• Davinci
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-05-04
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 79802
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
Financial Literacy
สร้างความมั่งคั่ง ด้วยความฉลาดทางการเงิน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/financial-literacy
วันเสาร์ ที่ 21 สิงหาคม 2553
Posted by Davinci , ผู้อ่าน : 931 , 12:28:46 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ตั้งใจเรียน หางานดีดีทำ เก็บออมเงิน หลีกเลี่ยงการเป็นหนี้ ลงทุนระยะยาวแบบกระจายความเสี่ยงในกองทุนรวม”

คำกล่าวข้างต้นดูเหมือนจะเป็นคำกล่าวที่สอนกันมานมนาน บางส่วนเป็นคำสอนของพ่อแม่ บางส่วนเป็นคำสอนของผู้ที่เรียกตัวเองว่า “ผู้เชี่ยวชาญทางการเงิน”

จะว่าไปแล้วคำสอนข้างต้นก็คงไม่ใช่คำสอนที่ผิดไปทั้งหมด เพียงแต่บางส่วนมันเป็นคำสอนทางการเงินในยุคเก่า เหมาะสมกับยุคอุตสาหกรรม ไม่ใช่ยุคข้อมูลข่าวสารอย่างเช่นในปัจจุบัน และก็มีบางส่วนที่เป็นคำแนะนำที่ไม่ถูกต้อง และใช้ไม่ได้เลย

ตั้งใจเรียน หางานดีดีทำ:

เชื่อว่าคำสอนนี้เราทุกคนคงเคยถูกสอนสมัยที่เป็นเด็กกันทุกคน จนถึงวันหนึ่งที่เรียนหนังสือจบ แล้วได้ทำงาน เราจึงได้รู้ว่างานดีดี และมั่นคงไม่มีอยู่จริง เพราะตราบใดก็ตามที่คุณเป็นลูกจ้าง โอกาสในการเลือกและควบคุมอนาคตทางการเงินของคุณเองคงเป็นเรื่องไม่ง่ายนัก

ยิ่งในช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำสองสามปีที่ผ่านมา หลายคนยิ่งเข้าใจลึกซึ้งมากขึ้นว่า “งาน” ที่มั่นคงนั้นคงไม่มีอีกแล้ว ต่างจากในอดีตที่มีแนวคิดเรื่องการจ้างงานตลอดชีพ แต่ปัจจุบันไม่เพียงแต่จะไม่ตลอดชีพ เพราะแค่จ้างเป็นลูกจ้างประจำยังไม่ค่อยทำกันเลย

ข้อมูลล่าสุดในอเมริกาเปิดเผยว่า บริษัทชั้นนำส่วนใหญ่กำลังมุ่งเน้นการจ้างงานแบบชั่วคราวถึงสัดส่วน 90% ในบางบริษัท ทั้งนี้เพื่อลดต้นทุน อันจะเป็นการลดความเสี่ยงให้กับบริษัทด้วย

เก็บออมเงิน: 

จะว่าไปแล้วการออมถือเป็นสิ่งที่ดี แต่การเก็บออมเพียงอย่างเดียวโดยไม่รู้จักลงทุนนั้น ถือเป็นเรื่องที่ใช้ไม่ได้ เพราะปัจจุบันเงินออมของพวกเรากำลังถูกเงินเฟ้อกระหน่ำอย่างหนัก ตัวเลขทางการเงินที่เคยเชื่อกันว่าอัตราเงินเฟ้อโดยเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 2.5-3% เป็นเรื่องไม่จริง เพราะผมไม่เคยเห็นร้านก๋วยเตี๋ยวร้านไหนขึ้นราคาก๋วยเตี๋ยวจาก 20 บาท เป็น 20.60 บาทซักที ขึ้นกันทีหนึ่งก็ 25 บาทกันไปเลย คิดดูแล้วกันครับว่าเงินเฟ้อเท่าไหร่กันแน่

อีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้เงินออมของเราด้อยค่าลงก็คือ เรื่องของปริมาณเงินในระบบ และอัตราผลตอบแทนที่ชดเชยกันไม่ได้ ซึ่งในกรณีนี้เราจะคุยกันในครั้งต่อๆไปครับ

หลีกเลี่ยงการเป็นหนี้:

สำหรับคนทั่วไปเราถูกสอนกันเสมอว่า “หนี้” เป็นสิ่งที่เลวร้าย เพราะมันทำให้ชีวิตตกอยู่ในกับดักทางการเงิน ลองใครเป็นหนี้แล้ว ก็ยากที่จะตั้งหลักในชีวิตได้ แต่ก็แปลกที่คนส่วนใหญ่ก็มักสอนว่าให้มีบ้านเป็นของตัวเอง ซึ่งด้วยสภาวะทางรายได้แล้ว คงมีไม่มากที่สามารถเก็บออมเงินเพื่อซื้อบ้านด้วยเงินสดได้ สุดท้ายเราก็ต้องเป็นหนี้ซื้อบ้านด้วยกันทุกคนอยู่ดี และจะว่าไปแล้วเจ้าหนี้สินเพื่อการอยู่อาศัยนี้ นับเป็นหนี้ก้อนใหญ่ที่สุดในชีวิตคนเราเลยด้วย

อันที่จริงแล้ว “หนี้” ไม่ใช่สิ่งเลวร้าย แต่มันเป็นเหมือนดาบสองคมที่มีทั้งแง่ดีและไม่ดี ขึ้นอยู่กับคนที่จะใช้มัน ในโลกทางการเงินยุคใหม่ คนเราจะต้องรู้จักวิธีการใช้หนี้ เพื่อสร้างความมั่งคั่ง (พลังทวี) ให้กับตัวเอง แทนที่จะใช้หนี้เพื่อทำให้ตัวเองจนลง ทั้งนี้อาจลองศึกษาจากนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จทางการเงินดูก็ได้ ลองดูวิธีการใช้หนี้ของคนเหล่านี้ดู แล้วคุณจะรู้ว่าหนี้เป็นเครื่องมือทางการเงินที่เป็นประโยชน์อย่างมาก หากเรา “ควบคุม” มันได้

ลงทุนระยะยาวแบบกระจายความเสี่ยงในกองทุนรวม:

ในบรรดาคำสอนทั้งหมดข้างต้น คำสอนหรือคำแนะนำนี้ถือเป็นคำแนะนำที่แย่ที่สุด เพราะมันไม่ใช่คำแนะนำที่ดีเลย โลกหมุนไปเรื่อยๆ คำว่าการลงทุนระยะยาวนั้นอาจไม่ใช่เรื่องที่ดีเสมอไป เพราะมันทำให้เงินของคุณหยุดอยู่กับที่ ถ้าหยุดอยู่ในที่ที่สร้างผลตอบแทนสูงขึ้นก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าหยุดอยู่ในด้านตรงกันข้ามก็คงแย่หน่อย ที่สำคัญคำว่า “ระยะยาว” ของแต่ละคนนั้นก็คงไม่เท่ากัน สำหรับคนที่ไม่รู้เรื่องทางการเงินเลย มักคิดว่าการลงทุนระยะยาวก็คือ ลงทุนแบบลืมกันไปเลย ได้กำไรก็ไม่รู้ว่ามาอย่างไร ขาดทุนก็เอาแต่ร้องโวยวาย บางคนหนักกว่านั้น เพราะไม่เคยดูเลย กว่าจะรู้ตัวเงินหายไปเท่าไหร่แล้วก็ไม่รู้ สุดท้ายถูกตบเหตุผลด้วยประโยคทอง นั่นคือ “การลงทุนมีความเสี่ยง”

การกระจายความเสี่ยงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องพิจารณากันให้ดี อันที่จริงแล้วการกระจายความเสี่ยงนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ต้องมั่นใจด้วยว่า ท่านได้กระจายความเสี่ยงจากการลงทุนไปในทรัพย์สินประเภทต่างๆอย่างเหมาะสม อย่างในกรณีการกระจายความเสี่ยงโดยใช้กองทุนรวมนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยสมเหตุสมผลนัก เพราะมันเป็นเพียงการนำเงินของเราไปกระจายลงทุนในหุ้นหลายๆ sector ธนาคารบ้าง อสังหาริมทรัพย์บ้าง พลังงานบ้าง อย่างนี้อันที่จริงแล้วไม่ถือเป็นการกระจายความเสี่ยงนะครับ เพราะทั้งหมดมันเป็นทรัพย์สินในตลาดเดียวกัน นั่นคือ ตราสารทางการเงิน ซึ่งท่านคงไม่สามารถหลีกหนีความเสี่ยงจากตลาด หรือ market risk ได้ ดูผลลัพธ์จากซับไพร์มครั้งที่ผ่านมาก็ได้ สุดท้ายหุ้นตัวไหนก็ไม่สามารถหนีผลกระทบจากตลาดได้

ตรงนี้ต้องแยกก่อนนะครับ ผมไม่ได้บอกว่าตลาดหุ้นหรือกองทุนรวมทำเงินทำกำไรไม่ได้ แต่ผมบอกว่ามันไม่ใช่เครื่องมือกระจายความเสี่ยงอย่างที่โฆษณากันต่างหาก ปัญหาก็คือ คนที่ไม่รู้เรื่องทางการเงิน เอะอะอะไรก็กระจายการลงทุน กระจายการลงทุน โดยที่ไม่รู้เรื่องรู้ราว อันที่จริงแล้วสำหรับการลงทุนนั้น เราต้องโฟกัสครับ แต่กระจายไปในทุกประเภททรัพย์สิน

ผมชอบคำของวอร์เร็น บัฟเฟตต์ที่กล่าวไว้ว่า “การกระจายความเสี่ยงคือการกระทำเพื่อปกปิดความไม่รู้ มันเป็นสิ่งที่ไม่สมเหตุสมผลที่จะกระทำ สำหรับผู้ที่รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่” ผมเชื่อในคำกล่าวนี้ เพราะทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ก็ยังโยนเงินให้ผู้จัดการกองทุน โดยที่ตัวเองยังไม่รู้เลยว่ามันเอาไปลงทุนในหุ้นอะไรบ้าง

ทั้งหมดนี้ คือ คำสอนหรือคำแนะนำทางการเงินที่ควรได้เวลาปรับปรุง และสอนกันเสียใหม่ ในมุมมองของโรเบิร์ต คิโยซากิ ผู้แต่งหนังสือพ่อรวยสอนลูก เขาเชื่อว่าคำแนะนำทางการเงินยุคใหม่ ต้องเปลี่ยนเป็น “ตั้งใจเรียน เป็นเจ้าของกิจการ ลงทุน ใช้หนี้ให้เป็น ลงทุนแบบโฟกัสในทรัพย์สินการเงินทุกประเภท” ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น คุยกันฉบับหน้าครับ

------------------------------------------------------------------------------------------------------

สนใจสั่งซื้อหนังสือ Financial Literacy – เคล็ด (ไม่) ลับสู่ความมั่งคั่งทางการเงิน ติดต่อได้ที่ www.bizkons.com
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน