• Davinci
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-05-04
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 79700
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
Financial Literacy
สร้างความมั่งคั่ง ด้วยความฉลาดทางการเงิน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/financial-literacy
วันอังคาร ที่ 4 พฤษภาคม 2553
Posted by Davinci , ผู้อ่าน : 1510 , 22:33:34 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในชีวิตประจำวันของคนเรานั้น นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายในปัจจัยสี่ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตแล้ว เรายังมีค่าใช้จ่ายอีกตัวหนึ่งที่ดูเหมือนเล็กน้อย แต่เมื่อรวมๆ กันแล้ว กลับเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่น้อยเลย ค่าใช้จ่ายนั้นก็คือ ค่าธรรมเนียม นั่นเอง

อันว่า “ค่าธรรมเนียม” นั้น มีอยู่ในทุกๆ จังหวะของการใช้ชีวิต เดินทางก็มีค่าธรรมเนียมทางด่วน ทางพิเศษ ใช้บริการเพลงรอสายก็มีค่าธรรมเนียม (ค่าเปิดบริการ) เป็นสมาชิกห้าง หรือร้านใด ก็มีการเก็บค่าธรรมเนียมแรกเข้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าธรรมเนียมทางการเงินซึ่งมาในรูปของค่าบริการที่มีอยู่ในทุกช่วงของชีวิตการเงินของเรา

ลองมานึกดูกันดีกว่าว่า ในชีวิตการเงินของเรามีค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าธรรมเนียมอะไรบ้าง

เริ่มตั้งแต่เปิดบัญชีก็ต้องมีค่าธรรมเนียมในการเปิดบัญชี และทำบัตรเดบิต 200-300 บาท ซึ่งจะว่าไปก็จำเป็นสำหรับชีวิตประจำวันของคนเรา ในเมื่อฝากเงินไว้กับเขา อยากจะเรียกมาใช้เมื่อไหร่ก็ได้ ก็ควรจะให้ค่าธรรมเนียมกับเขาเสียหน่อย

ที่แย่ก็คือ หากเงินที่เรานำไปฝากเป็นเหรียญ ประมาณว่าโกยเงินในกระปุกออมสินไปฝาก อย่างนี้เราต้องเสียค่าธรรมเนียมในการนับด้วย เท่าที่เห็นในปัจจุบันค่าธรรมเนียมในการนับเหรียญอยู่ที่ประมาณร้อยละ 2 อธิบายง่ายๆว่า หากเรานำเงินไปฝาก 100 บาท ก็จะต้องถูกหักไป 2 บาทเป็นค่าธรรมเนียมในการนับเหรียญ ซึ่งนั่นสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำในปัจจุบันเสียด้วยซ้ำ

เมื่อฝากแล้ว ก็ต้องมีถอนออกมาใช้กันบ้าง ซึ่งการถอนเงินจาก ATM แต่ละครั้งก็ต้องระมัดระวัง และถ้าจะให้ดีก็ควรถอนจากเครื่องของธนาคารที่เราฝากเงินไว้และในเขตเดียวกันเท่านั้น เพราะหากกดเงินข้ามธนาคารเกิน 3 ครั้งในหนึ่งเดือน เราก็จะต้องเสียค่าธรรมเนียมครั้งละ 5 บาท (ซึ่งก็แพงกว่าดอกเบี้ยเงินฝากเราอีกเช่นเคย) หนักกว่านั้นเกิดถอนข้ามสาขา (แถมข้ามธนาคารด้วย) ทีนี้ละก็หนักเลย ลืมดอกเบี้ยเงินฝากที่หวังไปได้เลย เพราะคิดยังไงก็ไม่คุ้มแล้ว

ทีนี้หากถอนเงินใช้ไปใช้มา ทิ้งบัญชีไว้เฉยๆ ไม่เคลื่อนไหว แถมเงินในบัญชีเหลือไม่ถึง 2,000 บาท คราวนี้พวกหักเลย เดือนละ 50 บาท ลดไปเรื่อยๆ จนหมดทั้งบัญชี ว่ากันว่าเป็นค่ารักษาบัญชี ดังนั้น ใครที่มีบัญชีที่เหลือเงินอยู่น้อย (ไม่ถึง 2,000 บาท) และไม่คิดจะใช้บัญชีนั้นแล้ว แนะนำให้ถอนออกมาเถอะครับ เพราะจะมากจะน้อยก็เงินของเรา ดีกว่าให้เขาหักเป็นค่ารักษาบัญชีไปจนหมด

ฝากไปแล้ว ถอนไปแล้ว คราวนี้โอนบ้างเป็นไง แน่นอนครับว่าก็ต้องมีค่าธรรมเนียมเช่นกัน ถ้าโอนข้ามธนาคาร ข้ามเขตเมื่อไหร่ ก็เตรียมบวกเพิ่มเงินไว้สักเล็กน้อย เพราะมันมีค่าธรรมเนียมครับ เริ่มต้นที่ 10-15 บาท เป็นอย่างน้อย หากโอนกันเป็นแสนก็เตรียมไว้หลักร้อยได้เลยครับ

จากนั้นเพื่อความสะดวกสบายในชีวิต ธนาคารก็จะคะยั้นคะยอให้เรามีบัตรเครดิต หรือวงเงินพิเศษส่วนบุคคล ซึ่งแน่นอนว่า นั่นก็มีค่าใช้จ่ายในรูปค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินด้วย บางบัตรเครดิตแบ่งค่าใช้จ่ายเป็นสองส่วน ส่วนแรกเรียกดอกเบี้ย ซึ่งก็มักคิดกันที่ร้อยละ 15 แล้วก็ตบก้นเบาๆด้วยค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินอีกร้อยละ 5 รวมเบ็ดเสร็จก็ร้อยละ 20 พอดิบพอดี

ครั้นพอเราเก็บเงินได้สักเล็กน้อย อยากนำเงินไปลงทุน เริ่มต้นง่ายๆ จากการลงทุนในกองทุนรวม ท่านก็จะเห็นค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการ ซึ่งบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนทุกแห่งต้องคิดกับท่าน โดยหักจากกำไรหรือผลตอบแทนที่ได้รับจากกองทุน หรือบางครั้งแม้กองทุนจะขาดทุน เขาก็ยังคิดเงินกับท่านได้เหมือนเดิม เพราะมันเป็นค่าบริหารจัดการ และการลงทุนมีความเสี่ยง ดังนั้น จึงไม่เป็นจำเป็นต้องบริหารให้ได้กำไร แล้วจึงคิดค่าธรรมเนียม

หรือหากคิดจะลงทุนเอง โดยการซื้อขายหลักทรัพย์ประเภทอื่นๆ ก็มีค่าธรรมเนียมการซื้อขายเหมือนเดิม เช่น หากท่านซื้อหุ้น ก็มีค่าธรรมเนียมทั้งตอนที่ซื้อหุ้นมาเป็นของตัวเอง และตอนที่ขายออกไป ไม่ว่าท่านจะได้กำไรหรือขาดทุน ถ้าเงินลงทุนน้อยหน่อยไม่ถึง 1 ล้าน (ซึ่งน่าจะเป็นคนส่วนใหญ่) ก็มีค่าธรรมเนียมร้อยละ 0.25 สำหรับการซื้อขายทั่วไป และร้อยละ 0.15 สำหรับการซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ต

ทำงานเก็บเงินได้สักพัก อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง ก็ต้องกู้เงินธนาคาร และแน่นอนก็มีค่าธรรมเนียมอีกมากมายตามมาเช่นเคย ไม่ว่าจะเป็นค่า(ธรรมเนียม) ประเมินทรัพย์สิน ค่าธรรมเนียมการกู้เงิน ค่าธรรมเนียมการโอน บวกภาษีธุรกิจเฉพาะอีกสักหน่อย หากท่านไม่ได้ถือครองทรัพย์สินดังกล่าวไว้ครบตามที่รัฐกำหนด

ทั้งหมดนี้เป็นเพียง “ค่าธรรมเนียม” บางส่วน ที่เกิดขึ้นกับชีวิตการเงินของคนเรา ซึ่งหากไม่สังเกต เราๆท่านๆ จะมีค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นซ่อนอยู่บ้าง แน่นอนว่าค่าธรรมเนียมบางรายการที่ผมกล่าวขึ้นมานั้น บางอย่างก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่บางอย่างนั้นหากมีการวางแผนที่ดี ก็สามารถลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นเหล่านี้ไปได้เช่นกัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ทำงานเก็บเงิน และปราศจากการลงทุนในทรัพย์สินอื่นใด ท่านเป็นคนที่มีโอกาสถูกค่าธรรมเนียมเหล่านี้กัดกินเงินออมของท่านได้ตลอดเวลา ทั้งที่โดยปกติ “เงินเฟ้อ” ก็เป็นตัวการกัดกินอำนาจซื้อของเงินของท่านอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว หากบวกด้วยค่าธรรมเนียมเหล่านี้เข้าไปอีก เงินของท่านก็ยิ่งเหลือน้อยเข้าไปอีก

โดยสรุปแล้ว บทความในวันนี้ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายที่จะกล่าวโทษสถาบันการเงิน หรือกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องในการคิดค่าธรรมเนียมกับลูกค้าตาดำๆ อย่างประชาชนทั่วไป เพราะเมื่อค่าธรรมเนียมต่างๆ ยังเป็นไปตามกลไกตลาด (ซึ่งดูแล้วยังเป็นตลาดที่ไม่ค่อยสมบูรณ์สักเท่าไหร่) เราๆท่านๆในฐานะผู้ใช้บริการ ก็คงมีหน้าที่เพียงแค่ “วางแผน” การใช้ชีวิต เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นเหล่านี้ให้เหลือน้อยที่สุด

คนเราจะร่ำรวยได้ เพราะมองเห็นคุณค่าของเงินทุกบาททุกสตางค์ที่หามาได้ ดังนั้น จงบริหารจัดการค่าธรรมเนียมในชีวิตเหล่านี้ให้ดี เพื่อสะสมความมั่งคั่งให้กับตัวเอง แม้จะเพียงวันละนิดละน้อย แต่หากใส่ใจก็สามารถประสบความสำเร็จทางการเงินได้ครับ

---------------------------------------------------------------------------------------------------

สนใจสั่งซื้อหนังสือ “Financial Literacy – เคล็ด (ไม่) ลับ สู่ความมั่งคั่งทางการเงิน” ติดต่อได้ที่ www.bizkons.com

---------------------------------------------------------------------------------------------------คอร์สสัมมนา “Financial Literacy” รุ่นที่ 19 (เรียนวันที่ 22-23 พฤษภาคม และ14 สิงหาคม รวม 3 วัน) เรียนรู้การเงินตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน จนถึงสามารถวางแผนการเงินที่เหมาะสมให้กับตัวเองได้ เปิดรับสมัครแล้ว สนใจรายละเอียดติดต่อได้ที่ www.bizkons.com 

---------------------------------------------------------------------------------------------------
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คุณแม่ยังสาว วันที่ : 05/05/2010 เวลา : 00.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/flowerroad

ไม่อยากเสียค่าธรรมเนียม รวมกลุ่มทำสวัสดิการการเงินกันเองอย่างลุงอัมพร ด้วงปาน แห่งมาหวิทยาลัยชาวบ้านคลองเปียะ ดีกว่าค่ะ ดีกว่าออมเงินกับธนาคารพาณิชย์เยอะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]