• เก็ดถวา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 303666
  • ส่ง msg :
  • โหวต 552 คน
ในอีกมุมมอง
เรื่องราวใกล้ตัว นั่นนิด นี่หน่อย เก็บมาเล่าให้ฟังค่ะ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/gedtawa
วันอังคาร ที่ 6 มีนาคม 2555
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 4221 , 15:59:05 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

บ้านดอยช้าง ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงรายชื่อดอยช้าง มาจากลักษณะของสันดอยที่มองไกลๆ จะมีรูปร่างเหมือนช้างสูงจากระดับน้ำทะเล 1,500 เมตรมีชนเผ่าอาศัยอยู่คือ เผ่าลีซู อาข่า และจีนฮ่อดินแดนที่เลื่องชื่อลือนามว่าเป็นแหล่งกาแฟสายพันธุ์ Arabicaทั้งแบรนด์ใหญ่แบบส่งออกกันเป็นธุรกิจ จนถึงแบรนด์เล็กๆ SMEในไร่กาแฟจะผสมผสานไปด้วยความหลากหลายของพันธุ์พืชเพราะกาแฟต้องปลูกสลับกับไม้ใหญ่ที่ให้ร่มรำไรบ้าง...ชีวิตของกาแฟ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 3941 , 18:39:07 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ความงดงาม และความหลากหลายจากทั่วโลกได้รังสรรค์เกิดเป็นเทศกาลหนึ่งที่รวมมนุษยชาติทุกเผ่าพันธุ์ เพื่อแบ่งปันความงดงามให้โลก และร่วมเฉลิมฉลองให้กับชาวเชียงรายในโอกาสเชียงรายครบ ๗๕๐ ปี นะคะในเทศกาลชาติพันธุ์สีสันโลก World [email protected]ดิฉันเห็นป้ายโฆษณาเล็กๆ น้อยๆ ของงานมีติดประปรายอยู่ในตัวเมืองเคยคุยกับน้องๆ ว่า งานจะเวิร์คหรือเปล่านะ โปสเตอร์มันดูไม่อินเทรนด์เลยดิฉันจึงไปชมงานด้วยใจที่ไม่ได้คาดหว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 5516 , 19:50:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

Sri Coffee ร้านกาแฟเล็กๆ ของพี่สมศรี ที่หาดเสี้ยว ศรีสัชนาลัย......หลายเดือนก่อนดิฉันไปทำสารคดีที่ ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัยน้องผู้ประสานงานในพื้นที่บอกว่าตำบลของผมเล็กๆ นะพี่ ไม่มีแรงแรมก่อนเดินทางดิฉันจึงพยายามเสิร์ชหาข้อมูลทั้งที่พัก ที่กิน และที่นั่งชิลในอำเภอศรีสัชนาลัยโดยเปิด google map เพื่อวัดระยะทางไปยัง ต.แม่สิน พื้นที่ทำงานดิฉันเลือกหาดเสี้ยวเป็นฐานที่มั่น ด้วยเหตุผลที่ไม่เกี่ยวกับงานใดๆ ทั้ง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 2821 , 22:42:53 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

แม่ญิงล้านนา ความงามของแม่ญิงในหลากหลายวัยในวันครบรอบ ๗๕๐ ปี เมืองเชียงราย ความสวยงามของพวกเธอทั้งมวล นับเป็นสิ่งที่ประทับใจในไม่กี่สิ่งของงานนี้..สำหรับส่วนตัวดิฉันนะคะ ......หนุ่มๆ มองกันจนเหลียวหลัง อิอิ...งามอย่างมีอารยธรรม.. ชอบจัง...ขอบคุณจ้าดนักเจ้าตี้เข้ามาผ่อ :) ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 ธันวาคม 2553
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 4986 , 17:55:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

๒๕ ธันวาคม ๕๓ ถึง ๓ มกราคม ๕๔ รวม ๑๐ วันเต็ม  กับงาน "เชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ ๗"  ณ บริเวณสวนไม้งามริมน้ำกก เชิงสะพานเฉลิมพระเกียรติ ๑  อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย จัดโดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ... เย็นวันที่ ๒๔ ธันวาคม ก่อนที่ อบจ. จะเปิดให้เข้าชมงาน พี่เล็กหมีพูห์ (คนที่ถ่ายภาพในเอนทรีนี้) ชวนดิฉันไปแวะไปดูที่สวนไม้งามฯ เพื่อจะไปแอบดูว่า อบจ.จะเตรียมงานทันเปิดในวันที่ ๒๕ ธ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 มีนาคม 2553
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 2432 , 23:11:59 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เนื่องในโอกาสที่ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Burma VJ ได้เข้ารอบเป็น 1 ใน 5 ภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมรางวัลออสการ์ ปี 2010 นี้ มาช่วยกันเชียร์ให้หนังเรื่องนี้ได้รางวัลออสการ์ในปีนี้นะคะ กระแสการให้คุณค่านักข่าวพลเมืองจะแรงขึ้นอีกหลายเท่าทีเดียว Burma VJ เป็นหนังที่เปี่ยมไปด้วยชีวิตอย่างมาก เรื่องราวของนักข่าวพลเมืองในพม่าที่พยายามบอกเรื่องราว ท่ามกลางภาวะที่การสื่อสารมวลชนเป็นไปอย่างยากลำบาก อ่านเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 มกราคม 2553
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 10737 , 15:41:37 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงนี้ไม่รู้เป็นไง มักจะมีเรื่องราวให้ถวิลหาอดีตอยู่เนืองๆ สองสามวันก่อนนี้ มีงานอลังการสินค้านานาชาติ GMS ที่เชียงรายค่ะ พอดีเพื่อนดิฉันคือโจ (บล็อกเกอร์อาคม) เป็นส่วนทีมงานที่รับผิดชอบเวทีวิชาการ ไม่บ่อยนักที่เพื่อนจะได้มาเยือนถึงบ้าน เราก็เลยนัดเจอกัน ตอนแรกว่าจะพาโจไปกินข้าวเหลืองไก่อุ๊บอาหารเชียงตุง แต่โจไม่ยอมไปไหน ชวนให้มานั่งหน้าเวทีดูการแสดง (สาวจีนแหงๆ) สรุปก็เลยตามใจโจ ไปนั่งดิ่มก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 มกราคม 2553
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 4725 , 14:26:12 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

for auld lang syne, my dear,  for auld lang syne,  we'll take a cup of kindness yet, for auld lang syne. ดิฉันชอบบรรยากาศวันสุดท้ายของปี มักจะไม่ค่อยมีใครพูดหรือทำไม่ดีต่อกัน เราจะสื่อสารแต่เรื่องดีๆ กัน ทั้งคำพูดและการกระทำ ปีก่อนปีที่แล้ว.. สองสามปีติดกัน ดิฉันไปเคาท์ดาวน์ที่ Central world สนุกสนานรื่นเริงทีเดียว ปีที่แล้ว.. ไปสวดมนต์เคาท์ดาวน์ที่วัดพระสิงห์ เชียงใหม่  ก็ได้อารมณ์ส....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 ธันวาคม 2552
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 3065 , 03:11:42 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หายไปนานจากโอเคเนชั่น..ไม่ค่อยมีเวลาค่ะ ทำได้แค่แวะเข้ามาอ่านอยู่เนืองๆอยากจะแวะเข้ามาขอบคุณพี่คนช่างเล่าที่ได้กรุณาช่วยเป็นธุระในการประสานงานให้เมื่อครั้งที่น้องๆ ในกลุ่มจัดงานแฮนดี้อินดี้ ปีที่ ๕ ที่เชียงรายงานปีนี้จัดไปเมื่อต้นเดือนธันวาคมนี้เองสามารถชมภาพของงานได้จากทางทีวีไทย ทีวีสาธารณะในรายการมดคันไฟ วันอาทิตย์ที่ ๒๐ ธันวาคมนี้ เวลา ๑๐.๓๐ น. ค่ะงานแฮนดี้อินดี้ปีนี้ มีคอนเซ็ปต์คือการถวิลหาอ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม 2552
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 3026 , 11:19:24 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เดือนมิถุนายน ถึง เดือนกรกฎาคม เป็นช่วงเวลาที่หาวันหยุดให้กับตัวเองได้ยากมากตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน ก็อบรมที่นั่นที่นี่มาตลอดเดือน กระทั่งข้ามมาถึงเดือนกรกฎาคม1-9 กรกฎาคม 2552 ดิฉันมีตารางชีวิตอยู่แถวๆ ริมฝั่งโขงจังหวัดหนองคายค่ะต้องไปจัดอบรมหนังสั้นให้เด็กและเยาวชน จำนวน 60 คน ที่มาจาก 7 จังหวัดในภาคอีสานค่ายครั้งนี้ วางแผนกระบวนการอบรมไว้ทั้งหมด 9 วันด้วยกันแต่... เมื่อการอบรมผ่านมาเพียงไม่กี่วันก็....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 เมษายน 2552
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 6361 , 10:11:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นี่คือดวงอาทิตย์แสงแรกของแดนสยามที่โขงเจียมอุบลราชธานีเป็นแสงดวงอาทิตย์ที่นุ่มนวล... แต่แข็งแกร่งเป็นดวงอาทิตย์ที่ไม่ได้มาเพื่อประกาศชัยชนะแต่มาเพื่อจะเป็นแสงนำทางให้กับทุกชุมชนที่มีความหวังผมคิดว่าความสง่างามของความยิ่งใหญ่ความยิ่งใหญ่ไม่จำเป็นต้องมาในลักษณะย่างสามขุมเข้ามาแล้วเวลาโผล่มาในช่วงที่ต้องโผล่.. ใสเลยครับจะสว่างข้างบนก่อน แล้วค่อยๆ นำตัวเองจากข้างล่างขึ้นมาผมรู้สึกว่าดวงอาทิตย์ขึ้น เพื่อย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม 2552
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 12202 , 11:34:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ใหม่สูงข้า....เพิ่งกลับมาจากเชียงตุงค่ะ มีภารกิจต้องไปบันทึกภาพการทำบุญที่นั่นเป็นช่วงท้าย Production ของสารคดีเรื่อง Ladder to Heaven ที่ทำอยู่ค่ะ(ดิฉันใช้คำว่า "เพิ่งกลับ" ในตอนที่เริ่มต้นเขียนเอนทรีนี้ค่ะ แต่ตอนนี้คงใช้คำว่าเพิ่ง.. ไม่ได้แล้ว)เราตั้งใจจะไปเชียงตุงให้ตรงกับวันศีลใหญ่ (ขึ้นหรือแรม 15 ค่ำ)เพราะเชื่อว่าจะต้องมีภาพการทำบุญที่สวยงามให้เลือกถ่ายมากมายค่ะแล้วก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ ความศรัทธา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม 2552
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 4175 , 17:14:02 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.29 มกราคม เมื่อวานนี้ เป็นวันคล้ายวันเกิดพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธีมีการจัดงานบุญขึ้นที่อาศรมอิสรชน (สถานที่ที่ท่านมาจำวัดเมื่อมาเชียงราย) ท่าน ว. ตั้งใจจัดงานบุญเพื่อรำลึกถึงพระคุณมารดาของท่านค่ะมีพิธีกรรมทางสงฆ์ ที่เป็นการอุทิศส่วนกุศลให้มารดาผู้ล่วงลับพระผู้ใหญ่กล่าวชมท่านด้วย ว่าเป็นการจัดงานวันเกิดที่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างมีคนมาร่วมงานจำนวนกว่า 300 คน จากหลายอำเภอในเชียงรายในงานมีการไถ่ชีวิตโค 14 ตั....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 มกราคม 2552
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 5462 , 00:43:09 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.ชาวบ้านที่หมู่บ้าน Kogelo เมือง Nyanza ประเทศเคนยาอันเป็นแผ่นดินเกิดของบิดา ของประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของอเมริกาจัดงานรื่นเริงในวันสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของโอบามา .."congratulations, our son" ....ชาวเคนยา ที่ โรงเรียน Nyang'oma Kogelo อยู่ในอารมณ์เฉลิมฉลอง ขณะชมภาพจากจอทีวีขนาดใหญ่.ไม่เว้นแม้แต่ผู้คนในชุมชนแออัดในเมือง Nairobi ประเทศ Kenya.สัญลักษณ์ของโอบามา และสหรัฐอเมริกา ขายดีมากในเคนยาค่ะ.ชาวเคนยา....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น

วันพุธ ที่ 24 ธันวาคม 2551
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 15765 , 00:50:08 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

."I die without seeing the dawn brighten over my native land! You, who have it to see, welcome it--and forget not those who have fallen during the night!"ข้าพเจ้าตายไป โดยมิได้เห็นอรุณรุ่งแห่งมาตุภูมิ ขอท่านผู้ได้เห็น จงยินดีกับเวลานั้น และอย่าได้ลืมผู้จากไปในรัตติกาล...เดือนกันยายนที่ผ่านมา ดิฉันได้มีโอกาสไปเรียนเพิ่มเติมเรื่องการทำภาพยนตร์สารคดี ที่มะนิลา สิ่งที่ประทับใจไม่รู้ลืมจากที่นั่น คือ ดิฉั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม 2551
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 27109 , 16:56:18 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...  เอนทรีนี้ เขียนเล่นๆ สั้นๆ ด้วยความปลื้มเกินห้ามใจผู้ชายไทย 1 ในไม่กี่คนที่ดิฉันปลาบปลื้ม.... ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์ ... ... Hugo ได้แต่งเพลง Disappear ไว้เพื่อเป็นเพลงเปิดอัลบั้มของตัวเองเมื่อ Beyonce ได้ยินเข้าก็รู้สึกชอบมากๆ เลยขอไปเป็นเพลงในอัลบั้มใหม่ของเธอ ปลื้มอ่ะ ...   ... Beyonc้Album: I Am...Sasha FierceRelease Date: November 18, 2008 ...               . ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม 2551
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 9702 , 22:11:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ทรงงานหนัก จำนวนปี... เกินกว่าที่ข้าพเจ้าเกิดมาบนโลกใบนี้................................................................................................พระบรมฉายาลักษณ์ ที่ข้าพเจ้าเก็บไว้ด้วยความประทับใจยิ่งและเปิดขึ้นมาชื่นชมเสมอๆ เมื่อยามเหนื่อยล้า...ภาพส่วนใหญ่สแกนจากหนังสือ ประพาสต้นบนดอย และบางส่วนจากอัลบั้มรูปสุดรักของพี่แดง เตือนใจ ดีเทศน์เพลง ความฝันอันสูงสุด ขับร้องโดยคุณภาธร ศรีกรานนท์.....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 พฤศจิกายน 2551
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 2208 , 14:35:02 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ดูทีวีแล้วปลื้มใจค่ะ ฟังปราศรัยบางช่วงน้ำตาคลอทำยังไงได้ล่ะคะ..ก็ดิฉันมองหานักการเมืองที่น่าชื่นชมยินดีในประเทศตัวเองไม่ได้ก็ขอเอาความรู้สึกปลื้มปิติทั้งหมดมอบให้ผู้ชายผิวสีคนนี้ก็แล้วกัน...And to those Americans whose support I have yet to earn, I may not have won your vote tonight, but I hear your voices. I need your help. And I will be your president, too.!!...รันทดท้อใจเหลือเกิน ทำไมประเทศเราเ....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น

วันพฤหัสบดี ที่ 16 ตุลาคม 2551
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 3547 , 23:27:23 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ออกพรรษาปีนี้ เทศบาลบ้านดิฉันเค้าประชาสัมพันธ์ว่า.."ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระสงฆ์ 480 รูป เนื่องในวันเทโวโรหณะมหาปวารณาออกพรรษา ในวันพุธที่ 15 ตุลาคม 2551 ตั้งแต่เวลา 06.00 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณเชิงบันไดวัดดอยงำเมืองไปจนถึงสี่แยกศาลจังหวัดเชียงราย"โดยปกติ ดิฉันไม่ได้ตื่นเต้นนัก กับพิธีกรรมดังกล่าว (ตื่นสาย)แต่ช่วงนี้กลุ่มของเรากำลังเตรียมทำสารคดีเรื่อง "Ladder to Heaven"ใน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 ตุลาคม 2551
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 7850 , 00:02:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วีรชนปฏิวัติ ประพันธ์โดย จิตร ภูมิศักดิ์ ลูกไทยห้าวหาญ สู้เผด็จการทารุณไม่เคยไหวหวั่น เผด็จการ ประหารชีวัน ศรัทธายังมั่นเสมอจนสิ้นใจ เลือดไทยสาดแดง ลงอาบระแหงซึมซาบแผ่นดินกว้างใหญ่ ดุจเปลวเพลิงที่โหมดวงใจ ประทุเป็นไฟเคียดแค้นคุโชน ตื่นเถิดลูกไทย จงเหมือนไฟที่ราดน้ำมัน โลดถลาห้ำหั่นสมุนและจักรพรรดินิยม เลือดศัตรูต้องหลั่งด้วยแรงพลังลูกไทยระดม เมืองไทยต้องเป็นของไทย ประชาไทยต้องมีเสรี เลือดเนื้อของวีรช....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 สิงหาคม 2551
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 2152 , 11:19:06 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อยู่นี่จ้ะ http://www.oknation.net/blog/namwanพอดียังไม่ได้อัพไรใหม่ เลยไปแปะเพลงเล่นๆ ไว้ค่ะ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 สิงหาคม 2551
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 3982 , 00:34:14 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..7 สิงหาคม 2508 วันที่ทหารป่าปะทะกับทหารเมืองครั้งแรก..พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) กำหนดให้วันที่ 7 สิงหาคม เป็นวันเสียงปืนแตก อันหมายถึงวันแห่งการใช้อาวุธปืน เพื่อการปฏิวัติจากป่าล้อมเมือง เป็นวันแห่งการลุกขึ้นจับอาวุธเพื่อต่อสู้ให้ได้มาซึ่งความเป็นธรรม ของชาวนาชาวไร่ ชนชั้นล่างผู้ถูกกดขี่ เอารัดเอาเปรียบ เป็นการต่อสู้กับอำนาจรัฐเผด็จการ ที่พร้อมจะเข่นฆ่าประชาชนทุกเมื่อ หากประชาชนเหล่านั้น ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน 2551
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 4445 , 15:28:05 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...กลับมาพร้อมกับสัญญาที่ให้ไว้แล้วนะคะ ภาพยนตร์สั้น ผลงานของเยาวชนที่เข้ารับการอบรมที่เชียงแสนเรื่องแรกที่จะนำเสนอค่ะ "สะพาน"เจ้าของผลงานหนังสั้นเรื่องสะพาน เป็นสาวน้อย 6 คน ประกอบด้วย น้องเดือน น้องมิ้ง น้องดาว น้องนุช น้องต่าย และน้องใหม่พวกเธอเป็นเป็นอาสาสมัครเยาวชนอนุภาคลุ่มน้ำโขงค่ะอยู่ที่ "ศูนย์พัฒนาการศึกษาเพื่อลูกหญิงและชุมชน"  อ.แม่สายนี่เองน้องๆ ทั้ง 6 คน ตั้งใจเรียนมากค่ะ (ดูจากภาพถ่ายสิค....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2551
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 4451 , 21:29:25 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จาก หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 21 พฤษภาคม 2551 หน้า 22...จาก หนังสือพิมพ์สยามรัฐ วันที่ 18 พฤษภาคม 2551 หน้า 26...หลังจากที่ห่างหายไปจากโอเคเนชั่น เดือนกว่าๆ ก็กลับมาแล้วนะคะอย่างที่ได้แจ้งไว้ในเอนทรีก่อนนี้ ว่ามีอบรมหนังสั้นสำหรับเยาวชนค่ะพออบรมเสร็จ ก็ต้องเคลียร์อะไรหลายๆ อย่าง ทำรายงานด้วย ก็เลยไม่มีแรงบันดาลใจที่จะอัพบล้อคเลยค่ะ แหะๆตอนนี้ก็ยังไม่หายยุ่งเท่าไรค่ะ แต่อยากเอาภาพการอบรมมาฝากเพ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน 2551
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 3633 , 00:01:40 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...โครงการพัฒนาและถ่ายทอดองค์ความรู้ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรมจัดกิจกรรม "ค่ายฝึกอบรมการสร้างภาพยนตร์สั้น" 4 ภาค ค่ะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดมหาสารคามภาคใต้ มี 2 จังหวัดค่ะ คือ จังหวัดภูเก็ต และ จังหวัดสงขลา (หาดใหญ่)และภาคเหนือ ที่จังหวัดเชียงรายค่ะมาชวนน้องๆ เยาวชนที่สนใจอยากทำหนังสั้น สมัครร่วมกิจกรรมได้โดย "ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ" นะคะสมัครมาเป็นทีมค่ะ "....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 เมษายน 2551
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 2663 , 01:47:00 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้นัชชา กับคุณแม่ (คนใกล้ฟ้า) แวะมาหาที่บ้านนัชชาไปเที่ยวมาค่ะ เลยเอาของมาฝาก น่ารักมากๆตั้งแต่พรุ่งนี้ จนถึงวันศุกร์ น้าน้ำหวานงานยุ่งมากคงจะไม่มีเวลาอัพบล็อคเป็นแน่ ก็เลยคุยกับนัชชาว่าเอาของฝากนัชชามาแปะอวดเพื่อนๆ ในบล็อคดีกว่าน้าน้ำหวานกับนัชชาเลยไปถ่ายรูปของฝากกันอย่างสนุกสนาน...............ต้องขออภัยทุกท่านที่เข้ามา เอนทรีนี้ไม่มีสาระอะไรนะคะข้าพเจ้าเพียงแต่อวดของฝากที่เพื่อนซื้อมาให้เท่านั้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 เมษายน 2551
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 4766 , 05:11:24 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

......ทำไมถึงชอบเพลงปฏิวัติ?มีคนเคยถามค่ะ แต่ดิฉันก็ตอบไม่ได้... ...ดิฉันชอบไปฟังแจ๊ซ ที่ร้านแซกโซโฟน ไปกรุงเทพก็จะแวะไปเสมอค่ะดิฉันสะสม CD ของ Loreena McKennitt และ George Winston หลายแผ่นหลงใหลเสียงของ Sarah Brightman  เท่าๆ กับ พุ่มพวง ดวงจันทร์ หลงรัก จอนนี่ แคช เท่าๆ กับ น้าหว่อง มงคล อุทก และ ธีร์ ไชยเดชนอกจากนั้นแล้ว ยังปันใจให้ Frank Sinatra กับ Harry Connick, Jr. นิดหน่อยยังมีเผื่อความรักให้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 มีนาคม 2551
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 4814 , 21:37:16 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...เมื่อสมัยที่ดิฉันเด็กๆ (กี่ขวบก็จำไม่ได้แล้วล่ะค่ะ เพราะนานเหลือเกิน)จำได้ว่าดิฉันเคยชอบกิน "ถั่วเขียวต้มน้ำตาล" ที่แม่มักทำให้กินเสมอแม่บอกว่า มันทำง่าย อร่อย แถมมีคุณค่าอาหาร (สมัยนี้ยังมีคนกินอยู่ไหมนะ)ตั้งแต่จำความได้ ก็กินถั่วเขียวต้มน้ำตาลของแม่มาตลอด... กระทั่งวันหนึ่ง...ดิฉันจำไม่ได้ ว่าสมัยนั้นมีเหตุการณ์บ้านเมืองอะไรเกิดขึ้นบ้างแต่ช่วงนั้น โทรทัศน์เกือบทุกสถานี มักจัดรายการพิเศษบ่อยๆเป็น....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 มีนาคม 2551
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 3438 , 00:20:00 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

......หนังสั้นเฉลิมพระเกียรติ ที่ข้าพเจ้าและพี่ชาย (พี่เล็กหมีพูห์) ภูมิใจกำลังจะออกอากาศอีกครั้ง ในรายการ Hot Short Film ทาง ThaiPBS ค่ะวันอาทิตย์ที่ 16 มีนาคม นี้ เวลา 17.05 น. ทาง ThaiPBS ............นิทานพระราชา เป็นหนังที่พวกเรารัก และตั้งใจสร้างมากค่ะตอนที่เราทำเสร็จใหม่ๆ ก็คิดไว้แค่ว่า อย่างน้อยเกิดมาในชีวิตหนึ่งการได้ทำอะไรเพื่อในหลวง ก็นับเป็นเรื่องที่มีคุณค่ายิ่งแล้วดังนั้น หนังสั้นเรื่องนี....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 มีนาคม 2551
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 5949 , 03:11:56 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...งาน "ครั้งเสด็จประพาสต้นบนดอยที่เชียงราย" ของข้าพเจ้าจบลงด้วยดีหลังจากที่คร่ำเคร่งกับการเตรียมงานครั้งนี้มา 1 เดือนเต็มๆหลายครั้งเวลาที่เห็นมีชื่อคณะผู้จัดงานเยอะๆ มาช่วยกันทำงานใดงานหนึ่งแต่ในความเป็นจริงแล้ว คนจัดมีอยู่ไม่กี่คนหรอก อันนี้เป็นปกตินะคะด้วยข้อจำกัดของจำนวนบุคลากร 2 คนของกลุ่มรุ้งอ้วน กลุ่มเล็กๆ ของเก็ดถวาทำให้เรา (พี่เล็กหมีพูห์และเก็ดถวา) ต้องวางแผนทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน ต้องทำ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 3679 , 10:40:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะ ทุกท่านข้าพเจ้าหายไปนาน เพราะเตรียมงานอยู่งานหนึ่งค่ะเป็นงานที่ช่วยกันจัด กับพี่เล็กหมีพูห์ สองคนเองถ้าจำหนังเฉลิมพระเกียรติเรื่องนิทานพระราชาของเราได้ นี่คืองานที่เราจะจัดเพื่อฉายหนังเรื่องนี้ สำหรับคนเชียงรายค่ะฝากประชาสัมพันธ์ มายังพี่น้องชาวเชียงรายทุกท่านนะคะอยากเรียนเชิญมาร่วมงานค่ะ เราตั้งใจทำกันมากๆ ชื่องาน "ครั้งเสด็จประพาสต้นบนดอยที่เชียงราย" ค่ะ...ในวันเสาร์ที่ 1 มีนาคม 2551 ตั้ง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม 2551
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 14077 , 18:29:51 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ระหว่างที่ยังคิดไม่ออกว่าจะอัพบล็อคเรื่องอะไรดีและไม่อยากจะดองบล็อคอีก กลัวเพื่อนๆ ลืม 555ก็พอดี เมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา ได้รับอีเมล์จากพี่ๆ ชาวแอคเซสค่ะเป็นจดหมายฝากประชาสัมพันธ์ สมุดทำมือของเด็กๆ ในมูลนิธิใจความว่า....................สวัสดีค่ะหลังจากที่ได้ร่วมงาน Handy Indy ปีที่ 3 ทางแอคเซสได้ชวนน้ำหวานมาช่วยสอนเด็กๆ และเจ้าหน้าที่ทำสมุดทำมือกัน แล้วเราก็ชวนเด็กมาทำสมุดทำมือกันในวันหยุด ม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 มกราคม 2551
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 10009 , 14:00:20 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ช่วงนี้อากาศที่เชียงรายแปลกๆ ค่ะ อุ่นๆ หนาวๆ สลับกันสองสามวันก่อนวันคริสมาสต์ จู่ๆ ก็ไม่หนาวขึ้นมาเฉยๆแต่พอหลังปีใหม่มาอุณหภูมิเริ่มต่ำลงเรื่อยๆ ค่ะคนชอบฤดูหนาวอย่างเก็ดถวา ก็เลยได้ยิ้มออกอีกครั้งทุกฤดูหนาว ชาวเชียงรายก็มีงานสวยๆ ภูมิใจเสนอค่ะ"เทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม"ถ้าจะบอกว่าเชิญชวนมาเที่ยว สำหรับคนไกลๆ ก็คงจะช้าไปแล้วเพราะงานจะมีถึงวันวันพรุ่งนี้เองค่ะ (6 มกราคม 2551)แต่ถ้าพี่ๆ เพื่อนๆ อยู่ไม่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 มกราคม 2551
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 6450 , 00:08:00 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...หลังจากที่ได้สมัครร่วมกิจกรรม "ครอบครัวโอเคฯ แลกเปลี่ยนแบ่งปัน...เพื่อวันเด็ก"ไว้ที่บล้อคคุณบี ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม ปีที่แล้วนะคะก็ยังไม่ได้จัดการภารกิจจัดหาของขวัญให้เรียบร้อยเสียทีจนยัยปุ๊ก เจ้าแม่หนังเก่า ที่ไปสมัครทีหลัง จัดการเสร็จไปก่อนแล้ว (ถึงได้เริ่มเขิน)คือว่าที่เชียงรายเนี่ยหาของน่ารักๆ ค่อนข้างยากค่ะ (ป่าวแก้ตัวจริงจริ๊ง)อย่างไรก็ตามวันนี้ ได้ฤกษ์ภูมิใจเสนอแล้วล่ะค่ะ..ขอแนะนำให้ทุก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 31 ธันวาคม 2550
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 2843 , 00:24:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.....................................................................เพลงพระราชนิพนธ์ พรปีใหม่บรรเลงโดยวง North Texas Wind Symphony Orchestra... ขอบพระคุณภาพจาก corbisและไฟล์เพลง จากพี่ปรัตยา ค่ะพบกันใหม่ ปีหน้านะคะ อิอิ.......

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 ธันวาคม 2550
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 2979 , 00:36:50 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Candlelight Blues เพลงพระราชนิพนธ์เพลงแรก ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชนิพนธ์ในเดือนเมษายน พ.ศ. ๒๔๘๙ เมื่อครั้งยังดำรงพระราชอิสริยยศเป็นสมเด็จพระอนุชาธิราช ในรัชกาลที่ ๘................จุดเทียนบวงสรวงปวงเทพเจ้าสวดมนต์ค่ำเช้าถึงคราวระทมทนโอ้ชีวิตหนอล้วนรอความตายทุกคนหลีกไปไม่พ้นทุกข์ทนอาทรร้อนใจต่างคนเกิดแล้วตายไปชดใช้เวรกรรมจากจร นิจจังสังขารนั้นไม่เที่ยงเสี่ยงบุญกรรมทุกคนเคยทำกรรมไว้ก่อนเช....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 ธันวาคม 2550
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 3615 , 01:10:56 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอบคุณ ณรงค์ศักดิ์ กาจารี  สำหรับภาพถ่ายทุกภาพในเอนทรีนี้ค่ะ.จั่วหัวชื่อเรื่องเอาไว้ ด้วยถ้อยคำที่อาจเรียกได้ว่า ช่างกล้านักแต่.. กล้าท้าจริงๆ ค่ะ งานแฮนดี้อินดี้ เป็นงานที่น่ารักและอบอุ่นที่สุดในเชียงรายเรา.. ประกอบด้วยหน่วยงาน 2 หน่วยงาน และกลุ่มเล็กๆ อีก 2 กลุ่ม ที่ทำงานอยู่ในจังหวัดเชียงราย คือเทศบาลนครเชียงราย มูลนิธิพัฒนาชุมชนและเขตภูเขากลุ่มรุ้งอ้วน และกลุ่มแฮนดี้อินดี้ กล้าพูดแบบนั้นค่ะ30 พ.ย....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 ธันวาคม 2550
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 3627 , 21:45:15 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะกลับมาแล้วค่ะ มารายงานตัวค่ะ เพื่อนๆ พี่ๆอย่างที่ได้บอกไว้ในเอนทรี ที่ผ่านมานะคะ ว่าขอลาพักไปจัดงานตอนนี้งานแฮนดี้ อินดี้ ผ่านพ้นไปอย่างสวยสดงดงามแล้วค่ะก็เตรียมภาพ และเรื่องเล่าดีๆ มาฝากกันค่ะเนื่องจากภาพมีเยอะมากๆ หลายร้อยภาพ ทำให้ใช้เวลาในการเลือกพักใหญ่เลยสุดท้าย ตัดสินใจแบ่งออกเป็นตอนๆ นะคะ ต้องขออภัยสำหรับเพื่อนๆ บางคนที่อาจจะรู้สึกเบื่อกับภาพซ้ำๆ มากมายด้วยค่ะเนื่องจากว่า มีน้องๆ พี่ๆ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน 2550
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 2937 , 16:40:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ไม่อาจบรรยายด้วยถ้อยคำค่ะ..........................................................................น้องสาวส่งอีเมล์ภาพนี้มาให้ค่ะและบอกว่าให้ส่งต่อเพื่อนๆ ด้วยจะได้เกิดความรู้สึกปลื้มปิติร่วมกันไฟล์จริงใหญ่ 1.3 เมก นะคะ ถ้าเพื่อนๆ ยังไม่มี และอยากได้ไฟล์ส่งอีเมล์มาทาง msg นะคะ ...The king of Siamเนื้อเพลงและทำนองโดย Kelly Newton นักร้องนักแต่งเพลงชาวออสเตรเลียEver since I saw the face of this man....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤศจิกายน 2550
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 3860 , 22:22:32 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...เรื่อราง รุ่งแสงตะวัน นกน้อยก็พลันโผผก ยามตะวันรอน...ดิฉันชอบเพลงที่ประพันธ์โดยจิตร ภูมิศักดิ์ เกือบทุกเพลงค่ะหากทราบว่าเพื่อนคนใดมีเก็บไว้ในรูปแบบใดก็ตาม ก็จะตามไปขอมารวบรวมไว้ ตอนนี้ รวมๆ ไว้ มีประมาณ สิบกว่าเพลงเห็นจะได้ (บางเพลงก็มีหลายเวอร์ชั่น)...เวลาฟังเพลงที่เขียนขึ้นในยุคเก่ามากๆ หลายครั้ง ก็อดสงสัยไม่ได้ทุกวันนี้ ผู้หญิงออกมาเรียกร้องคุณค่าความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมและเสมอภาคแต่ทว่าดิฉัน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 ตุลาคม 2550
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 4788 , 17:13:39 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ปลายปี 2549 กลุ่มรุ้งอ้วน ไปจัดกระบวนการอบรมทำหนังสั้นให้กับเด็กๆ ในพื้นที่สึนามิ 3 เดือนค่ะชื่อโครงการเปิดเลนส์ส่องฯ (ปีแรกชื่อโครงการบันทึกฝันผ่านกล้องนะคะ)เด็กๆ ที่เข้าร่วมเป็นลูกศิษย์ อายุระหว่าง 10 - 14 ปี ในปีที่สองนี้ มีเด็กพม่ามาเข้าร่วมกิจกรรมด้วย 10 คนค่ะในการอบรมทำหนังสั้นสำหรับเด็ก ช่วงแรกเราจะออกแบบหลักสูตรสอนการถ่ายภาพนิ่งให้กับเด็กๆ ก่อนเพื่อให้เด็กๆ เข้าใจเรื่องการจัดองค์ประกอบภา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 ตุลาคม 2550
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 7093 , 00:43:49 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อสองสามสัปดาห์ก่อน (จำวันที่ไม่ได้ค่ะ) ตรงกับวันพุธ ซึ่งเป็นวันขึ้น 15 ค่ำ ที่จังหวัดเชียงราย และคงอีกหลายจังหวัดทางภาคเหนือตอนบนด้วยนะคะ จะมีประเพณีอย่างหนึ่ง ทุกวันพุธ 15 ค่ำ ไม่ว่าจะเป็นเดือนอะไรก็ตาม บางปีอาจมีหลายครั้ง บางปีอาจไม่มีเลย แล้วแต่ว่า 15 ค่ำ จะตรงกับวันพุธเมื่อไรประเพณีที่ว่านั้น คือ "ประเพณีตักบาตรเที่ยงคืน" ค่ะ แต่คนที่เชียงราย เรียกว่า "เป็งปุ๊ด" ซึ่งก็คือวันเพ็ญที่ตรงกับวันพุ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 ตุลาคม 2550
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 6772 , 23:36:13 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดยปกติ "ผัดไทย" ไม่ใช่อาหารจานโปรดของเก็ดถวาเท่าไรนักค่ะร้านผัดไทยมากมายในเชียงราย เก็ดถวาเลือกกินอยู่ 3 ร้าน เรียงลำดับคือผัดไทยป้าเล็ก บ้านดู่ ผัดไทยใส่ครก ถนนหลังโรงพยาบาล (ใกล้ๆ ลุงดีหีบศพ)ผัดไทยท่าแพ ห้าแยกพ่อขุนฯ................วันหนึ่งเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทีมงานของเรา 5 คน ต้องขึ้นไปเก็บของกองถ่ายบนดอยผาหมี ที่แม่สายเราออกจากเชียงรายประมาณ 11 โมงเศษๆ มื้อเที่ยงของเราจึงมีเป้าหมายที่อำเภ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 ตุลาคม 2550
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 5162 , 01:38:32 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้เก็ดถวาไปชมคอนเสิร์ต BSO มาค่ะนับเป็นโอกาสดีมาก เพราะนานๆ ครั้ง เชียงรายจะมีอะไรแบบนี้ไม่เหมือนเชียงใหม่ เมืองเค้าใหญ่ มีดนตรีดีๆ มาให้เสพเสมอๆวันนี้ถือว่าไปโดยไม่ได้วางแผนล่วงหน้าค่ะพี่บล็อคเกอร์คนใกล้ฟ้า โทร.มาบอก เก็ดถวาก็กรี๊ด ขอไปด้วยจากนั้น ก็เลยโทร.ไปชวนพี่บล้อคเกอร์ Patong และลูกสาวสรุปแล้ว เหมือนงานรวมบล้อคเกอร์โอเคเนชั่นมากกว่าค่ะ 7 คนแน่ะเพราะไม่ได้วางแผนล่วงหน้า และรู้เอาตอนบ่ายมากแ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 กันยายน 2550
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 6492 , 22:35:20 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลับมาแล้วค่ะ...เอาเพลงเพราะๆ ของ Lea Salonga นักร้องคนโปรดมาให้ฟังแก้ขัดไปก่อนนะคะจริงๆ แล้ว ตั้งใจจะเขียนเรื่องราวของเธอ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้คนจำนวนมากผู้หญิงเอเชียตัวเล็กๆ กับการได้มีโอกาสก้าวสู่เวทีบรอดเวย์ ระดับโลกแต่ยังไม่มีเวลาเขียนเลยค่ะ ฟังเพลงไปก่อนละกันนะคะ แหะๆTwo Words..เพลงหวานมากๆ เลอา ร้องในงานแต่งงานของเธอเองค่ะขอบพระคุณ พี่ปรัตยา ที่กรุณาถอดความภาษาไทยสวยๆ ให้ค่ะ(พี่ปรัตยาบ่นอุบว่า....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 กันยายน 2550
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 2931 , 19:28:28 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 อัพเดทข่าวค่ะสำหรับเพื่อนๆ ที่ติดตามข่าวคราวของภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติเรื่อง "ฬ่อของพ่อหลวง"  มาโดยตลอดสรุปแล้ว ตอนนี้หนังของเราเปลี่ยนชื่อเป็น "นิทานพระราชา" นะคะอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บล้อคของพี่ เล็กหมีพูห์  ผู้กำกับค่ะ เชิญคลิก อิอิอับเดตข่าวเปลี่ยนชื่อเรื่อง "นิทานพระราชา" แถลงข่าว และวันฉาย -------------------เครดิตภาพ หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ค่ะ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 สิงหาคม 2550
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 7424 , 20:34:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ตั้งแต่ดิฉันเกิดมาและจำความได้ ดิฉันมีแม่ 2 คนค่ะคนหนึ่งคือคุณยายแท้ๆ และอีกคนหนึ่งคือคุณป้าแท้ๆ เป็นลูกสาวคนโตของคุณยายดิฉันเรียกคุณยายว่า "แม่" และเรียกคุณป้าว่า "ป้า" และทั้งสองท่าน ก็เลี้ยงดิฉันมาแบบลูกป้าแต่งงานกับลุงตั้งแต่เมื่อไรไม่ทราบค่ะ แต่เมื่อโตมาดิฉันก็รู้ว่ามีลุงอยู่ในบ้านแล้วป้าเป็นข้าราชการครูค่ะ ลุงก็เช่นกัน แต่ลุงเป็นสายผู้บริหาร เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนตอนนี้ทั้งสองท่านเกษียณแล้ว....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 สิงหาคม 2550
Posted by เก็ดถวา , ผู้อ่าน : 4321 , 20:35:31 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Toy Story 2 ภาพยนตร์การ์ตูนในดวงใจ เรื่องหนึ่ง (ในหลายๆ เรื่อง) ของเก็ดถวาเป็นเรื่องที่เก็ดถวาหยิบเอามาดูหลายได้บ่อยครั้งที่สำคัญ เป็นเรื่องที่ชอบภาค 2 มากกว่าภาคแรกนะคะWhen she loved me เป็นเพลงโปรด ที่อยู่ในเรื่องนี้ค่ะเป็นเพลงที่ทำให้เห็นอารมณ์อีกมุมของ Jessie ตุ๊กตา Cowgirl ผู้แก่นเซี้ยวหนังในดวงใจ และเพลงสุดโปรด จึงเป็นที่มาของ "ฉากประทับใจ" ครั้งนี้ค่ะอันที่จริงฉากประทับใจในเรื่องนี้ ก็มีแทบทั้....

อ่านต่อ


/2
<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]