• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected] Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1366377
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/guidepong
วันอังคาร ที่ 11 พฤษภาคม 2553
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 17842 , 14:04:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดกาฬสินธุ์ (Kalasin)

อำเภอกุฉินารายณ์ (Amphoe Kuchinarai)

 

แหล่งวัฒนธรรมผู้ไทย ผ้าไหมมัดหมี่ ผ้าดีลายขิด สิ่งประดิษฐ์จักสาน

สถานพิพิธภัณฑ์ล้ำค่า หน้าผาสวยถ้ำฝ่ามือแดง แหล่งตำนานสะพานหิน

อ่างเก็บน้ำวังมน บนเขาน้ำตกตาดสูง เคยอุดมด้วยสัตว์โลกล้านปี

 

 

ประวัติความเป็นมาของอำเภอกุฉิมนารายณ์ :

อำเภอกุฉิมนารายณ์ ชื่อเดิม " กุดสิมนารายณ์ " ที่ว่าการอำเภอตั้งอยู่บ้านกุดสิมหรือบ้านคุ้มเก่า ตำบลคุ้มเก่า(ในเขตอำเภอเขาวง ปัจจุบัน)ได้รับการยกฐานะเป็นเมืองชั้นตรีมีชื่อว่า"กุดสิมนารายณ์ " โดยมีพระธิเบศร์ (กอ) เป็นผู้ดำรงตำแหน่งเจ้าเมืองคนแรก ที่ได้ชื่อว่า "กุดสิมนารายณ์" ก็เนื่องจากที่ตั้งที่ว่าการอำเภอหรือที่ตั้งเมืองมีหนองน้ำแยกจากห้วยเรียกว่า"กุด"กับมีศาลาสำหรับประกอบศาสนากิจอยู่กลางน้ำเรียกว่า "สิม" ต่อมาชาวบ้านได้พบเทวรูปพระนารายณ์ทำด้วยไม้อยู่ในหนองน้ำแห่งนั้น ชาวบ้านจึงเรียกว่า " กุดสิมนารายณ์ " และได้แผลงไปตามสำเนียงการพูดเป็น " กุฉินา-รายณ์ " แต่เดิมมีเขตการปกครอง 4 ตำบลคือ ตำบลคุ้มเก่า ตำบลเปลือย ตำบลแจนแลน และตำบลชุมพร ส่วนตำบลนาคู ตำบลภูแล่นช้าง ตำบลคำบง ตำบลไค้นุ่น อยู่ในเขตการปกครองของเมืองภูแล่นช้าง ต่อมาทางราชการได้พิจารณาเห็นว่าเมืองภูแล่นช้างกับเมืองกุดสิมนารายณ์ มีอาณาเขตกับแคบและตั้งอยู่ใกล้กัน จึงได้ยุบเมืองภูแล่นช้างให้ไปตั้งเมืองใหม่ที่อำเภอยางตลาดในปัจจุบัน แล้วให้รวมอาณาเขตเมืองภูแล่นช้างเข้ากับเมืองกุดสิมนารายณ์ เมื่อประมาณ ปี พ.ศ.2445

 

            ครั้นต่อมาเมื่อ พ.ศ.2454 ทางราชการได้แต่งตั้งหลวงประเวศน์อุทรขันธ์ (ลี มัธยมนันท์) มาดำรงตำแหน่งนายอำเภอ และได้พิจารณาเห็นว่าสภาพท้องที่ทางภูมิศาสตร์ไม่เหมาะสมทุรกันดาร ทางคมนาคมไม่สะดวก ในฤดูแล้งขาดแคลนน้ำดื่ม น้ำใช้มีไข้ป่าชุกชุม ราษฎรทำมาหากินไม่สะดวกจึงได้ย้ายที่ตั้งเมืองมาอยู่ที่บ้านบัวขาว เมื่อปี พ.ศ.2456 อันเป็นที่ตั้งของอำเภอในปัจจุบัน

           ต่อมาในปี พ.ศ.2474 จังหวัดกาฬสินธุ์ถูกยุบลงเป็นอำเภอ โดยให้จังหวัดกาฬสินธุ์เดิมทั้งหมดไปขึ้นกับจังหวัดมหาสารคาม อำเภอกุฉินารายณ์จึงติดตามไปขึ้นกับจังหวัดมหาสารคามด้วย จนกระทั่งถึงปี พ.ศ.2483 หลวงบริหารชนบท (ส่วน บริหารชนบท) ซึ่งเป็นข้าหลวงจังหวัดมหาสารคามได้ขอแบ่งปันเขตจังหวัดใหม่ ระหว่างจังหวัดนครพนมกับจังหวัดมหาสารคาม โดยถึอเอากึ่งกลางลำน้ำพอง และสันเขาภูพานเป็นเขตแดน จึงได้ตัดโอนหมู่บ้านห้วยแดง บ้านโคกโก่ง และบ้านขุมขี้ยาง จากอำเภอคำชะอี จังหวัดนครพนม (ปัจจุบันขึ้นกับจังหวัดมุกดาหาร) มาขึ้นกับอำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์

 

            ต่อมาในปี พ.ศ.2490 ทางราชการได้ยกฐานะอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ขึ้นเป็นจังหวัดกาฬสินธุ์ อำเภอกุฉินารายณ์ จึงโอนมาขึ้นกับจังหวัดกาฬสินธุ์ตามเดิม และได้มีการเปลี่ยนแปลงอาณาเขตของตำบลต่างๆใหม่คือ แบ่งตำบลบัวขาว ออกเป็น 5 ตำบล มี ตำบลบัวขาว ตำบลจุมจัง ตำบลกุดหว้า ตำบลเหล่าไฮงาม และตำบลหนองห้าง ตำบลแจนแลนแบ่งออกเป็น 2 ตำบล มี ตำบลแจนแลน และตำบลสามขา ตำบลภูแล่นช้างแบ่งออกเป็น 3 ตำบล มีตำบลภูแล่นช้าง ตำบลคำบง และตำบลไค้นุ่น ตำบลคุ้มเก่าแบ่งออกเป็น 4 ตำบล คือ ตำบลคุ้มเก่า ตำบลนาคู ตำบลหนองผือ และตำบลสงเปลือย รวม 14 ตำบล จนกระทั่ง เมื่อปี พ.ศ.2512 ทางราชการได้ยกฐานะตำบลคุ้มเก่าขึ้นเป็นกิ่งอำเภอเขาวง มี ตำบลคุ้มเก่า ตำบลสงเปลือย ตำบลหนองผือ ตำบลภูแล่นช้าง และตำบลนาคู อยู่ในเขตการปกครองของกิ่งอำเภอเขาวง คงเหลือตำบลที่อยู่ในเขตการปกครองของอำเภอกุฉินารายณ์ รวม 9 ตำบล ต่อมาในปี พ.ศ.2519 ทางราชการตั้งตำบลเหล่าใหญ่ขึ้นอีก 1 ตำบล โดยแยกจากตำบลแจนแลน ต่อมาในปี พ.ศ.2520 ได้รับอนุมัติให้ตั้งตำบลนาขามขึ้นอีก 1 ตำบล โดยแยกจากตำบลสามขา ในปี พ.ศ.2521 ได้รับอนุมัติให้จัดตั้งตำบลขึ้นอีก 2 ตำบล คือ ตำบลนาโก แยกออกจากตำบลบัวขาว และตำบลไค้นุ่น แยกจากตำบลนิคมห้วยผึ้ง

             ในปี พ.ศ.2524 ทางราชการได้ยกฐานะตำบลนิคมห้วยผึ้ง ขึ้นเป็นกิ่งอำเภอห้วยผึ้ง มีตำบลนิคมห้วยผึ้ง ตำบลไค้นุ่น และตำบลคำบง ไปขึ้นอยู่ในเขตการปกครองของกิ่งอำเภอห้วยผึ้ง คงเหลือตำบลที่อยู่ในเขตการปกครองของอำเภอกุฉินารายณ์ 10 ตำบล 84 หมู่บ้าน ในขณะนั้น

ที่ตั้งและอาณาเขต :

อำเภอกุฉินารายณ์  ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก  ห่างของจังหวัดประมาณ   80 กิโลเมตร  มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังต่อไปนี้

ทิศเหนือ              ติดต่อกับ อำเภอนาคู และ อำเภอเขาวง

ทิศตะวันออก        ติดต่อกับ อำเภอคำชะอี และอำเภอหนองสูง (จังหวัดมุกดาหาร)

ทิศใต้                  ติดต่อกับ อำเภอเมยวดี อำเภอโพนทอง และ อำเภอโพธิ์ชัย (จังหวัดร้อยเอ็ด)

ทิศตะวันตก          ติดต่อกับ อำเภอดอนจาน อำเภอห้วยผึ้ง และ อำเภอนามน

พื้นที่ : 739,247  ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 101,399  คน (พ.ศ.2557)

ความหนาแน่น :  137.16 คน / ตารางกิโลเมตร

การปกครองส่วนภูมิภาค : อำเภอกุฉินารายณ์ แบ่งพื้นที่การปกครองตามพระราชบัญญัติ ลักษณะปกครองท้องที่ออกเป็น 12 ตำบล 145 หมู่บ้าน

ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอกุฉินารายณ์ หมู่ที่ 2 ถนนสมเด็จ-มุกดาหาร ตำบลบัวขาว อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ 46110

โทรศัพท์ : 043-851266  โทรสาร : 043-851749 

 

 

ลักษณะอากาศ :

ภูมิอากาศโดยทั่วไป มี  3 ฤดู คือ ฤดูร้อน เริ่มตั้งแต่เดือน มีนาคม -มิถุนายน ฤดูฝน เริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-ตุลาคม ฤดูหนาว เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน -กุมภาพันธ์

อื่นๆ :

สภาพเศรษฐกิจ

1.อาชีพหลัก ได้แก่ ทำนา ทำไร่อ้อย ทำไร่มันสำปะหลัง ปลูกยางพารา ปลูกไม้ยูคาลิปตัส

2.อาชีพเสริม ได้แก่ เลี้ยงสัตว์ ปลูกพืชหมุนเวียน ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม

3.จำนวนธนาคาร มี 3 แห่ง ได้แก่

            1. ธนาคารกรุงไทย  โทร. 043-851052, 043-851312-4

            2. ธนาคารออมสิน  โทร. 043-851499, 043-851274

            3. ธนาคาร ธกส.     โทร. 043-851272-423

การเกษตรกรรม

1.ผลผลิตทางการเกษตรที่สำคัญ ได้แก่ ข้าว อ้อย มันสำปะหลัง ยางพารา ไม้ยูคาลิปตัส

2.ชื่อแหล่งน้ำที่สำคัญได้แก่ ลำพะยัง อ่างเก็บน้ำห้วยจุมจัง ห้วยจุมจัง ห้วยหลักทอด

3.โรงงานอุตสาหกรรมที่สำคัญได้แก่

            1. โรงงานน้ำตาลมิตรกาฬสินธุ์  ที่ตั้ง บ้านสมสะอาด ต.สมสะอาด

            2. โรงงานผลิตเอทานอล  ที่ตั้ง บ้านสมสะอาด ต.สมสะอาด

            3. โรงงานผลิตกระแสไฟฟ้ามิตรกาฬสินธุ์  ที่ตั้ง บ้านสมสะอาด ต.สมสะอาด

 

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตอำเภอกุฉินารายณ์

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นผู้ไท (Local Museums Pu Thai)

   

ประวัติความเป็นมาและการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ สิ่งของที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีทั้งที่เป็นสมบัติเก่าแก่ของวัดและที่ได้มาจากการบริจาคของชาวบ้านผู้ไท มีอาคารจัดแสดง 2 หลัง คือ

        อาคารหลังแรกเป็นอาคารไม้ชั้นเดียวด้านหน้าอาคารมีป้ายชื่อ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นผู้ไทวัดสิมนาโกจัดทำโดยชาวบ้านนาโก ร่วมกับนิสิตไทยคดี (มนุษย์) พ.9 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม(มมส.)  อาคารนี้จัดมีรูปแบบการจัดแสดงที่แบ่งประเภทของสิ่งของไว้เป็นกลุ่มๆ เช่น มุมหนึ่งจัดแสดงภาพเกี่ยวกับชาวผู้ไท อีกมุมหนึ่งจัดแสดงไหขอมเคลือบสีน้ำตาลประเภทต่างๆ มุมหนึ่งจัดแสดงตะเกียงลานและเครื่องพิมพ์ดีดโบราณ อีกมุมหนึ่งจัดแสดงเครื่องดนตรีพื้นบ้านแบบต่างๆ และเครื่องจักสาน เป็นต้น  โดยมากแล้วสิ่งของแต่ละชิ้นจะมีคำอธิบายสั้น ๆ ติดอยู่พอให้ผู้เข้าชมทราบว่าสิ่งนี้สิ่งนั้นคืออะไร

 

        อาคารหลังที่ 2 เป็นอาคารคอนกรีตชั้นเดียว รูปแบบของการจัดแสดงของอาคารหลังนี้คล้ายคลึงกับอาคารหลังแรก คือจะเป็นในลักษณะการจัดวางสิ่งของเป็นกลุ่ม ๆ ตามประเภทของสิ่งของ ซึ่งโดยมากจะถูกจัดแสดงไว้ในตู้กระจก ส่วนชิ้นที่ใหญ่ ๆ ก็จะวางจัดแสดงอยู่เป็นกลุ่ม ๆ เช่นกัน สิ่งของที่จัดแสดงในตู้กระจก เช่น ผ้าลายขิดโบราณจำนวนมาก ซึ่งเป็นผ้านุ่งของชาวผู้ไทที่บ้านนาโก ผ้าไหมโบราณ หนังสือใบลานเรื่องอานิสงค์การทำบุญต่างๆ และนิทานชาดก เหรียญเงินโบราณมีทั้งเงินฮาง-เงินฮู และเงินเหรียญแบบปัจจุบัน ธนบัตรเก่าทั้งของไทยและต่างประเทศ เปลือกหอยทะเล ภาชนะดินเผาและเครื่องถ้วยแบบต่างๆ เป็นต้น  ส่วนโบราณวัตถุชิ้นใหญ่ๆ นั้น เช่น ตู้พระไตรปิฎกโบราณ ช่อฟ้า ใบระกา ภาพแกะสลักไม้ และลายไม้ฉลุ เป็นต้น สถานที่แห่งนี้เหมาะที่จะเป็นแหล่งศึกษาค้นคว้า ประวัติความเป็นมาในอดีตของเยาวชนรุ่นหลัง รวมทั้งเป็นแหล่งถ่าย ทอดวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมภูไทให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา และ เป็นแหล่งเรียนรู้อนุรักษ์ สืบสานตำนานชาวภูไท

 

       สถานที่ตั้งพิพิธภัณฑ์ อยู่ที่ วัดสิมนาโก  ตำบลนาโก  อำเภอกุฉินารายณ์  จังหวัดกาฬสินธุ์  โทร. 043-851038

       ติดต่อผู้ประสานงาน  องค์การบริหารส่วนตำบลนาโก หรือ วัดวัดสิมนาโก  ตำบลนาโก  อำเภอกุฉินารายณ์  จังหวัดกาฬสินธุ์


หมู่บ้านวัฒนธรรมผู้ไทบ้านโคกโก่ง(Pu Thai Cultural Village,Ban Khok Kong)

โคกโก่งถิ่นผู้ไท ใสสดน้ำตกตาดสูง ท้องทุ่งทิวเขางาม

นามระบือผานกนางแอ่น ดินแดนแห่งผู้สาวซับ

 

         ตั้งอยู่บ้านโคกโก่ง ตำบลกุดหว้า เชิงเขาภูพานที่ทอดยาวจากอีสานเหนือลงมาทางใต้ในเขตอำเภอกุฉินารายณ์ อยู่ห่างจากอำเภอเมืองประมาณ  78 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอกุฉินารายณ์ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ประมาณ 19 กิโลเมตร แยกจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2042 สายกุฉินารายณ์- มุกดาหาร (เส้นทางประตูอินโดจีน) ถึงหลักกิโลเมตรที่ 52 ที่บ้านนาสคร้า เลี้ยวซ้ายไปตามถนนลาดยางเข้าหมู่บ้านระยะทาง 3 กิโลเมตร เป็นกลุ่มชนที่อพยพมาจากเมืองน้ำน้อยอ้อยหนู ในแคว้นสิบสองจุไท เคลื่อนย้ายผ่านเวียดนามและลาว ข้ามฝั่งแม่น้ำโขงเข้ามาตั้งหลักแหล่งอยู่ทางอีสานของไทยที่ยังดำรงชีวิตในแบบดั้งเดิมรักษาวัฒนธรรมของบรรพบุรุษไว้อย่างเต็มรูปแบบ เป็นหมู่บ้านชาวภูไทที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานเป็นเวลานานร่วมร้อยปี หมู่บ้านอยู่ท่ามกลางภูเขาล้อมรอบสามด้าน ชาวบ้านดำรงชีพด้วยการพึ่งพาธรรมชาติ ยึดมั่นในประเพณีวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง

 

          ในปี พ.ศ.2541 จังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดตั้งบ้านโคกโก่งเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมภูไท มีการนำรูปแบบ Home Stay เข้าไปในชุมชน และมีการประชาสัมพันธ์ออกไปอย่างกว้างขวาง ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปพักแรมเป็นจำนวนมาก ชาวผู้ไทยบ้านโคกโก่งนี้ เป็นหมู่บ้านขนาดเล็กจำนวน 130 หลังคา  มีประชากรประมาณ  600 คน พร้อมใจกันเปิดเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ในปี 2543 หมู่บ้านวัฒนธรรมภูไทยบ้านโคกโก่งได้รับรางวัลยอดเยี่ยม ประเภทแหล่งท่องเที่ยวเมืองและชุมชนในการประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ครั้งที่ 3 ประจำปี 2543 (Thailand Tourism Awords 2000)ได้รับรางวัลชนะเลิศหมู่บ้านวัฒนธรรมดีเด่นแบบ ‘โฮมสเตย์ ‘ (Home Stay) คือ การท่องเที่ยวเพื่อการศึกษาค้นคว้า เรียนรู้ขนบธรรมเนียมประเพณี เป็นแหล่งถ่ายทอดศิลปะวัฒนธรรมภูไทและสัมผัสวิถีชีวิตของชาวภูไทยรวมไปถึงการพักผ่อนในบรรยากาศป่าเขาลำเนาไพร อากาศที่บริสุทธิ์ ร่มรื่น ชนบทที่มีแต่ความยิ้มแย้ม แจ่มใส

 

            กิจกรรมที่จะได้สัมผัส ได้แก่ การต้อนรับอย่างอบอุ่นตามประเพณีชาวภูไท ประเพณีบายศรีสู่ขวัญ การรับประทานอาหาร พื้นบ้านแบบพาแลง มีแกงอ่อมหวาย หมกเห็ด ซุปหน่อไม้ ไข่มดแดง แกงผักหวาน แมลงต่างๆหมุนเวียนไปตามฤดูกาล พร้อมทั้งชมศิลปะ การแสดงดนตรีพื้นบ้าน ฟังเสียงปี่ผู้ไท ซอไม้ ไผ่ พิณ แคน กลองตุ้ม ชวนเพลิดเพลินกับลีลาฟ้อนรำที่แปลกตา ท่วงทำนองและภาษาที่แปลก หู ชมการผลิตสินค้าหัตถกรรมพื้นบ้าน การทอผ้า จักสานไม้ไผ่ นอก จากนี้ยังมีกิจกรรมการเดินชมป่าเขาลำเนาไพร ถ้ำ น้ำตก ศึกษาพันธุ์ไม้ หายากและพืชสมุนไพรท้องถิ่นที่ยังคงมีอยู่มากมายในวนอุทยานภูผาวัว ด้านเหนือของหมู่บ้านอีกด้วย

          สถานที่ติดต่อบ้านโคกโก่ง  หมู่ 5 ถนนมุกดาหาร-กาฬสินธุ์  ตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์  46110 โทร. 081-2614592  หรือ ติดต่อประสานงาน
     -   ผู้ใหญ่สีเทือด ไตรยะวงษ์ ผู้ใหญ่บ้านโคกโก่ง   โทร 043-819500
     -   สนง.ททท.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต3      โทร 043-244498-9
     -   นายอำเภอกุฉินารายณ์                               โทร 043-851743
     -   สนง.จังหวัดกาฬสินธุ์                                 โทร 043-811695, 043-815331
     -   ประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์                      โทร.043-812148

 

ศูนย์หัตถกรรมผู้ไทยหนองห้าง  (Pu Thai Nong Hang Craft Center)

   

ตั้งอยู่ที่บ้านหนองห้าง ตำบลหนองห้าง ห่างจากอำเภอกุฉินารายณ์ประมาณ 10 กิโลเมตร เดินทางจากที่ว่าการอำเภอกุฉินารายณ์ไปตามถนนหมายเลข 2042 ประมาณ 2 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าถนนลาดยาง ประมาณ  6 กิโลเมตร ชาวบ้านบ้านหนองห้างมีการรวมกลุ่มกันทอผ้าฝ้าย ผ้าไหม และจักสานไม้ไผ่เป็นลวดลายผ้าขิด ฝีมือประณีตสวยงามมาก ผลิตภัณฑ์ได้แก่ กระเตาะ กระติ๊บ กระเป๋า และภาชนะต่าง ๆได้รับพระมหากุรณาธิคุณให้ อนุรักษ์ไว้เป็นศิลปาชีพ ในศูนย์ศิลปาชีพพิเศษบางไทร 

 

ภูผาผึ้ง-ถ้ำฝ่ามือแดง (Phu Pha Phueng & Red Palm Cave)

   

อยู่ที่ ตำบลหนองห้าง อำเภอกุฉินารายณ์ ภูผาผึ้ง-ถ้ำฝ่ามือแดง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่บนภูเดียวกัน

 

  

      ภูผาผึ้ง ตั้งอยู่ที่บ้านกุดหว้า เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามตั้งอยู่บนเทือกเขาภูสีฐาน มีลานหินที่สวยงาม สะพานหินและถ้ำลอด

  

      ถ้ำฝ่ามือแดง เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ที่สวยงามตั้งอยู่บนเทือกเขาภูสีฐาน ภายในจะมีรูปฝ่ามือสวยงาม เหมาะสำหรับทัศนศึกษา เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ศึกษาธรรมชาติ และพักผ่อนหย่อนใจ 

 

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์จำลอง (Dinosaur Museum model)

   ไดโนเสาร์จำลอง จัดสร้างขึ้นโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลกุดหว้า สร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ตั้งอยู่ริมถนน สายกุฉินารายณ์ มุกดาหาร เหมาะที่จะเป็นที่พักริมทางของผู้ที่สัญจรไปมา

 

ฟอสซิลปลาโบราณภูน้ำจั้น (Ancient fish fossil Phu Nam Chan)

   

อยู่เทือกเขาภูพาน บ้านดงเหนือ ตำบลเหล่าใหญ่ อำเภอกุฉินารายณ์ นักธรณีวิทยาได้เข้าไปสำรวจซากฟอสซิลในแหล่งภูน้ำจั้น พบฟอสซิลปลาโบราณกว่า 100 ซากที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นการค้นพบครั้งแรกในประเทศไทย โดยปลาที่พบเป็น ปลาเลปิโตเทสิ ปลาน้ำจืดมีความยาวประมาณ 30-60 ซม. มีชีวิตอยู่เมื่อ 65 ล้านปีที่แล้วและสูญพันธุ์ไปพร้อมไดโนเสาร์ซากฟอสซิลปลาโบราณจำนวนมากกว่า  100 ซาก ส่วนใหญ่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ นับว่าเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่พบซากปลาโบราณ ส่วนที่พบซากคาดว่าบริเวณนี้คงเป็นบึงขนาดใหญ่ที่มีปลาอาศัยอยู่จำนวนมาก และ เกิดมีภัยแล้งเกิดขึ้นยาวนาน ทำให้น้ำแห้งปลาตายและซากปลาก็ถูกโคลนทับไว้ทำให้อากาศ โดยเฉพาะก๊าซออกซิเจน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้แบคทีเรียเติบโตไม่สามารถเข้าถึงซากปลาได้ ซากปลาจึงไม่เน่าและถูกเก็บรักษาไว้ในชั้นหินกลายเป็นฟอสซิลเหลือมาจนถึงปัจจุบันนี้ เหมาะสำหรับเป็นแหล่งศึกษาค้นคว้าทางธรนีวิทยา เรียนรู้แหล่งท่องเที่ยวที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่งดงามและเป็นแหล่งศึกษาค้นคว้าทางด้านชีววิทยา

 

อ่างเก็บน้ำห้วยจุมจัง (Huai Jang Jum Reservoir)

   สถานที่เป็นอ่างเก็บน้ำที่สร้างขึ้นโดยกรมชลประทาน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม สามารถล่องเรือชมทิวทัศน์ที่สวยงาม กับบรรยากาศอันร่มรื่น

 

หนองอีเก้ง (Nong E-Keng)

    เป็นแหล่งน้ำตามธรรมชาติ อยู่ติดถนนทางหลวงแผ่นดิน สายกุฉินารายณ์ โพนทอง มีรูปปั้นไดโนเสาร์จำลอง ที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นที่พักริมทางเหมาะแก่การแวะพักผ่อน


อ่างเก็บน้ำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน (Wildlife Sanctuary Phu Si Tan Reservoir)

      อยู่ห่างจากหมู่บ้าน โคกโก่งประมาณ 27 กม. เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ซึ่งชาวบ้านใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำ ทำการเพาะปลูกและทำน้ำประปา เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

 

 วนอุทยานภูผาวัว (Phu Pha Wua Forest Park) อำเภอกุฉินารายณ์ 

 วนอุทยานภูแฝก (Phu Faek Forest Park) อำเภอนาคู

 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน (Phu Sithan Wildlife Sanctuary) อำเภอกุฉินารายณ์ อำเภอดงหลวง, อำเภอคำชะอี, อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดกาฬสินธุ์

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]