*/
  • กัลยาณมิตตตา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-10-05
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 87805
  • จำนวนผู้โหวต : 34
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by กัลยาณมิตตตา , ผู้อ่าน : 1357 , 10:12:44 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มือใหม่ โหวตเรื่องนี้

                       ณ  กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว  มีชาวนาคนหนึ่งเลี้ยงลาไว้หนึ่งตัว  ซึ่งแก่มากแล้ว  ด้วยความโง่เขลาของมันดันเดินซุ่มซ่ามไปตกบ่อแห่งหนึ่ง   มันร้องครวญครางอยู่เป็นเวลานาน   ชาวนาเองก็พยายามใคร่ครวญ   หาวิธีที่จะช่วยมันขึ้นมา   ในที่สุดชาวนาหวนคิดขึ้นมาได้ว่า   เจ้าลาก็แก่เกินไปแล้วอีกอย่างหนึ่งบ่อน้ำนี้ก็ต้องกลบ   ไม่คุ้มค่าที่จะช่วยเจ้าลา   ชาวนาจึงไปขอแรงชาวบ้าน    ให้มาช่วยกลบบ่อ   ทุกคนใช้พลั่วสาดดินลงในบ่อ   ครั้งแรกเมื่อดินไปถูกหลังลา  มันตกใจและรู้ชะตากรรมของตนทันทีมันร้องโหยหวน  สักพักหนึ่งทุกคนก็แปลกใจ  ที่เจ้าลาเงียบไป   หลังจากชาวนาตักดินใส่ลงไปในบ่อ   ได้สักสองสามพลั่ว  เมื่อเหลือบมองลงไปในบ่อ     ก็พบกับความประหลาดใจ   ที่ว่าที่ทุกครั้งที่ทุกคนสาดดินไปถูกหลังลา  มันจะสะบัดดินออกจากหลัง  และก้าวขึ้นไปเหยียบดินเหล่านั้น  ยิ่งทุกคนพยายามเร่งระดมสาดดินลงไปมากเท่าไร  มันก็ก้าวขึ้นมาได้เร็วมากยิ่งขึ้น    ในไม่ช้าทุกคนต้องต่างประหลาดใจที่ในที่สุดเจ้าลาก็สามารถหลุดพ้นจากบ่อดังกล่าวได้
       นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า   ชีวิตนี้อุปสรรคต่างๆที่ถาโถมเข้ามาหาเรา  ก็เปรียบเสมือนดินที่สาดเข้ามาหาเรา  จงอย่าท้อถอย  และอย่ายอมแพ้  จงแก้ไขมัน  เพื่อที่จะก้าวสูงขึ้นเรื่อยๆ  เปรียบเหมือนลาแก่ที่หลุดพ้นจากบ่อได้ฉันใดก็ฉันนั้น  อุปสรรคมีไว้ให้ก้าวข้ามไป
                                                
 ชีวิตคนเราก็เช่นกันเราต้องประสบกับโลกธรรมแปดเป็นธรรมดา  คือ ได้ลาภ  ได้ยศ  สรรเสริญ  สุข  ก็ต้องมีเสื่อมลาภ  เสื่อมยศ  นินทา  ทุกข์  แต่เมื่อเรามีทุกข์มีปัญหา  หรือต้องประสบวิกฤติหนักหนาสาหัสแค่ไหน  ก็ให้อาศัยขันติ  ความอทน  เมื่อมีความทุกข์  หยุดทำ  หยุดคิด  ตั้งสติใช้ปัญญา  อาศัยอดทน  อดกลั้น  หยุดทุกสิ่งทุกอย่างไว้ก่อน  ไม่ต้องคิดที่จะแก้ปัญหาภายนอก  กำหนดรู้ลมหายใจออกยาว  ลมหายใจเข้าลึกๆ ให้มีสติ  มีความรู้สึกตัวกับลมหายใจเข้าลมหายใจออก  ติดต่อกันต่อเนื่องกัน  มีสติตั้งมั่นกับลมหายใจ  ปล่อยวางความรู้สึกที่ไม่ดี  ปล่อยวางจิตใจให้ว่างๆ    ว่างจากอดีต   ว่างจากอนาคต   ว่างจากความไม่สบายใจ   เหลือแต่จิตที่มีความรู้สึกตัวเบิกบานใจ  โอปนยิโก  น้อมเข้าไปหาธรรมชาติของจิตที่เป็นประภัสสร  บริสุทธิ์ผ่องใส เมื่อจิตสงบเบาสบายแล้ว   จึงค่อยๆคิดแก้ปัญหาด้วยสติปัญญา    เมื่อจิตใจดี  สบายใจแล้ว   ทุกสิ่งทุกอย่างก็จะค่อยๆดีขึ้น   ให้มีความหวัง มีกำลังใจที่จะต่อสู้  ทุกข์ที่สุดอยู่ที่ไหน ขุมทรัพย์ก็มีอยู่ที่นั้น ทุกข์ที่สุดอยู่ที่ไหน  สุขที่สุดมันก็อยู่ที่นั้น  นี่เป็นความจริง

            ไม่ว่าจะมีวิกฤติหรือเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นกับเรา  สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต  คือ  รักษาใจของเราให้ดี  ให้มีเมตตา  กรุณา  อุเบกขา  เป็นคุณธรรม  ตั้งใจทำกรรมดี   รักษาคุณงามความดีความถูกต้องด้วยจิตใจที่หนักแน่น  ไม่หวั่นไหวในทุกสถานการณ์  ให้ชีวิตทั้งหมดอยู่ด้วยอานาปานสติ  และทำหน้าที่ในปัจจุบันให้ดีที่สุดด้วยใจดีก็จะมีความสุข...
                                                พระอาจารย์ มิซูโอะ   คเวสโก

สวัสดีวันธรรมสวนะ...
ขอให้ทุกคนรักกันด้วยพรหมวิหารสี่ คือ
    ๑. เมตตา (ความปรารถนาอยากให้ผู้อื่นมีความสุข)

๒. กรุณา (ความปรารถนาอยากให้ผู้อื่นพ้นทุกข์)

๓. มุทิตา (ความยินดีที่ผู้อื่นมีความสุขในทางที่เป็นกุศล)

๔. อุเบกขา (การวางจิตเป็นกลาง การมีเมตตา กรุณา มุทิตา เป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าตนไม่สามารถช่วยเหลือผู้นั้นได้ จิตตนจะเป็นทุกข์ ดังนั้น ตนจึงควรวางอุเบกขาทำวางใจให้เป็นกลาง และพิจารณาว่า สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรมที่ได้เคยกระทำไว้ จะดีหรือชั่วก็ตาม กรรมนั้นย่อมส่งผลอย่างยุติธรรมตามที่เขาผู้นั้นได้เคยกระทำไว้อย่างแน่นอน)

                    


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 27/02/2012 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


สาธุค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คือเรา วันที่ : 16/02/2012 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salatee


ในวิกฤตมีโอกาสเสมอค่ะ คงอยู่ที่แง่มุมของผู้มอง
มีความสุขกับปัจจุบันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สมชัย วันที่ : 15/02/2012 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ช่วยในเรื่องกำลังใจที่จะสู้ต่อได้ดีมากครับ ทุกขณะย่อมมีโอกาสเสมอถ้ามีสติและปัญญา

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Hiriotappa วันที่ : 15/02/2012 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


เช่นกันครับ แต่ถ้าวันๆมามัวแต่อยากจะนั่งดูปาฎิหาริย์ลา เจ้าลา และคนทั่วไปคงไม่เป็นอันทำงานทำการกันพอดี แต่ลาเรื่องนี้ไม่โง่ แท้จริงแล้วเป็นลาเดโมแครตหรือเปล่าครับ5555555

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กรุ่นกลิ่นแก้ว วันที่ : 15/02/2012 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/scent-of-kaew
- มีเงินกี่ล้านล้าน ก็ซื้อนิพพานไม่ได้ - 

อ่านแล้วให้กำลังใจดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มือใหม่ วันที่ : 15/02/2012 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thanapornk

ธรรมะของพระพุทธเจ้าเหมือน น้ำเย็น ชะโลมใจ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Toitoi วันที่ : 15/02/2012 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

สาธุ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน