• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected] Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1367002
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/guidepong
วันอังคาร ที่ 11 พฤษภาคม 2553
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 11773 , 14:04:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดกาฬสินธุ์ (Kalasin)

อำเภอกมลาไสย (Amphoe Kamalasai)

 

ประเพณีแข่งเรือยาว อู่ข้าวเหลืองสิบเอ็ด ถิ่นเกษตรอุตสาหกรรม

วัฒนธรรมเส็งกลองกิ่ง ใบเสมางามยิ่ง เมืองฟ้าแดดสงยาง

 

 

ประวัติความเป็นมาของอำเภอกมลาไสย :

    ประวัติความเป็นมาสมัยเดียวกับท้าวโสมพะมิตร ตั้งเมืองกาฬสินธุ์ เมื่อ พ.ศ.2334 และได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้เป็นพระยาชัยสุนทร ครองเมืองกาฬสินธุ์เป็นคนแรกผู้ครองเมืองกาฬสินธุ์ จึงได้รับบรรดาศักดิ์เป็นพระยาชัยสุนทร ติดต่อกันมาหลายคน จนถึงพระยาชัยสุนทรคนที่ 7 ชื่อท้าวกิ่งประมาณปี พ.ศ.2396 มีราชวงศ์เกษเป็นว่าที่อุปราชต่อมาพระยาชัยสุนทร (กิ่ง) กับท้าวหนู ได้ไปเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อขอรับพระราชทานสัญญาบัติ ในการเป็นเจ้าเมืองกาฬสินธุ์ และ ขอพระราชทานให้ท้าวหนูน้องชายเป็นว่าที่อุปราชด้วย ซึ่งก็ได้รับพระราชทานตามที่พระยาสุนทร (กิ่ง) ต้องการ เมื่อเป็นดังนี้ ความบาดหมาง ความแตกแยก ก็เกิดขึ้นตลอดเวลา ระหว่างพระยาชัยสุนทร (กิ่ง) และอุปราชหนู ฝ่ายหนึ่ง กับราชวงษ์เกษ อีกฝ่ายหนึ่ง ครั้นประมาณปี พ.ศ. 2460 พระยาชัยสุนทรกับราชวงศ์เกษ จึงพากันลงไปว่าความที่กรุงเทพฯ  เพราะตกลงกันไม่ได้ในที่สุดราชวงศ์เกษ จึงขอเข้าเฝ้ากราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวขอแยกจากราชวงศ์กาฬสินธุ์ แล้วไปตั้งเมืองขึ้นใหม่ทางทิศใต้ ของเมืองกาฬสินธุ์ ริมแม่น้ำปาว ห่างจากเมืองเดิมประมาณ  13 กิโลเมตร  ที่ตั้งเมืองบริเวณนี้เป็นดงใหญ่อุดมสมบูรณ์ มีหนองบัวมีบัวนานาชนิด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงมีพระบรมราชานุญาต ให้ตั้งเมืองขึ้น บริเวณที่เรียกว่า ปากน้ำดอกไม้ที่ไหลมาบรรจงกับลำน้ำปาว  และ โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งราชวงศ์เกษขึ้นเป็น พระราษฎรบริหารเกษ เจ้าเมืองกระมาลาไสย เป็นคนแรกโดยมีเมืองสหัสขันธ์ และ เมืองกุดสิมนารายณ์มาขึ้นด้วย

   พระราษฎรบริหาร (เกษ) ปกครองเมืองกระมาลาไสย อยู่ประมาณ 11 ปี ก็ถึงแก่กรรมเมืองสหัสขันธ์ และเมืองกุมสิมนารายณ์ ก็แยกตัวออกจากการปกครองเมื่อราวปี พ.ศ.2421 ครั้นปี พ.ศ.2422 จึงโปรดเกล้าฯ  ตั้งอุปราชทองบุตรของพระราษฎรบริหาร (เกษ) ขั้นเป็นพระราษฎรบริหารแทนพ่อแล้วตั้งราชวงศ์บัว น้องชายคนที่ 2 เป็นอุปราชสืบทอดจนมาถึงรัชกาลที่ 5 ได้ทรงปรับปรุงแบบการปกครองบ้านเมืองขึ้นใหม่ โดยแบ่งเป็นกระทรวง ในส่วนภูมิภาคหัวเมืองใหญ่ๆ ตั้งขึ้น เป็นมณฑลเมืองกระมาลาไสย   ให้เป็นอำเภอ ขึ้นตรงต่อมณฑลอุบลฯ และ ขึ้นตรงต่อมณฑลร้อยเอ็ด ต่อมาสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ระหว่างปี พ.ศ. 2453-2468 ได้มีการปรับปรุงกิจการบ้านเมืองอีก โดยยุบมณฑลเป็นจังหวัด ได้แต่งตั้งอำเภอใหญ่ๆเป็นจังหวัด และอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ได้ยกฐานะเป็นจังหวัด ในปี พ.ศ. 2456 อำเภอกระมาลาไสย  จึงได้มารวมเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดกาฬสินธุ์  และ ได้ชื่อใหม่ว่าอำเภอ "กมลาไสย "

 

ที่ตั้งและอาณาเขต :

อำเภอกมลาไสย อยู่ทางทิศใต้ของจังหวัด มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองดังต่อไปนี้

ทิศเหนือ            ติดต่อกับ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ และ อำเภอดอนจาน

ทิศตะวันออก      ติดต่อกับ อำเภอโพธิ์ชัย (จังหวัดร้อยเอ็ด) และ อำเภอร่องคำ

ทิศใต้               ติดต่อกับ อำเภอจังหาร (จังหวัดร้อยเอ็ด)

ทิศตะวันตก        ติดต่อกับ อำเภอฆ้องชัย

พื้นที่ : 325.58  ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 69,858  คน (พ.ศ 2557)

ความหนาแน่น :  214.74 คน / ตารางกิโลเมตร

การปกครองส่วนภูมิภาค :  อำเภอกมลาไสย แบ่งพื้นที่การปกครองตามพระราชบัญญัติ                                                         ลักษณะปกครองท้องที่ออกเป็น 8 ตำบล 111 หมู่บ้าน

ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอกมลาไสย ถ.สัญจรราชกิจ ต.กมลาไสย อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ 46130

โทรศัพท์ :  043-899089         โทรสาร :  043-899089

ลักษณะอากาศ :

ภูมิอากาศโดยทั่วไปมี 3 ฤดู ฤดูร้อน ช่วงเดือนมีนาคม ถึงพฤษภาคม ฤดูฝน ช่วงเดือนพฤษภาคม ถึง ตุลาคม ฤดูหนาว ช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึง กุมภาพันธ์

อื่นๆ :

สภาพเศรษฐกิจ

1.อาชีพหลัก ได้แก่ เกษตรกรรม เช่น ทำนา ทำไร่ ประมง เลี้ยงสัตว์

2.อาชีพเสริม ได้แก่ ผลิตสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์

3.จำนวนธนาคาร มีแห่ง ได้แก่

    1. ธนาคารออมสิน                             โทร. 043-899134

    2. ธนาคารไทยพาณิชย์                       โทร. 043-899251
    3. ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์     โทร. 043-831041

การเกษตรกรรม

1.ผลผลิตทางการเกษตรที่สำคัญ ได้แก่ ข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ถั่วลิสง

2.ชื่อแหล่งน้ำที่สำคัญได้แก่ แม่น้ำปาว แม่น้ำชี ลำห้วยแกง

3.โรงงานอุตสาหกรรมที่สำคัญ ได้แก่

   โรงสีไฟรุ่งเรือง 3                   ที่ตั้ง หมู่ที่ 5  ต.กมลาไสย  อ.กมลาไสย
   2. โรงสีข้าวกลุ่มทำนาหนองแปน   ที่ตั้ง หมู่ที่ 8  ต.หนองแปน  อ.กมลาไสย
   3. บริษัท กาฬสินธุ์ เจ อาร์ เท๊กช์ไทล์ (2539) จำกัด  ที่ตั้ง ต.โพนงาม อ.กมลาไสย

 

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตอำเภอกมลาไสย

เมืองฟ้าแดดสงยาง (Muang Fa Daet Song Yang)

 

          เมืองฟ้าแดดสงยาง เป็นเมืองโบราณ ตั้งอยู่ในอำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 20 กิโลเมตร เมืองฟ้าแดดสงยางหรือที่เรียกเพี้ยนเป็นฟ้าแดดสูงยาง บางแห่งเรียกว่า “เมืองเสมา” เนื่องจากแผนผังของเมืองมีรูปร่างวงรีคล้ายใบเสมา ลักษณะเมืองเป็นรูปไข่แบบทวาราวดี พื้นที่เมืองมีความกว้าง 1,350 เมตร ยาว 2,000 เมตร ปัจจุบันเหลือแต่ซากอิฐปนดิน มีคูเมืองสองชั้น ความยาวของคันดินโดยรอบประมาณ 5 กิโลเมตร คูน้ำจะอยู่ตรงกลางคันดินทั้งสอง มีลักษณะเป็นท้องน้ำที่พอมองเห็น คือ พระธาตุยาคู

 

         เมืองฟ้าแดดสงยาง มีอายุระหว่าง พ.ศ.1,300-1,600 แต่มีตัวเมืองสองชั้น เชื่อว่าเกิดจากการขยายตัวเมือง มีการขุดพบใบเสมาหินทรายมีลวดลายบ้าง ไม่มีบ้าง ที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมศิลปากร 130 แผ่น พระพิมพ์ดินเผามีลักษณะเป็นอิทธิพลของสกุลช่างคุปตะรุ่นหลัง อายุประมาณ 1,000 – 2,000 ปี มีอยู่ทั่วไป นอกจากนี้ ยังพบกล้องยาสูบดินเผาลวดลายอมราวดีก้านขดเป็นรูปตัวมังกรอายุ 7,000 ปี ที่น่าสนใจคือกล้องยาสูบชนิดเดียวกันแต่ทำด้วยทองสัมฤทธิ์อายุประมาณ 5,000 – 6,000 ปี นอกจากนั้นยังค้นพบหลักฐานต่างๆ ที่เป็นเครื่องยืนยันว่ายุคโลหะของสุวรรณภูมิได้เริ่มมาก่อนทุกๆ แห่งในโลก ดังหลักฐานทางพุทธศาสนาที่ปรากฏโดยทั่วไปทั้งภายในและนอกเมือง เช่น ใบเสมาหินทราย จำหลักภาพเรื่องชาดก และพุทธประวัติจำนวนมาก บางแห่งอยู่ในตำแหน่งดั้งเดิมที่พบ เช่นพระธาตุยาคู และกลุ่มเจดีย์บริเวณศาสนสถานที่โนนวัดสูง โนนฟ้าหยาด และโนนฟ้าแดด กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเมืองฟ้าแดดสงยางเป็นโบราณสถาน เมื่อ วันที่  27 กันยายน พ.ศ.2479

 

        เมืองฟ้าแดดสงยางเป็นเมื่องที่มีชี่อมาแต่อดีต ปัจจุบันเหลือร่องรอยการตั้งถิ่นฐาน ซึ่งแสดงถึงความยิ่งใหญ่ เป็นแหล่งที่มีอารยธรรมตลอดจนศิลปะด้านต่างๆ ที่เจริญรุ่งเรืองมาก่อน เมืองแดดฟ้าสงยางเป็นเมืองที่อยู้ใกล้แหล่งน้ำ 2 สายคือลำน้ำปาวที่อยู่ทางทิศเหนืออยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 2.5 กิโลเมตร ลำน้ำชีอยู่ทางทิศใต้ ห่างประมาณ 10 กิโลเมตร รอบๆเมืองฟ้าแดดสงยาง จะเป็นที่ราบที่อุดมสมบูรณ์ พบร่องรอยแสดงว่า เป็นแหล่งชุมชนมากมายกระจายไปตามเนินราบ ซึ่งเหมาะแก่ การเพาะปลูก โบราณสถานในเมืองฟ้าแดดสงยางที่พบคือพระเจดีย์สร้าง สมัยทราวดีมีฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยม แปดเหลี่ยมและรูปกลม  ฐานเป็นบัวสูงมีบันไดขึ้น  4 ทิศ (จตุรมุข) เจดีย์องค์ใหญ่นี้ปัจจุบันเรียกว่า “พระธาตุยาคู” 

 

พระธาตุยาคู (Phra That Ya Khu)

   

ตั้งอยู่กลางทุ่งนาทิศเหนือ บ้านเสมา ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย ห่างจากจังหวัดกาฬสินธุ์ ประมาณ 19 กิโลเมตรตามเส้นทางหมายเลข 214 (กาฬสินธุ์-ร้อยเอ็ด) ระยะทาง 13 กิโลเมตร ถึงอำเภอกมลาไสย เลี้ยวขวาตามทางหลวงหมายเลข 2367 ระยะทาง 6 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าซอยอีกประมาณ 400 เมตร พระธาตุยาคูชาวบ้านทั่วไปเรียก “พระธาตุใหญ่” เป็นเจดีย์ที่ใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดในเมืองฟ้าแดดสงยาง ลักษณะเป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมก่อด้วยอิฐ ก่อสร้างด้วยกัน 3 สมัย คือ ส่วนฐานเป็นสี่เหลี่ยมย่อมุมมีบันไดทางขึ้น 4 ทิศมีปูนปั้นประดับสร้างในสมัยทวารวดี(ราวพุทธศตวรรษที่ 13-15) ปัจจุบันหลุดออกหมด และได้นำไปจัดแสดงอยู่ที่พิพธภัณฑ์สถานแห่งชาติ จังหวัดขอนแก่น แผนผังของพระสถูปองค์เดิม เปรียบเทียบได้กับศาสนสถานแบบทวารวดีที่พบทางภาคกลาง เช่นที่อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี และ ที่อำเภอคูบัว จังหวัดราชบุรี

  

         ถัดขึ้นมาเป็นฐานรูป 8 เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองขนาดฐานกว้าง 10 เมตร ยาว 10 เมตร ซึ่งสร้างซ้อนทับบนฐานเดิม เป็นลักษณะแบบจตุรมุข สูงจากฐานถึงยอด 8 เมตร ทำด้วยอิฐดิน เป็นรูปแบบเจดีย์ในสมัยอยุธยา กรมศิลปากร ได้ทำการบูรณะครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.2526 และ ครั้งสุดท้ายเมื่อปี พ.ศ.2539 ได้พบใบเสมาหินทรายหลายใบ โดยรอบองค์พระธาตุยังปรากฏซากฐานเจดีย์ขนาดเล็ก ก่อด้วยอิฐอีกทั้งสิ้น 6 องค์ ส่วนองค์ระฆังและส่วนยอดสร้างในสมัยรัตนโกสินทร์ รอบ ๆ องค์พระธาตุพบใบเสมาแกะสลักภาพนูนต่ำเรื่องพุทธประวัติ ชาวบ้านเชื่อกันว่าในองค์พระธาตุบรรจุอัฐิของพระเถระผู้ใหญ่ ที่ชาวเมืองเคารพนับถือ สังเกตได้จากเมื่อเมืองเชียงโสมชนะสงคราม ได้ทำลายทุกสิ่งทุกอย่างในเมืองฟ้าแดด แต่ไม่ได้ทำลาย พระธาตุยาคู จึงเป็นโบราณสถานที่ยังคงสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ ชาวบ้านจะจัดให้มีงานประเพณีบุญบั้งไฟเป็นประจำทุกปีในเดือนพฤษภาคม เพื่อเป็นการขอฝนและความร่มเย็นให้กับหมู่บ้าน

   

           กรมศิลปากร ได้ประกาศขึ้นทะเบียนพระธาตุยาคู เป็นโบราณสถานโดยประกาศในราชกิจจานุเบกษาเล่มที 54 วันที่ 3 มกราคม พ.ศ.2480 และประกาศกำหนดเขตที่ดินโบราณสถาน ในราชกิจจานุเบกษาเล่มที 99 ตอนที่ 155 วันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ.2525 พื้นที่ประมาณ 6 ไร่ 2 งาน

 

โนนสาวเอ้ (Non Sao Ae)       

   

ตั้งอยู่ที่บริเวณทุ่งนา ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไส โนนสาวเอ้มีลักษณะเป็นเนินดินกว้างใหญ่มีคุณค่าทางโบราณคดี ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณเมืองฟ้าแดดสูงยาง บริเวณล้อมรอบเป็นทุ่งนาชื่อว่า ทุ่งฟ้าแดดบนเนินสาวเอ้นี้ มีสถูปเจดีย์และมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ มีลักษณะเด่นและสำคัญ คือ เป็นเนินดินกว้างใหญ่อยู่ใจกลางทุ่งนา ส่วนการเข้าถึงนั้นห่างจากเมืองกาฬสินธุ์ ตามถนนหมายเลข 214 ประมาณ 13 กิโลเมตร แยกขวาต่อไปยังบริเวณเมืองฟ้าแดดสูงยางระยะทาง 6 กิโลเมตร

 

วัดโพธิ์ชัยเสมาราม (วัดบ้านก้อม) Pho Chai Semaram Temple (Ban Kom Temple)

   

ตั้งอยู่บ้านเสมา ตำบลหนองแปน ตรงข้ามกับทางเข้าเมืองฟ้าแดดสงยาง อยู่ในอาณาเขตเมืองฟ้าแดดสงยาง ไม่ไกลจากพระธาตุยาคู เป็นวัดเก่าโบราณที่ชาวบ้านได้นำใบเสมาหินที่ขุดพบมารวบรวมไว้จำนวนมาก มีใบเสมาหินขนาดใหญ่สมัยทวาราวดีที่ปักอยู่เป็นแนวกำแพง ทำด้วยศิลาแลง กว้าง 1 ศอก หนา 8 นิ้ว รวม 29 แผ่น และทำด้วยศิลาแลง จำหลักฐานเป็นเทวดาผู้ชาย 1 หลัก ผู้หญิงยืนเคียงกัน 1 หลัก กว้าง 1 ศอกคืบ ยาว 3 ศอก หนา 8 นิ้ว 1 แผ่นใบเสมาจำหลักเป็นภาพต่าง ๆ ส่วนมากสลักเป็นภาพเกี่ยวกับพุทธศาสนา ที่อาจถือเป็นเอกลักษณ์ของอีสาน

  

         เนื่องจากแทบจะไม่พบในภาคอื่นเลย ใบเสมาที่พบในเมืองฟ้าแดดสงยางมีความโดดเด่นคือ นิยมแกะสลักภาพเล่าเรื่องราวพุทธประวัติ และชาดก มีใบเสมาจำลองหลักที่งดงาม และ สมบูรณ์ที่สุด สลักภาพพุทธประวัติตอนพระพุทธเจ้าเสด็จกลับจากกรุงกบิลพัสดุ์ พร้อมด้วยพระเจ้าสุทโธทนะ พระราหุล และนางยโสธรา (พิมพา) เข้าเฝ้าแสดงสักการะอย่างสูงสุด ด้วยการสยายพระเกศาเช็ดพระบาทองค์พระพุทธเจ้า เรียกเสมาหินภาพ พิมพาพิลาป ซึ่งใบเสมาหลักนี้ของจริงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติขอนแก่น

 

ป่าชุมชนกุดน้ำใส (Kut Nam Sai community forest)

เป็นป่าชุมชนที่ได้รับรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชนีนาถ ให้เป็นป่าสงวนดีเด่น

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดกาฬสินธุ์

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]