• wullopp
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2007-10-10
 • จำนวนเรื่อง : 5182
 • จำนวนผู้ชม : 6371597
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1543 คน
บ้านสุขภาพ
บล็อกสุขภาพ เรื่องทั่วไป และ อธิบายด้วยภาพ... นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ วว.รังสีวิทยาทั่วไป, อบ.เวชศาสตร์ครอบครัว, M.P.A.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/health2you
วันศุกร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2550
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 3813 , 14:25:09 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โลกเรามีไวรัสตัวร้ายที่ทำให้เกิดโรคไข้หวัดลำไส้อักเสบ (viral gastroenteritis) ซึ่งพบมากในทวีปที่คนส่วนใหญ่ไม่รวยคือ อาฟริกาและเอเชีย

ไวรัสตัวร้ายที่เป็นสาเหตุของโรคนี้มีหลายชนิด ทว่า... ชนิดที่สำคัญคือ "โรต้าไวรัส (rotavirus)" ซึ่งมักจะระบาดในหน้าหนาว เนื่องจากไวรัสชนิดนี้ไม่ชอบอากาศร้อน และเติบโตได้ดีในช่วงอากาศเย็น

... 

เจ้าไวรัสตัวร้ายทำให้เด็กๆ ทั่วโลกเป็นไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียตายกันประมาณปีละ 611,000 คน

สาเหตุที่ป่วยกันถึงตายนั้น... ส่วนหนึ่งเป็นผลจากโรคแทรกซ้อน เช่น ท้องเสียนานทำให้ภาวะขาดอาหารรุนแรงขึ้น เมื่อขาดอาหารแล้วภูมิต้านทานจะลดลง ปอดบวม หูชั้นกลางอักเสบ โพรงรอบจมูก(ไซนัส)อักเสบ ฯลฯ

...

ท่านอาจารย์ทิโม เวซิคาริ และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยทามเปอเรอ ฟินแลนด์ ทำการศึกษาผลของวัคซีนจากบริษัทแกลกโซสมิธไคลน์ในเด็ก 3,874 คน

วัคซีนนี้ครอบคลุมไวรัส 5 สายพันธุ์ (G1,G2,G3,G4,G9) ซึ่งครอบคลุมโรต้าไวรัสที่ระบาดบ่อยๆ 98%

...

ผลการศึกษาพบว่า วัคซีนมีประสิทธิผลในการป้องกันโรคเฉลี่ยประมาณ 87.1% ซึ่งนับว่า เป็นข่าวดี

ทีนี้ข่าวดีย่อมมาคู่กับข่าวร้าย... ข่าวร้ายคือ วัคซีนที่ออกใหม่มักจะมีราคาแพง และคนจนในทวีปอาฟริกา-เอเชียส่วนใหญ่ก็ไม่มีเงินซื้อวัคซีน

...

กว่าวัคซีนจะมีราคาถูกลงจนคนทั่วไปมีโอกาสใช้กัน มีวิธีป้องกันเจ้าโรต้าไวรัสที่ทำให้เกิดโรคไข้หวัดลำไส้อักเสบดังต่อไปนี้

 1. หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก โดยเฉพาะในห้องแอร์ รถโดยสารติดแอร์
 2. ล้างมือด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้งก่อนกินอาหาร ดื่มน้ำ แปรงฟัน บ้วนปาก ขยี้จมูก (เช่น เวลาคันจมูก ฯลฯ) หรือเข้าบ้าน (เพื่อป้องกันการนำเชื้อโรคจากนอกบ้านเข้าบ้าน)
 3. ล้างมือด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้งหลังออกจากห้องน้ำ ไอ จาม ขยี้จมูก (เช่น เวลาคันจมูก ฯลฯ)
 4. สถานที่สาธารณะ โรงเรียน โรงงาน โรงพยาบาลควรจัดทำห้องนำประเภทที่ไม่ต้องเปิด-ปิดประตู ใช้ประตูซิกแซกที่บังตาได้แทน เพื่อลดการแพร่เชื้อผ่านลูกปิดประตู และควรจัดอ่างล้างมือ-สบู่ไว้ให้พร้อม
 5. ควรมีนโยบายส่งเสริมโรงเรียน โรงงาน หรือโรงพยาบาลสะอาด โดยส่งเสริมให้ทุกคนที่เข้าไปในหน่วยงานล้างมือด้วยสบู่ก่อนทุกครั้ง
 6. โรงพยาบาล... อย่าเน้นเรื่องล้างมือเฉพาะเจ้าหน้าที่ ควรส่งเสริมให้คนไข้และญาติล้างมือก่อนเข้าไปในหน่วยงานด้วย เนื่องจากเชื้อโรคติดต่อผ่าน "มือ" ของคนทุกคน ไม่ใช่ติดต่อผ่านเฉพาะ "มือ" ของเจ้าหน้าที่ 
 7. ไม่ควรใช้แบบสอบถามว่า ล้างมือกันมากน้อยเท่าไร เนื่องจากคำตอบที่ได้มักจะแฝงไปด้วยคำโกหก ควรใช้เทคโนโลยีตรวจจับ เช่น ตรวจนับจำนวนครั้งของการล้างมือผ่านกล้องวงจรปิด ฯลฯ
 8. ไม่ควรใช้นโยบายส่งเสริมให้คนไม่ลาป่วย หรือให้รางวัลการลาป่วยเป็น 0 วัน เนื่องจากจะทำให้คนที่ป่วยไปทำงาน หรือไปเรียน และแพร่โรคติดเชื้อมากขึ้น

...

การช่วยกันใส่ใจสุขภาพมีส่วนสำคัญในการช่วยชาติประหยัดค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ผลิตผลที่ตกลงจากการขาดงานในโรงงาน ฯลฯ

การติดเชื้อไวรัส ไม่ว่าจะเป็นหวัด ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หรือไข้หวัดลำไส้อักเสบ อาจมีโรคติดเชื้ออื่นๆ แทรกซ้อน เช่น ปอดบวมในคนสูงอายุ โรคขาดอาหารในเด็ก ฯลฯ ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ การป้องกันไว้ก่อนจึงปลอดภัยกว่าการตามแก้ไขปัญหาในภายหลัง

...

โรคติดเชื้อไวรัส เช่น หวัด ฯลฯ ไม่ได้ติดต่อผ่านการไอ จาม หรือทางอากาศอย่างเดียว ทว่า... ติดต่อผ่านการสัมผัสด้วย เนื่องจากเวลามีน้ำมูก น้ำลายติดมากับมือ ไปป้ายสิ่งของต่างๆ ก็จะทำให้เกิดการแพร่กระจายโรคไปได้อย่างรวดเร็ว

การล้างมือด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์จึงมีส่วนช่วยป้องกันโรคได้มากกว่าที่คิด

...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

ที่มา                                                                    

 • Thank Reuters > Ben Hirschler > Glaxo rotavirus vaccine highly effective: study > [ Click ] > November 22, 2007. / Lancet.
 • ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก "บ้านสุขภาพ" เป็นไปเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่เพื่อรักษาโรค 
 • ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอ พยาบาล เภสัชกร หรืออนามัยที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้ 
 • ขอขอบคุณอาจารย์ณรงค์ ม่วงตานี > สนับสนุนเทคนิค iT. 
 • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > 23 พฤศจิกายน 2550.อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณ... คุณ "ตะวันฯ" ... // คนที่เป็นภูมิแพ้ควรระวังอย่าให้ติดหวัด เนื่องจากจะมีโอกาส "ยืดเยื้อ-ยาวนาน" ได้ง่าย เช่น โพรงรอบจมูก หรือไซนัสอักเสบตามมา ฯลฯ // ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตะวัน..ที่ปลายฟ้า วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Plaifah

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ ปกติเป็นภูมิแพ้ก้อมักมีอาการหวัดร่วมด้วยบ่อย ๆ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน