• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected] Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1366377
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/guidepong
วันอังคาร ที่ 11 พฤษภาคม 2553
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 9806 , 14:02:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดกาฬสินธุ์ (Kalasin)

อำเภอนาคู (Amphoe Na Khu)

 

น้ำตกผานางคอย รอยเท้าไดโนเสาร์ แหล่งเก่าสลักหิน

สนามบินเสรีไทย ก้าวไกลการศึกษา ล้ำค่าวัฒนธรรม

 

 

ประวัติความเป็นมาของอำเภอนาคู :

ท้องที่อำเภอนาคูเดิมเป็นส่วนหนึ่งของอำเภอเขาวง ทางราชการได้แบ่งพื้นที่การปกครองออกมาตั้งเป็น กิ่งอำเภอนาคู ตามประกาศกระทรวงมหาดไทยเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2538 โดยมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ปีเดียวกัน จนกระทั่งในวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ.2550 ได้มีพระราชกฤษฎีกายกฐานะขึ้นเป็นอำเภอนาคู โดยมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 8 กันยายน ปีเดียวกัน

ที่ตั้งและอาณาเขต :

อำเภอนาคู  ตั้งอยู่บริเวณทิวเขาภูพาน ทางทิศตะวันออกของจังหวัด มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียง ดังนี้

ทิศเหนือ            ติดต่อกับ อำเภอภูพาน และ อำเภอเต่างอย (จังหวัดสกลนคร)

ทิศตะวันออก      ติดต่อกับ อำเภอดงหลวง (จังหวัดมุกดาหาร) และ อำเภอเขาวง

ทิศใต้               ติดต่อกับ อำเภอเขาวง และ อำเภอกุฉินารายณ์

ทิศตะวันตก        ติดต่อกับ อำเภอห้วยผึ้ง

พื้นที่ : 203.092.50 ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 31,365 คน (พ.ศ.2557)

ความหนาแน่น : 154.43 คน / ตารางกิโลเมตร

การปกครองส่วนภูมิภาค : อำเภอนาคู แบ่งพื้นที่การปกครองตามพระราชบัญญัติ ลักษณะปกครองท้องที่ออกเป็น 5 ตำบล 54 หมู่บ้าน

ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอนาคู หมู่ที่ 11 ถนนนาคู-บ้านชาด ตำบลนาคู อำเภอนาคู จังหวัดกาฬสินธุ์ 46160

โทรศัพท์ : 043-126846, 043-817356    โทรสาร : 043-126846, 043-817356

ลักษณะอากาศ :

ภูมิอากาศโดยทั่วไปมี 3 ฤดู ฤดูร้อน อากาศจะค่อนข้างร้อน ฤดูหนาว อากาศหนาวจัด ฤดูฝนมีฝนตลอดฤดู

อื่นๆ :

สภาพเศรษฐกิจ

1.อาชีพหลัก ได้แก่ ด้านเกษตรกรรม

2.อาชีพเสริม ได้แก่ หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ การปลูกข้าวโพดหวานหลังฤดูเก็บเกี่ยว ปลูกแตงกวาขึ้นชื่อของอำเภอนาคู ที่บ้านนาสีนวล ม. 3 ต.นาคู อ.นาคู  จังหวัดกาฬสินธุ์

3.จำนวนธนาคาร มี 1 แห่ง ได้แก่ ธนาคาร ธ.ก.ส.

การเกษตรกรรม

1.ผลผลิตทางการเกษตรที่สำคัญ ได้แก่ ข้าว มันสำปะหลัง ข้าวโพด

2.ชื่อแหล่งน้ำที่สำคัญได้แก่  อ่างเก็บน้ำห้วยมะโน  อ่างเก็บน้ำห้วยจาน

 

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตอำเภอนาคู

วัดป่าเรไร (Pa Rerai Temple)

ตั้งอยู่ที่ หมู่ 6 บ้านโคกยาว ตำบลโนนจาน เป็นวัดที่มีอายุยาวนาน มีไม้ขนาดใหญ่อายุร้อยกว่าปี ขึ้นอยู่ในบริเวณวัด ทำให้สภาพวัดมีความร่มรื่น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อนหย่อนใจแบบเงียบ ๆ

 

วัดบ้านนาขาม (Ban Na Kham Temple)

ตั้งอยู่ที่ หมู่ 8 บ้านนาขาม ตำบลโนนจาน เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปองค์ดำ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ประชาชนให้การสักการะบูชา ปัจจุบันได้อัญเชิญพระองค์ดำไปประดิษฐานที่ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์

 

พิพิธภัณฑ์วัดกลางภูแล่นช้าง (Klang Phu Lan Chang Temple Museums)

ตั้งอยู่ หมู่ที่ 2 บ้านคุ้มหัวเมือง ตำบลภูแล่นช้าง อำเภอนาคู เป็นสถานที่เก็บรวบรวมของเก่าแก่ในชุมชนซึ่งเมืองภูแล่นช้างเป็นเมืองเก่าแก่เมืองหนึ่งของจังหวัดกาฬสินธุ์ เหมาะสำหรับทัศนศึกษาหาความรู้

 

ถ้ำเสรีไทย (Seri Thai Cave)

   ตั้งอยู่ตำบลนาคู อำเภอนาคู ในอุทยานแห่งชาติภูพาน เป็นอุทยานแห่งชาตินี้ตั้งอยู่ในจังหวัดสกลนครและจังหวัดกาฬสินธุ์ ในเขตภูเขาผาบ่อง ซึ่งเป็นเทือกเขาผีปันน้ำ ลักษณะลึกเข้าไปในภูเขา ความลึกประมาณ 3 เมตร ความกว้างประมาณ 5 เมตร ความสูงประมาณ 4 เมตร และมีรูถ้ำแยกกันไปหลายทาง บางแห่งมีแหล่งลำธารน้ำไหลเย็นมาก หินงอกหินย้อย ระยิบระยับสวยงามมาก

 

        ค่ายเสรีไทยบ้านนาคูถือได้ว่าเป็นรอยต่อของสามจังหวัดคือ สกลนคร กาฬสินธุ์ และนครพนม ซึ่งสามารถใช้ม้าเป็นพาหนะในการเดินทางและเดินทางเท้าเป็นหลัก เชื่อว่าเป็นที่หลบซ่อนของทหารในสมัยก่อน สภาพของถ้ำเสรีไทยบนเทือกเขาภูพาน เคยใช้เป็นฐานที่มั่นและใช้เก็บอาวุธระหว่างปี พ.ศ.2485 –2488

        ปากถ้ำเสรีไทยอยู่บนหน้าผาสูงประมาณ 15 เมตร สามารถมองเห็นข้าศึกได้และมีภูเขาผาด่าน เป็นป้อมปราการล้อมรอบ สามารถป้องกันการโจมตีของฝ่ายตรงข้ามได้เป็นอย่างดี เพราะมีหน้าผาสูงมากอยู่ในบริเวณนั้น สามารถใช้ติดตั้งสถานีวิทยุสื่อสารสัญญาณติดต่อกับหน่วยบัญชาการต่างๆ ได้ชัดเจนมาก และยังเป็นแหล่งสะสมอาวุธยุทธภัณฑ์ไปต่อสู้กับกองทัพญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้ง ที่ 2 มีนายเตียง ศิริขันธ์ เป็นหัวหน้าขบวนการสายสกลนครในสมัยนั้น

 

      การเดินทางไปถ้ำเสรีไทย ต้องผ่านป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ และยังสามารถเดินทางต่อไปชมพระอาทิตย์ตกและจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นได้

 

วัดป่าถ้ำพระฤาษี (Pa Tham Phra Lersi Temple)

ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 บ้านคุ้มหัวเมือง ตำบลภูแล่นช้าง อำเภอนาคู เป็นถ้ำที่อยู่ภูแฝก ซึ่งในถ้ำมีพระพุทธรูปที่ชาวบ้านให้ความเคารพสักการะ โดยจะมีการจัดงานเพื่อนมัสการในช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นประจำทุกปี

 

น้ำตกผานางคอย (Pha Nang Koi Waterfall)

 

ตั้งอยู่ที่บ้านนางาม ตำบลบ่อแก้ว อำเภอนาคู ห่างจากน้ำตกคำเตย ประมาณ  19 กิโลเมตร ลักษณะเป็นหน้าผาสูง บนยอดผาเป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์ ทางขึ้นมีบันไดหลาย ร้อยขั้น ให้ผู้คนที่บุกบั่นเข้าไปได้เดินขึ้นไปกราบไว้บูชา ผานางคอย เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่พึ่งค้นพบเมื่อปลายปี พ.ศ.2535 เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ไหลลงมาจากเทือกเขาภูพาน แบ่งเป็นชั้น ๆ มีความสวยงามมาก ที่ได้ชื่อว่า ผานางคอย เพราะชาวบ้านให้ชื่อตามนิทานเรื่องจันทโครพ ด้วย เชื่อว่านางโมรา หลังจากที่ถูกสาปให้เป็นชะนีแล้ว ได้มารอคอยจันทโครพอยู่ที่นี่จนตายเพราะ ชาวบ้านได้ยินเสียงชะนีร้องโหยหวนอยู่เป็นประจำ ลักษณะเด่นของพื้นที่บริเวณนี้จะเป็น หินก้อนโตๆ วางเรียงไว้ ระเกะระกะหรือบางที่ก็วางทับซ้อนกัน คล้ายกับมีคนจงใจจัดแต่งวางไว้ โขดหินเหล่านี้จะเห็น ได้ชัดเจนในฤดูแล้งเพราะปริมาณน้ำตกจะน้อยจึงปรากฏโขดหินและแอ่งน้ำกระจายอยู่ทั่วไป ในปัจจุบันจึงเห็นน้ำตกในเวลาสั้น ๆ เส้นทางคมนาคมยังเป็นเส้นทางเท้า ไม่สะดวกในการเข้าออกผานาคอย สภาพป่าโดยรอบเขียวขจี อุดมสมบูรณ์ และลักษณะเด่นคือ มีน้ำไหลตลอดปี แม้ในฤดูแล้ง แต่มีปริมาณน้ำน้อยมาก

 

         การเดินทางเข้าสู่ผานางคอย ใช้เส้นทางจากอำเภอนาคู ไปตามถนนนาคู-กุดมาก ถึงสามแยกบ้านนางงามเลี้ยวขวา ระยะทางประมาณ  5 กิโลเมตร รถยนต์ไม่สามารถเข้าได้ต้องเดินเท้าเข้าไปในบริเวณนี้

 

น้ำตกตาดเชียงทา (Tat Chiang Ta Waterfall)

อยู่ที่ หมู่ 8 บ้านนาขาม ตำบลโนนนาจาน เป็นน้ำตกที่อยู่ในเทือกเขาภูแฝกในเขตป่าสงวนลักษณะเป็นหน้าผาสูง (ตาด) สูงประมาณ 5-10 เมตร ซึ่งมีน้ำไหลหลากในฤดูฝน ทำให้สภาพแวดล้อมปกคลุมไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด เป็นน้ำตกซึ่งมีสภาพแวดล้อมที่ดี ยังไม่ถูกทำลาย อยู่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ  6 กิโลเมตร เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ การเดินทางใช้เส้นทางเดียวกับน้ำตกตาดทอง เลยวนอุทยานภูแฝกไปประมาณ 5 กิโลเมตร จะถึงเขต ต.โนนนานาจาน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไป บ.นาขาม

 

น้ำตกผาระแงง (Pa Rangae Waterfall)

อยู่ที่หมู่บ้านชาด ตำบลนาคู อำเภอนาคู อยู่ในเขตเทือกเขาภูพาน ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 4 กิโลเมตร ห่างจากอำเภอนาคูประมาณ 8 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดความสูง 7 ขั้น และมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย เช่น ดานตากเม็น อ่างเสือตก สะพานหินธรรมชาติ หินรูปช้าง หินรูปกระต่าย

 

น้ำตกคำเตย (Kham Toei Waterfall)

 

 

ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน ต.บ่อแก้ว อำเภอนาคู อยู่ในเขตพื้นที่ความรับผิดชอบของ อบต.บ่อแก้ว ลักษณะของน้ำตกไหลจากที่สูงลงไปยังอ่างเก็บน้ำห้วยจาน น้ำตกแบ่งเป็นชั้นๆ สวยงามพอสมควร แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก การเดินทางสะดวกสบาย ใช้เส้นทางสาย กาฬสินธุ์-สมเด็จ-สร้างค้อ-นาคู (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12, 213 และ 2291) ระยะทางรวมประมาณ 75 กม. การเที่ยวชมต้องไต่เขาลงไปยังด้านล่างของน้ำตก ช่วงที่เหมาะสมในการมาเที่ยวคือ เดือน ส.ค.-ก.ย. ของทุกปี ซึ่งทางอบต.มีการจัดงานประจำปีในช่วงนี้ด้วย

 

 วนอุทยานภูผาวัว (Phu Pha Wua Forest Park) อำเภอกุฉินารายณ์ 

 วนอุทยานภูแฝก (Phu Faek Forest Park) อำเภอนาคู

 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน (Phu Sithan Wildlife Sanctuary) อำเภอกุฉินารายณ์ อำเภอดงหลวง, อำเภอคำชะอี, อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดกาฬสินธุ์

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]