• GreenpeaceThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-01-21
  • จำนวนเรื่อง : 400
  • จำนวนผู้ชม : 232240
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
กรีนพีซ ประเทศไทย
ปกป้องและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลงมือทำ เพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนคติและพฤติกรรมด้วยสันติวิธี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/greenpeacethailand
วันศุกร์ ที่ 22 กรกฎาคม 2559
Posted by GreenpeaceThailand , ผู้อ่าน : 1114 , 17:23:43 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขียน โดย รัตนศิริ กิตติก้องนภางค์

ในสัปดาห์นี้ นักกิจกรรมกรีนพีซในหลายประเทศทั่วโลกได้ร่วมกันออกมาส่งสารถึงบริษัท Siemens หนึ่งในบริษัทผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการเขื่อนขนาดยักษ์อันอื้อฉาวที่จะสร้างขึ้นในใจกลางผืนป่าอะเมซอน ท่ามกลางเสียงคัดค้านกว่าล้านเสียงทั่วโลก โครงการเขื่อนขนาดยักษ์ในผืนป่าอะเมซอน จะไม่เพียงทำลายบ้านของชนพื้นเมืองมูนดูรูกุ สัตว์นานาชนิด และความอุดมสมบูรณ์ของลุ่มน้ำและป่าเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างชื่อเสียงที่ไม่ดีต่อบริษัทอุตสาหกรรมที่เข้าร่วมโครงการทำเขื่อนขนาดยักษ์นี้

ช่วงเช้าวันนี้ (22 กรกฎาคม 2559) นักกิจกรรมกรีนพีซได้รวมตัวกันบริเวณสำนักงานบริษัท Siemens ประจำประเทศไทย พร้อมกับยื่นจดหมายถึง มร.มาร์คุส ลอเรนซินี่ ประธานและหัวหน้าฝ่ายบริหาร (CEO) บริษัท ซีเมนส์ จำกัด ประเทศไทย เรียกร้องให้ยุติความเกี่ยวข้องในโครงการ São Luiz do Tapajós ซึ่งเป็นโครงการเขื่อนขนาดใหญ่ที่จะทำลายผืนป่าอะเมซอนและถิ่นที่อยู่ของชนพื้นเมือง และมุ่งพัฒนานวัตกรรมพลังงานหมุนเวียนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

ความสำคัญของแม่น้ำทาปาโฮซ หัวใจของผืนป่าอะเมซอน

แม่น้ำทาปาโฮซ คือลุ่มแม่น้ำที่อยู่กลางผืนป่าอะเมซอน ถือเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดในโลกและไม่ถูกกั้นด้วยเขื่อนผลิตไฟฟ้า ที่แห่งนี้เป็นบ้านของบรรดาชนเผ่าพื้นเมือง พืชพรรณ และสัตว์ป่านานาชนิด อาทิ เสือจากัวร์ ตัวกินมดยักษ์ แมวป่าโอซีล็อต โลมาสีชมพู รวมถึง นก สัตว์เลื้อยคลาน และแมลงหลากหลายสายพันธุ์ ชาวพื้นเมืองมูนดูรูกุกว่า 12,000 คนได้อยู่อาศัยในบริเวณสายน้ำแห่งชีวิตสายนี้มานานหลายศตวรรษ และทำหน้าที่เป็นเสมือนผู้คุ้มครองป่า แต่ขณะนี้มีแผนการสร้างเขื่อนขนาดกลางและใหญ่มากกว่า 40 เขื่อนในลุ่มน้ำแห่งนี้ นอกเหนือจากแผนการสร้างทางน้ำเพื่อขนส่งผลิตผลถั่วเหลืองจากตอนในของลุ่มน้ำอะเมซอนออกมายังชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าแห่งนี้อาจต้องสูญเสียไปหากไม่ยุติโครงการเขื่อนขนาดยักษ์นี้

ความอุดมสมบูรณ์ของแม่น้ำทาปาโฮซ คลิกเพื่อดูอินโฟกราฟิคฉบับเต็มที่นี่ 

ชนพื้นเมืองมูนดูรูกุ ผู้พิทักษ์ผืนป่าอะเมซอน

แม่น้ำทาปาโฮซ ชนพื้นเมืองมูนดูรูกุ และผืนป่าอะเมซอน คือส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างมิอาจแยกขาดกันได้ เมื่อกรีนพีซได้ถามเกี่ยวกับแม่น้ำทาปาโฮซ หญิงหัวหน้าเผ่าของมูนดูรูกุได้กล่าวว่า “แม่น้ำสายน้ำคือสายเลือดของเรา ไม่ใช่เพียงแค่ของฉัน แต่เป็นของเราทุกคน แม่น้ำต้องการมีชีวิต … แม่น้ำกำลังร่ำไห้… บรรดาสัตว์ต่างๆ… ไม่รู้ว่าอะไรจะมาฆ่าพวกมัน”

ปัจจุบันผืนป่าอะเมซอนได้ถูกเปลี่ยนกลายเป็นเขื่อนจำนวนมาก ทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าบริเวณเดิมที่เคยเป็นป่านั้นได้กลายเป็นถนนดินกว้างใหญ่ โครงเหล็กก่อสร้าง บริเวณที่เคยมีแม่น้ำก็กลายเป็นพื้นที่น้ำท่วม ป่าที่เคยเขียวชะอุ่มก็กลายเป็นสีน้ำตาลและใกล้ตายลง

São Luiz do Tapajós เขื่อนมหึมาที่จะเปลี่ยนผืนป่าอะเมซอนเป็นผืนน้ำ

โครงการเขื่อนขนาดยักษ์ São Luiz do Tapajós คือเขื่อนที่มีความกว้าง 7.6 กิโลเมตร กินพื้นที่ทั้งหมด 729 ตารางกิโลเมตร ซึ่งมีขนาดเทียบเท่ากับเมืองนิวยอร์ก ซึ่งจะทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่บริเวณดังกล่าว ทำลายความอุดมสมบูรณ์ของลำน้ำ เกาะแก่ง พืชพรรณ สัตว์ป่า รวมถึงแผ่นดินอันเเป็นบ้านของชนพื้นเมืองมูนดูรูกุ

ขณะนี้พื้นที่กว่า 750,000 ตารางกิโลเมตรของผืนป่าอะเมซอน (ซึ่งมีขนาดใหญ่พอ ๆ กับประเทศฝรั่งเศส) ได้ถูกคุกคามโดยการทำเกษตรและปศุสัตว์เพื่ออุตสาหกรรม การค้าไม้เถื่อน และโครงการที่ทำลายสิ่งแวดล้อมจำนวนมาก โดยโครงการเขื่อนขนาดยักษ์นี้จะไม่ได้ทำลายแค่เพียงผืนป่าเท่านั้น แต่ยังคุกคามสภาพภูมิอากาศ รวมถึงยังเป็นการทำลายความสมบูรณ์ของระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

Siemens คือหนึ่งในบริษัทอุตสาหกรรมที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างเขื่อน São Luiz do Tapajós 

ในการสร้างเขื่อนพลังงานน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าจำเป็นจะต้องอาศัยเทคโนโลยีจากบริษัททั่วโลก กรีนพีซบราซิลได้ทำวิจัยสำรวจว่าใครคือผู้ได้รับผลประโยชน์จากโครงการอันอื้อฉาวนี้ และเปิดเผยรายละเอียดไว้ในรายงาน เรื่อง การสร้างเขื่อนในอะเมซอน: ธุรกิจพลังงานน้ำที่สุ่มเสี่ยงในอะเมซอน หนึ่งในนั้นคือบริษัท General Electric (จีอี), Voith Hydro, Andritz และ Siemens

บริษัท Siemens แสดงเจตนารมณ์ว่าเป็นบริษัทนวัตกรรมสีเขียว แต่กลับกำลังมีความเชื่อมโยงกับโครงการเขื่อน Belo Monte ที่กำลังสร้างอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมีความอื้อฉาวและพัวพันกับคดีการฟ้องร้องจำนวนมากเนื่องจากไม่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ตามที่กล่าวอ้างไว้ และยังมีอีกโครงการใหม่ คือ เขื่อน São Luiz do Tapajós  ที่กำลังจะเกิดขึ้นในผืนป่าอะเมซอน

กว่าล้านเสียงทั่วโลก ส่งสารถึง Siemens ยุติโครงการทำลายผืนป่าอะเมซอน

นักกิจกรรมกรีนพีซในหลายเมืองจากทั่วโลก ได้รวมตัวกันที่บริเวณหน้าสำนักงานใหญ่บริษัท Siemens ประจำแต่ละประเทศ อาทิ บราซิล อิตาลี เบลเยียม เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ เม็กซิโก ฮังการี ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ออสเตรีย มาเลเซีย โรมาเนีย สหรัฐอเมริกา (กรุงวอชิงตัน ดีซี) รวมถึงประเทศไทย เป็นตัวแทนของพลังเสียงกว่า 1 ล้านเสียงทั่วโลก ที่ต้องการเรียกร้องให้บริษัท Siemens ปกป้องหัวใจผืนป่าอะเมซอน ยุติโครงการเขื่อนขนาดยักษ์ที่จะทำลายระบบนิเวศอันอุดมสมบูรณ์ของโลก

ร่วมเป็นอีกหนึ่งพลังเสียงผลักดันบริษัท Siemens ปกป้องผืนป่าอะเมซอน ที่นี่


ที่มา: Greenpeace Thailand
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]