• happy-jinny
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 41852
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
jinny.
สนุกกับงานที่ชายแดนใต้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/happy-jinny
วันอาทิตย์ ที่ 11 กันยายน 2554
Posted by happy-jinny , ผู้อ่าน : 2424 , 11:53:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะอึก โหวตเรื่องนี้

ฉันคนหนึ่งในฐานะที่เป็นคนไทย มีชีวิตอยู่บนผืนแผ่นดินไทย และรักประเทศไทย    อยากเห็นประเทศไทยที่ฉันรักมีแต่ความสงบสุข  เหมือนใครอีกหลาย ๆ คน ที่มีความคิดและความรู้สึกเดียวกัน     และหลายคนก็พยายามแสดงออกให้เห็นถึงความรักประเทศไทยมากแค่ไหน  อาจเพราะต้องการเห็นคนไทยรักกัน ในยามที่เกิดภาวะความขัดแย้ง และความรุนแรงในประเทศ  หรือเห็นว่าความรักความสามัคคี และความสงบสุขมันดูห่างไกลออกไปทุกที

ในเรื่องประเทศไทยหัวใจมนุษย์นี้   ฉันเคยได้อ่านพบในนิตยสารหมอชาวบ้าน ซึ่ง นพ.ประเวศ  วะสี   ได้อธิบายถึงการเป็นประเทศไทยหัวใจมนุษย์ ว่า

“ คนไทยกำลังมีความขัดแย้งกันครั้งใหญ่ อาจจะใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ทุกอย่างมีเหตุเป็นแดนเกิด

เหตุของความขัดแย้งและความรุนแรง คือ  การขาดความเป็นธรรม

ความเป็นธรรมเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับมนุษย์ ถ้ามีความเป็นธรรมแล้วลำบากอย่างใดก็ยอมได้ หรือแม้ตายก็ยอมได้

ถ้ามีความเป็นธรรม ผู้คนจะรักกันมากและรักชาติ แต่ถ้าขาดความเป็นธรรมก็นำไปสู่การเกลียดชัง หรือถึงกับเกลียดชาติก็มี

ประเทศไทยขาดความเป็นธรรมทุกด้าน ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม กฎหมาย และการเมืองการปกครอง แต่เราอยู่ท่ามกลางวัฒนธรรมที่ขาดความเป็นธรรมมาช้านานจนไม่รู้สึกตัว ความไม่รู้สึกตัวทำให้สังคมถลำลึกเข้าไปสู่ความขัดแย้งและความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนใกล้จุดเดือด

การพัฒนาแบบมุ่งกำไรสูงสุดยิ่งทำให้ความไม่เป็นธรรมถ่างกว้างมากขึ้น ซึ่งทำให้ขัดแย้งและรุนแรงมากขึ้น

ประเทศไทยน่าจะเปลี่ยนทิศทางการพัฒนา จากประเทศไทยมุ่งกำไรสูงสุดมาเป็นประเทศไทยหัวใจมนุษย์ ที่ถือชีวิตและการอยู่ร่วมกันเป็นตัวตั้ง

ประเทศไทยมีทรัพยากรต่างๆ มากเกินพอที่จะสร้างสุขภาวะสำหรับทุกคน ถ้าเรามีหัวใจของความเป็นมนุษย์ การทำอะไรๆ คงจะเอาความรู้นำไม่ได้เสียแล้ว เพราะความรู้ตกเป็นเหยื่อของกิเลสได้ง่าย คงจะต้องเอาใจนำและความรู้ตาม

การเป็นคนไทยที่มีหัวใจเพื่อเพื่อนมนุษย์ และการมีประเทศไทยหัวใจมนุษย์ เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดของการอยู่ร่วมกันด้วยสันติสุข  ”

ในความรู้สึกของฉัน คำว่า มีหัวใจเพื่อเพื่อนมนุษย์ เป็นความรู้สึกที่มีพลัง และดูยิ่งใหญ่      และเห็นด้วยกับการที่คนไทยจะมีหัวใจเพื่อเพื่อนมนุษย์  ถ้าหากประเทศไทยเป็นประเทศไทยหัวใจมนุษย์ และทุกคนมีหัวใจเพื่อเพื่อนมนุษย์  มีความรักต่อกันในฐานะคนไทยด้วยกันเอง  มีมิตรภาพต่อกันและกันอย่างจริงใจ    ความสงบ และสันติสุขก็คงจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

 

ในฐานะที่เราเกิดมาเป็นคนไทย อยู่บนผืนแผ่นดินไทย เราเคยถามตัวเองก่อนมั๊ยว่า    นอกจากเรารักตัวเอง รักญาติพี่น้อง คนรอบตัวเราแล้ว เรามีความรักให้กับคนไทยด้วยกันเองมากน้อยแค่ไหน  และคงไม่ปฏิเสธว่า สิ่งที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในตัวของคนไทยหลายคนคือ  การที่คนไทยดูถูกคนไทยด้วยกันเอง  ไม่ว่าจะเป็นฐานะทางการเงิน  ทางสังคม  การศึกษา  และการเหยียดคนที่มาจากภาคอื่น ศาสนาอื่น  โดยวัดกันเองจากความมีหน้ามีตาในแต่ละสังคม  ทั้งที่ยังไม่ทันรู้จักเขาด้วยซ้ำว่า  เขาเป็นคนอย่างไร  มีความคิดแบบไหน  มีสติปัญญาความเฉลียวฉลาดรอบรู้กว่าตัวเราเท่าไหร่  ในขณะที่มัวแต่ตั้งแง่  และคิดเข้าข้างตัวเองว่าดีเลิศกว่า    ซ้ำร้ายมองมาตรฐานของคนอื่นต่ำกว่า  กลับไม่รู้ตัวเองเลยว่ากำลังมีวายร้ายที่ชื่อความโง่เขลาครอบงำอยู่   ทำให้สิ่งที่จะตามมาคือ อาจเสียโอกาสดี ๆ อีกมากมายที่จะเข้ามาในชีวิต

เรื่องนี้...เลยทำให้ฉันอดไม่ได้ที่จะคิดถึงสถานการณ์ปัญหาความไม่สงบ และเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ชายแดนใต้ ที่ยังคงเกิดเหตุร้ายรายวันอยู่อย่างต่อเนื่อง และก็ยังไม่รู้ว่าจะสงบลงเมื่อไหร่  พื้นที่ที่มีประเพณีวัฒนธรรมที่หลากหลายและแตกต่าง  ท่ามกลางผู้คนที่มีความหวาดระแวง ไม่ไว้วางใจต่อกัน ทั้ง ๆ ที่เป็นคนไทยเหมือนกันทั้งนั้น    แต่จะทำอย่างไรไม่ให้ความหลากหลาย และความแตกต่างกลายเป็นความแตกแยก   ซึ่งฉันคิดว่ามันได้กลายเป็นความแตกแยกไปแล้ว  และเป็นความแตกแยกที่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจน ไม่ว่า ศาสนา เชื้อชาติ การศึกษา หรือแม้แต่พื้นที่อาศัยของไทยพุทธ ไทยมุสลิม   และเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้คือทุนทางสังคมสำหรับฝ่ายตรงข้ามที่คิดประสงค์ร้าย พยายามทำให้เกิดความแตกแยกในพื้นที่นี้จริง ๆ    สำหรับคนที่มีความคิดเห็นแตกแยก และไม่มีความรักต่อกันและกัน คงจะเป็นเรื่องยากในการจะสื่อให้เห็นให้เข้าใจถึงการมีหัวใจเพื่อเพื่อนมนุษย์ เพื่อสร้างสรรค์และพัฒนาให้เกิดมิตรภาพ และความสันติสุข    การแก้ไขปัญหาคงเหมือนการจุดเทียนท่ามกลางสายลม  ที่จุดเท่าไหร่ก็ไม่ติดเสียที  นานไปพลังที่จะจุดเทียนให้เกิดแสงสว่างอาจหมดลงสักวันนึง    

แต่อยากให้ทุกคนมีกำลังใจเชื่อมั่นในพลังแห่งความดีงาม ที่สามารถเอาชนะอุปสรรคทุกสิ่งทุกอย่างได้ ถึงแม้จะส่งผลให้เห็นได้ช้า
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 11/09/2011 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่งแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน