• GreenpeaceThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-01-21
  • จำนวนเรื่อง : 400
  • จำนวนผู้ชม : 231755
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
กรีนพีซ ประเทศไทย
ปกป้องและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลงมือทำ เพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนคติและพฤติกรรมด้วยสันติวิธี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/greenpeacethailand
วันพฤหัสบดี ที่ 27 เมษายน 2560
Posted by GreenpeaceThailand , ผู้อ่าน : 681 , 14:13:01 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความ โดย เคนจิ อิชิฮาระ 

อาหารอินทรีย์ส่งผลต่อร่างกายคุณอย่างไร?

อาหารที่คุณและครอบครัวคุณทานอยู่ทุกวันนั้นปลอดสารเคมีจริงๆ น่ะหรือ? มาร่วมกับเรา ท้าทายตัวคุณเองในการหันไปหาอาหารจากเกษตรกรรมเชิงนิเวศและช่วยสนับสนุนอาหารที่ปราศจากยาฆ่าแมลงเพื่อครอบครัวในทุกๆ ที่

หากร่วมมือกันพวกเราสามารถเปลี่ยนแปลงระบบอาหารให้ดีขึ้นได้

ในการที่จะรู้ว่าจริงๆ แล้วอาหารจากเกษตรกรรมเชิงนิเวศส่งผลต่อร่างกายของคุณอย่างไร สองครอบครัวชาวญี่ปุ่นและลูกทั้งสองคน ซึ่งตามปกติจะรับประทานอาหารแบบทั่วไปเกือบทั้งหมด พวกเขาได้ท้าทายตัวเองโดยการเปลี่ยนไปรับประทานอาหารอินทรีย์ร้อยเปอร์เซ็นต์ เป็นเวลา 10 วัน

สองครอบครัวนี้ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนไปบริโภคอาหารจากเกษตรกรรมเชิงนิเวศ

“ลูกสาวคนที่สองของฉันเคยมีอาการแพ้ตอนที่เธอยังเป็นเด็กทารก ฉันคิดว่าความไวในการแพ้ของเธอน่าจะเกิดจากอาหาร...” - คุณฮิรุคาวะ 

“ฉันไม่คิดว่าผลกระทบสำหรับผู้ใหญ่จะส่งผลมาก แต่เรามีลูก ฉันจึงกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อร่างกายของลูก ๆ เรา...” - คุณนากะ

10 วัน ก่อนและหลังการเปลี่ยนการบริโภคอาหาร ได้มีการเก็บวิเคราะห์ตัวอย่างปัสสาวะเพื่อตรวจสอบหาระดับยาฆ่าแมลงในร่างกาย  รายงานการศึกษานี้ได้จัดทำโดยกรีนพีซประเทศญี่ปุ่น และตัวอย่างการทดลองได้ถูกส่งไปตรวจที่ห้องทดลองเอกชน ณ ประเทศเยอรมนี (รายงานฉบับเต็ม)

เราพบว่าปริมาณยาฆ่าแมลงหลังจากการทานอาหารจากเกษตรเชิงนิเวศนั้น ลดลงอย่างเห็นได้ชัด และเมื่อเปรียบเทียบกับระดับของผู้ใหญ่แล้ว ในเด็กทั้ง 4 คนนี้ มีระดับยาฆ่าแมลงที่สูงกว่า

ก่อน

หลัง

เด็กนั้นถือว่ามีความไวต่อสารเคมีที่เป็นพิษเร็วกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากอวัยวะของพวกเขายังคงอยู่ในช่วงกำลังพัฒนา การพัฒนาการของสมองเด็กตอบสนองกับสารที่เป็นพิษต่อสมอง และขนาดของยาฆ่าแมลงต่อน้ำหนักตัว มีแนวโน้มที่สูงกว่า เนื่องด้วยขนาดตัวที่เล็กกว่าของพวกเขา

งานวิจัยนี้เผยให้เห็นว่าการกินอาหารจากเกษตรกรรมเชิงนิเวศเป็นวิธีที่จะช่วยลดปริมาณยาฆ่าแมลงในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิผล แต่การที่จะส่งเสริมชีวิตที่ปราศจากสารเคมีฆ่าแมลงอย่างแท้จริงนั้นคือการหันไปหาอาหารจากเกษตรกรรมเชิงนิเวศเพื่อสิ่งแวดล้อม หรือ Eco Food

Eco Food  หรืออาหารจากเกษตรกรรมเชิงนิเวศคืออะไร?

อาหารจากเกษตรกรรมเชิงนิเวศ และอาหารอินทรีย์ มีหลายสิ่งที่เหมือนกัน ทั้งคู่มาจากพืชและปศุสัตว์ที่เลี้ยงขึ้นมาโดยปราศจากสารเคมีฆ่าแมลง ปุ๋ยเคมี การดัดแปลงพันธุกรรม หรือยาปฏิชีวนะ แต่สิ่งที่อาหารจากเกษตรกรรมเชิงนิเวศเพื่อสิ่งแวดล้อมนั้นเป็นมากกว่าคือ เป็นอาหารที่ปลูกในท้องถิ่น ตามฤดูกาล เต็มไปด้วยสารอาหาร และส่งเสริมความหลากหลายทางชีวภาพ นี่คือผลผลิตที่มาจากดูแลอย่างสร้างสรรค์จากเกษตรที่ทำการเพาะปลูกอย่างอิสระและได้รับค่าตอบแทนจากผลผลิตที่เป็นธรรม

 

คุณอยากลองเปลี่ยนดูบ้างไหม?

อุปสรรคสำคัญที่กีดกันไม่ให้ครอบครัวต่างๆ หันมาบริโภคอาหารจากเกษตรกรรมเชิงนิเวศนั้นดูจะไม่ใชประโยชน์ที่ไม่มากพอสำหรับผู้คนและโลกใบนี้ แต่เป็นราคาและความสะดวกในการหาซื้อ

ผู้บริโภคสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้โดยทำให้คนขายรู้ว่าเราต้องการที่จะเปลี่ยนอาหารของเรา

มาร่วมกับเราและท้าทายตัวคุณเองให้เลือกทานอาหารจากเกษตรกรรมเชิงนิเวศให้มากขึ้น และสนับสนุนอาหารปลอดยาฆ่าแมลงให้กับทุกครอบครัว ด้วยความร่วมมือนี้เราจะสามารถเปลี่ยนแปลงระบบอาหารให้ดีขึ้นได้

เขียนโดย เคนจิ อิชิฮาระ ผู้รณรงค์ด้านอาหาร กรีนพีซญี่ปุ่น 

ที่มา: www.greenpeace.org/seasia/th/news/blog1/blog/58400


 ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่

  
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]