• HBP_Extreme
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-27
  • จำนวนเรื่อง : 61
  • จำนวนผู้ชม : 111984
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
HBP Extreme
สวัสดีครับ ผม HBP Extreme เยาวชนการเมืองตัวเล็กๆคนนี้มีใจรักชาติและประชาธิปไตย ขอสนับสนุนให้คนไทยทุกคนมีความรักชาติ มีความเห็นถูกต้องตามทำนองคลองธรรมครับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/hbpextreme
วันพุธ ที่ 12 มกราคม 2554
Posted by HBP_Extreme , ผู้อ่าน : 1747 , 11:12:55 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เชื่อว่าคลิปวีดีโอ 7 คนไทยที่ถูกกัมพูชาจับกุมในข้อกล่าวหาว่ารุกล้ำดินแดนนั้น คนไทยหลายคนคงจะได้ดูกันหมดแล้ว และถ้าไม่ได้ติดตามเพิ่มเติมในหลักฐานชิ้นอื่นๆก็คงเชื่อว่าคนไทยทั้ง 7 นั้นรุกล้ำดินแดนกัมพูชาจริงๆ ผมจึงเขียนบทความนี้ขึ้นเพื่ออธิบายเรื่องดังกล่าวในลักษณะถาม-ตอบ ให้เข้าใจง่ายๆตามภาพที่ปรากฏในคลิปวีดีโอฉบับเต็มดังกล่าวครับ

คนไทยรุกล้ำดินแดนเขมรจริงหรือไม่?

ไม่ใช่ จากคลิปเราจะเห็นนายวีระ(สมความคิด) เดินมาที่เสาปูน(ซึ่งไม่ใช่หลักเขตแดน)แล้วพูดชัดเจนว่าตรงนี้(รวมถึงที่จะข้ามไป)เป็นเขตแดนไทยแต่กัมพูชาเข้ามาอาศัยอยู่

แล้วที่บอกว่าเดินไปโดนจับแน่ล่ะ ไปยั่วยุรุกล้ำให้เขาจับนี่?

การที่บอกว่าโดนจับแน่เพราะว่ามันเป็นหมู่บ้านอพยพของชาวกัมพูชาที่เข้ามาอยู่ในดินแดนไทยตั้งแต่สมัยที่มีสงครามเขมรแดงแล้วเขาไม่ยอมออกไป ตรงนั้นจึงมีทหารกัมพูชาอยู่ทั้งๆที่เป็นดินแดนไทย เข้าไปย่อมมีโอกาสถูกจับ แต่ที่ไปเพื่อต้องการหาหลักเขตแดนพิสูจน์กันให้ชัดๆว่าตรงนี้เป็นดินแดนใคร สังเกตว่าในคลิปตอนที่เลี้ยวขวาหัวมุมถนนพูดชัดเจนว่าต้องการหาหลักเขตแดนที่ 46 แต่ยังไม่เจอก็ถูกจับเสียก่อน

แล้วที่บอกว่าเดินไปเรื่อยๆจนกว่าจะถูกจับล่ะ?

คือถ้าถูกจับจะได้เป็นการพิสูจน์ว่าตรงนั้นมันเป็นดินแดนของใคร แต่กรณีนี้ถูกจับโดยยังไม่เจอหลักเขตแดน และไม่มีการพิสูจน์หาหลักเขตแดนต่ออีกเลย บวกกับหลักฐานทางพิกัด แผนที่ และเอกสารถือครองที่ดินของชาวบ้านที่ไม่สามารถเข้าไปใช้พื้นที่นั้นได้เพราะชาวกัมพูชาและทหารเข้ามาอยู่ หลักฐานจำนวนมากนี้ยืนยันว่าตรงนั้นคือดินแดนไทย

เขาก็อยู่กันดีๆลงไปหาเรื่องให้มันวุ่นวายทำไม?

กรณีนี้ไม่ใช่การหาเรื่อง มีสาเหตุมาจากชาวบ้านที่เข้ามาร้องเรียนว่าชาวกัมพูชาและทหารเข้ามาอยู่ในที่ดินของเขาจนเขาไม่สามารถเข้าไปใช้ที่ดินได้มาหลายสิบปีแล้ว ทำให้ 7 คนไทยดังกล่าวต้องลงไปตรวจสอบ

ที่นายพนิช(วิกิตเศรษฐ์)พูดว่าเราข้ามเข้ามาในกัมพูชาแล้วน่ะ อันนี้ชัดเจนเลยนะ?

คำพูดของนายพนิชยังคงกำกวมอยู่ ไม่ทราบว่าเขาต้องการสื่ออะไรกันแน่ 1.เขาหมายถึงข้ามเข้ามาในเขตหมู่บ้านของชาวกัมพูชา ไม่ใช่ข้ามเข้ามาในประเทศกัมพูชา 2.เป็นแผนการของรัฐบาลที่ให้นายพนิชพูดเช่นนั้นเพื่อหลอกลวงคนไทยให้เชื่อว่า 7 คนไทยรุกล้ำแดนเขมรจริง โดยยอมให้ตนเองถูกจับพร้อมพวกพันธมิตรฯ เพื่อให้พันธมิตรฯเสียหาย

หมู่บ้านและชาวกัมพูชาที่เห็นในคลิปหมายความว่าอย่างไร?

นั่นคือหมู่บ้านอพยพของชาวกัมพูชาที่ได้กล่าวไปแล้ว เป็นพื้นที่ที่ UNHCR ขอประเทศไทยใช้เป็นที่อพยพชาวกัมพูชาจากสงครามเขมรแดง และมีบ่อน้ำ UNHCR ที่สร้างไว้ในหมู่บ้านอพยพนั้นด้วยซึ่งพิสูจน์ได้ชัดจากแผนที่ ตามปกติของสงคราม UNHCR จะขอประเทศที่ไม่ใช่คู่ขัดแย้งเป็นที่อพยพ จึงเป็นการพิสูจน์ชัดว่าตรงนี้คือดินแดนไทย แต่หลังสงครามแล้วชาวกัมพูชาไม่ได้อพยพกลับออกไป

เราควรทำอย่างไรต่อไป?

ควรมีการพิสูจน์หลักเขตแดนให้ชัดเจน และไม่ยอมรับให้ศาลกัมพูชาตัดสินคดี 7 คนไทย เพราะนี่คือเรื่องกรณีพิพาททางเขตแดนที่ต้องมีการพิสูจน์ การให้ศาลกัมพูชาตัดสินเป็นการยอมรับอำนาจอธิปไตยของกัมพูชาเหนือพื้นที่พิพาทจึงเท่ากับว่าเราไปยอมรับพื้นที่พิพาทนั้นเป็นดินแดนกัมพูชาด้วย ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เราเสียดินแดนได้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
armery วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GADGET

เราควรทำอย่างไรต่อไป?

ให้รับสารภาพ แล้วค่อยไปขอพระราชทานอภัยโทษ

ตลกไม่ออก

เหมือนโดนเขมรซ้อมให้รับสารภาพ โดยที่รัฐบาลไทยคอยยืนดูและยังยุยงให้เขมรซ้อมให้หนักอีก

ไม่รู้จะมีกำลังทางทหาร ทางเศรษฐกิจ ไปทำไม

ผมอดนึกสงสัยไม่ได้ว่า รัฐบาลไทยตอนนี้ กำลังฮั่วกับผู้นำเขมร เอาอธิปไตยของไทย ไปแลกกับประโยชน์ส่วนตัว

--

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน