• P.H.S.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-11-02
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 65170
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
เล่าสู่กันฟัง
มีเรื่องมากมายหลายหลากที่เราทุกคนยังไม่รู้...อยากให้เพื่อนๆมาร่วมกันแลกเปลี่ยนเรื่องราวที่มีสาระให้รู้ทั่วๆกันนะครับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/forlearn
วันศุกร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by P.H.S. , ผู้อ่าน : 1915 , 00:25:30 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมอศิริราชเผยวิกฤติหมอขาดแคลน เด็กเอนท์ติดแพทย์สละสิทธิ์ 25% เหตุเสี่ยงถูกฟ้องทำงานหนักเงินน้อย แพทยสภาเผยศัลยแพทย์ สูตินรีแพทย์ถูกร้องเรียนสูงสุด "จรัญ" หนุนแพทย์ไม่ต้องรับผิดทางแพ่งและทางอาญา พร้อมเสนอให้มีกฎหมายเฉพาะแยกคดีอาญาของแพทย์ออกจากคดีอาญาอื่นๆ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 ก.ค. ที่โรงแรมเอเซีย กรุงเทพฯ มีการเสวนาเรื่อง "สิทธิ ปัญหา และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับผู้ให้บริการ และผู้รับบริการทางการแพทย์" โดย ศ.เกียรติคุณ นพ.ประดิษฐ์ เจริญไทยทวี ประธานคณะอนุกรรมการด้านสุขภาพอนามัยและผู้สูงอายุ ผู้พิการ กล่าวเปิดสัมมนาว่า การบริการทางการแพทย์มีความสัมพันธ์ ต่อสิทธิในชีวิตร่างกาย และอนามัยของประชาชน 

แต่ปัจจุบันมีปัญหาระหว่างแพทย์และผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อผลการรักษาไม่ได้เป็นไปตามที่ผู้ป่วยคาดหวัง แม้ที่ผ่านมาจะมีกลไกเยียวยาผู้เสียหายทางการแพทย์ แต่ความขัดแย้งระหว่างแพทย์และผู้ป่วยยังมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น เห็นได้จากคดีฟ้องร้องทั้งคดีแพ่งและอาญาที่เพิ่มมากขึ้น จึงดูเหมือนว่าคุณธรรมและจริยธรรมทั้งของแพทย์ และผู้ป่วยนั้นเริ่มลดลง  ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องเร่งจัดความสัมพันธ์ระหว่างแพทย์และผู้ป่วย รวมทั้งผลักดันให้เกิดมาตรการทางกฎหมายเพื่อคุ้มครองสิทธิของแพทย์และผู้ป่วยได้อย่างแท้จริง

นพ.สรนิต  ศิลธรรม  รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า จากสถิติในปีการศึกษา  2550 พบว่าผู้ที่สอบเข้าเรียนคณะแพทยศาสตร์ทุกมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ แต่สละสิทธิ์เข้าศึกษาต่อคิดเฉลี่ย  25% ซึ่งถือว่าเป็นสถิติที่สูงมาก จึงได้มอบหมายให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทำการจากวิจัยว่า เหตุใดนักศึกษาจึงสละสิทธิ์ไม่เรียนแพทย์ "เดิมทีใครสอบติดแพทย์เป็นเรื่องที่น่าภูมิใจ แต่ปัจจุบันพบว่านักศึกษาที่สอบเอนทรานซ์ติดคณะแพทยศาสตร์ 17 มหาวิทยาลัยที่มีคณะแพทยศาสตร์ทั่วประเทศ นักศึกษาสละสิทธิ์ไปเรียนสาขาอื่นเช่น นิติศาสตร์ และทันตแพทย์ ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่น่าห่วงในวงการแพทย์ จึงได้ให้จุฬาฯ ไปทำการวิจัยว่าเพราะเหตุใดจึงมีการสละสิทธิ์เพิ่มมากขึ้น" นพ.สรนิตกล่าว

ศ.คลินิก  นพ.อำนาจ  กุสลานันท์ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า จากสถิติ การรับเรื่องร้องเรียนของแพทยสภาตั้งแต่ปี 2533-2549 ในสาขาศัลยแพทย์ และสูตินารีแพทย์ ซึ่งส่วนใหญ่แพทย์อายุ 31-40 ปี ถูกร้องเรียนสูงสุด ส่วนใหญ่เป็นแพทย์ที่พึ่งเรียนจบใหม่ โดยเรื่องที่ร้องเรียนส่วนใหญ่ได้แก่ มาตรฐานการรักษา โฆษณาเกินจริง ปฏิบัติตนไม่เหมาะสม และรักษาโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย  ขณะที่ส่วนใหญ่แพทยสภาเมื่อรับเรื่องร้องเรียนแล้วจะพิจารณายกข้อกล่าวหามากที่สุด ตามด้วยการพักใบอนุญาต และเพิกถอนในอนุญาตตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม การตัดสินเป็นไปด้วยความยุติธรรม ในส่วนของผลกระทบต่อประชาชนส่วนใหญ่เป็นค่าเสียหาย ค่าใช้จ่าย และความเสี่ยงที่มากขึ้น โดยเฉพาะในโรงพยาบาลต่างจังหวัด แพทย์ไม่กล้ารักษาคนไข้ที่อาการสาหัสและเป็นโรคเฉพาะทาง สาเหตุทั้งหมดนี้ทำให้แพทย์เลิกประกอบวิชาชีพมากขึ้น และนักศึกษาที่เรียนแพทย์น้อยลงทำให้เกิดภาวะขาดแคลนแพทย์ "แพทย์ที่เหลือต้องรับภาระงานหนักขึ้น ทำให้มีความเสี่ยงต่อความผิดพลาดจนนำไปสู่การฟ้องร้องมากขึ้น ดังนั้นแนวทางแก้ไขคือ 1.แพทย์และผู้ป่วยต้องมีการสื่อสารเพิ่มมากขึ้น 2.มีกองทุนสมานฉันท์ กองทุนเยียวยาคนไข้ และ 3.แก้ไขกฎหมายที่ทำให้แพทย์เสี่ยงต่อการฟ้องร้องคดีอาญา" เลขาธิการแพทยสภากล่าว

นพ.ปัญญา  กีรติหัตถยากร  ที่ปรึกษาสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ  กล่าวว่า จากรายงานพบว่า 50% ของนักศึกษาใหม่ที่เข้าทำงานทางการแพทย์ได้ลาออกหลังจากที่ได้ประกอยวิชาชีพไม่นาน เนื่องจากหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบสูง แต่ได้รับค่าตอบแทนที่ต่ำ

นายจรัญ  ภักดีธนากุล ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ตนสนับสนุนการจัดตั้งกองทุนชดเชยความเสียหายทางการแพทย์อย่างเต็มที่  เพราะสาเหตุที่สำคัญของปัญหาการฟ้องร้องระหว่างแพทย์ และประชาชนทางด้านกฎหมายคือ ระบบกฎหมายที่เรามีอยู่ไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้  จึงจำเป็นที่จะต้องมีการปรับปรุงกฎหมายใหม่ เพื่อการแก้ไขปัญหานี้โดยเฉพาะ ซึ่งแนวคิดที่ตนอยากเห็นเป็นรูปธรรมคือ กองทุนชดเชยความเสียหายที่จะเข้าไปแก้ปัญหา ต้องเน้นแนวคิดการชดเชยโดยไม่เพ่งโทษว่าใครผิด ใครถูก เพราะหากมีการพิสูจน์ว่าใครถูกหรือผิด จะเกิดปัญหาตามมามากมาย โดยหากพิสูจน์ว่าแพทย์ผิดพลาด ทำโดยประมาททำให้คนไข้เสียชีวิต  จะต้องโทษอาญาถึงขั้นติดคุก และยังมีโทษทางแพ่งอีก แม้คดีทางแพ่งจะมีหน่วยงานที่เป็นนายจ้างรับผิดชอบให้ แต่ในคดีอาญาแพทย์จะต้องรับผิดด้วยตนเอง

"ผมอยากให้มีการแก้ไขกฎหมายให้แพทย์ ไม่ต้องรับผิดทางอาญาและทางแพ่ง โดยภาคส่วนที่ไม่ใช่แพทย์จะต้องเป็นผู้ช่วยกันคิดช่วยกันทำ เพราะหากจะให้แพทย์เป็นผู้ทำเรื่องนี้เอง จะมีปัญหาว่าแพทย์ปกป้องกันเอง  เราต้องผลักดันให้แพทย์ไม่ต้องรับผิดทางแพ่งและทางอาญา ยกเว้นแต่กรณีที่จงใจ หรือประมาทอย่างร้ายแรง เพื่อให้แพทย์กล้าหาญทำตามหน้าที่ของแพทย์ เพราะโรคบางโรคจำเป็นจะต้องตัดสินใจด้วยความเด็ดขาด แต่ต้องจัดทำระบบที่จะทำให้มาตรฐานการรักษาไม่ลดลง"  นายจรัญกล่าว.

ที่มา : http://www.yenta4.com/webboard/2/1109254.html
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chedtha วันที่ : 01/02/2008 เวลา : 07.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

แพทย์ที่ดี คงทำหน้าที่ของตนด้วยความรับผิดชอบ

แต่แพทย์ก็คือคน มีทั้งคนดี และคนไม่ดีปะปนกันไป
การออกกฏหมายไม่เอาผิดทั้งทางแพ่งและทางอาญา
อาจเป็นช่องว่างให้แพทย์ที่ไม่ดี บกพร่องในหน้าที่ได้เหมือนกัน
หรือแพทย์ที่ขาดจรรยา อาจยิ่งขาดจรรยามากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 01/02/2008 เวลา : 05.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันศุกร์ค่ะ ...

เผลอเดี๋ยวเดียวก็หมดเดือนแรกของปีแล้วนะคะ .. วัน เวลา ผ่านไปรวดเร็วเหมือนกระพริบตา .. ใช้ชีวิตให้คุ้มค่า และมีความสุขในทุกอย่างที่ทำนะคะ..

*************************************************

ขอเชิญชวนบริจาคหนังสือ และแบ่งปันน้ำใจให้กับเด็กสระแก้ว ในโครงการสัญจรน้ำใจ oknation ที่เราจะเดินทางไปกันในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้ .. มาร่วมสร้างโอกาสให้เด็กๆกันนะคะ ..

http://www.oknation.net/blog/supawan/2008/01/28/entry-2

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน