• mlovej
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2007-11-09
 • จำนวนเรื่อง : 54
 • จำนวนผู้ชม : 73633
 • ส่ง msg :
 • โหวต 492 คน
วันใหม่
รักก็เหมือนน้ำ ที่เราขาดไม่ได้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/funkygirl
วันพฤหัสบดี ที่ 3 กันยายน 2552
Posted by mlovej , ผู้อ่าน : 2109 , 18:03:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีทุกคนก่อนนะค่ะ เนื่องมาจากว่าไม่ได้มาเปิดบลอกซะนานเลย แต่มาวันนี้ พอดีเวลามันเอื้ออำนวยให้มาเขียน ก้เลยคิดว่าจะกลับมาอีกครั้งนึง

หลังจากห่างหายไปนาน เจ้าของบลอกไม่ได้หายไปไหนค่ะ วุ่นวายอยู่กับการหางาน และอยู่บ้าน ทำนู้น นี่ นั่น ไปเรื่อย จนไม่รู้ว่าจะทำอะไรอีกแล้ว

จริงๆอยากเขียนมาหลายทีแล้ว แต่ว่ามันยังไม่รู้จะเขียนเรื่องอะไรที่มันเล่าได้ยาวๆ พอมาวันนี้ เรื่องมันสะสม นำไปเขียนได้อีกหลายวันเลยทีเดียวค่ะ

ดูจากชื่อเรื่องแล้ว หลายคนต้องเดาได้หล่ะ ว่าจะเขียนเรื่องซีรี่ย์ญี่ปุ่น คำตอบคือ ใช่ ค่ะ พอดีช่วงที่ผ่านมาก มีดอกาสได้ดูซีรี่ย์ญี่ปุ่นอยู่หลายเรื่อง เลยอยากลองนำมาเขียนแนะนำให้ได้รู้จักกัน

จำกันได้อยู่รึเปล่าค่ะ ว่าเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ประเทศเราเคยมีกระแสซีรี่ย์ญี่ปุ่นดังๆอยู่พักนึง นานเลยทีเดียว ดิฉันคนนึง จำได้ค่ะ เพราะว่าชอบมาก และติดตามแทบจะทุกเรื่อง แล้วคำถามคือ ตอนนี้มันหายไปไหน ดิฉันคิดว่ามันไม่ได้หายไปไหนหรอกค่ะ แต่มันไม่ได้นำมาฉายให้ดูเท่านั้นเอง เพราะว่าตอนนี้กระแสเกาหลีนั้นมาแรงกว่า คนไทยเลยหันไปสนใจอะไรๆที่เป็นเกาหลีมากขึ้น

ที่มาวันนี้ เพื่อจะมาบอกว่า คงมีหลายคนที่คิดเหมือนดิฉันเช่นกัน อย่างน้อยก็มีเพื่อนดิฉันคนนึงหล่ะ ที่คิดแบบเดียวกันก็คือ เมื่อลองเปรียบเทียบดูแล้ว ซีรี่ย์ญี่ปุ่นเนี่ย ให้อะไรมากกว่าของเกาหลีนะ มักจะมีคำสอนต่างๆ ละก็ข้อคิดมากมายแฝงไว้ในทุกๆเรื่อง มันต่างจากของเกาหลีก็ตรงนี้แหละค่ะ

แต่ไม่ได้หมายความว่าจะโจมตีซีรี่ย์เกาหลีนะค่ะ คือต่างคนต่างความคิด มีสิทธิจะคิดกันได้ ใช่รึเปล่าค่ะ

ดิฉันคนนึง ที่ชอบดูซีรี่ย์ญี่ปุ่นเอามากๆ ชอบญี่ปุ่นจนกระทั่ง ไปเรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่นานเลยทีเดียว แต่พอไม่ได้ใช้ เลยทำให้หลงลืมไปบ้าง แล้วเวลาที่ดูหนังญี่ปุ่น ( ขอเรียกว่าหนังญี่ปุ่นได้ไหมค่ะ ง่ายกว่า เนาะ เนาะ ) ทีไร ก็จะทำให้เราได้ฝึกการฟังไปในตัว บางคำเราก็เข้าใจ มันเป็นการเรียนการสอนอย่างนึงเลยนะค่ะ ทำให้เรานำคำเหล่านั้นมาใช้ได้จริงๆด้วย

พอดีเพื่อนดิฉันแนะนำมาเรื่องนึง บอกว่า ต้องดูให้ได้เลยเรื่องนี้ โดน อย่างแรง ดิฉันเลย ลองไปหามาดู และผลที่ได้ก็คือว่า โดน จริงๆค่ะ

เรื่องที่ว่านี้คือ Last friends ค่ะ เรื่องนี้เนี่ย ค่อนข้างมีเนื้อหารุนแรงนิดหน่อย แต่เป็นหนังญี่ปุ่นที่สร้างขึ้นเพื่อสะท้อนสังคมในปัจจุบันค่ะ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเป็นเพื่อนกัน ต่างคนต่างที่มา ต่างปัญหา แต่ว่ามาอยู่บ้านเดียวกัน ในทีนี้ใช้ชื่อว่า แชร์เฮาส์ ค่ะ

ภายในเรื่องก็แสดงให้เห็นว่า แต่ละคนมีปัญหายังไง ทำไมถึงเป็นแบบนั้น เช่น ตัวนำของเรื่อง ชื่อ รุกะ เป็นผู้หญิงคนนึง ที่อยู่ในครอบครัวที่อบอุ่น ดูแล้วไม่น่าจะมีปัญหาเลย มีคุณพ่อ คุณแม่ และน้องชาย ครอบครัวก็อบอุ่นดี ไม่มีปัญหาอะไร แต่ตัวเธอเอง กลับไม่ชอบร่างกายของตัวเอง ไม่ชอบ และไม่อยากที่จะเป็นผู้หญิง จะว่าไปก็คือ อยากเป็นผู้ชาย ไม่อยากมีหน้าอก ไม่ชอบให้ใครมามอง และที่สำคัญ เธอไม่ได้ชอบผู้ชาย แต่เธอชอบผู้หญิง พูดง่ายๆก็คือ เหมือนเป็นทอมบอยนั่นเอง

จากตัวละครนี้ หนังแสดงให้เห็นว่า คนที่เป็นทอมบอยนั้น ไม่ได้หมายความว่าจะต้องขาดความอบอุ่น มีปัญหาทางครอบครัว ไม่มีพ่อ หรือไม่มีแม่ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เลยทำให้มีจิตใจที่อยากจะเป็นผู้ชาย แต่รุกะ ไม่ได้เป็นแบบนั้นเลย เธอมีพร้อมทุกอย่าง แต่ตัวเธอเองกลับอยากที่จะเป็นแบบนั้น ซึ่งเมื่อเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น พ่อแม่ คือคนที่เข้าใจ และจะคอยสนับสนุน อยู่เคียงข้าง ชอบตอนนึงค่ะ คุณพ่อของรุกะบอกว่า ถ้าลุกมีความสุขแบบนั้น พ่อก็มีความสุขไปกับลูกด้วย มัน ซึ้งงงงง มากเลยค่ะ

แนะนำตัวละคร

 • มิจิรุ ไอดะ - ช่างทำผมฝึกงานที่มองโลกในแง่ดี ที่ต้องเจอกับปัญหากับแม่ที่พิ่งพาไม่ได้ของตนเอง และการกลั่นแกล้งจากรุ่นพี่ในที่ทำงาน เธอกำลังจะย้ายออกมาอยู่กับคนรักของเธอ ซึ่งเป็นชายหนุ่มที่มีฐานะการงานมั่นคง และเป็นคนใจดีมาก เขาน่าจะทำให้เธอมีชีวิตที่มีความสุขได้ แต่ทว่า...
 • รุกะ คิชิโมโตะ - เพื่อนร่วมชั้นเรียนสมัยมัธยมปลายของมิจิรุ บุคลิกเป็นทอมบอย เป็นนักแข่งมอเตอร์ครอส และทำงานพิเศษในร้านซ่อมรถจักรยานยนตร์ คอยห่วงใยและดูแลมิจิรุในทุกๆ เรื่อง ได้กลับมาเจอกับมิจิรุอีกครั้ง โดยบังเอิญ หลังจากมิจิรุหายตัวไปถึง 4 ปี อาศัยอยู่กับเอริ และทาเครุที่แชร์เฮ้าส์ เชื่อใจทาเครุมากกว่าคนอื่นๆ
 • ทาเครุ มิสุชิม่า - ช่างแต่งหน้ามืออาชีพ ย้ายเข้ามาอยู่กับรุกะ และเอริที่แชร์เฮ้าส์ เป็นคนที่เข้าใจรุกะที่สุด ไม่เคยคบกับผู้หญิงคนไหน เนื่องจากมีปมอยู่ในใจตั้งแต่ยังเด็ก จนเอริเข้าใจว่าเป็นเกย์
 • เอริ ทาคิกาว่า -  แอร์โฮสเตสอารมณ์ดี สดใสร่าเริง เหมือนไม่ค่อยคิดอะไรมากนัก เป็นเพื่อนร่วมบ้านของรุกะ ต้องคอยให้คำแนะนำกับโทโมฮิโกะเป็นประจำ
 • โซสุเกะ โออิคาว่า - คนรักของมิจิรุ ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ประจำที่ว่าการเขต คอยดูแลปัญหาเกี่ยวกับเด็กๆ ที่มีปัญหากับพ่อแม่ บุคคลิกภายนอกดูเป็นคนใจดี อ่อนโยน แต่ภายในนั้น...
 • โทโมฮิโกะ โอกุระ - รุ่นพี่ในที่ทำงานของเอริ ร่าเริงและมีจิตใจดี แต่เป็นคนอ่อนแอ ไม่กล้ามีปากเสียงกับภรรยาที่นอกใจตนเอง มักจะพึ่งพาเอริอยู่เสมอ มาอาศัยอยู่ที่แชร์เฮ้าส์ร่วมกับพวกรุกะ เพราะไม่มีที่ไป เนื่องจากภรรยาพาชายชู้เข้ามาอยู่ในบ้านของตัวเอง
 • พอดุเรื่องนี้จบแล้ว ทำให้รู้สึกว่า คนบางคน รู้หน้าไม่รู้ใจจริงๆเลยค่ะ บางคนมัปัญหา แต่ไม่เคยแสดงออกมาเลย ดิฉันคิดว่า ปัจจุบัน สังคมของเราวุ่นวายมากขึ้นกว่าแต่ก่อน เลยทำให้เกิดเป็นปัยหาเหล่านี้ตามมา มาถึงตรงนี้แล้ว อยากจะบอกว่า ดูแล้วได้แง่คิดดีๆในกระปฎิบัติตัวอยู่ในสังคมมากมายเลยค่ะ

  ในโปสเตอร์จะเห็นว่าแต่ละคน มีเชือกเส้นแดงพันติดตัวไว้ ดิฉันมองว่า เขาคงอยากจะสื่อให้เห็นว่า แต่ละกันก็มีโซ่ หรือ พันธนาการ ที่ทุกคนอยากจะแก้ออก ปล่อยให้มันหลุดออกไปจากชีวิตเรานั่นเองค่ะ

  เอาเป็นว่า วันนี้พอแค่นี้ก่อนละกันนะค่ะ แล้วจะมาแนะนำเรื่องใหม่ ยังไง ลองไปหามาดุกันนะค่ะ ดุแล้วคิดยังไง บอกกันได้นะคะ

  ปล.ขอบคุณข้อมูลตัวละครจาก wikipedia นะค้าาา
  อ่านความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 (0)
  joeyman วันที่ : 05/09/2009 เวลา : 23.13 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

  ผมว่าละครญี่ปุ่นน่าจะดีว่าเกาหลีในเรื่องพล้อตนะครับ เกาหลีบางทีถ้าเพิ่มเสียงกรี๊ดและฉากตบตีเข้าไปก็ละครไทยดีๆนี่เอง ..

  แสดงความคิดเห็น


  ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
     ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
  ห้ามทำ
  - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
  - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
  สามารถทำได้
  - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
  - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
  จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
  OKNATION  กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
  1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
  2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
  3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
  4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
  5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
  คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
  OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
     

  กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน