• HBP_Extreme
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-27
  • จำนวนเรื่อง : 61
  • จำนวนผู้ชม : 111984
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
HBP Extreme
สวัสดีครับ ผม HBP Extreme เยาวชนการเมืองตัวเล็กๆคนนี้มีใจรักชาติและประชาธิปไตย ขอสนับสนุนให้คนไทยทุกคนมีความรักชาติ มีความเห็นถูกต้องตามทำนองคลองธรรมครับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/hbpextreme
วันเสาร์ ที่ 22 มกราคม 2554
Posted by HBP_Extreme , ผู้อ่าน : 1726 , 21:41:29 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความจริงผมนั้นกะว่าจะเขียนบทความนี้ตั้งนานแล้ว แต่ก็ไม่ได้ลงมือเขียนสักที จนกระทั่งเว็บไซต์ผู้จัดการได้มีบทวิเคราะห์เรื่อง "ไชยวัฒน์ - บรรณวิทย์" คิดการใหญ่ 13 สยามไท ทีวีนี้เพื่อใคร http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9540000009093 จึงถือเป็นครั้งแรกที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(คนเสื้อเหลือง)ได้กล่าวถึงคนกลุ่มนี้ ทำให้ผมกลับมาตั้งใจเขียนบทความนี้อีกครั้ง

คือมันกลายเป็นความบังเอิญที่เหมือนกันระหว่างพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(คนเสื้อเหลือง)และแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ แดงทั้งแผ่นดิน(คนเสื้อแดง) มีมวลชนและแกนนำแตกแยกออกมาเป็นสองกลุ่มด้วยกัน

แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ แดงทั้งแผ่นดินหรือคนเสื้อแดงส่วนกลางที่มีมวลชนมากที่สุดมักถูกเรียกเล่นๆอีกชื่อหนึ่งว่าแดงสามเกลอ เพราะมีแกนนำหลักสามคนคือนายวีระ มุสิกพงษ์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ แต่ปัจจุบันสามเกลอก็ไม่ค่อยได้รวมตัวกันแล้ว เมื่อนายวีระเก็บตัวอยู่ในบ้านไม่ต้องไปนอนคุกเพราะเป็นยอดนักปรองดอง นายจตุพรยังเป็น สส.ที่ใช้เอกสิทธิ์ไม่เคยเข้าไปนอนคุกเลย ปล่อยนายณัฐวุฒิหนึ่งในสามเกลอนอนคุกคนเดียวร่วมกับแกนนำคนอื่นที่เหลือ

แล้วในระหว่างการต่อสู้ของคนเสื้อแดงที่ผ่านมาในปี 2552 ยังมีแกนนำคนหนึ่งที่ตอนนั้นยังอยู่ในเครือข่ายแดงสามเกลอ คือนายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์(แซ่ด่าน) แต่ไฉนต่อมาในปี 2553 นายสุรชัยก็แตกกับแดงสามเกลอ หันมาตั้งกลุ่มเครือข่ายพลังประชาธิปไตยแดงสยาม หรือกลุ่มแดงสยามออกมาต่างหาก มีแนวทางเคลื่อนไหวเป็นของตนเองและตั้งเวทีคนละเวที แดงสามเกลอตั้งเวทีที่สะพานผ่านฟ้า แดงสยามตั้งเวทีที่หน้าองค์การสหประชาชาติประจำประเทศไทย แต่มวลชนก็ไม่มากเหมือนแดงสามเกลอ ยุทธศาสตร์เดียวกันคือต่อต้านระบอบอำมาตยาธิปไตย แต่ยุทธวิธีต่างกันตรงที่แดงสยามอย่างสุรชัยก็ด่าแดงสามเกลอ

แดงสยามนี้มีแกนนำนอกจากนายสุรชัยแล้วยังมีนายจักรภพ เพ็ญแข ที่หนีลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศ คอยโฟนอินเข้ามาปราศรัย เขียนบทความ นายชูพงษ์ ถี่ถ้วน จัดรายการปราศรัยผ่านอินเตอร์เน็ต และนายใจ อึ๊งภากรณ์ ที่เขียนบทความอีกเช่นเดียวกัน

ส่วนกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยหรือคนเสื้อเหลืองนั้นผมก็เรียกเล่นๆเองให้เข้ากับแดงสามเกลอว่า "เหลืองห้าเกลอ" ก็แล้วกันครับ เพราะประกอบด้วยแกนนำหลักห้าคนคือนายสนธิ ลิ้มทองกุล พลตรีจำลอง ศรีเมือง นายพิภพ ธงไชย นายสมศักดิ์ โกศัยสุข และนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ แต่ห้าเกลอก็ไม่ค่อยได้รวมตัวกันอีกเช่นกัน ที่รวมกันได้ชัดคืองานรำลึก 7 ตุลาทีไรมาครบทุกท่าน ที่ไม่ค่อยครบก็เพราะนายสนธิมักลุยในห้องออกอากาศของเอเอสทีวีมากกว่าหลังจากที่โดนลอบสังหาร ส่วนนายสมเกียรติก็สุขภาพไม่ค่อยดีและยังไม่ยักจะลาออกจากตำแหน่ง สส.พรรคประชาธิปัตย์ซะทีทั้งๆที่พี่น้องพันธมิตรฯด่าประชาธิปัตย์ซะเละแล้ว ก็ไม่รู้ว่าชุมนุมใหญ่รอบสามวันที่ 25 ม.ค. 2554 นี้จะมาครบกันไหมน้า?

และในระหว่างการต่อสู้ของคนเสื้อเหลืองในปี 2551 ก็มีแกนนำอีกคนหนึ่งเช่นเดียวกันที่ยังอยู่ในเครือข่ายเหลืองห้าเกลอ คือนายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ แต่ไฉนต่อมาในปี 2552 (ห่างกันปีเดียวเหมือนเสื้อแดงอีกแล้ว) นายไชยวัฒน์ก็แตกกับเหลืองห้าเกลอ หันมาทำงานกลุ่มสมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทยและปี 2553 จึงตั้งกลุ่มเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติขึ้น โดยมีช่อง 13 สยามไทที่ตั้งในปีเดียวกันเป็นกระบอกเสียง เนื่องจากมีคำว่าสยามเหมือนกันก็เลยเรียกเล่นๆว่า "เหลืองสยาม(ไท)" ซะเลย(ใครจะเรียกตามผมก็ได้ไม่สงวนลิขสิทธิ์นะครับ)  มีแนวทางเคลื่อนไหวเป็นของตนเองและตั้งเวทีคนละเวที เหลืองห้าเกลอตั้งเวทีที่สะพานมัฆวานในวันที่ 25 ม.ค. ที่จะถึงนี้ เหลืองสยาม(ไท)ตั้งเวทีที่หน้าทำเนียบรัฐบาลตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมแล้ว(ตอนนี้ยกเวทีให้สันติอโศกที่เป็นกลางระหว่างสองเหลือง) แต่มวลชนก็ไม่มากเหมือนเหลืองห้าเกลอ ยุทธศาสตร์เดียวกันคือต่อต้านระบอบทักษิณ และระบอบอภิสิทธิ์ที่ไม่แก้ปัญหาเรื่องดินแดนไทย แต่ยุทธวิธีต่างกันตรงที่เหลืองสยาม(ไท)ก็ด่าเหลืองห้าเกลอ

เหลืองสยามไทนี้มีแกนนำนอกจากนายไชยวัฒน์แล้วก็ยังมี พลเรือเอกบรรณวิทย์ เก่งเรียน นายการุณ ใสงาม นายสมบูรณ์ ทองบุราณ นายวีระ สมความคิด และนายไพศาล พืชมงคล

ทั้งหมดที่เขียนมานี่ก็ไม่มีอะไรหรอกครับ แค่อยากระบายให้ฟังเป็นความรู้ และไม่ได้เรียกร้องให้ทั้งแดงสามเกลอ แดงสยาม เหลืองห้าเกลอ เหลืองสยาม(ไท)กลับมารักกันเหมือนเดิม(แต่ถ้ารักกันเหมือนเดิมก็ดี อุดมการณ์เดียวกันจะแตกแยกกันทำไมก็ไม่รู้ จะด่ากันทำไมก็ไม่รู้ หนีไม่พ้นผลประโยชน์อีกใช่ไหม?) ที่ไม่เรียกร้องก็เพราะว่ามันคงเป็นสัจธรรมของความไม่เที่ยง ไม่มีอะไรที่จะต้องอยู่ด้วยกันเสมอ มาแล้วก็ไป

ที่เขียนมาเพื่อให้ดูความบังเอิญตรงกันแบบขำๆหรือไม่ขำเท่านั้นเองล่ะครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นักข่าวอิสระ วันที่ : 22/01/2011 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/news2

เข้าใจคิดครับ แต่ทุกคนก็เป็นคนไทย แดงกับเหลืองงานนี้อาจเข้ากันได้ถ้าทำเพื่อประเทศชาติคุณเชื่อไหม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชัยชาววัง วันที่ : 22/01/2011 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sip

ขอบคุณครับ ที่นำความจริงมาเผยแพร่ เพราะในบางเรื่อง
ผมคิดว่าคนไทยอีกมากยังไม่รู้ หรือบางคนรู้ก็เก็บงำไม่ยอมบอกกล่าวกันบ้างเลย.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน