• กัปตันหมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2015-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 41382
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
Flight Plan วางแผนชีวิต
การบินกับ ชีวิต มีข้อคิด มุมมอง เหมือนกันอย่างไม่น่าเชื่อ บินไปกับผม กัปตันหมี ข้ามเส้นขอบฟ้า เพื่อข้ามข้อจำกัดของชีวิต
Permalink : http://www.oknation.net/blog/fplan
วันพฤหัสบดี ที่ 25 มิถุนายน 2563
Posted by กัปตันหมี , ผู้อ่าน : 927 , 21:00:14 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

สิ่งที่ผู้โดยสารปรารถนามากที่สุดสิ่งหนึ่งในการเดินทางบนเครื่องบิน นอกจากอาหารที่ยอดเยี่ยมและการบริการที่สุดยอด นั่นคือพวกเขาปรารถนาที่อยากจะนอนหลับให้ได้สักนิดก่อนที่จะถึงจุดหมายปลายทาง

เพราะการไปถึงสนามบินปลายทาง

ในสภาพที่ไม่ได้นอนมาทั้งคืน คงไม่สนุกแน่

จากประสบการณ์ของนักเดินทางหลายคนพบว่า

ที่นั่งในชั้นประหยัดหรือ Economy Class พวกเขามักเจอปัญหาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นพนักพิงที่เอียงมาจากคนนั่งด้านหน้า นี่ยังไม่นับผู้ร่วมทางที่นั่งข้างๆ ซึ่งนอนกรนสนั่นลั่นเครื่องบิน ถ้าสามารถจะนอนราบได้ ปัญหาต่างๆก็คงจะเบาบางลงไป

ความฝันของนักเดินทางทั่วโลกใกล้เป็นความจริง

แล้วครับ เพียงแต่มีข้อแม้ว่าคุณอาจจะต้องจ่ายแพงอีกนิดหน่อย ในการซื้อตั๋วชั้น Premium economy Class

ซึ่งก็ยังดีกว่าที่จะควักเงินจำนวนมากซื้อตั๋วในชั้นธุรกิจ ุเพราะสำหรับเก้าอี้นั่งแบบใหม่ในชั้นประหยัดแบบ Premium นี้คุณก็ยังสามารถที่จะนอนราบได้แบบนี้ถือว่าคุ้มค่าราคาสุดๆ

หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันจะทำได้อย่างไรกันเพราะการนอนราบ ย่อมต้องใช้พื้นที่ในห้องโดยสารมากขึ้นเพราะต้องเพิ่มระยะห่างของเก้าอี้ ซึ่งทำให้จำนวนเก้าอี้จำเป็นต้องลดลง แบบนี้สายการบินจะยอมเสียจำนวนเกาอี้หรือ?

เป็นไปได้ครับเมื่อมีผู้คิดทำที่นั่งเป็น 2 ชั้น โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถบัส 2 ชั้นคล้ายกับที่วิ่งทั่วไปในประเทศไทย เพียงแต่แรงบันดาลใจนี้ มาจากรถบัส 2 ชั้นในประเทศอาร์เจนตินา.. แต่ก็พอจะถือได้ว่าเป็นรถบัสตระกูลเดียวกันที่วิ่งในบ้านเรา

เรื่องมันเป็นแบบนี้ครับ Jeffrey O'Neill ที่เป็นทั้ง founder และ CEO บริษัท startup ที่ชื่อว่า Zephyr Aerospace เกิดความรู้สึกอยากจะทำเก้าอี้

ที่นั่งบนเครื่องบินแล้วสามารถที่จะนอนหลับพักผ่อนได้ เนื่องจากตัวเขาเองเจอประสบการณ์เลวร้ายเมื่อเดินทางบนเครื่องบิน ที่ถึงแม้ว่าการบริการจะสุดยอดอาหารจะยอดเยี่ยม แต่เขากล่าวว่ามันแย่มากเพราะเขานอนไม่หลับเลยตลอดการเดินทาง 10 กว่าชั่วโมง

เขาเก็บเอาความทรมานใจครั้งนี้มาคบคิดเพื่อแก้ปัญหา จนวันหนึ่งได้มีโอกาสนั่งรถบัส 2 ชั้นในอาร์เจนตินาจึงเห็นทางสว่างเกิดแรงบันดาลใจอยากจะทำเก้าอี้ 2 ชั้นแบบนี้บ้างบนเครื่องบิน

แบบนี้ก็ Win-Win สิครับสายการบินก็ไม่เสียจำนวนที่นั่งได้จำนวนที่นั่งเท่าเดิมส่วนลูกค้าก็สามารถจะยืดแข้งยืดขานอนราบได้ ถึงแม้ว่าจะไม่สบายเท่าชั้นธุรกิจแต่มันก็เพียงพอที่จะทำให้เขาหลับสบายบนเครื่องบินได้เช่นกัน
เรียนรู้เพิ่มเติม
https://republic.co/zephyr-aerospace

ระหว่างชั้นล่างและชั้นบน ระยะห่างกันประมาณ 4 ฟุตครึ่ง มันจะเป็น layout การจัดวางเก้าอี้ที่สามารถจะนำไปใส่ในเครื่องบินทั่วไปของแอร์บัสกับโบอิ้งได้อย่างไม่มีปัญหา

ตอนนี้ถึงแม้จะอยู่ในการทดลองหรือม็อคอัพ

ข่าวว่ามีสายการบินหลายสายเริ่มให้ความสนใจรวมทั้งสายการบินยักษ์ใหญ่อย่างสายการบิน Delta Airline...แต่ช้าก่อนครับอย่าเพิ่งรูดบัตรเครดิตของคุณมาซื้อที่นั่ง Premium economy ใหม่ล่าสุดนี้

คงต้องรออีกหลายปีทีเดียวกว่าจะเห็นมันถูกนำมาติดตั้งในเครื่องบินโดยสารและให้บริการผู้โดยสารได้อย่างเต็มรูปแบบ

แต่เรื่องนี้ก็บอกให้เรารู้ว่าแรงบันดาลใจหรือไอเดียดีๆเกิดขึ้นได้เสมอเมื่อคุณมีความรู้สึกเจ็บปวดกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากเพียงพอและคุณพยายามหาทางแก้ปัญหานั้นให้ได้จริงๆ

ไม่เว้นแม้การคิดประดิษฐ์เก้าอี้โดยสารบนเครื่องบินที่สุดยอด โดยได้ไอเดียขณะเมื่อคุณนั่งบนรถบัส 2 ชั้น...."ไอเดียเกิดได้ทุกที่จริงๆครับ"

กัปตันหมี

 

Credits & Ref
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กัปตันหมี วันที่ : 29/06/2020 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fplan

เยี่ยมเลยครับสงสัยต้องไปลองบ้าง

ความคิดเห็นที่ 1 กัปตันหมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 26/06/2020 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ยอดเยี่ยมครับ
ขอบคุณ คุณกัปตันหมีครับ ที่เล่าให้ฟัง

อีกแบบที่ผมนึกถึงคือ
รถไฟตู้นอน (แค่รถไฟชั้น 2 ที่ผมเคยใช้บริการครับ)
เวลากลางวัน ผู้โดยสาร 2 คน นั่งบนที่นั่งโดยหันหน้าเข้าหากัน
พอตกกลางคืน
จะมีพนักงานมาปรับที่นั่งให้กลายเป็นที่นอน
คนนึงนอนที่ชั้นล่าง
อีกคนนอนชั้นบน
เหยียดขาได้เต็มที่
อธิบายไม่ถูกครับ
ถ้าอยากรู้
คุณ กัปตันหมี ต้องลองไปใช้บริการเอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน