• wullopp
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 5182
  • จำนวนผู้ชม : 6382344
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1543 คน
บ้านสุขภาพ
บล็อกสุขภาพ เรื่องทั่วไป และ อธิบายด้วยภาพ... นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ วว.รังสีวิทยาทั่วไป, อบ.เวชศาสตร์ครอบครัว, M.P.A.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/health2you
วันพุธ ที่ 31 ตุลาคม 2550
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1603 , 20:33:47 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนเอเชียใช้ปัสสาวะ(ฉี่)เป็นปุ๋ยมานานแล้ว ถ้าเราปลูกพืชสวนครัวมีของใช้แล้วที่จะนำมาทำเป็นปุ๋ยได้ง่ายๆ คือ น้ำซักผ้า(ถ้าซักผ้าแล้วสีไม่ตก) น้ำล้างจาน น้ำอาบ น้ำสระผม และฉี่ของเราผงซักฟอกส่วนใหญ่มีเกลือฟอสเฟต(สารประกอบฟอสฟอรัส / K) น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจาน น้ำสระผม และน้ำสบู่ส่วนใหญ่มีเกลือซัลเฟต(สารประกอบกำมะถัน / S) น้ำสระผม... ถ้าใช้แชมพูชนิดป้องกันรังแคบางชนิดมีธาตุสังกะสี (Zn)... เมื่อนำมาเจือจางแล....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 673 , 17:23:31 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะได้ยินได้ฟังเรื่องเชื้อดื้อยาในโรงพยาบาลมาแล้วไม่มากก็น้อย วันนี้มีข้อมูลมาฝากครับ...ท่านอาจารย์ดอกเตอร์สเตฟานี ดานเซอร์ นักจุลชีววิทยา และคณะ แห่งโรงพยาบาลกลาสโกว์ เซาธ์ เจเนอรัล อังกฤษ ทำการศึกษาหาตำแหน่งที่มีเชื้อดื้อยาชนิด MRSA หรือเชื้อฝีหนองที่แสนดื้อในโรงพยาบาล ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนไข้ในโรงพยาบาลติดเชื้อจนอาการหนัก หรือเสียชีวิต แถมค่ายายังแพงมากอีกด้วย...ผลการศึกษาพบว่า ตำแห....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1128 , 10:51:51 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะทราบกันดีว่า อารมณ์ประเภท "เครียดๆ เหงาๆ เศร้าๆ" ไม่ค่อยดีกับสุขภาพ วันนี้มีข้อมูลว่า อารมณ์เศร้ามีส่วนทำให้แผลในช่องปากหายช้าลงท่านอาจารย์ดอกเตอร์ฟิลิพ ที. มารูจา (ท่านอาจจะมีเชื้อสายอินเดียหรือศรีลังกา) และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ สหรัฐฯ ทำการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างนักศึกษาปริญญาตรี 193 คน...การศึกษานี้จะคัดเลือกเฉพาะนิสิตนักศึกษาที่มีคะแนนมาตรฐานการตรวจสอบหาโรคซึมเศร้าสูงหรือต่ำมาทำการ....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1640 , 09:50:08 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฝรั่งมีคำกล่าวหนึ่งว่า "ทหารแก่ๆ ไม่มีวันตาย" คำกล่าวนี้ฟังแล้วเข้าใจยาก ทว่า... วันนี้มีข้อมูลว่า หมอฝรั่ง(อเมริกา)กำลังจะหายไปจากวงการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆท่านอาจารย์สมิธ และคณะแห่ง Merritt Hawkins & Associates ซึ่งเป็นบริษัทจัดหาหมอ และรับให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ รัฐเทกซัส สหรัฐฯ ทำการสำรวจข้อมูลจากหมอฝรั่งที่กำลังจะแก่ หรือมีอายุ 50-65 ปี จำนวน 1,170 คน...ผลการศึกษาพบว่า คุณหมอวัยกลางคนขึ้นไปในอเมริกา ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 ตุลาคม 2550
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 9282 , 11:59:09 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เบาหวานเป็นโรคที่พวกเราคงไม่อยากเป็นกัน ผู้เขียนกินเก่ง เห็นภาพอาหารคนไข้เบาหวานแล้วกลัวมาก เพราะต้องกินข้าวมื้อละน้อยๆ วันนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับเบาหวานมาฝากครับผลการศึกษาข้อมูลจากการศึกษาสถิติโรคหัวใจของชาวเมืองฟรามิงแฮม (Framingham Heart Study) พบว่า คนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป และเป็นเบาหวานจะมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ-เส้นเลือด (cardiovascular disease) อัตราตาย(โอกาสตาย)จากโรคดัวกล่าว และอายุขัยเฉลี่ยเปลี....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1137 , 10:30:49 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะได้ยินได้ฟังเรื่องฮอร์โมนในร่างกายมาแล้วไม่มากก็น้อย ฮอร์โมนและสารเคมีในร่างกายคนเรามีแนวโน้มจะแบ่งเป็น 2 ฝ่ายคือ ฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายค้านฮอร์โมนที่ควบคุมศูนย์หิวและศูนย์อิ่มในสมองก็มีทั้งฝ่ายสนับสนุน และฝ่ายค้านเช่นกัน...ข่าวดีคือ ฮอร์โมนพวกนี้มันไม่ค่อยจะทะเลาะเบาะแว้งกันเหมือนนักการเมืองไทย ทีนี้ข่าวดีย่อมมาคู่กับข่าวร้าย... ข่าวร้ายคือ ถ้าเรานอนไม่พอ ฮอร์โมนพวกนี้จะตีรวน ทำให้หิวมากขึ้น ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 ตุลาคม 2550
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 618 , 21:18:24 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะสงสัยกันไม่มากก็น้อยว่า อาหารออร์แกนิค (organic) หรือพืชผักที่ปลูกโดยไม่ใช้ยาฆ่าแมลง และสารเคมี เช่น ปุ๋ย ฯลฯ ตลอดจนผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่เลี้ยงด้วยอาหารแบบนี้จะมีคุณค่าดีกว่าพืชผักที่ปลูกแบบใส่ปุ๋ยหรือไม่ศาสตราจารย์คาร์โล ไลเฟิร์ท และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยนิวคาสเทิล สหราชอาณาจักร(หมู่เกาะอังกฤษ) ทำการศึกษาเปรียบเทียบพืชผัก และวัวที่เลี้ยงแบบออร์แกนิค และแบบทั่วไป (ใช้ปุ๋ย)...โครงการนี้ใช้เนื้อท....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 5584 , 16:34:41 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนไทยเรามักจะได้ชื่อว่า เป็นคนง่ายๆ สบายๆ และไม่ชอบอะไรที่จำเจ ซ้ำซาก... เรื่องนี้สะท้อนมาในรูปของอาหารการกินด้วยท่านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดอกเตอร์สมศรี เจริญเกียรติกุล หัวหน้าโครงการวิจัยเรื่องอาหารไทยทำการสำรวจกลุ่มตัวอย่างคนไทย อายุ 20-60 ปีทั่วประเทศ 595 คนพบว่า อาหารยอดนิยมของคนไทยมีดังต่อไปนี้......(1). แกงใส่กะทิ > แกงเขียวหวานไก่ (93%) รองลงมาคือ แกงเผ็ดไก่ (88%)(2). แกงไม่ใส่กะทิ > แกงส้ม (84%)....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 28961 , 09:21:27 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยุคนี้คนเรามีสาธารณูปโภคพื้นฐาน หรือ "น้ำ-ไฟ-ส้วม" ดีขึ้น ทำให้อายุยืนขึ้น และดูเหมือนคนส่วนใหญ่จะหนีเรื่อง "อายุยืน" ได้ยาก เนื่องจากการรักษาโรคก้าวไปไกลขึ้นมาก... โอกาสที่จะมีอายุยืนมี 2 วิธี วิธีแรกคือ อยู่แบบเดิมๆ ไม่ใส่ใจสุขภาพ อาศัยแต่เทคโนโลยี เช่น ยารักษาโรค ฯลฯ > วิธีนี้จะทำให้อายุยืนแบบ "มีโรคมาก" เช่น เบาหวาน  อัมพฤกษ์ อัมพาต ฯลฯวิธีที่สองคือ อยู่แบบใส่ใจสุขภาพ และใช้เทคโนโลยีอย่างเหมาะสม ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 ตุลาคม 2550
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1124 , 12:06:35 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะได้ยินได้ฟังเรื่องความได้เปรียบของคนรูปร่างสูงในเรื่องกีฬามาแล้วไม่มากก็น้อย วันนี้มีคำอธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากครับคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน สหรัฐฯ ทำการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างพบว่า คนที่ขาท่อนล่างยาวมีแนวโน้มจะใช้กำลังงานน้อยกว่าในการวิ่ง หรือเดินระยะทางเท่ากัน เมื่อเทียบกับคนที่ขาท่อนล่างสั้น ทำให้มีความได้เปรียบในการแข่งขันกีฬา...พลังงานที่คนเราใช้ในการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อประม....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 707 , 10:45:25 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่านอาจารย์มิ่งขวัญ วิชยารังสฤษดิ์ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวภายหลังเปิด โครงการรณรงค์สร้างความตระหนักถึงพิษภัยของสารไดออกซิน และฟิวแรนว่า สารก่อมะเร็งเกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ เช่น ขยะ ของเสียจากโรงงาน เตาเผาศพ กิ่งไม้-ใบไม้ (ทางเหนือเผากันมาก ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมลำปางและเชียงใหม่จึงมีอุบัติการณ์มะเร็งปอดสูงที่สุดในประเทศไทย - ผู้เขียน)...ข้อมูลสถิติทั่วประเทศพบว่า มีการเผาศพมากกว่า ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 ตุลาคม 2550
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 774 , 12:41:33 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะได้ยินได้ฟังเรื่องการเรียกคืนสินค้า อาหาร และยาที่มีปัญหาเกี่ยวกับคุณภาพ และการปนเปื้อนสารตะกั่วจากจีนมาแล้วไม่มากก็น้อย วันนี้มีข่าวมาฝากครับคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสินค้า สหรัฐฯ (CPSC) ได้เรียกคืนของเล่นจากจีนประมาณ 665,000 รายการ เนื่องจากมีการตรวจพบสารตะกั่วปนเปื้อน โดยเฉพาะสีที่ใช้ทาของเล่น...ธรรมชาติของเด็กไม่ได้เล่นของเล่นอย่างเดียว ทว่า... ส่วนใหญ่จะทำการขว้าง ปา ทุบ ทึ้ง(กระ....

อ่านต่อ


/5