• GreenpeaceThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-01-21
  • จำนวนเรื่อง : 400
  • จำนวนผู้ชม : 234981
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
กรีนพีซ ประเทศไทย
ปกป้องและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลงมือทำ เพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนคติและพฤติกรรมด้วยสันติวิธี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/greenpeacethailand
วันพฤหัสบดี ที่ 27 เมษายน 2560
Posted by GreenpeaceThailand , ผู้อ่าน : 747 , 16:37:42 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความ โดย Rashid Alimov

รูปปั้นครึ่งตัวของเลนนินหน้าอาคารอิฐสีเทาของโรงเรียนในเมือง  Stariye Bobovichi ที่ตั้งอยู่ในภูมิภาค Bryansk ของประเทศรัสเซีย สำหรับบางคนภาพนี้อาจจะทำให้หวนนึกถึงความหลัง แต่บางคนนึกถึงความอันตรายที่เคยเกิดขึ้น กรีนพีซรัสเซียได้นำตัวอย่างดินในบริเวณใกล้กับโรงเรียนและชมรมท้องถิ่นไปตรวจสอบแล้วพบว่ามีกากกัมมันตภาพรังสีที่ชัดเจน

รูปปั้นเลนนินครึ่งตัวที่โรงเรียนในเขต Bryansk ในประเทศรัสเซีย  (2 มีนาคม พ.ศ. 2559)

นักกิจกรรมจาก 50 เมืองและหมู่บ้านได้นำผลตรวจสารกัมมันตภาพรังสีไปให้ศาลฎีกาของประเทศรัสเซียเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่ศาลเลือกที่จะอยู่ฝั่งเดียวกับรัฐบาล พวกเขาได้ตั้งความหวังไว้ว่าอย่างน้อยๆ เจ้าหน้าที่จะกักกันพื้นที่บริเวณใกล้โรงเรียน ที่ซึ่งเด็ก ๆ ชอบมาเดินและเล่น แต่พวกเขากลับไม่ได้ทำอะไรเลย


การตรวจวัดกัมมตภาพรังสีในหมู่บ้านทีได้รับผลกระทบจากมหันตภัยเชอร์โนบิล (8 เมษายน พ.ศ. 2559)

Stariye Bobovichi เป็นชุมชนหนึ่งในหลายพันชุมชนในประเทศรัสเซีย ยูเครนและเบลารุสที่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการถึงการปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล อย่างไรก็ตามเมื่อไม่นานมานี้รัฐบาลรัสเซียอ้างว่าได้ช่วยเหลือหมู่บ้านนี้แล้ว การกล่าวอ้างดังกล่าวทำให้ชาวเมืองในหมู่บ้านแห่งนี้ถูกลิดรอนสิทธิ์ในการช่วยเหลือทางด้านการแพทย์ ประกันสังคมและการชดเชยที่เหมาะสมกับที่พวกเขาควรได้รับในฐานะผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของหายนะภัยนิวเคลียร์


สมาชิกสภาจากหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากหายนะภัยนิวเคลียร์เชอร์โนบิล 8 เมษายน พ.ศ. 2559

ขณะที่ความรับผิดชอบลดลง การขาดความรับผิดชอบกลับเพิ่มขึ้น เมื่อรัฐรวมศูนย์นิวเคลียร์เข้ากับ บริษัทโรซาตอม (Rosatom) ที่กำลังพัฒนาธุรกิจที่มีความเสี่ยงทั้งในและต่างประเทศ

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลอยน้ำ กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ณ ใจกลางเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เครื่องปฏิกรณ์สองเครื่องของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลอยน้ำจะได้รับการเติมเชื้อเพลิงและเริ่มใช้งานได้เร็ว ๆ นี้ อุบัติเหตุนิวเคลียร์ใด ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในเมืองนี้ล้วนมีแต่ผลกระทบที่น่าเศร้าสำหรับประชาชนห้าล้านคนที่พักอาศัยอยู่ในเมืองนี้


โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ลอยน้ำ ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (21 มีนาคม พ.ศ. 2560)

เมื่อไม่นานมานี้ หน่วยงานควบคุมนิวเคลียร์ของประเทศรัสเซียได้บอกกรีนพีซว่า “โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ลอยน้ำเป็นเรื่องที่เกินความรับผิดชอบ" ซึ่งนี่เป็นเรื่องน่ากลัวเพราะหลังจากเหตุการณ์เชอร์โนบิลห้ามไม่ให้มีโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์โรงไหนสามารถสร้างโรงงานได้ใกล้กว่า 100 กิโลเมตรจากเมืองที่มีประชากรมากกว่าสองล้านคนอาศัยอยู่ แต่ในปีพ.ศ. 2557 คำสั่งห้ามนี้กลับถูกยกเลิก กรีนพีซจึงได้ร่วมมือทำงานกับประชาชนที่ต้องรับผิดชอบในการรับมือกับภัยพิบัติเช่นสหภาพเชอร์โนบิล

 “พวกเราต่อต้านโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ลอยน้ำอย่างสุดใจ” Vasily Nayda หัวหน้าสหภาพเชอร์โนบิลประจำกรุงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กกล่าว แค่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของเมืองเลนินกราด (Leningrad) ซึ่งอยู่ใกล้เมืองซึ่งมีเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ชนิดเดียวกับเชอร์โนบิลนั้นก็เพียงพอสำหรับเราแล้ว เราไม่ต้องการโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เพิ่ม

Evgeny Frolov หัวหน้ากลุ่มท้องถิ่นสหภาพเชอร์โนบิลประจำกรุงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก  ชี้ให้เห็นว่า 25 ปีหลังจากหายนะภัยในปีพ.ศ. 2529 ประชาชนผู้รับผิดชอบในการจัดการกับหายนะภัยนี้ถูกห้ามไม่ให้เปิดเผยข้อมูลภายในจากรัฐ แต่ตอนนี้พวกเขารู้สึกว่าไม่สามารถซ่อนความจริงได้อีกต่อไป

 
โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ลอยน้ำที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (24 มีนาคม พ.ศ. 2560)

โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ลอยน้ำเป็นแผนการที่อันตรายแผนหนึ่งจากหลาย ๆ แผนการที่ โรซาตอม (Rosatom) กำลังดำเนินการทั่วโลก พวกเขากำลังเร่งโครงการระหว่างประเทศในประเทศอื่น ๆ ที่มีแนวโน้มจะได้ผลประโยชน์ทางการเงิน ค่าแรงจูงใจ เทคโนโลยีขั้นสูงและ 'ความปลอดภัยที่ได้รับประกัน' แต่จากการวิเคราะห์เชิงลึกเกี่ยวกับความเสี่ยงของโครงการระหว่างประเทศของโรซาตอม (Rosatom) มันให้ภาพที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง

บริษัทโรซาตอม(Rosatom) เพิกเฉยต่อความหายนะที่ผ่านมาในขณะเดียวกันก็ไม่ใส่ใจมากนักต่อการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เลวร้ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต พวกเขาลืมเรื่องบทเรียนของหายนะภัยเชอร์โนบิล แต่พวกเราได้เรียนรู้จากหายนะภัยนี้และเราจะต่อต้านต่อการขาดความรับผิดชอบที่อันตรายและเราจะปฏิเสธอุตสาหกรรมนิวเคลียร์

ร่วมแบ่งปันบทความนี้นี้เพื่อเปิดเผยและหยุดแผนการอันตรายใหม่ ๆ ที่อาจมีขึ้น

Rashid Alimov ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านนิวเคลียร์ กรีนพีซ รัสเซีย

บทความแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านต้นฉบับได้ที่นี่

ที่มา : www.greenpeace.org/seasia/th/news/blog1/blog/59270


 ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่

  
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]