• กัปตันหมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2015-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 41386
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
Flight Plan วางแผนชีวิต
การบินกับ ชีวิต มีข้อคิด มุมมอง เหมือนกันอย่างไม่น่าเชื่อ บินไปกับผม กัปตันหมี ข้ามเส้นขอบฟ้า เพื่อข้ามข้อจำกัดของชีวิต
Permalink : http://www.oknation.net/blog/fplan
วันพุธ ที่ 24 มิถุนายน 2563
Posted by กัปตันหมี , ผู้อ่าน : 778 , 11:34:59 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยาย

ความลับ 16 ปีเพิ่งเปิดเผย

"หมดสิทธิ์เรียน หมดอนาคต"

เพราะถูกคนขโมยข้อมูลไปสวมสิทธิเรียนแทน

16 ปีที่แล้วหญิงสาวคนหนึ่งชื่อว่า Chen Chunxiu เธอมีความฝันเหมือนกับวัยรุ่นทั่วไปในจีน คือการต้องพิชิตที่นั่งในมหาวิทยาลัยที่เธอใฝ่ฝัน

เธอผ่านกระบวนการสอบ National Entrance Exam เหมือนกับคนทั่วไป มหาวิทยาลัยที่เธอใฝ่ฝันอยากจะเข้าไปศึกษาคือ Shandong University of Technology หรือ SDUT หลังจากสอบเสร็จเธอก็เฝ้ารอจดหมายตอบรับจากมหาวิทยาลัย

แต่จดหมายนั้นไม่เคยมาถึงมือเธอ....

 

เมื่อผิดหวังจากการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ชีวิตเธอก็ พลิกผัน เธอเริ่มออกหางานทำในปี 2004

เธอเริ่มต้นการทำงานในโรงงานอิเล็กทรอนิกส์แห่งหนึ่ง หลังจากนั้นไม่นานเธอก็ได้งานพนักงานเสิร์ฟในภัตตาคาร ก่อนที่ท้ายสุดเธอจะกลายมาเป็นคุณครูสอนเด็กอนุบาล

จนในเดือนนี้ Chen Chunxiu ในวัย 36 ปี ก็ได้พบความจริงที่น่าตกใจและเจ็บปวดที่สุดว่า เมื่อ 16 ปีที่แล้วชื่อของเธอได้รับการตอบรับและยืนยันจากมหาวิทยาลัย Shandong University of Technology ให้เข้าไปเป็นนักศึกษาในคณะเศรษฐศาสตร์และการค้าระหว่างประเทศ แต่เธอไม่เคยได้รับจดหมายตอบรับจากทางมหาวิทยาลัยเนื่องจากมีใครบางคนขโมยและปลอมข้อมูลบัตรประชาชนของเธอและใช้สิทธิ์ที่เธอพึงได้เข้าไปศึกษาในมหาวิทยาลัยจนจบการศึกษา

 

โดยสตรีนิรนามคนนี้ แหล่งข่าวกล่าวว่าปัจจุบันเธอทำงานในหน่วยงานท้องถิ่นของรัฐแห่งหนึ่ง

และเป็นที่เปิดเผยจากญาติของเธอว่า คุณพ่อของสตรีปริศนารายนี้ใช้เงิน 2000 หยวน (ประมาณ 8,700 บาท)ในการปลอมเอกสารแล้วนำบัตรประชาชนปลอมของ Chen Chunxiu ไปใช้เพื่อให้ได้เข้าไปศึกษาในมหาวิทยาลัย

ข่าวนี้ถูกแพร่กระจายส่งต่ออย่างกว้างขวางในสื่อโซเชียลมีเดียที่ชื่อว่า Sina Weibo ของจีน มีคนเป็นหมื่นคนมาแสดงความเห็นอกเห็นใจกับเธอ

กับหลากหลายความเห็นส่วนใหญ่ในทิศทางที่แสดงความเห็นใจกับชะตากรรมที่ไม่น่าเชื่อของเธอ

เช่น "นี่มันไม่ใช่การขโมยปริญญาบัตร

แต่มันคือการขโมยอนาคตที่สดใสของเธอไป"

"ไม่ใช่ชีวิตเธอที่เปลี่ยนแต่มันคือชีวิตของคนในครอบครัวทั้งหมดที่ถูกเปลี่ยน

เพราะคนบางคนขโมยข้อมูลของเธอไป"

หรืออีกความเห็น

" เราต้องแก้ปัญหาอุดรอยรั่วที่ใครบางคนใช้เงิน

ใช้ความสัมพันธ์ ซึ่งสามารถที่จะหยิบฉวยหรือขโมยอนาคตอันสดใสของคนๆหนึ่งไป"

โดยสามีของ Chen Chunxiu ได้ออกมากล่าวว่า

"พวกเราหวังว่ามหาวิทยาลัยชานตงจะคืนสิทธิ์อันชอบธรรมเมื่อ 16 ปีที่แล้วให้กับเธอ..

..เราไม่ต้องการจะทำร้ายใคร เราเพียงต้องการเรียกร้องความยุติธรรมให้กับเธอ พร้อมคืนความฝันของการได้ศึกษาในมหาวิทยาลัย เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเธอไม่เคยหยุดในความพยายามที่จะศึกษาหาความรู้ระดับที่สูงขึ้นเลย"

เรื่องนี้ร้อนไปถึงหน่วยงานด้านการศึกษาและหน่วยงานท้องถิ่นของรัฐในมณฑลชานตงที่ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนเรื่องราวดังกล่าวโดยเร่งด่วน

และยิ่งสืบลึกยิ่งพบว่านี่อาจจะไม่ใช่กรณีเดียวในการขโมยข้อมูลปลอมแปลงเอกสารส่วนตัว ที่มีการเกี่ยวเนื่องกับการเสียโอกาสทางการศึกษาของคนในมณฑลชานตง โดยการสืบสวนพุ่งประเด็นไปถึงความเป็นไปได้ในการละเลย,เพิกเฉยหรือแม้กระทั่งแต่การคอรัปชั่นที่ล้วนเป็นสาเหตุทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นครั้งนี้

ส่วนชะตากรรมของผู้ที่ปลอมแปลงเอกสารของ Chen Chunxiu แหล่งข่าวกล่าวว่าเบื้องต้นเธอถูกพักงานและปริญญาบัตรที่เธอได้รับมาถูกยกเลิกโดยมหาวิทยาลัย ได้ลบข้อมูลการศึกษาของเธอในระบบข้อมูลของมหาวิทยาลัยไปเรียบร้อย

นี่เป็นเรื่องราว"ความฝันที่ถูกขโมยไป" จริงๆครับ

กัปตันหมี

 

Ref : Credit
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กัปตันหมี วันที่ : 25/06/2020 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fplan

เห็นด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 กัปตันหมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 25/06/2020 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ไม่ทราบว่าคนที่ทำแบบนี้ได้ (รวมทั้งครอบครัวที่ร่วมกันสมคบคิด)
จิตใจทำด้วยอะไรกัน
น่าละอายมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน