 บาท อีก 10 ไม้ เพราะเห็นน้ำจิ้มดูหน้าตาน่ากิน

y3577

y3576

สั่งหมูสะเต๊ะนุ่มกะทิย่างหอม ๆ อีกชุดหนึ่ง 8 ไม้ ถ้าจำไม่ผิดดูเหมือนจะขายอยู่ชุดละ 50 บาท นี่ถ้าย่างด้วยเตาถ่านกลิ่นคงจะโชยหอมกระแทกจมูกมากกว่านี้

y3575

ใส่ถุงเสร็จเรียบร้อยหมดทุกอย่างแล้ว ก่อนกลับแวะไปยกนิ้วให้ไล้ค์กับคนทำและปรุงก๋วยเตี๋ยวให้ได้กิน

y3574

นี่ถ้าเอารถตุ๊ก ๆ ขับไปส่งด้วย ก็ว่าจะยกนิ้วให้อีกหลาย ๆ ไล้ค์นั่นเลย !!!

ชาร
29 พฤษภาคม 2560
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน