• หนาแป้นปีก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-07
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 48836
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
คนลุ่มน้ำซี
นานาสาระ อรรถบริบทกับคน"ลุ่มน้ำซี"
Permalink : http://www.oknation.net/blog/hanpanpeek
วันพุธ ที่ 30 กรกฎาคม 2551
Posted by หนาแป้นปีก , ผู้อ่าน : 2673 , 22:14:40 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ห่างหายไปเป็นเวลาห้าเดือนเศษ  ไม่ได้ไปไหนไกลหรอกครับวนเวียนอยู่แถวลุ่มน้ำชีนี้แหละ  นึกว่าโดนปิดบล็อกไปซะแล้ว  และก็ตั้งใจว่าจะพักสักระยะ  และก็ยาวจริงๆ  เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาผมได้ลงพื้นที่ ลุ่มน้ำลำกระจวน ซึ่งเป็นหนึ่งในยี่สิบลุ่มน้ำสาขาของลุ่มน้ำชี  ไปเห็นอะไรหลายอย่างเลยเก็บมาฝาก                ผมได้ลงตะลุยเก็บข้อมูลแหล่งน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำลำกระจวนอยู่หนึ่งอาทิตย์เต็มๆ ภาพนี้อยู่ที่หมู่บ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 30 มีนาคม 2551
Posted by หนาแป้นปีก , ผู้อ่าน : 1661 , 07:47:40 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                              และแล้วเทศการแจกน้ำก็เวียนมาบรรจบครบรอบปีอีกครั้ง  ภาพที่ทางการนำรถขนน้ำไปแจกจ่ายชาวบ้านในพื้นที่ภาคอีสานเป็นภาพที่เห็นกันเจนตาทุกรอบปีในช่วงนี้ เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงพฤษภาคมช่วงจะยาวหรือสั้นแล้วแต่ฟ้าฝนจะกำหนด                                       อีสานใช่ว่าพึ่งจะมาแล้งเอาเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา  อีสานแล้งมานมนานกาเล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by หนาแป้นปีก , ผู้อ่าน : 8284 , 16:33:34 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพื่อเอาชนะความแห้งแล้งอดอยากและหิวโหยของชาวอีสาน  สิ่งประดิฐคิดค้นต่างๆจึงมีปรากฏให้เห็นร่องรอยอยู่ทุกหนแห่ง  บางสิ่งยังสามารถนำมาใช้ได้จวบจนปัจจุบัน มันคือภูมิปัญญาท้องถิ่น... หากพวกเขางอมืองอเท้ารอทางการเข้ามาช่วยป่านนี้  เขาคงอดตายไปนานแล้ว                                              ระหัดวิดน้ำ                                                                                                      ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by หนาแป้นปีก , ผู้อ่าน : 2241 , 18:52:08 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากนักศึกษารั้วธรรมศาสตร์ผู้มีอุดมการณ์อันแรงกล้า  จนถูกไล่ล่าจากอำนาจรัฐ  ต้องพลัดพรากจากแผ่นดินเกิด  เพื่อนร่วมอุดมการณ์คนแล้วคนเล่าต้องคมกระสุนเป่าด่าวดิ้นสิ้นชีพ  แต่สหายสุดเขต ผู้หนังเหนียวยังอยู่รอดมาจนถึงปัจจุบัน  สมคิด  สิงสง นอกชีวิตบนเส้นทางสายน้ำหมึก  อีกบริบทหนึ่งเขาคือหนักอนุรักษ์และนักพัฒนาตัวยงผมได้เอ่ยนามถึงสมคิด  สิงสงมาแล้วอย่างน้อยสอง Entry  และนี้ก็คงไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่ผมจะเอ่ยถ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 19 มกราคม 2551
Posted by หนาแป้นปีก , ผู้อ่าน : 2572 , 14:40:19 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                     การเมืองท้องถิ่นวันนี้เหลี่ยมจัดไม่แพ้การเมืองระดับประเทศ   จะนับว่าเป็นความโชคดีหรือโชคร้ายของผมก็ไม่ทราบที่ในระยะสองเดือนนี้  ผมได้มีโอกาสไปคัดเลือกนายกถึงสองคน  คนแรกคือนายกรัฐมนตรีที่มีการเลือกตั้งผ่านไปแล้วเมื่อ 23 ธ.ค.  และพรุ่งนี้ 20 ม.ค. 51 จำใจจะต้องไปเลือกอีกหนึ่งคน คือนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือนายก อบจ.                                              สำหรับการเลือก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 มกราคม 2551
Posted by หนาแป้นปีก , ผู้อ่าน : 2132 , 05:41:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลอนหก (คะเมน) กูคาดเอาไว้ไม่ผิดกูคิดเอาไว้ได้เห็นสิ่งหวังวาดไว้ไม่เป็นบ่เห็นสิ่งซ้ำสำคัญ                                                     อำนาจในมือเมื่อครู่ทุกผู้ฝากไว้ใฝ่ฝันประชาธิปไตยใครกันเพียงวันล่วงลับกลับกลาย                   มันบ่คิดซ้ำคำนึงยามซึ่งก้มคอขอไหว้รับปากฝากเนื้อเชื่อใจมอบให้พวกสูดูแล                     บ่ทันข้ามคืนเค้าข่าวเรื่องราวจับขั้วตัวแผ่ต่อรองประโยชน์โปรดแลโคตรแ..  บ่เ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 31 ธันวาคม 2550
Posted by หนาแป้นปีก , ผู้อ่าน : 1660 , 13:43:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           สุขสวัสดิ์     วันใหม่มาถึงดี           จึงก่อเกิดแก่ท่านปี           ทองผ่องพาลาวัณย์ใหม่      มั่นสมมาดปรารถนา                อายุ       วรรณะพละใสมั่น        ในความความดีศรีสง่าขวัญ     เอยเยือนเฝ้าเจ้านายืน        ฝ่าสู้ฟ้าธาตรี                              ทุกข์อย่า    กล้ำกลายหมายใกล้ให้ได้        บริพัตรจรัสศรีภัยอย่า      หมายมาราวีให้มี         สุขเสวกอเนกอนันต์                   ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 ธันวาคม 2550
Posted by หนาแป้นปีก , ผู้อ่าน : 4234 , 07:01:05 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                         เส้นทางการผันน้ำ                                             อีสานเป็นดินแดนที่ขึ้นชื่อว่ามีความแห้งอย่างแสนสาหัสมาตั้งแต่บรรพกาล  ตั้งแต่ผมเกิด  และโตมาจนหัวหงอก  ถึงปัจจุบันเดือนสี่เดือนห้า อีสานก็ยังรอรับการแจกจ่ายน้ำจากทางราชการอยู่ทุกปี   ด้วยวิสัยทัศน์อันกว้างไกลของรัฐบาล (สมัยไหนช่างหัวมันเถอะ) จึงได้ว่าจ้างบริษัทศึกษาโครงการผันน้ำจากเขื่อนน้ำงึม จาก สป....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 ธันวาคม 2550
Posted by หนาแป้นปีก , ผู้อ่าน : 1585 , 05:59:06 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                      ในวังวนน้ำเก่าที่เน่าเหม็นลอยลงเล่นเกลือกกลั้วก็มัวหมองลานการเมืองมิเป็นตามครรลองประชาฯต้องล่องลอยในวังวน             เอาน้ำเก่าเขย่าใหม่แบ่งใส่ขวดแล้วพร่ำสวดหลอกเล่นเป็นน้ำฝนยื่นให้ดื่มยัดให้แดกแปลกพิกลเห็นปวงชนเป็นควายโซโง่ดักดาน    จะมองหาน้ำดีก็มีไม่คนจัญไรถุยใส่ลงประสานเติมเชื้อร้ายใส่ลงในวงการล้มกระดานกี่คราวก็เท่าเดิม       รอน้ำใหม่ใสสะอาดเพียงคาดหวังกี่พลังกี่แรงคอยแต่ง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 ธันวาคม 2550
Posted by หนาแป้นปีก , ผู้อ่าน : 1651 , 19:39:22 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อุดรธานีเป็นจังหวัดที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองเขยฝรั่ง  แต่ละเดือนมีเงินตราต่างประเทศไหลเข้าจังหวัดไม่ต่ำกว่าพันล้านบาทต่อเดือน  ปัจจุบันอุดรธานียังอ้าแขนรับเขยฝรั่งที่ทยอยมาฝากตัวเป็นเขยอย่างไม่ขาดสาย                         สี(นามสมมุติ) เป็นสาวอีสานอีกคนหนึ่ง  ที่กำลังเตรียมจะเป็นว่าที่สะใภ้ฝรั่งที่ได้รับการทาบทามจากหนุ่ม(เหลือน้อย)ชาวเยอรมัน  ก่อนวันนัดดูตัวเจ้าสาว  สีได้ไปหาสาวนวลเพื่อนสนิทที่มีส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 ธันวาคม 2550
Posted by หนาแป้นปีก , ผู้อ่าน : 2179 , 05:46:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ดึกสงัดของค่ำคืนวันหนึ่ง ท่ามกลางบรรยากาศอันหนาวเหน็บของต้นฤดูหนาวกลางหุบเขาภูภาแดงเชื่อมต่อภูโค้งที่มีภูภาเพเป็นร่องน้ำคั่นกลางแบ่งภูทั้งสองออกจากการเชื่อมต่อกัน  ร่องน้ำนั้นเรียกว่า “ช่องสามหมอ”  มีหมู่บ้านหนึ่งที่แทรกตัวอยู่ในเงามืดของขุนเขา ทั้งหมู่บ้านมืดมิดเนื่องจากอยู่ในเวลาอันควรผักผ่อนจากความเหนื่อยล้าเมื่อฤดูเก็บเกี่ยวเวียนมาถึง  แต่ยังมีอยู่ครอบครัวหนึ่งที่มีคนพลุกพล่านไม่หลับนอนเพราะกำลั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2550
Posted by หนาแป้นปีก , ผู้อ่าน : 2533 , 18:24:29 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     สาวสาวกลุ่มนี้เขาจะไปไหนกัน?           หนูมาทำงานคะ!                  พวกผมมาทำฝายเสริมระบบนิเวศถวายในหลวงครับหนูๆเยาวชนจากโรงเรียนบ้านตะหลุกหิน ต.โคกกุง อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิฝายต้นน้ำแบบท่อเป็นอีกหนึ่งในหลายๆแบบของฝายเสริมระบบนิเวศ               คนละไม้คนละมือ (เครือข่ายสตรีลุ่มน้ำห้วยสามหมอ)           เครือข่ายการจัดการลุ่มน้ำห้วยสามหมอ               น้องๆเยาวชนโรงเรียนบ้านนาหนองทุ่ม อ.แก้งคร้อ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2550
Posted by หนาแป้นปีก , ผู้อ่าน : 1465 , 12:57:18 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     นางกระทงตัวน้อย............                     เดือนสิบสองวันเพ็ญเวณมาพบจิตสงบตั้งมั่นอธิฐานลอยสิ่งร้ายที่ก่อเกิดเมื่อวันวานหยิบอังคารประเทศไทยใส่กระทง                  ลอยการเมืองในวังวนน้ำเน่าลอยความเศร้าหนี้สินด้วยสาบส่งลอยเศรษฐกิจเสื่อมถอยร่วงผล็อยลงลอยวาดวงษ์คนเลวให้สิ้นไป        ลอยความทุกข์ความยากที่ภาคใต้โจรจัญไรมลายสิ้นถิ่นอาศัยลอยมนุษย์ซื้อสิทธิ์มิดจมไปมิอาลัยเสน่หาพาอาดูร            ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 พฤศจิกายน 2550
Posted by หนาแป้นปีก , ผู้อ่าน : 1898 , 18:18:54 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทุกข์ของคนต้นน้ำ  หรือ  ทุกข์ของคนเมือง  เขื่อนโป่งขุนเพชร   จะกลับมาแน่หรือ                    เมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสติดสอยห้อยตามสำนักงานคณะอนุกรรมการลุ่มน้ำชีตอนบน  ไปรับฟังความคิดเห็นเรื่องการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำชีตอนบนเป็นเวลาสามวันในพื้นที่ สามอำเภอ ในเขตจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งจัดโดยสำนักงานคณะอนุกรรมการลุ่มน้ำชีตอนบน     กรมทรัพยากรน้ำให้การสนับสนุนงบประมาณ  ประเด็นห....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2550
Posted by หนาแป้นปีก , ผู้อ่าน : 1807 , 21:21:48 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         วิถีชาวนา                                                                                            ๑ จากเมล็ด                   สู้ต้น                  โคนเขียว                                                     แตกหน่อ                    ใบเรียว              ลำเลี้ยง                         แตกช่อ                        ชูรวง                รายเรียง                         หล่อเลี้ยง    ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน 2550
Posted by หนาแป้นปีก , ผู้อ่าน : 2405 , 20:19:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                  อนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญประชาธิปไตย กับ การเมือง…เรื่องของใคร           ประชาธิปไตย           หากเอ่ยถึงคำว่าประชาธิปไตยคนส่วนมากจะนึกถึง รัฐธรรมนูญ  มีการเลือกตั้ง มีสภา มีผู้แทนหรือการได้มาซึ่งเสียงส่วนมาก สิ่งที่กล่าวมาแล้วนั้นเป็นเพียงการปกครองรูปแบบหนึ่งเท่านั้น  ในระบอบการปกครองก็ไม่มีใครสามารถชี้ได้ว่าระบอบใดดีที่สุด  เพียงแต่นักเสรีนิยมประชาธิปไตยเห็นว่าระบอบประชาธิปไตยเป็นระบอบ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2550
Posted by หนาแป้นปีก , ผู้อ่าน : 1856 , 18:33:23 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อยากได้กับเสียดาย…สุดท้ายก็ต้องเลือก…ของคนต้นน้ำพอง          เป็นเรื่องปกติทั่วไปที่คนต้นน้ำมักจะไม่ได้ใช้ประโยชน์จากสายน้ำนั้น  ลุ่มน้ำพองตอนบนก็เช่นเดียวกันกับลุ่มน้ำอื่นๆ สายน้ำพองมีต้นกำเนิดที่อำเภอภูกระดึง แล้วไหลลงสู่เขื่อนอุบลรัตน์ที่จังหวัดขอนแก่น  คนต้นลุ่มน้ำพองไม่ใช่แค่ไม่ได้ใช้เท่านั้นคนต้นน้ำยังได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมในช่วงฤดูน้ำหลากอีกด้วย ดังนั้นคนต้นน้ำพองจึงมีความคิดที่จะสร้างอ่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2550
Posted by หนาแป้นปีก , ผู้อ่าน : 1365 , 14:47:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขาจะหลอกเราอีกไหมหนอ          ฤดูหนาวมาเยือนอีกแล้วพร้อมกับฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนา  ปีนี้ฝนฟ้าดีพอสมควรแต่มาช้าไปนิดท้องทุ่งจึงมีที่ราบโล่งกระจัดกระจายอยู่บ้างเนื่องจากต้นฤดูไม่มีน้ำเพียงพอสำหรับตกกล้า สลับกับท้องทุ่งที่ต้นข้าวกำลังออกรวงเหลืองอร่าม บางที่น้ำท่วมขังทิ่งร่องรอยของความสูญเสียคือซากต้นข้าวที่เน่าตาย  บางหมู่บ้านพึ่งจะทำความสะอาดบ้านเรือน เก็บข้าวของที่ขนหนีน้ำท่วมจัดเก็บให้เข้าที่เข้าทาง....

อ่านต่อ


/2
<< ตุลาคม 2022 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]