• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected] Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1366377
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/guidepong
วันอังคาร ที่ 11 พฤษภาคม 2553
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 7989 , 14:06:43 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดกาฬสินธุ์ (Kalasin)

อำเภอดอนจาน (Amphoe Don Chan)

 

เมืองดอนจาน พุทธสถานหลวงปู่ใหญ่ น้ำตกไหลถ้ำไทรย้อย อ้อยหวานจับจิต

หมอนขิดผ้าลายทาง อ่างห้วยแกงแหล่งเกษตร ดงแม่เผดภูเงินงาม

 

 

ประวัติความเป็นมาของอำเภอดอนจาน :

              กิ่งอำเภอดอนจาน ตั้งเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ.2539 โดยแยกออกจากอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของจังหวัดกาฬสินธุ์ ท้องที่อำเภอดอนจานเดิมเป็นส่วนหนึ่งของอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ทางราชการได้แบ่งพื้นที่การปกครองออกมาโดยตั้งเป็น กิ่งอำเภอดอนจาน ตามประกาศกระทรวงมหาดไทย  เมื่อวันที่  26 มิถุนายน พ.ศ.2539  โดยมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม ปีเดียวกัน ต่อมาในวันที่  24 สิงหาคม พ.ศ.2550 ได้มีพระราชกฤษฎีกายกฐานะกิ่งอำเภอดอนจาน  ขึ้นเป็น อำเภอดอนจาน โดยมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 8 กันยายน ปีเดียวกัน

ที่ตั้งและอาณาเขต :

อำเภอดอนจาน อยู่ทางทิศเหนือของจังหวัด มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังต่อไปนี้

ทิศเหนือ           ติดต่อกับ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์และอำเภอนามน

ทิศตะวันออก     ติดต่อกับ อำเภอนามนและอำเภอกุฉินารายณ์

ทิศใต้               ติดต่อกับ อำเภอโพธิ์ชัย (จังหวัดร้อยเอ็ด) และอำเภอกมลาไสย

ทิศตะวันตก       ติดต่อกับ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์

พื้นที่ : 236.6 ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 25,888  คน (พ.ศ.2557)

ความหนาแน่น : 109.41 คน / ตารางกิโลเมตร

การปกครองส่วนภูมิภาค : อำเภอดอนจาน แบ่งพื้นที่การปกครองตามพระราชบัญญัติลักษณะปกครองท้องที่ออกเป็น 5 ตำบล 48 หมู่บ้าน

ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอดอนจาน หมู่ที่ 3 ตำบลดอนจาน อำเภอดอนจาน จังหวัดกาฬสินธุ์ 46000 

โทรศัพท์ :  043-801022       โทรสาร : 043-840225

ลักษณะอากาศ :

ภูมิอากาศโดยทั่วไปมี 3 ฤดู เริ่มจากเดือนมีนาคม ถึงเดือนพฤษภาคม อากาศจะร้อนจัดในช่วงเดือนเมษายนอุณหภูมิเฉลี่ย 38 C ส่วนเดือนมิถุนายน ถึงเดือนตุลาคม จะมีฝนตกชุกในช่วงเดือนกันยายนอุณหภูมิเฉลี่ย 35 C และตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนกุมภาพันธ์ สภาพอากาศโดยทั่วไปจะหนาวเย็นและหนาวจัดช่วงเดือนธันวาคม

อื่นๆ :

สภาพเศรษฐกิจ

1.อาชีพหลัก ได้แก่ ทำไร่ ทำนา การปลูกพืชเศรษฐกิจ

2.อาชีพเสริม ได้แก่ การเลี้ยงสัตว์ การปลูกข้าวนาปรัง การอุตสาหกรรมในครัวเรือน

3.จำนวนธนาคาร มี 1 แห่ง ได้แก่  ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์

การเกษตรกรรม

1.ผลผลิตทางการเกษตรที่สำคัญ ได้แก่ ข้าว อ้อย มันสำปะหลัง ยางพารา

2.ชื่อแหล่งน้ำที่สำคัญได้แก่  ลำห้วยทราย ลำห้วยแกง

 

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตอำเภอดอนจาน

พุทธสถานหลวงปู่ใหญ่ (Luang Pu Yai Buddhist place)

  

ตั้งอยู๋ที่บ้านกุดครอง หมู่ที่ 4 ตำบลดอนจาน อำเภอดอนจาน จังหวัดกาฬสินธุ์ อยู่ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นพระพุทธรูปที่เก่าแก่ สร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 โดยสันนิษฐานว่า สร้างขึ้นเพื่อเป็นการเก็บเครื่องรางของขลัง อยู่ยง คงกะพันมากมาย หลายอย่าง ของคนโบราณ และปั้นพระพุทธรูปหุ้มไว้ จึงได้รับการขนานนามว่า “หลวงปู่ใหญ่” ปัจจุบันได้มีการปั้นพระพุทธรูปปูนหุ้มองค์หลวงปู่ใหญ่ โดยในเดือนเมษายนของทุกปี ราษฎรตำบลดอนจาน และตำบลใกล้เคียง ได้ร่วมกันจัดงาน “ สักการะบูชาหลวงปู่ใหญ่ ” ขึ้นทุกปี จนเป็นงานประเพณีที่สำคัญของอำเภอดอนจาน

 

วัดวิเศษไชยศรี (Viset Chai Sri Temple)

 

  

ตั้งอยู่ที่บ้านหนองแคน หมู่ 4 บ้านหนองแคน ตำบลดอนจาน อำเภอดอนจาน จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็​นวัดที​อยู่ในตัวอำเภอเป​็นพุทธสถานที​สำคัญของชาวอำเภอดอนจาน ภายในวัดมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ชื​่อว่า"พระศรีประจันต์" ซึ​่งได้ทำการบูรณะและปฏิสังขรณ์ครั​้งล่าสุด เมื​อป​ี พ.ศ. 2548 อันที่​เป​็นเคารพของชาวอำเภอดอนจาน และวัดวิเศษไชยศรียังเป็​นสถานที่​จัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาที่​สำคัญของอำเภอดอนจาน ปัจจุบันยังไม่มีเจ้าอาวาส เนื​องจากเจ้าอาวาสคนเดิมได้มรณภาพในเดือนกันยาน 2555

 

วัดดอยดงเย็น (Doi Dong Yen Temple)

 

อยู่ที่วัดดอยดงเย็น บ้านดงเย็น หมู่ที่ 4 ตำบลนาจำปา อำเภอดอนจาน จังหวัดกาฬสินธุ์ ห่างจากตัวอำเภอ ประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นพระพุทธไสยาสน์องค์ที่ 4 ของจังหวัดกาฬสินธุ์ สร้างเมื่อ เมื่อ ปี พ.ศ. 2535 โดยพระครูสุชัยมงคลกิจ เจ้าอาวาสวัดชัยมงคล เจ้าคณะตำบลนาจำปา ได้เล็งเห็นว่าวัดดอยดงเย็นเป็นสถานที่เหมาะแก่การบำเพ็ญเพียร ภาวนา และศึกษาพระธรรมวินัย เพราะเป็นดอยที่ไม่สูงนัก มีต้นไม้ปกคลุมสวยงาม ยอดเขาเป็นโขดหินและโพรงถ้ำจึงให้ช่างที่มีฝีมือในการแกะสลัก มาแกะสลักหินเป็นพระพุทธไสยาสน์ โดยตั้งชื่อว่า “พระพุทธไสยาสน์ดอยดงเย็น”

 

อ่างเก็บน้ำห้วยแกง (Huay Kaeng Reservoir)

ตั้งอยู่ที่บ้านดงเย็น หมู่ที่ 4 ตำบลดงพยุง อำเภอดอนจาน จังหวัดกาฬสินธุ์ ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 12 กิโลเมตร อยู่ในความดูแลของ สำนักงานโครงการชลประทานจังหวัดกาฬสินธุ์ อ่างเก็บน้ำห้วยแกงเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ สร้างขึ้นเพื่อใช้สำหรับการเกษตร มีพื้นที่รับประโยชน์ จำนวน 2,400 ไร่ นอกจากนี้อ่างห้วยแกงยัง เหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และจัดงานประเพณีลอยกระทง

 

น้ำตกไทรย้อย (Sai Yoi Waterfall)

 

 

 

ตั้งอยู่บนหลังเขาถ้ำผาแดง บ้านสายป่าแดง หมู่ที่ 4 ตำบลสะอาดไชยศรี ซึ่งเป็นเขตที่พักสงฆ์ถ้ำผาแดง ลักษณะของน้ำตก จะมีน้ำผุดไหล เป็นธารยาวลงมาที่หน้าผาตรงต้นไทรหน้าถ้ำ ชาวบ้านจึงเรียกน้ำตก ถ้ำไทรย้อย โดยน้ำผุดแหล่งนี้ จะไหลไม่หยุดทุกฤดู แม้ฤดูร้อนเดือนเมษายน ก็ยังมีน้ำผุดขึ้นมาไหลเป็นธารลงไปเป็นน้ำตกถ้ำไทรย้อย ปัจจุบัน สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ขึ้นทะเบียนน้ำตกถ้ำไทรย้อยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แปลกประหลาด (UNSEEN) ของจังหวัดกาฬสินธุ์ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดสรรงบประมาณ ให้สร้างถนนลาดยางไปยังน้ำตกถ้ำไทรย้อยเป็นระยะทาง 7 กิโลเมตร ทำให้การไปท่องเที่ยวหรือไปเที่ยวชมน้ำผุดที่แปลกประหลาด ที่ผุดขึ้นมาจากสันภูเขา ไหลลงมาเป็นน้ำตกถ้ำไทรย้อยที่ให้ความชุ่มชื่น และสวยงาม แก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก ซึ่งมีระยะทางห่างจากตัวจังหวัดกาฬสินธุ์ เพียง 35 กิโลเมตร เท่านั้น

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดกาฬสินธุ์

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]