• wullopp
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 5182
  • จำนวนผู้ชม : 6373102
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1543 คน
บ้านสุขภาพ
บล็อกสุขภาพ เรื่องทั่วไป และ อธิบายด้วยภาพ... นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ วว.รังสีวิทยาทั่วไป, อบ.เวชศาสตร์ครอบครัว, M.P.A.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/health2you
วันศุกร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2550
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 4801 , 12:37:50 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะเห็นเกจิอาจารย์โยคะทำอะไรแปลกๆ หลายอย่าง หนึ่งในการบำบัดแปลกๆ ของโยคะคือ การสวนล้างจมูก ซึ่งมีตั้งแต่การล้างด้วยน้ำ น้ำมัน ไปจนถึงการขัดเกลาจมูกและคอหอยด้วยเชือกหรือยางท่านผู้ช่วยศาสตราจารย์แพทย์หญิงเมลิสซา เอ. พินโนเนน และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกนทำการศึกษาในผู้ใหญ่ที่มีโรคภูมิแพ้ ทำให้เกิดอาการจมูกอักเสบ คัดจมูก และโพรงรอบจมูกหรือไซนัสอักเสบ 127 คน ...[ ภาพการสวนล้างจมูกด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 515 , 11:38:52 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กีฬาในโลกเราที่ได้รับความนิยมสูงสุดตอนนี้คงจะหนีไม่พ้นฟุตบอล คนทั่วโลกชอบดูบอลมากกว่าชอบเล่นบอล บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัดได้ทำการสำรวจพบ "พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของคนไทยในช่วงมหกรรมฟุตบอลโลก 2006" ระหว่างวันที่ 12-26 มิถุนายน 2549 การศึกษานี้ทำจากกลุ่มตัวอย่าง 2,806 คน ...ผลการศึกษาพบว่า คนที่ดูบอลมีแนวโน้มจะกิน ดื่ม และสูบมากขึ้นดังตารางที่ 1ตารางที่ 1: แสดงพฤติกรรมการกิน ดื่ม และสูบที่เปลี่ยนไปก....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1277 , 10:54:22 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะสังเกตเห็นคนหลายๆ คนที่ลดความอ้วนถูกวิธี เริ่มตั้งแต่การควบคุมอาหาร และออกกำลัง ผลปรากฏว่า น้ำหนักไม่ลด แต่แข็งแรงขึ้น+สดชื่นขึ้น วันนี้มีข่าวดีมาฝากพวกเราที่น้ำหนักไม่ลดครับตอนนี้คนอเมริกากำลังหนักแน่นขึ้น (จริงๆ คือ น้ำหนักเพิ่มขึ้น เพียงแต่เรียกให้ดูดีเท่านั้นเอง) และหวานมากขึ้นเรื่อยๆ (จริงๆ คือ เป็นภาวะก่อนเบาหวานเพิ่มขึ้น)...สถาบันเมโยคลินิกรายงานว่า คนอเมริกา 303 ล้านคนเป็นภาวะก่อนเบ....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 616 , 09:50:56 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นที่ทราบกันดีว่า ไขมันในเลือดหรือโคเลสเตอรอลเพิ่มความเสี่ยงโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน วันนี้มีผลการศึกษาพบว่า การควบคุมไขมันในเลือดอย่างเดียวยังลดความเสี่ยงโรคเส้นเลือดสมองแตก-ตีบตัน อัมพฤกษ์ อัมพาตได้ไม่ดีเท่าไหร่มาฝากครับท่านอาจารย์ดอกเตอร์ซาราห์(คงจะเป็นคนละคนกับโฆษณายาที่ตะโกนเรียกสาวบ้านเรา) เลวิงทัน และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด สหราชอาณาจักร(หมู่เกาะอังกฤษ) ทำการทบทวนการศึกษา 61 รายงาน ซึ่งร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤศจิกายน 2550
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 736 , 13:09:41 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะอยากมีอายุยืนอย่างมีคุณภาพกันไม่มากก็น้อย วันนี้มีสถิติว่า อาชีพอะไรอายุยืนจากสำนักสถิติแห่งชาติสหราชอาณาจักร(หมู่เกาะอังกฤษ)มาฝากครับตอนนี้คนอังกฤษมีอายุเฉลี่ย (life expectancy) สูงขึ้นเรื่อยๆ แน่นอนว่า ผู้หญิงส่วนใหญ่อายุยืนกว่าผู้ชาย คือ 81.3 และ 76.9 ปีตามลำดับ...ตารางที่ 1: แสดงอัตราตายต่อ 100,000 คนต่อปี หรือถ้ามีคนทำอาชีพนั้นๆ 100,000 คน ปีหนึ่งจะมีคนอาชีพนั้นตายกี่คน ค่านี้ยิ่งมากยิ....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1403 , 11:56:41 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะอยากมีสุขภาพกระดูกดีไปนานๆ ไม่มีโรคกระดูกโปร่งบางหรือกระดูกพรุนมาทำให้กระดูกหักง่าย ซึ่งอาจทำให้พิการ หรือเสียชีวิตได้ก่อนวัยอันควร วันนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับวิธีทำให้กระดูกแข็งแรงมาฝากครับรองศาสตราจารย์พาเมโล ฮิสทัน และคณะ แห่งวิทยาลัยวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยมิสซูรี สหรัฐฯ ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่าง 43 คน ซึ่งเป็นนักจักรยาน และนักวิ่งระดับเข้าแข่งขัน อายุ 20-39ปี...ผลการศึกษาพบว่า กระด....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 802 , 10:56:36 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะได้ยินได้ฟังเรื่องเด็กออติสติก (autism / autistic) มาแล้วไม่มากก็น้อย วันนี้มีผลการศึกษาว่า เด็กเหล่านี้มีสมองต่างจากคนทั่วไปมาฝากครับออติสซึมหรือเด็กออติสติกเป็นความผิดปกติที่มีความผิดปกติในการเข้าสังคม และสื่อสาร อาการจะเริ่มปรากฏชัดตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ...วิธีสังเกตเด็กว่า เป็นเด็กปกติหรือเป็นเด็กออติสติกที่สำคัญได้แก่ เด็กเหล่านี้มักจะเมินเฉย ดูคล้ายๆ หยิ่งเชิด ทว่า... เด็กไม่ได้แกล้ง เนื่....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 908 , 09:35:58 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะได้ยินได้ฟังเรื่องสมองเสื่อมอัลไซเมอร์และความดันเลือดสูงมาแล้วไม่มากก็น้อย สาเหตุของโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ยังไม่เป็นที่ทราบกันแน่ชัด ทว่า... มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นตามอายุที่มากขึ้น ท่านอาจารย์ไซรัส ราจี และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยพิทท์สเบิร์ก สหรัฐฯ ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างคนสูงอายุ 68 คน ซึ่งมีทั้งคนไข้สมองเสื่อมอัลไซเมอร์ คนไข้ที่สมองเริ่มเสื่อม และคนไข้ที่อาการทั่วไปปกติดี โดยเลือกให้กลุ่มตัวอ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 พฤศจิกายน 2550
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 664 , 11:09:41 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะสงสัยกันว่า เน็ททิเซ็นต์ (netizens มาจาก internet + citizens = อินเตอร์เน็ต + ประชากน) หรือประชากรทั่วโลกที่ใช้อินเตอร์เน็ตเขาใส่ใจสุขภาพกันขนาดไหนสำนักข่าวรอยเตอร์ทำโพลล์ทางอินเตอร์เน็ตเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2550 ผลการสำรวจพบว่า ชาวเน็ต หรือสิงห์เหนือเสือ(อินเตอร์)เน็ตมีรูปแบบการแปรงฟันดังต่อไปนี้...ตารางที่ 1: แสดงผลการสำรวจการแปรงฟันของสิงห์เหนือเสือเน็ต หน่วย = จำนวนครั้งต่อวันจำนวนครั้ง....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 3020 , 09:51:55 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราอาจจะสงสัยกันว่า กาแฟ ชา โกโก้วันนี้กี่ถ้วยจึงจะดี วันนี้มีคำแนะนำของท่านอาจารย์ดอกเตอร์ปีเตอร์ กอทท์จากบล็อก "เบซิล แอนด์ สไปซ์" มาฝากครับอาจารย์กอทท์กล่าวว่า พวกเรา(หมายถึงคนอเมริกา)ดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน (caffeine) กันประมาณ 90% ของประชากร...สารกาเฟอีนที่ว่านี้มีอยู่ในกาแฟ ชา โกโก้ ชอคโกแลต เครื่องดื่มให้กำลังงาน อาหาร และเครื่องเทศอื่นๆ อีกหลายอย่างกาแฟขนาด 240 มิลลิลิตรหรือ 8 ออนซ์มีก....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 791 , 09:12:10 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คณะผู้เชี่ยวชาญนานาชาติทำการทบทวนว่า ถ้ามีการระบาดครั้งใหญ่ของไข้หวัดชนิดร้ายๆ เช่น ไข้หวัดนก ไข้หวัดซาส์ ฯลฯ โลกเราควรจะใช้มาตรการเร่งด่วนเพื่อยุติ หรือยับยั้งการระบาดอย่างไร ข่าวดีคือ การล้างมือกับสบู่ช่วยได้มากกว่าที่คิดครับคณะนักวิทยาศาสตร์นานาชาติทำการทบทวนผลการศึกษาวิจัย 51 รายงานพบว่า การใช้วัคซีนและยาต้านไวรัสเพื่อยับยั้งไข้หวัดใหญ่ชนิดร้ายๆ ได้ผลน้อยกว่ามาตรการทางกายภาพ เช่น ล้างมือด้วยสบู่ ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 พฤศจิกายน 2550
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1758 , 14:45:49 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราอาจจะมีประสบการณ์เห็นคนไข้หอบหืดพ่นยาแก้หอบกันไม่มากก็น้อย เว็บไซต์ดอกเตอร์เมียคินมีช่องทางให้ผู้อ่านถามปัญหาเข้าไปได้ ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับเป็นที่ทราบกันดีว่า กีฬาว่ายน้ำออกกำลังกล้ามเนื้อได้เกือบครบทุกส่วน แถมยังเหมาะกับคนที่เป็นโรคหอบหืด เนื่องจากอากาศริมน้ำมีความชื้นสูง และมีฝุ่นละอองค่อนข้างต่ำกว่าการเล่นกีฬาอย่างอื่น...สถิติจากการแข่งขันโอลิมปิคซิดนีย์ปี 2000 หรือ พ.ศ. 2543 พบว่....

อ่านต่อ


/9