• แก้มหอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-11-29
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 202744
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
แก้มหอมหอม
ชีวิตใช่อื่นใด เป็นเพียงตัวละครที่ท่องไปในชะตากรรมอันโดดเดี่ยว
Permalink : http://www.oknation.net/blog/gamhom
วันเสาร์ ที่ 22 มกราคม 2554
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1956 , 15:47:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

๑.ความรู้สึกเหมือนหนังที่เคยดู   ทอม  แฮงค์ ในหนัง  (TERMINAL  2004) ชายหนุ่มผู้ติดอยู่ในสนามบิน   ไร้ทางออกแล้วก็ดำรงชีวิตอยู่ในนั้น   มีบางฉากเรียกน้ำตาของผมได้ต่างกันก็เพียงแต่ว่า   ผมติดอยู่ในท่ารถขนส่ง  ระหว่างการเดินทางที่พิษณุโลก  ในเวลาตีสามกว่าๆหลังนัดหมายกับเพื่อน   เดินทางลงดอยเพื่อไปร่วมงานขาว-ดำ แม่ของเพื่อนรุ่นพี่คนหนึ่ง  ไม่มีอะไรมากไปกว่า  ความรู้สึกว่าอยากไป   สำรวจเส้นทางเดินรถและเล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 2390 , 09:36:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ที่ตั้งโรงเรียนบ้านมังกาล่ามองจากมุมสูงนักเรียนเข้าแถวตอนเช้าสนามเด็กเล่น๑เครือข่าย  ทำ  ด้วยใจและรัก    ร่วมกับ   ธกส.  สาขาวาวี  ขอเชิญร่วมกิจกรรมห่มรักให้น้องน้อย   ที่ดอยมังกาล่า  นัดหมายกำหนดการ๑๕   ธันวาคม   ๒๕๕๓  เวลา  ๑๖.๓๐  น.  ที่โรงเรียนบ้านมังกาล่า  ต.วาวี  อ.แม่สรวย   จ.เชียงรายผู้สนใจร่วมบริจาค   เสื้อผ้ากันหนาวให้น้อง   ของเล่น   หนังสือ  หรือของใช้อื่นๆ  ด้วยตนเอง  หรือเชิญส่งมาที่บุญ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 ตุลาคม 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1790 , 09:07:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๑เสียงฝนขาดหายไปตอนตีห้าความเศร้าจางจาง   อบอวลอยู่ในบรรยากาศรอบตัว   มองดูฟ้าสีหม่นหม่นมัวมัวอารมณ์หมองหมองเสียงโทรศัพท์จากเมืองนนท์พี่โดมโทรมาเมื่อเช้านี้ในถ้อยความสื่อสารเรื่องราวของเพื่อนคนหนึ่งที่เราทั้งสองช็อคชาติวุฒิ  บุณยรักษ์กับการเดินทางครั้งสุดท้าย...ของไอ้มดแดง๒นาฬิกาเดินทางมาถึงเวลาเจ็ดนาฬิกาผมออกจากห้อง   จุดหมายคือริมห้วยข้างโรงเรียน   ตะกร้าพลาสติกใบเล็ก   ก่อนหน้านี้มันเคยทำหน้าที่ใส....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 กันยายน 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 2654 , 03:12:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันเกิดเมีย            แก้มหอม เลิกงานกลับขึ้นบ้านพัก  มีจดหมายก้อม (จดหมายน้อย) เสียบไว้ที่ประตูหน้าห้อง            “เชิญคุณเอ็งมาร่วมงานวันเกิดเมียข้าที่ร้านหัวสะพาน     ลงชื่อหมอเกมส์”            ผมเห็นจดหมายแล้วยิ้ม    หมอเกมส์จัดงานวันเกิดให้เมีย   แต่ก็แปลกใจนิดหน่อยที่มันไปจัดงานในร้านอาหารหัวสะพาน    ทุกทีก็เมากันที่บ้านพักอนามัยของมัน  เมากันทุกวันจนคนเขาเรียกมันว่า  หมออนาเมา   ที่สำคัญเมื่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 กันยายน 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 2093 , 13:53:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑มีคนบอกกับผมว่า   อยากให้ท่วงทำนองในงานเขียนของผมเชื่องช้าลงอีกนิด   ไตร่ตรองกับอารมณ์ให้มันละเมียดขึ้น  การเขียนก็คงเปรียบประหนึ่งการเดินทาง  ก่อนหน้านั้นผมคงเร่งรุดเพื่อให้ถึงจุดหมายมากเกินไป  หวังผลเพียงลิ้มรสความสมหวังของปลายทาง  มิได้เหลียวแลดูสรรพสิ่งที่เลยผ่านความงามอยู่ตรงนั้น   ตรงสิ่งที่ผมผ่านเลยไปจะพยายามครับมานั่งนึกตรึกตรองดู   อาจจะจริงอย่างที่ผู้ปรารถนาดีได้พูดไว้  แล้วก็ให้คิดต่อไปอี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 กันยายน 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1807 , 04:08:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑ผมตื่นมาตีสองเหมือนบางวัน    ว่าจะเขียนเรื่องสั้นสักเรื่อง   แต่ก็ตื้อไปหมด   หวัดเล่นงาน   พอไม่สบายแล้วก็คิดอะไรไม่ออก   เรื่องที่มีคนเคยบอกว่า   สุขภาพของร่างกายสำคัญยิ่งสำหรับนักเขียน     เป็นเรื่องจริง   สังขารไม่เอื้อแล้วความคิดมันก็ไม่แล่นเปิดดูไฟล์เรื่องสั้นสั้นที่เคยเขียนเอาไว้   เรื่องนี้ยังไม่เคยลงบล็อก   แต่เคยตีพิมพ์เผยแพร่มาแล้วครั้งหนึ่งที่นิตยสาร ต่วยตูน   หลายปีมาแล้ว   เอามาลงไว้ให....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 สิงหาคม 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 2139 , 22:16:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑ฝนตกอย่างสม่ำเสมอ   ปีนี้ฝนตกดีกว่าปีก่อนอย่างที่รู้สึกได้   ไม่รู้ว่ามีพญานาคมาให้น้ำกี่ตัว   แย่งกันพ่นน้ำน่าดูพอมีคาบว่าง    ผมมักจะถือสมุดลายไทยมาเขียนโน่นเขียนนี่เล่น   บางทีก็ได้พล็อตเรื่องสั้นเอาไปขยายทีหลัง    ช่วงเลิกเรียนหรือตอนดึกๆที่ผมตื่นนอน   บางทีก็ได้บทกลอนสักบท   บางครั้งก็ได้นิทานสำหรับเด็กสักเรื่องและก็มีอยู่บ่อยๆที่ไม่ได้อะไรเลย   แต่ก็นั่นแหละ   การได้นั่งลงแล้วหยิบฉวยเรื่องราวบ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 สิงหาคม 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1926 , 21:50:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑ระหว่างรอต่อรถเพื่อกลับบ้าน     ผมรู้สึกว่าโมงยามนั้นเป็นโมงยามที่พิสูจน์จิตใจของตัวเองได้เป็นอย่างดี    การอรคอยมักจะเบื่อ    เวลาเคลื่อนผ่านไปอย่างเชื่องช้า    ไม่มีอะไรมากไปกว่าการนั่งลงแล้วก็รอ   ก่นด่าตัวเองที่ตัดสินใจเลือกรถทัวร์ของบริษัทนั้น    ขณะเดียวกันก็ปลอบโยนตัวเองว่า   ปล่อยให้มันเป็นไป  ยังไงๆผมก็จะถึงบ้านความมืดมาเยือน    พร้อมกับกลิ่นของราตรีโชยมาอ่อนๆ    ค่ำคืนของเมืองนครสวรรค์คงจะ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 สิงหาคม 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1533 , 08:19:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันเวลาคือสมบัติล้ำค่าที่สุดของมวลมนุษย์ถ้าพระเจ้ามีจริง...พระเจ้าก็เป็นบุคคลที่ทรงยุติธรรมที่สุดเนื่องจากว่าพระเจ้าได้ประทานเวลาให้กับทุกคนเท่าๆกันทุกคนจึงมีสิทธิในการใช้เวลาในแต่ละวันเท่าๆกันมีสิทธิในการชื่นชมโลกนี้ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นฉายแสงสดใสในตอนเช้าน้ำค้างเกาะพราวอยู่บนยอดหญ้านกกาที่บินออกหาอาหารไปจนกระทั่งพระอาทิตย์ลับขอบฟ้ายามราตรีเรายังได้ชื่นชมกับดวงดาวชื่นชมกับความนวลสวยของแสงจันทร์ได้หล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 สิงหาคม 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1821 , 18:52:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนทำ หลังทำจั๊กจั่น   ขอนักเรียนมาเป็นนายแบบ  คราวก่อนไปบ้านพี่นักเขียน  ฉมังฉาย  ที่เชียงใหม่   สันกำแพงพริกก็ออกดอกก็บานแต่หัวใจฉัน......พาน้องออสไปเที่ยวบ้านที่ลำปางฝนตกมาหลายวัน   ตกได้ตกดี   ต้นไม้ก็ชุ่มชื่นผืนดินก็ชุ่มฉ่ำฉันมองออกไปนอกหน้าต่างคิดถึงใครบางคนฝนตกแต่ละเม็ดที่ร่วงหล่นลงกัดเซาะหัวใจให้ละลายด้วยความคิดถึงพริกข้างบ้านออกลูกดอกทานตะวันก็เบ่งบานฉันปิดหน้าต่างแล้วก็เปิดเพลงเหงาๆฟังอยู่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1627 , 22:53:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นอนไม่หลับในนิยายเรื่องหนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยวของมาเกซ   ชาวเมืองมาคอนโดเป็นโรคนอนไม่หลับอยู่หลายปีสำหรับผม    อาการนอนไม่หลับมักจะเป็นในช่วงวันเสาร์   วันอาทิตย์   หรือวันหยุดสาเหตุก็ไม่ได้พิศดารอะไร    มันก็มีเพียงแค่ว่า   ผมนอนกลางวันมากไปเท่านั้นเองวันนี้ฝนตกด้วย   ตอนเด็กชอบนอนมองสายฝนที่ไหลลงมาจากหลังคา   บ้านเราเป็นหลังคามุงจาก   พ่อแม่ทำนาแสนยากจน   ความรู้สึกของผมเกี่ยวกับเรื่องยากจนข้น....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 มิถุนายน 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1266 , 04:09:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑ความคิดถึงเดินทางถึงกันได้โบยบินออกทางหน้าต่างซอกซอนไปตามร่องตะเข็บขอบไม้เมื่อนาฬิกากระดิกเข็มวินาทีดึกป่่านนี้แล้วทุกคนคงกำลังฝันหวานฉันตื่นมาทำบ้าอะไรกันเนี่ยตีสามครึ่ง   นึกอยากจะเขียนอะไรไปเรื่อยเปื่อย   บทบันทึกซ้อมมือความฝันเลื่อนลอยห่างไกลลิบลับ   ความเกียจคร้านกดทับจนโงหัวไม่ขึ้น   สลัดมันทิ้งไป  วางนิ้วลงแป้นพิมพ์   ค่อยๆร่ายเรียงทีละตัวอักษร  ประกอบกันออกมาเป็นคำ  ลำดับเรื่องเป็นประโยค   .....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1710 , 02:14:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีเงินให้ผมยืมไหมครับ                        เงินเดือน  เงินเดือน   เงินเดือน            นี่ยังไม่ถึงเดือน   เงินเดือนก็หมดแล้ว            “ใช้อะไรนักหนา  !” เสียงค่อนขอดต่อว่า            เงินนะครับ   ไม่ใช่พระพุทธรูป   จะได้เก็บเอาไว้บนหิ้งบูชา   ยิ่งมาอยู่ในเมืองหลวงนี่ด้วยแล้ว   ออกมาจากห้องก็เป็นอันว่าเสียเงินแน่นอน   ค่าใช้จ่ายหยุมหยิมยุบยับจนยอบแยบ            เฮ้อ!  ถอนหายใจเป็นครั้งที่ร้อยสี่ส....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1658 , 18:57:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑ฝนตกลงมาทั้งวัน    บรรยากาศบนดอยชวนง่วงงุน   ผมไม่ได้ลงดอยไปไหน  ทำอะไรก๊อกๆแก๊กๆ  ผ่านวันไปอีกวันช่วงนี้ปลูกพริกครับ   ปลูกไว้ข้างบ้านพัก   ยังไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้ดู   อีกสองเดือนน่าจะได้กินลูก   กลับบ้านคราวก่อน  พ่อบอกว่าถ้าไม่ได้ปลูกอะไรที่ไร่ทำไมไม่ลองปลูกพริก  ผมถามว่าจะปลูกยังไง  ต้องเพาะกล้าก่อนหรือเปล่า   พ่อบอกว่าไม่ยาก  แค่หาพริกแห้ง  ขยี้ๆลงไป   กลบ ๆซะหน่อย  เดี๋ยวมันก็งอกอะไรจะง่ายปานน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 พฤษภาคม 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 2612 , 02:20:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กองอำนวยการน้าเขย  กับ น้าชายของผม  ผมเรียกแกว่า   สามจ่า   จ่านัท  จ่าเชิด  แล้วก็จ่าแสนแม้ว่าตอนนี้สองคนจะเออร์ลี่จากราชการทหารแล้ว  มาเป็นนายร้อยตรี   แต่อีกคนยังเป็นดาบแสนเหมือนเดิมบ้านยาย   มีน้าเขยกับน้าสาวอยู่ดูแลยายบ้านผมอยู่หน้าวัด   วัดที่หลวงพ่อสร้างไม่เคยเสร็จ   เพราะสร้างอยู่เรื่อยๆเพื่อนฝูง  น้องนุ่ง  ไม่เจอกันนาน   เก็บเบอร์โทรไว้ลูกศิษย์ของหลวงพ่อส.ส.มาเป็นเกียรติในงาน   ขออภัยที่จำชื....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 2244 , 03:41:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความตายในความคำนึงของยาย            ยายของผมอายุแปดสิบเจ็ดปีแล้ว   ความแก่ชราของคนเรามันเป็นเรื่องธรรมชาติ   เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่พ้น  มีคนเคยบอกว่า  มีวิธีที่สามารถหลบหนีความชราได้    นั่นคือ   ตายเสียแต่ตอนยังหนุ่มยายแก่แล้ว   แต่ยายก็ยังแข็งแรง   อาจจะเป็นเพราะธรรมชาติแบบชนบท  หรือวิถีชีวิตที่เรียบง่าย   อาหารการกินที่ไม่มีพิษภัยใด ๆ   หรืออาจจะเป็นเพราะจิตใจที่บริสุทธิ์สะอาดของยายด้วยก็เป็นไ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 มีนาคม 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1954 , 21:21:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิ่งที่ยังค้างคาอยู่ในใจ            เราพบกันอีกครั้ง  หลังจากกันไปนานหลายปี  ร่องรอยของความห่างเหินขีดเส้นสมมติในอากาศกั้นเราให้ห่างกัน   ผมทำได้เพียงแต่ยิ้มให้คุณ  ยิ้มที่จืดชืดและร้างไร้อารมณ์ใด ๆ  มันคงเป็นเพียงการขยับริมฝีปากเสียมากกว่า  คุณเองก็ไม่ต่างไปจากผมเท่าไรนัก  เราคงเหมือนมดที่ทักทายกันตามสัญชาตญาณ   “เอ้า !กระดิกหนวดมาแตะกันหน่อยเร้ว”  แค่นั้น   แค่นั้นจริง ๆ          ลมหนาวพัดมาพร่างพร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 มีนาคม 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1251 , 03:46:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑ผมตื่นมาตั้งแต่ตีหนึ่ง   ทำโน่นทำนี่   นอนยังไงก็ไม่หลับ  ไม่ได้อับบล็อกมาหลายวันแล้ว   น่าจะใช้เวลาช่วงนี้เขียนเรื่องราว   บันทึก  หรืออะไรสักอย่าง  อย่างน้อยก็เป็นการฝึกเขียน   เอาง่ายๆว่า  แต่งประโยคให้มันปะติดปะต่อกันไป   คงดีกว่านั่งบ่นกับตัวเองว่าเขียนอะไรไม่ออกเป็นแน่แท้เอาล่ะ   นี่ก็ได้ห้าบรรทัดเข้าไปแล้วตอนหัวค่ำ   เพื่อนมาหา   พร้อมกับปลาตัวใหญ่   เสียดายที่กล้องถ่ายรูปของผมลืมทิ้งไว้ที่ลำ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มีนาคม 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1188 , 01:39:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑เฝ้าแต่ครุ่นคิด   คำถามลอยวนอยู่ในหัว  ลอยไปลอยมา  กระแทกขอบสมองซ้ำแล้วซ้ำเล่า  ไม่แน่ใจว่าจะเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำหรือไม่  ไม่แต่เพียงเท่านั้น   ความหงุดหงิดยังคอยมาซ้ำเติม  พลอยทำให้อารมณ์เสียอารมณ์บูดเน่า   พอกันกับท้องที่กำลังเน่า  ได้ที่   ท้องเสียมาตั้งแต่เมื่อวาน  ท้องเสียเพราะกินอะไรเข้าไป   นึกหาตัวต้นเหตุยังไม่เจอวันนี้กินของดีตั้งหลายอย่าง   ปลาทับทิมทอดกรอบราดพริกหวาน   ไก่ดำตุ๋นยาจีน   แกงไ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1415 , 11:36:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    สิ่งไม่มีชีวิตที่เรียกว่า ผี     แก้มหอม             เงียบ......            มีแต่ความเงียบที่ครอบคลุมอยู่รอบกาย    แสงไฟจากหลอดนีออนที่เขาเปิดไว้สว่างจ้า   คงจะเป็นเพราะเขานอนไม่หลับด้วยแหละที่ทำให้เขากลัว    เพื่อนสายตรวจตัวดีก็ดันไม่อยู่ซะด้วย    ห้องพักหกห้องมีเพียงเขาคนเดียว            ทำไมต้องเป็นตำรวจใหม่อย่างเขาด้วยนะที่ต้องอยู่คนเดียว            เขายอมรับว่ากลัว.....            หยิบหนังสื....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 2055 , 19:47:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักเขียนกับเรื่องผี                                                ผมนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์   ไม่รู้จะเริ่มต้นงานเขียนอย่างไร   ความตีบตันทางความคิดเป็นเรื่องที่คนอยากเป็นนักเขียนอย่างผมเจ็บปวด    ไม่ได้เขียนงานมานานหลายเดือน                ถ้าหากเปรียบความคิดเป็นมีดแล้ว   ความคิดของผมตอนนี้มันคงสนิมเกรอะ            ผมขยับนิ้วมือไปมา   อยากจะเขียนให้เป็นข้อความให้มากที่สุด   ยาวที่สุด   แม้จะไม่รู....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 2104 , 20:08:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เห็ดหน้าบ้าน            แก้มหอม เห็ดงอกออกมาจากกองดินที่อยู่หน้าบ้านเห็ดสีขาวกอใหญ่   อวบอ้วนน่ากิน    ไม่รู้ว่าเป็นเห็ดอะไร   แต่แม่บอกว่ากินได้    เอามาแกงกินรสชาติหวานอร่อยกองดินที่อยู่หน้าบ้านเป็นกองดินที่ทางหมู่บ้านเอามาถมโคนตอต้นโพธิ์   ที่ตรงนั้นเคยมีต้นโพธิ์สองต้น   บ้านของเราตั้งอยู่หน้าวัด  มีลานโล่ง   แต่ก่อนเคยเป็นลานดิน   เด็กวัยรุ่นใช้เป็นสนามตะกร้อ   บางคนก็มาออกกำลังกายอย่างอื่น  คนมี....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 942 , 19:51:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑นานมาแล้ว   ผมเคยได้ฉายาว่ามือวางอันดับหนึ่ง  แน่ใจได้เลยว่าในสาขาที่ไม่น่าภาคภูมิใจนักเรื่องนี้เพื่อนของผมเล่าให้ฟัง  ผมเก็บความภูมิใจนั้นไว้คนเดียวมานาน  เพิ่งมาเปิดเผยวันนี้  กีฬาที่ผมได้รับเกียรติให้เป็นมือวางอันดับหนึ่งในโรงเรียนก็คือเรื่อง   ดื่มเหล้าน่าปลาบปลื้มไม่น้อย   เพื่อนบอกว่า  โทรไปบอกพ่อกับแม่ที่บ้านหรือเปล่า   ท่านคงดีใจกับมึงนะ...ดูมันพูดเข้า  เรื่องอย่างนี้   ไม่ต้องโทรไปบอกหรอก  ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1106 , 20:03:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑เย็นของวันจันทร์   ผมรอเวลาเลิกงานอย่างใจจดใจจ่อ  เหมือนเด็กได้ของเล่นใหม่  ล้วงกระเป๋ากางเกงมาดูเวลาจากมือถือหลายรอบ  แต่เวลาเจ้ากรรมกลับเดินเชื่องช้าราวกับทาก   สามโมงเย็น  เด็กเลิกเรียน  สั่งให้ทำเวรในห้องเรียนให้เรียบร้อย  เด็กพวกนั้น  ถือกระเป๋าได้ก็วิ่ง  รีบไปเล่น  ที่กองทราย  ผมเองก็ไม่ฟังอะไรทั้งนั้นเช่นกัน  เดินออกมาจากห้องไม่กี่ก้าว  ครูสงกรานต์โทรศัพท์มาหา"ประชุม"เวรซ้ำกรรมซัด  ผมไปนั่งใจ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 958 , 20:55:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนเย็นของคุณ             คุณเดินออกมาจากร้านเซเว่น ฯ   ในมือของคุณมีหนังสือพิมพ์ฉบับบ่ายของวันนี้    ราคาของมันพุ่งขึ้นเป็นสิบบาทแล้ว   แต่ยังไงก็ตามคุณบอกตัวเองว่า   “นี่เป็นรางวัลของชีวิตอย่างหนึ่ง  รางวัลราคาถูก”คุณเตือนตัวเองอยู่เสมอว่า   เงินทุกบาทที่คุณมีอยู่นั้น   จะต้องใช้จ่ายอย่างประหยัดมัธยัสถ์   ฐานะทางการเงินของคุณในเดือนนี้  มันติดลบ   เงินแม้จะห้าบาทสิบบาท   แต่มันก็ส่งผลไปถึงปากท้องขอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 มกราคม 2553
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1106 , 02:37:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มุมพักหลังเที่ยง                        ๑            ทุกบ่าย หลังทานอาหารเสร็จ    เป็นที่รู้กันว่าที่ตรงนี้   คือที่พักผ่อนของเรา              หลังสุดของแผนกจัดซื้อ   เราสามสี่คนมาจับจองเก้าอี้  มุมใครมุมมัน  บางคนฟุบหน้าลงกับโต๊ะ  บางคนเอนเก้าอี้ไปข้างหลังส่วนขานั้นพาดโต๊ะ  นอนหลับสบาย  เสียงกรนเบา ๆอย่างเป็นสุข  ที่ตรงนี้จะไม่เปิดไฟจนกว่าจะบ่ายโมงตรง            เหตุผลนอกเหนือจากมันอยู่ในสุดแล้ว   ท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 ธันวาคม 2552
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1101 , 23:38:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปีใหม่อีกปีแล้วปีนี้เหงาอยู่คนเดียวดูนาฬิกาเกือบเที่ยงคืนเส้นแบ่งของปีใกล้เข้ามาผมเมาตั้งแต่เที่ยงวันหลับไปตอนบ่ายสี่โมงกินต่ออีกนิดหน่อยหลับอีกครั้งตื่นมาสามทุ่มกว่าเพราะเสียงพลุ  เสียงประทัด  รวมทั้งเสียงปืนในหมู่บ้านพวก(คุณมึง)มีความสุขกันจังเลยนะปีนี้ผมตั้งใจแน่วแน่ว่าจะเคาท์ดาวน์เอาล่ะเริ่มตั้งแต่สามทุ่มกันเลยเอาละนะ สองแสนหนึ่งแสนเก้าหมื่นเก้าพันเก้าร้อยเก้าสิบเก้า.......นี่จะเที่ยงคืนแล้วยังนั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 ธันวาคม 2552
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1794 , 00:34:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โชคของครูทรงกิจ            แก้มหอม            ดึกมากแล้ว   เสียงเคาะประตูหน้าห้องปลุกให้ผมตื่นจากหลับใหล   งัวเงียไปเปิดประตู  ครูทรงกิจนั่นเอง   หัวยุ่ง  กลิ่นละมุดฟุ้ง  ในแขนยังเหน็บมาด้วยอีกแบน            “ผมขอเข้าไปหน่อย  รบกวนหรือเปล่า?”            “ไม่รบกวนหรอกครับ”  (จะรบกวนได้ยังไง  นี่มันตีหนึ่งเข้าไปแล้ว)            “พอดีติดลม    เมามาจากบ้านภารโรง  รถยังจอดอยู่โน่นอยู่เลย”  พูดเสร็จก็นั่งแ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ธันวาคม 2552
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1384 , 14:37:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนที่  ๕  ง่วงปันเกยกับกองอ้วกของใครบางคน๑คนผู้นี้   แม้จะรู้จักกันเพียงไม่กี่ชั่วยาม   กลับรู้จักทำตัวสนิทสนมกับผู้อื่นได้ง่ายดายราวกับรู้จักมักคุ้นกันมาก่อน  ช่างเข้ากับผู้คนได้ง่ายเสียจริง   ข้าเองนึกชอบอัธยาศัยของเขาไม่น้อยเลย   น่าจะตั้งชื่อให้เขาใหม่ว่า   คุณปันเกยปัน  แปลว่ารวดเร็ว  เกย  คือเคย  คุ้นเคย  สนิทสนม   รวมความว่า   คุ้นเคยสนิทสนม  อย่างรวดเร็วคนผู้หนึ่ง  ขอเพียงไม่ถือตัว   คิดคบหา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 ธันวาคม 2552
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1403 , 16:02:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 นวนิยาย  มรสุม  รางวัลสุภาว์   เทวกุล ฯแบกเป้โบกรถไฟ  ขบวน ๖ไปกินข้าวแลงที่สันกำแพงกับฉมังฉาย... กลับมาอีกครั้งตาม(ใจ)เรียกร้องครับกับโครงการดีๆของเราสองคนที่มาที่ไป...          หลังจากคราวก่อนที่เราแบกเป้ขบวน ๕  เปิดตัวอาฉ่าฯ  ที่ฟิลาเดลเฟีย   อุบลราชธานี   ความอบอุ่นจากมวลมิตรที่นั่นยังอบอวลอยู่ในหัวใจ  ขอบคุณพี่มาโนช  พรมสิงห์  และวิทยากร   โสวัตร  ที่ได้ต้อนรับเราด้วยไมตรี          สิ้นปีนี้พวกเ....

อ่านต่อ

Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1338 , 05:28:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนที่ ๔  กับแกล้มโอชา๑            พวกมันยังไม่ตื่น  ข้านั่งอยู่ตรงแคร่หน้าบ้าน   มองเห็นภูเขาอยู่เบื้องหน้า  ทะมึนสูงใหญ่  เรียงเป็นทิวแถว  รายรอบเมืองนี้เอาไว้   เป็นปราการที่เข้มแข็ง   ตั้งตระหง่านง้ำ  ธรรมชาติช่างยิ่งใหญ่  มนุษย์นั้นตัวน้อยนิด  แต่ตัณหากลับใหญ่เกินตัว  ภูเขาบางลูกจึงเหลือเพียงเขาหัวโล้น  แดดกำลังจะโผล่จากขอบเขา   ควันไฟลอยอ้อยอิ่งจากหลังคาเรือนไฟ  บ้านหลังโน้นหลังนั้นกำลังหุงหาอา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 ธันวาคม 2552
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1576 , 11:53:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิกบก…ส้าเดิ๊ก พวกเราพากันล้อไอ้ชัยว่า“ไอ้ชัยหม้อนาฮก  ๆ  ๆ”แล้วเราก็หัวเราะชอบใจ  วิ่งรอบ ๆ ตัวมัน   ชัยหน้าแดง เหงื่อออก มองพวกเราอย่างเคียดแค้น  ตาแดงก่ำ  กำมือแน่น  พยายามข่มกลั้นใจตัวเองเต็มที่  พวกเราสามคนที่วิ่งรอบตัวมันนั้น  หารู้ไม่ว่า  ถ้ามันกลั้นใจตัวเองไม่อยู่แล้ว  หน้าของเราบางคนอาจจะบวมปูด“จ-ว-ย-บะ”มันตะโกนได้แค่นั้น  มันก็วิ่งหนีพวกเราไป  เรามองตากันแล้วก็หัวเราะ  พากันถือกระเป๋านักเรี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2552
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 12468 , 20:29:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทสนทนาในร้านตัดผมแก้มหอมผมตัดสินใจเดินเข้าไปร้านตัดผมร้านนั้น  เป็นเวลาเกือบหกเดือนที่ผมไม่เคยย่างกรายเข้าร้านตัดผม    มีเหตุผลหลายอย่าง      ยังหาร้านที่ถูกใจไม่ได้   อยากไว้ผมยาว   และเหตุผลที่หากว่าทุกคนคิดเหมือนผมแล้ว   ร้านตัดผมคงเจ๊งกันหมด   ผมอยากประหยัดเงิน            ผมคิดเล่น ๆคนเดียวว่า   ปีหนึ่งตัดซะสองครั้งคงพอ  ประหยัดเงินไปได้เยอะเลย  แต่วันนี้นึกยังไงไม่รู้เหมือนกัน    ความจริงก็เดิน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 พฤศจิกายน 2552
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1248 , 14:49:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้วยสาเหตุง่ายๆ ว่าเราทั้งสองอยากไปเยี่ยมเยือนเพื่อนพ้องน้องพี่หัวเมืองอุบลราชธานี ที่มี พี่มาโนช พรหมสิงห์ แห่งบ้านสวนดอกไม้ และวิทยากร โสวัตร แห่งร้านบุ๊คแอนด์บาร์ ฟิลาเดลเฟีย และน้องๆ กลุ่มวรรณกรรมหิ่งห้อย จึงขออนุญาต ชวนเพื่อนพี่น้อง ผู้สนใจร่วมเดินทางร่วมกันครับ!วันที่ ๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๒  ณ ร้านฟิลาเดลเฟีย หน้า ม.อุบลราชธานี๑๗.๐๐ เปิดงานด้วยการอ่านบทกวี Performance โดย อ.สรพจน์ เสวนคุณากร จากภาควิ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม 2552
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1008 , 19:55:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนที่ ๓  ในหัวใจที่เปลี่ยวเหงา (ของขี้เหล้าหนุ่ม)๑.            มีไม่บ่อยครั้งนักที่ข้าจะตื่นเช้าอย่างนี้    เสียงเอะอะของแม่ลูกข้างบ้านที่ดังกวนประสาทของข้า   พร้อมกับอาการปวดหัวตุบๆ   ในปากของข้าปวดแสบปวดร้อนด้วยพิษเหล้าที่ข้าดื่มเข้าไปช่วงสองสามวันนี้               คงเป็นอาการร้อนในอย่างที่หมอบอก               ข้ารู้สึกราวกับว่าเพิ่งผ่านพ้นสงครามมาหมาดๆ                สงครามที่รบกันด้วยเหล้า      ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม 2552
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 870 , 23:46:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑.โกวเล้งเอ่ยว่า   ของเหลวที่ดีที่สุดในโลกคือสุรา ข้าเห็นด้วย   ตลอดกาลยกสุราขึ้นดื่มอีกหนึ่งป้าน   ไม่ใช่สิ  อีกหนึ่งแก้ว  กันเปย  หมดแก้ว  สุราที่ยอดเยี่ยม  บรรยากาศที่ยอดเยี่ยม   หาไหนไม่ได้อีกแล้ว  กับสหายที่รู้ใจ   แม้สุราพันจอกก็ไม่เมา   ข้ายังไม่เมา   แต่เพื่อนข้าต่างเมามายแล้ว  พวกมันล้วนเมามาย  มีแต่ข้าที่ยิ่งยง   ฮ่าๆๆ   พวกคออ่อนเอ๊ย...อืมม   ความจริงยังเหลือคนอีกผู้หนึ่งที่ยังไม่เมามาย   ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 ตุลาคม 2552
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1317 , 23:59:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑."บนฟ้านั่นใช่ไหมฮะ""จ๊ะ  บนฟ้านั่น""อีกนานไหมฮะ   พ่อถึงจะกลับมาหาเรา""ไม่นานจ๊ะ   อีกไม่นาน""แล้วพ่อจะซื้อยานอวกาศจำลองมาฝากผมหรือเปล่า""ซื้อสิจ๊ะ   ถ้าลูกเป็นเด็กดี   สัญญาได้ไหม""ได้ฮะ   ผมสัญญา  เย้ !  ผมจะได้ยานอวกาศแล้ว"๒."แล้วพ่อจะรีบกลับมานะลูกรัก""พ่อสัญญานะฮะว่าจะกลับมาเร็วๆ""จ๊ะ  พ่อสัญญา   ดูแลแม่ให้ดีๆนะ  เราน่ะเป็นผู้ชายคนเดียวของบ้านนี้แล้ว   พ่อมอบอำนาจให้   กัปตันน้อย""ได้ฮับ  ผมจะ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 กันยายน 2552
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1695 , 19:22:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอแนะนำหนังสือเล่มที่สอง  ของสำนักพิมพ์  "แด่คนช่างฝัน"เขียนโดย  แก้มหอม    จะวางแผงงานสัปดาห์หนังสือ  บู๊ทสำนักพิมพ์ คมบาง แฟนแก้มหอม อย่าลืมไปอุดหนุนนะคร้าบบบ...คิดว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก “ใบชา” แต่มีไม่มากนักที่จะรู้ว่าใบชาชั้นดีมาจากแหล่งใดบ้าง  เนื่องจากมีไม่กี่ที่หรอกที่สามารถผลิตได้                “วาวี” คือตำบลหนึ่งที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาของอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย และเป็นอีกแหล่งหนึ่งที่ได....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 กันยายน 2552
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1013 , 07:04:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมินนานนักแกแล้วประโยคก่อนหน้านี้แปลว่า   เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้เป็นเรื่องแต่งยังมีกองหลัวอยู่กองหนึ่งภาษากำเมืองเรียกฟืนว่าหลัวพวกมันซุกซ่อนตัวอยู่ใกล้กับครัวไฟของชาวนาคนหนึ่งท่ามกลางบรรยากาศของสายฝนที่พร่างพรมเสียงแมวบิดขี้เกียจแล้วก็หาวดังมาจากระเบียงบ้านนานๆที  นกกระจอกจึงจะมาเกาะข้างบ้านเพื่อหาข้าวเปลือกกินพวกหลัวต่างก็เบื่อหน่ายกับบรรยากาศเยี่ยงนี้ในนาทีหนึ่งของบ่ายวันนั้นหลัวดุ้นหนึ่งก็เอ่ยขึ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 สิงหาคม 2552
Posted by แก้มหอม , ผู้อ่าน : 1134 , 05:56:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ภาค  ๓      สายน้ำที่ไหลวน      ตอนที่   ๑        ๑      นั่งมองจากตรงนี้   เบื้องหน้าคือภูเขาลูกย่อมๆลูกหนึ่ง  มองเห็นต้นส้มเป็นแถวมีไม้ไผ่ค้ำอยู่รอบต้น  ถัดเลยไปหลังเขานั่น   มีเขาสูงสลับซับซ้อนเป็นฉากหลัง  เมฆลอยเกลื่อนฟ้า  บางทีอากาศก็ครึ้ม ๆ บางทีแดดก็สาดจนแสบตา  ใกล้เข้ามาทางขวามือเป็นสวนชาอู่หลง    น้ำกำลังพุ่งเป็นสาย  ฉีดพุ่งวนรอบแล้วรอบเล่า    รถมอเตอร์ไซค์แล่นผ่านสะพานไป  แม่น้ำสายเล็....

อ่านต่อ


/4