• happy-jinny
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 41853
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
jinny.
สนุกกับงานที่ชายแดนใต้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/happy-jinny
วันพฤหัสบดี ที่ 2 มิถุนายน 2554
Posted by happy-jinny , ผู้อ่าน : 1189 , 15:57:30 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน เขาชะโงก โหวตเรื่องนี้

ชายแดนใต้   พื้นที่ที่ใครหลายคนคิดว่าน่าหวาดกลัว และไม่น่าอยู่   พื้นที่ที่มีแต่เหตุรุนแรง และความสูญเสียเกิดขึ้นแทบทุกวัน ไม่ว่าจะลอบซุ่มยิง หรือลอบวางระเบิด    กับแนวโน้มของสถานการณ์ความไม่สงบที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติหรือจบสิ้นเมื่อไหร่   จนดูเหมือนว่าความหวาดกลัวที่เกิดขึ้นและสะสมมานานนั้น กลายเป็นความเคยชิน   หรือจะมีสักวันมั๊ย! ที่จะไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้        เรื่องนี้คิดขึ้นมาทีไร  ก็มีแต่ความเศร้า และหดหู่หัวใจจริงๆ   

ตั้งแต่ต้นปี  2554   เหตุการณ์ความไม่สงบทวีความรุนแรงขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง  มีการโจมตีฐานปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ทหารหลายแห่ง  การลอบวางระเบิดคาร์บอร์มที่รุนแรงหลายครั้งในตัวเมืองยะลา  รวมถึงการลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองพระสงฆ์ขณะออกบิณฑบาตรในตอนเช้า   โดยคนร้ายมุ่งเป้าลอบสังหารทั้งเจ้าหน้าที่ และพระสงฆ์  ไม่ว่าจะลอบวางระเบิด หรือลอบเข้าไปยิง   เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นติดต่อกันหลายครั้ง   เป็นเหตุในวัดหลายแห่งในพื้นที่ชายแดนใต้  กลายเป็นวัดร้าง  ไม่มีพระสงฆ์จำวัด  ส่งผลกระทบต่อจิตใจ และความรู้สึกของประชาชนชาวไทยพุทธอย่างมาก    

 

.....เมื่อไหร่จะสงบ?    คำถามที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง    กับคำตอบว่า   ...ไม่รู้เหมือนกัน.   ไม่มีใครให้คำตอบได้หรอกว่าเหตุการณ์ความรุนแรง และความไม่สงบจะยุติเมื่อไหร่     ตราบใดที่ผู้ไม่หวังดีต่อประเทศชาติ ยังคงสร้างความหวาดกลัว สร้างความปั่นป่วนในหมู่ประชาชน  แม้เจ้าหน้าที่จะปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ เพื่อแก้ไขปัญหา และสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่นี้       มันช่างให้ความรู้สึกที่เหนื่อย และท้อใจ    ปัญหาที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อน มันคงแก้ไขอะไรไม่ได้ง่าย ๆ  ........ฉันรู้สึกเห็นใจสงสารเจ้าหน้าที่ของรัฐ  แต่ก็ต้องสู้กันต่อไป

สำหรับตัวฉัน  ก็สนุกกับงานที่ชายแดนใต้...ยังไม่เลิกไม่จบซักที   สำหรับงานความมั่นคงในพื้นที่นี้    ท่ามกลางบุคคลที่ถูกควบคุมตัว เพราะต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องเป็นสมาชิกของขบวนการที่ก่อเหตุความไม่สงบ     ตามกฎหมายพิเศษที่ประกาศใช้อยู่ในจังหวัดชายแดนใต้   จนนำไปสู่ขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม  ปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้นค่อนข้างซับซ้อน  โดยเฉพาะคดีที่เกิดขึ้นในพื้นที่นี้  เป็นคดีความมั่นคงที่เป็นความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้าย     หาพยานหลักฐานมาพิสูจน์ได้ยาก    นอกจากนั้นการดำเนินคดีทางอาญาในพื้นที่ชายแดนใต้ประสบปัญหาและอุปสรรคในเรื่องของพยานหลักฐาน  โดยเฉพาะพยานบุคคล  ปัญหาอุปสรรค คือ  ประชาชนไม่ให้ความร่วมมือในการมาเป็นพยานต่อพนักงานสอบสวน หรือศาล   เนื่องจากหวาดกลัวไม่ไว้วางใจเจ้าหน้าที่รัฐ  หรือเกรงกลัวต่ออิทธิพลของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด  หรือมาเป็นพยานแล้ว แต่กลับคำให้การ   ไม่เว้นแม้กระทั่งบุคคลที่ตกเป็นผู้เสียหาย        ส่งผลให้ศาลต้องพิพากษายกฟ้องเพราะไม่มีพยานหลักฐานมาพิสูจน์ความผิดของบุคคลที่ตกเป็นจำเลยได้  จึงทำให้สถิติคดีที่ศาลยกฟ้องสูง  และ  การทุ่มเททรัพยากรบุคลากร เครื่องมืออุปกรณ์  และเวลาในการดำเนินคดีเหล่านั้นก็สูญเปล่า      การทำงานบางครั้งมันก็รู้สึกไม่สนุกเอาเสียเลย 

 

บ่ายวันนี้ฝนตก  รู้สึกอากาศน่านอนมากกว่าทำงาน ฉันคงว่างงานมากไปหน่อย   เลยคิดไปเรื่อยเปื่อย  นี่ก็ปี 2554 เข้ามาครึ่งปีแล้ว  เวลาผ่านไปรวดเร็วจริง ๆ  ดูรูปในหลวงในปฏิทิน   คิดถึงท่านจัง    คิดถึงในหลวง  อยากให้พระองค์ท่านทรงหายจากอาการประชวรเร็ว ๆ    

                ในสภาวะที่บ้านเมืองเป็นอยู่ทุกวันนี้  อนาคตที่มองไม่เห็น ไม่รู้ว่าจะมีเกิดอะไรขึ้นบ้าง   อยากให้ทุกคนทำความดี  คิดดีทำดี  เพื่อในหลวงของชาวไทย    อย่างที่ฉันกำลังคิดและทำ    ถึงแม้กาลเวลาไม่อาจหยุดได้   แต่ถ้าทุก ๆ คนล้วนคิดดีทำดี  สิ่งที่เกิดขึ้นทุกช่วงเวลาก็จะมีแต่สิ่งที่ดี ๆ ทั้งนั้น    นั่นหมายถึง ความสงบ และความสุข  ที่ฉันคิดว่าใครๆ ก็อยากพบเจอ  

มองภาพในหลวง   คิดถึงพระองค์ท่าน   กำลังใจก็จะเกิดขึ้นนะ   และฉันทำอย่างนี้มาตลอด

 

วันหนึ่ง... กับบรรยากาศที่ทำงานที่เงียบเหงา  ......ให้กำลังตัวเองเข้าไว้......
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 04/07/2011 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

สวัสดีครับคุณhappy-jinny
หายไปนานมากนะครับ
เป็นกำลังใจครับ คนทำงานภาคใต้ด้วยกัน
สำหรับผมจะสู้ให้ถึงที่สุด จนกว่าดินจะกลบหน้านะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กำหนัน วันที่ : 01/07/2011 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ หนึ่งกำลังใจถวายแด่พ่อหลวงครับ และขอให้คุณมีความสุขและปลอดภัยตลอดไปครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนริมคลอง วันที่ : 30/06/2011 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konrimklong
เสียงจากประชาชนกลุ่มน้อยของประเทศไทย

...ส่งกำลังใจไปช่วยแล้วครับ คุณจินนี่ ...
สวัสดีและยินดีที่ได้รู้จักครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เขาชะโงก วันที่ : 03/06/2011 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo31

ขอขอบคุณในความรู้สึกดี ในศรัทธาเปี่ยมล้นต่อสถาบันสูงสุดที่อยู่คู่กับความเป็นคนไทยมาตั้งแต่ยุคประวัติศาสตร์ ถ้าคนไทยทั้งหมดคิดเหมือนท่าน บ้านเมืองเราจะน่าอยู่กว่านี้ คนไทยจะมีความสุขกว่านี้อีกมาก ขอโหวดให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
happy-jinny วันที่ : 02/06/2011 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happy-jinny

ความคิดเห็นที่ 1 , ความคิดเห็นที่ 2
ขอบคุณสำหรับกำลังใจ สู้ สู้ อยู่แล้วล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
linstranger วันที่ : 02/06/2011 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stranger
l - i - n

----ขอบารมีพระองค์ท่านคุ้มครองนะคะ-----

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hayyana วันที่ : 02/06/2011 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

สู้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน