ปรากฎการณ์ชีวิต คิดต่าง คิดตาม
ภาพสะท้อนบางแง่มุมชีวิต บทสังเคราะห์ความคิดจากสามัญชน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/gorgy
วันพุธ ที่ 13 สิงหาคม 2551
Posted by ผาลึกทะเลกว้าง , ผู้อ่าน : 1723 , 10:43:34 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         การยืนหยัดชุมนุมอย่างยืดเยื้อของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ไม่ว่าใครจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยอย่างไรก็ตาม ได้สร้างปรากฎการณ์ใหม่หลายอย่างขึ้นในสังคมไทยชนิดที่คนหลายกลุ่ม หลายวงการ ที่ยังใช้กรอบคิดแบบเดิมมาตัดสิน ตามปรากฎการณ์นี้ไม่ทัน

และในขณะเดียวกัน ก็ได้ทำให้คนบางส่วนที่เคยมีภาพลักษณ์เป็นพระเอกนางเอกเป็นคนก้าวหน้าในสังคม ถูกเปลือยกายล้อนจ้อนออกมาว่า ที่แท้คุณก็เป็นพวกที่ตามกระแสความเปลี่ยนแปลงไม่ทัน และไม่เข้าใจความเปลี่ยนแปลง ที่ปรากฎต่อหน้าคุณ

คนกลุ่มนหนึ่งที่เข้าข่ายดังกล่าวชัดเจน ก็คือ สื่อมวลชน!!!  โดยเฉพาะสื่อทีวี

ถ้าพูดกันอย่างไม่โกหกลวงโลก หรือดัจจิรตหลอกตัวเอง ก็ต้องยอมรับว่า วันนี้ ข่าวทีวีจากช่องฟรีทีวี

ถูกปฏิเสธจากประชาชนมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงขนาดบางคนบอกว่า ข่าวจากช่องฟรีทีวีนั้นเชื่อถือได้ประเภทเดียวคือ

ข่าวรายงานผลกีฬา...!!!

แต่สำหรับคนที่สนใจใคร่รู้ ความเป็นไปของบ้านเมืองอย่างแท้จริงนั้นจำนวนมาก วันนี้ข่าวฟรีทีวี ไม่ใช่เป็นทางเลือกอีกต่อไป

การเติบโตของกลุ่มคนที่รับชมเอเอสทีวี ทั้งผ่านระบบจานดาวเทียมที่ซื้อไปติดตั้งเอง และผ่านเคเบิลทีวีท้องถิ่นเ ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและมากมาย เป็นเครื่องยืนยันชัดเจน

เพราะอะไรหรือ...?

เพราะพวกเขาไม่เข้าใจ และ หรือเข้าใจผิดในหลายๆเรื่อง

เช่น.... เข้าใจว่าพันธมิตร หมายถึง 5 แกนนำ ไม่ได้หมายถึง คนที่ไปยืนตากแดดทุกวันเป็นหมื่นคน และชมเอเอสทีวีอยู่ที่บ้านเป็นล้าน

หรือ เข้าใจว่าเอาเอง ว่าคนที่มาชุมนุมนั้นเป็นสาวกของ สนธิ ลิ้มทองกุล ที่งมงายโงหัวไม่ขึ้น แป๊ะลิ้ม ว่าไรก็ว่าตามหมดเหมือนคนไม่มีสมอง(ซึ่งเป็นการสบประมาทอย่างร้ายแรง)

...เข้าใจผิดว่า การเลือกตั้งคือประชาธิปไตย แม้ว่ามันจะเป็นการเลือกตั้งที่เอาเงินซื้อเสียงและโกงมาเท่าไหร่ก็ตาม และเมื่อมาจากการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะทำอะไรเลวทรามแค่ไหน ทำร้ายชาติบ้านเมืองย่อยยับอย่างไรก็เป็นความชอบธรรม

พวกเขาพร่ำพูดแบบคนอวดฉลาด รอบรู้ในทฤษฏีประชาธิปไตย (แบบนกแก้วนกขุนทอง)ว่า....ถึงรัฐบาลนี้โกงและเลว ก็ควรจะปล่อยให้กลไกรัฐสภาจัดการ(ซึ่งผุกร่อนและไร้ประสิทธิภาพอย่างที่เห็น ระบบเหตุผลไม่อาจะเอาชนะระบบยกมือ)

พวกเขาเลือกที่จะให้การโกงชาติดำเนินต่อไป โดยให้ประชาชนรอเพียงการเลือกตั้งครั้งใหม่ หรือรอให้ฝ่ายค้าน(ซึ่งไม่มีพลังพอ)เข้ามาจัดการ หรือกฎหมาย(55555)จัดการ

ในฐานะสื่อ(ที่เป็นมืออาชีพ)พวกเขาไม่เข้าใจว่า การต่อสู้ของประชาชนครั้งนี้(ไม่ว่าใครจะเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม)  มันคือเหตุการณ์ทางการเมืองที่สำคัญ ไม่แพ้ข่าวการเลือกตั้ง หรือปรับ ครม. หรือาจจะมากกว่าด้วยซ้ำไป

พวกเขายังคงให้ความสำคัญกับข่าวแถลง ประเภท "ท่านคะ เรื่องนี้ท่านมีความเห็นอย่างไรคะ แล้วที่ฝ่ายนั้นออกมาให้สัมภาษณ์ แบบนี้ ท่านว่าอย่างไร....(น่าเบื่อสิ้นดี)

พระเจ้า....! !พวกเขาไม่เข้าใจจริงๆ หรือแกล้งไม่เข้าใจ

จนบัดนี้พวกขาก็ยังคงไม่เข้าใจว่าทำไม คนจำนวนนับล้านๆคนและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หนีไปดูข่าวจากเคเบิลหมดแล้ว

(ปล.ทั้งหมดนี้เป็นการพูดถึงภาพรวมของวงการ ไม่ได้หมายถึงบุคลนะครับ เพราะเข้าใจดีว่าคนในวงการจำนวนไม่น้อยก็อึดอัดกับทิศทางการทำข่าวทีวีขององค์กรตัวเอง แต่ก็ยังมีอีกมากที่เห็นคล้อย จะโดยการยอมจำนนน ผลประโยชน์ หรือเชื่ออย่างนั้นก็ตามที)

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 13/08/2008 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

มันเพี้ยนหมดแล้ว เลยต้องกรองเอง ต้องแสวงหาเองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BaCon วันที่ : 13/08/2008 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countonme

ตัวอย่างเช่น รายการความจริงวันนี้ ...
พวกมันไม่เคยพูดความจริงซะที +++

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
officemom วันที่ : 13/08/2008 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านคิดว่า คมช.กับทีมฟุตบอลไทยชุดเอเชียนคัพใครทำหน้าที่ของตนเองได้ดีกว่ากัน
คมช.
0 คน
ทีมฟุตบอลไทย
2 คน
ดีทั้งคู่
0 คน
ไม่ดีทั้งคู่
3 คน

  โหวต 5 คน