• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected] Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1366377
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/guidepong
วันอังคาร ที่ 11 พฤษภาคม 2553
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 12105 , 14:11:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดกาฬสินธุ์ (Kalasin)

อำเภอสหัสขันธ์ (Amphoe Sahatsakhan)

 

สหัสขันธ์รื่นรมย์ พระพรหมภูสิงห์ สวยยิ่งเขื่อนลำปาว

ภูค่าวพระนอน พักผ่อนแหลมโนนวิเศษ อาณาเขตไดโนเสาร์

ภูกุ้มข้าวสัตว์โลกล้านปี

 

 

ประวัติความเป็นมาของอำเภอสหัสขันธ์ :

เดิมอำเภอสหัสขันธ์ตั้งอยู่ที่ตำบลโนนศิลา ต่อเมื่อประมาณปี พ.ศ.2509 ได้มีการสร้างอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปาว ทำให้น้ำท่วมที่ว่าการอำเภอ ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2510 อำเภอสหัสขันธ์จึงย้ายไปตั้งอยู่ที่ตำบลภูสิงห์ (ปัจจุบันเป็นตำบลโนนบุรี) จนถึงปัจจุบัน

 

ที่ตั้งและอาณาเขต :

อำเภอสหัสขันธ์ตั้งอยู่ทางตอนกลาง ค่อนไปทางทิศเหนือของจังหวัด มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังต่อไปนี้

ทิศเหนือ            ติดต่อกับ อำเภอสามชัย และ อำเภอคำม่วง

ทิศตะวันออก      ติดต่อกับ อำเภอสมเด็จ

ทิศใต้                ติดต่อกับ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์

ทิศตะวันตก         ติดต่อกับ อำเภอหนองกุงศรี

พื้นที่ : 316.402 ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 42,783 คน (พ.ศ.2557)

ความหนาแน่น : 135.21 คน / ตารางกิโลเมตร

การปกครองส่วนภูมิภาค : อำเภอสหัสขันธ์ แบ่งพื้นที่การปกครองตามพระราชบัญญัติ ลักษณะปกครองท้องที่ออกเป็น 8 ตำบล 85 หมู่บ้าน

ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอสหัสขันธ์ ถนนหลักเมือง ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ 46140

โทรศัพท์ : 043-871099 โทรสาร : 043-871099

 

 

ลักษณะอากาศ :

ภูมิอากาศโดยทั่วไปร้อนและแห้งแล้ง

อื่นๆ :

สภาพเศรษฐกิจ

1.อาชีพหลัก ได้แก่ ทำนา ทำไร่อ้อย ทำไร่มันสำปะหลัง

2.อาชีพเสริม ได้แก่ การประมง การแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากปลา หัตถกรรมพื้นเมือง

2.ธนาคารมี 2 แห่ง ได้แก่

         ธนาคารไทยพาณิชย์      โทร. 043-871011

         ธนาคาร ธกส.              โทร. 043-871058

การเกษตรกรรม

1.ผลผลิตทางการเกษตรที่สำคัญ ได้แก่ ข้าว อ้อย มันสำปะหลัง

2.ชื่อแหล่งน้ำที่สำคัญได้แก่ เขื่อนลำปาว หนองผือ

 

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตอำเภอสหัสขันธ์

พุทธสถานภูสิงห์ (Phu Sing Buddhist)

 

อยู่ที่ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธ์ ใกล้ตลาดสหัสขันธ์ห่างจากจังหวัด 34 กม. เป็นที่ประดิษฐานพระพรหมภูมิปาโล เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 10.5 เมตร มีพระวรกายสง่างาม ขนาดใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2511 ตั้งอยู่บนยอดเขาภูสิงห์ มีทางขึ้น 2 ทาง คือ ทางลาดยางและทางเดินเท้าเป็นบันได 401 ขั้น ทางทิศตะวันออก เป็นสถานพักผ่อนที่ร่มรื่นล้อมรอบด้วยธรรมชาติ มองเห็นทิวทัศน์ทุ่งนา หมู่บ้าน และน้ำในเขื่อนลำปาว

 

วัดสักกะวัน (หลวงพ่อบันดาลฤทธิ์ผล ) Sakkawan Temple (Luang Pho Bandan Rit Phon)

   เป็นพระพุทธรูปโบราณปางมารวิชัย สมัยทราวดี เดิมประดิษฐานอยู่ริมบึงโน อำเภอสหัสขันธ์ เมื่อปิดกั้นน้ำเขื่อนลำปาวจึงทำให้น้ำท่วมบริเวณที่ท่านประดิษฐานอยู่ ดังนั้นชาวสหัสขันธ์จึงนิมนต์มาประดิษฐาน ณ วัดสักกะวัน พ.ศ.2510 เมื่อก่อตั้งอำเภอสหัสขันธ์ มีคนมากราบไหว้บูชา มีรายแทงเขียนเป็นภาษาขอม (มีเนื้อความว่าหลวงพ่อบันดาล) ตัวหนังสือขอมไม่มีไม้โท คนสมัยนั้นแปลกันไม่ได้ ก็เลยพากันเรียนก "หลวงพ่อบ้านด่าน" ชาวสหัสขันธ์พากันเคารพนับถือจะจัดงานบูชาสรงน้ำและปิดทองในวันสงกรานต์ของทุกปี

 

วัดพระพุทธนิมิตภูค่าว (Phuttha Nimit Phu Khao Temple)

   อยู่บ้านนาสีนวล ตำบลโนนศิลา อำเภอสหัสขันธ์ ห่างจากตลาดสหัสขันธ์ ประมาณ  6 กิโลเมตร บริเวณถ้ำภูค่าวแต่เดิมเป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาแห่งหนึ่งปัจจุบันเป็นเพียงวัดเล็กๆ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ภูค่าว ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่แปลกจากพระนอนทั่วไป คือ เป็นพระนอนสลักติดกับหินแผ่นใหญ่ในถ้ำ องค์พระนูนเต็มองค์นอนตะแคงทางซ้าย แขนซ้ายรองพระเศียร ไม่มีพระเกตุมาลา ยาวประมาณ 2 เมตร กว้าง 50 ซม. เป็นที่เคารพสักการะของประชาชนทั่วไป ตำนานการสร้าง ตามตำนานกล่าวว่า ประมาณ พ.ศ. 2235 พระเจ้าศรีโคตรบูรณ์กษัตริย์ขอม ต่อยอดพระธาตุพนมสำเร็จ จะประกอบพิธีสมโภชฉลอง จึงแจ้งข่าวแก่ขอมทั่วไปให้มาร่วมฉลองครั้งนี้ ฝ่ายขอมทางเขมรต่ำ มีนานสา เป็นหัวหน้าได้พากันรวบรวมทรัพย์สมบัติ และผู้คนเดินทางมาเพื่อจะร่วมกุศล พอมาถึงบ่อคำม่วง (ห่างจากถ้ำภูค่าวไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 9 เส้น) ก็พากันหยุดพักและได้ ทราบข่าวว่า การสมโภชพระธาตุพนมเสร็จสิ้นเสียแล้ว นายสาหัวหน้าจึงปรึกษาพรรคพวกแล้วตกลงกันว่า ให้ฝังสมบัติที่นำมาไว้ที่ภูค่าว และสลักรูปพระโมคคัลลานะไว้ที่ถ้ำแห่งนี้ แล้วตั้งปริศนาไว้ว่า "พระหลงหมู่ อยู่ภูถ้ำบก แสงตาตกมีเงินเป็นแสน ไผหาได้กินทานหาแหน่ เหลือจากนั้นกินเลี้ยงบอหลอ" ภายในวัดยังมีอุโบสถไม้แบบเปิด แกะสลักลวดลายงดงาม ตามประตู หน้าต่าง เพดาน เป็นภาพพุทธประวัติ ทศชาติชาดก และยังมีวิหารสังฆนิมิตร ซึ่งเป็นที่เก็บพระพุทธรูป และพระเครื่องรุ่นต่างๆ ที่หายากจำนวนมาก พระนอนองค์นี้เป็นที่เคารพของชาวบ้านทั่วไป มีงานนมัสการปิดทองในวันตรุษสงกรานต์ทุกปี

 

วัดตาดแม่นายเทพนิมิต (Tat Mae Nine Thep Nimit Temple)

   

เป็นวัดที่มีสิ่งปลูกสร้างหลายอย่างที่มีลักษณะโดดเด่นทางสถาปัตยกรรมหลากหลายประเภท เช่น จีน ไทย แขก ฝรั่ง สิ่งปลูกสร้างที่มีอยู่ล้วนแล้วแต่ใช้ธรรมชาติที่มีอยู่โดยการปรับระดับดิน เดิมเป็นเนินภูเขาให้มีระดับลดหลั่นแยกผิวดินเป็นสีสัน โดยใช้สีของหินเกล็ดแต่ละชนิดใส่เรียบเรียบแต่ละชั้น ให้หินภูเขาก้อนใหญ่วางเรียงกำหนดแนวทางเดิน ผู้ออกแบบสามารถจัดรูปแบบสวนได้อย่างลงตัวและงดงามยิ่ง

 

วัดไตรภูมิ (Trai Phum Temple)

วัดไตรภูมิ อุโบสถวัดไตรภูมิสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2537 และแล้วเสร็จเมื่อ พ.ศ.2547

 

อุทยานโลกไดโนเสาร์ (Dinosaur World park)

 

 

ตั้งอยู่ที่หมู่ 11 บ้านโนนศึกษา ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธ์ ภายในอาคารพิพิธภัณฑ์พบซากฟอสซิลกระดูกไดโนเสาร์เป็นจำนวนมาก ซึ่งขุดค้นพบซากกระดูกไดโนเสาร์ จำนวน 7 ตัว อายุ 130 ล้านปี ชนิดที่ขุดค้นพบเป็นไดโนเสาร์ประเภทที่กินพืชและกินสัตว์บางส่วน ซากฟอสซิลกระดูกไดโนเสาร์ ฟันของไดโนเสาร์กินเนื้ออย่างน้อย 2 สายพันธุ์ ที่ขุดพบมีประมาณ 750 ชิ้น ซึ่งมีจำนวนมากที่สุดในประเทศและในเขตอาเซียน

 

แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร หาดสวนแก้ว (Suan Kaew Beach)

 

เป็นไร่นาสวนผสม มีพื้นที่ติดกับเขื่อนลำปาวตรงกันข้ามกับแหลมโนนวิเศษ มีพื้นที่ประมาณ 60 ไร่ โดยจะปลูกพืชผัก และผลไม้ยืนต้นหลายชนิด มีโฮมสเตย์, แค้มป์ไฟ (หมอลำกลอนพญาย่อย), อาหารพื้นบ้าน, นั่งเรือหางยาวชมวิถีชาวประมงและทิวทัศน์เขื่อนลำปาว

 

 พิพิธภัณฑ์สิรินธร (Sirindhorn Museum) 

 เขื่อนลำปาว (Lam Pao Dam)

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดกาฬสินธุ์

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]