• wullopp
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2007-10-10
 • จำนวนเรื่อง : 5182
 • จำนวนผู้ชม : 6418974
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1543 คน
บ้านสุขภาพ
บล็อกสุขภาพ เรื่องทั่วไป และ อธิบายด้วยภาพ... นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ วว.รังสีวิทยาทั่วไป, อบ.เวชศาสตร์ครอบครัว, M.P.A.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/health2you
วันศุกร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2550
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 822 , 09:55:04 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะอยากมีสมองดีไปนานๆ วันนี้มีข้อมูลว่า การเข้าสังคมบ้าง ไม่ถึงกับปลีกตัวไปอยู่คนเดียว ไม่สุงสิงกับใครเลย โดยเฉพาะการพูดกันบ้างสัก 10 นาทีมีส่วนทำให้สมองดีไปนานมาฝากครับ...

ท่านอาจารย์ออสการ์ ยีบาร์รา นักจิตวิทยา แห่งสถาบันยู-เอ็มเพื่อวิจัยสังคม (IRS) มหาวิทยาลัยมิชิแกน สหรัฐฯ ทำการศึกษาในอาสาสมัครมากกว่า 3,500 คน อายุ 24-96 ปี

...

ผลการศึกษาพบว่า คนที่เข้าสังคมบ่อยหน่อยมีความสามารถในการจดจำดีกว่าคนที่ไม่ค่อยเข้าสังคม เช่น ไม่ค่อยยุ่งกับใคร ฯลฯ

ท่านทำการศึกษาอีกครั้งหนึ่งในนักศึกษามหาวิทยาลัย 76 คน อายุ 18-21 ปี แบ่งอาสาสมัครเป็น 3 กลุ่ม

 • กลุ่มแรกให้พูดคุยกัน 10 นาที
 • กลุ่มที่สองให้ทำกิจกรรมเสริมสร้างสมอง เช่น อ่านหนังสือ เล่นเกมส์ปริศนาอักษรไขว้ ฯลฯ 10 นาที
 • กลุ่มที่สามให้ชมการแสดง (Seinfeld) นาน 10 นาที

...

เมื่อครบ 10 นาทีแล้ว ให้อาสาสมัครทำการทดสอบความจำ และสมรรถภาพสมองพบว่า กลุ่มที่พูดคุย 10 นาทีมีสมรรถภาพสมองดีขึ้นพอๆ กับกลุ่มที่เล่นเกมส์ปริศนาอักษรไขว้

การพูดคุยกัน 10 นาทีที่ว่านี้หมายถึง 'small talk' หรือการพูดสัพเพเหระ เช่น คุยกันเรื่องดินฟ้าอากาศ ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ ฯลฯ กัน ไม่ใช่ 'large talk' หรือการพูดเรื่องที่อัดแน่นด้วยเนื้อหาสาระ เช่น ทฤษฎีทางฟิสิกส์ใหม่ๆ ฯลฯ

...

ตอนผู้เขียนเป็นนักศึกษา... ท่านอาจารย์ทินวัฒน์ มฤคพิทักษ์กล่าวว่า พวกพยาบาลกับพวกหมอๆ ทั้งหลายนี่... พูด small talk (พูดเล่น สัพเพเหระ) ไม่ค่อยเป็น พูดเป็นแต่เรื่องหนักๆ เช่น พบคนไข้แทนที่จะถามว่า กินข้าวอร่อยไหม ฯลฯ ก็ไม่ถาม

พบหน้ากันก็ถามแต่เรื่องหนักๆ เช่น ปัสสาวะแล้วยัง ปัสสาวะกี่ครั้ง อุจจาระแล้วยัง อุจจาระกี่ครั้ง ฯลฯ ท่านบอกว่า ท่านไปนอนโรงพยาบาลกี่วันก็ถามกันแต่เรื่องแบบนี้ ทำให้พยาบาลและหมอทั้งหลายไม่ค่อยมีเสน่ห์

...

พวกเราที่ใช้โทรศัพท์มือถือคงจะได้ยินเรื่อง 'small talk' หรือชุดหูฟังที่ใช้พูดได้โดยไม่ต้องใช้หูแนบเครื่องตลอดเวลา ชื่อนี้ส่อให้เห็นถึงชีวิตคนเราที่จะต้องมีการพูดเล่น ทักทาย หรือกล่าวอะไรสัพเพเหระกันบ้าง

แน่นอนว่า บริษัทคงจะไม่เรียกมันว่า 'large talk' ซึ่งหมายถึงการพูดสาระวิชาการ เพราะฟังดูเครียด มีสาระมากเกินไป และทำให้คนอาจจะไม่อยากซื้อหามาใช้

...

การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า การใช้เท้ามากๆ คือ การเดินให้มากก็ทำให้สมองดี จึงขอเรียนเชิญพวกเราหันมาออกกำลัง-ออกแรงเป็นประจำ เพื่อสมองจะได้ดีไปนานๆ

การพูดสัพเพเหระเรื่องหนึ่งที่มีประโยชน์มากคือ การแสดงความชื่นชม และการกล่าว "ขอบคุณ" หรือ "ขอบใจ" ทันทีที่เห็นคนอื่นทำดี ซึ่งควรทำให้ได้อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เพื่อเสริมสร้างการมองโลกในแง่ดี

...

คุณครูภาษาไทยท่านหนึ่งสอนว่า คนไทยชอบคนที่กล่าวคำ 3 คำเป็นได้แก่ คำ "ขอบคุณ" , "ขอบใจ" และ "ขอโทษ" คำกล่าวนี้ยังคงใช้ได้ดีเสมอ และคงจะทำให้คนกล่าวมีสมองดีไปนานด้วย

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

ที่มา                                                                  

 • Thank Reuters & Psychology news and research briefs blog > Small talk sharpen memory > [ Click ] , [ Click ] > November 1, 2007. / Personality and social psychology bulletin.
 • ขอขอบคุณ > อ.ณรงค์ ม่วงตานี + ทีม IT โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี > สนับสนุนเทคนิค IT.
 • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > 2 พฤษจิกายน 2550.อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
wullopp วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณ... คุณ KGB / เรื่องพูดนี่... ความพอดีแต่ละคนคงจะไม่เหมือนกัน ต่างจากเรื่องนอนที่เราพอรู้ว่า 7-9 ชั่วโมงนี่ดีที่สุด หรืออาหารที่เรารู้ว่า 1500-2500 แคลอรีอะไรทำนองนี้ // ขอให้พวกเราเน้นการพูดจาเชิงสร้างสรรค์ เช่น ชื่นชมการทำดีของคนอื่น ฯลฯ กันให้มากครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ThelastKGB วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inter
The last KGB สายลับเจ้าเสน่ห์ ที่จะคอยตามไปสอดแนมทั่วทุกมุมโลก

แล้วถ้าพูดเยอะเกิน 10 นาทีละคะ จะทำให้ความจำดียิ่ง ๆ ขึ้นอีกหรือเปล่า เพราะวัน ๆ KGB พูดรวม ๆ แล้วคำนวนเวลาไม่ถูกทีเดียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
wullopp วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณ... คุณ muananon / พูดคุยที่เขาทดลองนี่.. 10 นาทีพอครับ ถ้าคุยมากเกินคงจะทำให้อาจารย์ไม่พอใจ ดีไม่ดีคะแนนหดหมดเลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
wullopp วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณ... คุณ bioslife / ขอขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
wullopp วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณ... คุณ redribbons07 / ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียน พร้อมภาพนายแบบ (หรือนางแบบก็ไม่รู้) น้อยๆ หน้าซื่อๆ แบบ 'melting eyes' / กล่าวกันว่า คนเรามีแววตาเสน่ห์ต่างกัน 2 แบบ (1). 'bright eyes' = ตาโตแบบตาแขก หรือตาการ์ตูน ให้อารมณ์สนุก สดชื่น (2). 'melting eyes' = ตาตี่ หรี่ๆ แบบซึ้งๆ หรือง่วงหน่อยๆ ให้อารมณ์อบอุ่น ชวนให้สุขแบบสงบ / น้องหมาตัวนี้ดูจะมีเสน่ห์แบบ 2. ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wullopp วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณ... คุณกิต / ขอขอบคุณและขอบคุณเช่นกันครับ ชุมชน oKnation ดีอย่าง (ความจริงดีหลายอย่าง) คือ เป็นชุมชนของคนมองโลกในแง่ดี ซึ่งเป็นลักษณะของคนที่มีโอกาสอายุยืนอย่างมีคุณภาพครับ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
muananon วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/muan

ถ้ารู้งี้ สมัยเรียนเอามาเป็นข้ออ้างอาจารย์ตอนคุยในห้องดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
bioslife วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/biosLife
http://www.oknation.net/blog/bioslife2 (คุยกับน้า เรื่องเพลงมาฝากเพื่อน)

สาระดีๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
redribbons07 วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ขอบคุณ ค่ะ ที่นำบทความดี ๆ มาให้อ่านกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

แหะ ๆ
ขอบคุณ และ ขอบคุณ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน