• wullopp
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2007-10-10
 • จำนวนเรื่อง : 5182
 • จำนวนผู้ชม : 6416667
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1543 คน
บ้านสุขภาพ
บล็อกสุขภาพ เรื่องทั่วไป และ อธิบายด้วยภาพ... นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ วว.รังสีวิทยาทั่วไป, อบ.เวชศาสตร์ครอบครัว, M.P.A.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/health2you
วันพุธ ที่ 7 พฤศจิกายน 2550
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1070 , 09:07:02 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะได้ยินได้ฟังอาหารลดความอ้วนประเภท "แอทคินส์ (Atkins)" มาแล้วไม่มากก็น้อย อาหารสูตรนี้เน้นการลดคาร์โบไฮเดรต(แป้ง+น้ำตาล)แบบสุดๆ เพิ่มโปรตีน และไม่กลัวไขมัน

ข่าวดีคือ อาหารสูตรนี้ลดความอ้วนได้เร็ว ท่านอาจารย์นายแพทย์แอทคินส์ ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจ เจ้าของสูตรนี้ตายด้วยโรคเส้นเลือดสมองแตก-ตีบตัน โดยไม่ยอมให้ผ่าศพตรวจ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกสงสัยกันว่า สูตรนี้อาจจะมีอะไรที่ไม่ชอบมาพากล วันนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากครับ

...

ท่านอาจารย์ดอกเตอร์ไมเคิล มิลเลอร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาเวชกรรมป้องกันโรคหัวใจ แห่งศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ บัลทิมอร์ สหรัฐฯ ทำการศึกษาในอาสาสมัคร 18 คน

อาสาสมัครจะได้รับการสุ่มให้กินอาหาร 3 ประเภทได้แก่

 1. อาหารลดความอ้วนแบบ "แอทคินส์ (Atkins)" ซึ่งมีไขมันสูงประมาณ 50% ของแคลอรีรวม และมีคาร์โบไฮเดรต(แป้ง+น้ำตาล)ต่ำแบบสุดๆ
 2. อาหารสุขภาพแบบ "เซาธ์ บีช (South Beach)" ซึ่งมีไขมันปานกลาง หรือประมาณ 30% ของแคลอรีรวม
 3. อาหารสุขภาพแบบ "ออร์นิช (Ornish)" ซึ่งมีไขมันต่ำประมาณ 10% ของแคลอรีรวม อาหารสูตรนี้เป็นอาหารที่อาจารย์นายแพทย์ดีน ออร์นิช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจวิจัยพบว่า ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้มากเป็นพิเศษ

...

การศึกษานี้จะทำการตรวจเส้นเลือดแดงด้วยเครื่องตรวจคลื่นเสียงความถี่สูง (อัลตราซาวนด์) ตรวจเลือดหาระดับไขมันในเลือด (โคเลสเตอรอล) และสารเคมีที่แสดงการอักเสบ ซึ่งมีความสัมพันธ์กับโรคที่เป็นผลจากความเสื่อมของเส้นเลือด เช่น ความเสี่ยงโรคเส้นเลือดหัวใจตีบตัน เส้นเลือดสมองแตก-ตีบตัน อัมพฤกษ์ อัมพาต ฯลฯ

ผลการศึกษาพบว่า

 • กลุ่มที่กินอาหารลดความอ้วนแบบ "แอทคินส์" ซึ่งเน้นลดแป้ง+ไขมันแบบสุดๆ เพิ่มโปรตีน+ไขมัน > มีโคเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) เพิ่มขึ้น 7% สารเคมีที่บ่งชี้การอักเสบเพิ่มขึ้น 30-40%
 • กลุ่มที่กินอาหารสุขภาพแบบเซาธ์บีช และออร์นิช ซึ่งเน้นพืชผัก ถั่ว ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ฯลฯ > มีโคเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) ลดลง 7-10% สารเคมีที่บ่งชี้การอักเสบเท่าเดิมจนถึงลดลง 15-20%

...

อาจารย์นายแพทย์มิลเลอร์แนะนำว่า อาหารแบบแอทคินส์ ซึ่งเน้นการกินเนื้อ+โปรตีน+ไขมัน และลดแป้ง+น้ำตาลแบบสุดๆ น่าจะมีผลเสียต่อสุขภาพหัวใจ และสมองในระยะยาว

อาหารลดความอ้วนที่ดีกับสุขภาพในระยะยาวคือ อาหารที่เน้นผักหลายชนิดผสมผสานกันให้มากที่สุด ตามด้วยการกินอาหารโปรตีนที่มีไขมันต่ำ เช่น ถั่ว เต้าหู้ ฯลฯ เปลี่ยนแป้งขาวเป็นธัญพืชไม่ขัดสี เช่น เปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง ฯลฯ และลดน้ำตาลให้น้อยลง

...

อาหารสูตรนี้อาจารย์มิลเลอร์แนะนำนี้มีความใกล้เคียงกับสูตรอาหารของกรมอนามัยที่เน้น "ผักครึ่งหนึ่ง-อย่างอื่นครึ่งหนึ่ง" มาก

ทว่า... กรมอนามัยก้าวไปไกลกว่านั้นอีกหลายก้าวคือ เน้นครบ "3อ" ได้แก่ อาหาร ออกกำลัง และอารมณ์ดีๆ

...

เรียนเชิญพวกเราหันมากินอาหารสุขภาพตามที่ท่านอาจารย์มิลเลอร์แนะนำ ตามด้วยกิจกรรม "3อ" แบบที่กรมอนามัยแนะนำ

ขั้นแรกคือ เปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง พยายามทำอาหารกินเอง หรือกินข้าวกล้องกับผัก-น้ำพริกให้ได้อย่างน้อยวันละ 1 มื้อ เนื่องจากอาหารที่ทำจำหน่ายส่วนใหญ่ในไทยมีไขมันค่อนไปทางสูง ประมาณ 40% ของแคลอรีรวม

...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

ที่มา                                                             

 • Thank Reuters > Maggie Fox > High-fat Atkins diet damages blood vessels > [ Click ] > November 6, 2007. / AHA meeting in Orlando, Florida.
 • ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก "บ้านสุขภาพ" เป็นไปเพื่อส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ไม่ใช่เพื่อการรักษาโรค
 • ท่านที่มีโรคประจำตัว... โปรดปรึกษาหมอ พยาบาล หรือเภสัชกรที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
 • ขอขอบคุณ > อาจารย์ณรงค์ ม่วงตานี + ทีม IT โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี.
 • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > 7 พฤศจิกายน 2550.อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 07/11/2007 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณ.... คุณ Supawan / ขอขอบคุณสำหรับความคิดเห็นดีๆ ทางสายกลางดีกว่าอย่างที่คุณกล่าวไว้เลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 07/11/2007 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ .. สำหรับบทความดีๆ .. การเน้นไปเรื่องใดเรื่องหนึ่งอย่างสุดขั้ว ไม่น่าจะมีผลดีอย่างที่กล่าวในบทความนั่นแหละค่ะ

มีความสุขทุกวันนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน