• wullopp
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 5182
  • จำนวนผู้ชม : 6333265
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1543 คน
บ้านสุขภาพ
บล็อกสุขภาพ เรื่องทั่วไป และ อธิบายด้วยภาพ... นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ วว.รังสีวิทยาทั่วไป, อบ.เวชศาสตร์ครอบครัว, M.P.A.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/health2you
วันพฤหัสบดี ที่ 20 ธันวาคม 2550
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 2695 , 15:56:58 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะได้ยินได้ฟังเรื่องคุณค่าของบรอคโคลี และพืชตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี ฯลฯ มาแล้วไม่มากก็น้อย วันนี้มีข่าวว่า บรอคโคลีและกะหล่ำดิบน่าจะดีกว่าสุกมาฝากครับคณะนักวิจัยจากสถาบันมะเร็งรอสเวลล์ พาร์ค เมืองบัฟฟาโล สหรัฐฯ ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างที่เป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ 275 คน เทียบกับกลุ่มตัวอย่างที่ไม่เป็นมะเร็ง 825 คน...ผลการศึกษาพบว่า คนที่กินบรอคโคลี หรือพืชตระกูลกะหล่ำดิบตั้งแต่วันละ 3 ส่วนบ....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 615 , 15:37:04 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นที่ทราบกันดีว่า สถานที่หนึ่งที่ไม่น่าเข้าไปนอนมากที่สุดคือ โรงพยาบาล เนื่องจากมีเสียงรบกวนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเสียงรถเข็น รถเอกซเรย์ เสียงเปิดปิดประตู เสียงคนไข้โอดครวญ ฯลฯ วันนี้มีการศึกษาพบว่า คนไข้โรงพยาบาลนอนมากก็จริง แต่เป็นการนอนที่มีคุณภาพต่ำท่านอาจารย์ดอกเตอร์แรนดาลล์ ไฟรส์ และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยเท็กซัส เซาธ์เวสเทิร์น สหรัฐฯ ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างคนไข้ใน ICU 16 คนที่ได้รับบาดเจ็บ หรือผ่าต....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1955 , 10:28:19 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะทราบกันดีว่า คนที่เป็นเบาหวานนานๆ นั้นจะเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนมากเป็นพิเศษที่ "3ต" ซึ่งครูบาอาจารย์ท่านกล่าวว่า ได้แก่ ตาเสื่อม ไตเสื่อม และตีนเสื่อม(หมายถึงเส้นประสาทที่ขาและเท้าเสื่อม ซึ่งอาจทำให้เกิดแผลเรื้อรัง หรือเสี่ยงต่อการถูกตัดนิ้วหรือเท้าได้) วันนี้มีข่าวดีคือ การไม่สูบบุหรี่ หรือเลิกบุหรี่มีส่วนช่วยป้องกันเบาหวานได้มากกว่าที่คิดครับท่านอาจารย์ดอกเตอร์คาโรล วิลลิ และคณะ แห่งมหาวิทย....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 530 , 09:13:30 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะมีประสบการณ์เห็นคนสูงอายุป้ำๆ เป๋อๆ เลอะๆ เลือนๆ มาแล้วไม่มากก็น้อย ผู้เขียนทดลองเรียนถามคนในโรงพยาบาลดูว่า อยากมีอายุยืนแบบนี้ไหม ผลคือ 100% ตอบว่า ขออายุสั้นหน่อยดีกว่า วันนี้มีข่าวดีว่า การออกแรง-ออกกำลังวันละ 30 นาทีช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมได้มาฝากครับท่านอาจารย์ดอกเตอร์จิโอวานนี ราวากลีอา และคณะ แห่งโรงพยาบาลมหาวทยาลัย เอส. ออร์โซลา-มาลปิกิ เมืองบาโลญยา อิตาลี ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่าง 7....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 ธันวาคม 2550
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 626 , 16:59:53 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะชื่นชอบ หรือชิงชังการกินเนื้อไม่มากก็น้อย วันนี้มีข่าวผลการศึกษาที่ว่า การกินเนื้อมากเกินเพิ่มเสี่ยงมะเร็งมาฝากครับการศึกษานี้พบว่า การกินเนื้อแดง (red meat) หรือเนื้อสำเร็จรูป (processed meat) มากเกิน เพิ่มความเสี่ยงมะเร็งหลายอย่าง รวมทั้งมะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งตับ และมะเร็งหลอดอาหาร...นอกจากนั้นสิ่งที่พิเศษสุดๆ สำหรับผู้ชายคือ ผู้ชายที่กินเนื้อดังกล่าวมากเกินจะเพิ่มความเสี่ยงมะเร....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 937 , 15:20:48 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะได้ยินได้ฟังเรื่องคุณค่าของอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน หรืออาหารยุโรปใต้ที่คนฝรั่งเศส กรีก และประเทศใกล้เคียงกินกันมาบ้างไม่มากก็น้อย วันนี้มีข่าวผลการศึกษาว่า อาหารแบบนี้ช่วยให้อายุยืนมากฝากครับอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนเป็นอาหารที่หนักไปทางปลาทะเล ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ขนมปังข้าวสาลีไม่ขัดสี(โฮลวีท) ฯลฯ ผลไม้ทั้งผล(ไม่ใช่น้ำผลไม้) ผัก นัทหรือถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ เฮเซลนัท ฯลฯ ...อาหารแบบเ....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 706 , 14:45:46 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นที่ทราบกันดีว่า การนอนให้พอมีส่วนช่วยป้องกันอุบัติเหตุ เช่น รถชนจากการหลับใน ฯลฯ วันนี้มีข่าวผลการศึกษาว่า นอนมากไปหรือน้อยไปอาจตายเร็วมาฝากครับท่านอาจารย์ดอกเตอร์เจน อี. เฟอร์รี และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน สหราชอาณาจักร(หมู่เกาะอังกฤษ)ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างผู้ใหญ่ 9,781 คน อายุ 35-55 ปี ติดตามไป 17 ปี...ผลการศึกษาพบว่า คนที่นอนน้อยกว่าวันละ 7-8 ชั่วโมงตายจากโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน เส้นเล....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 836 , 11:54:27 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะได้ยินได้ฟังเรื่องการตรวจเอกซเรย์เต้านม(แมมโมแกรม / mammogram) มาแล้วไม่มากก็น้อย วันนี้มีผลการศึกษาพบว่า เจ้าแมมโมฯ (ชื่อย่อ)นี่มีความแม่นยำน้อยกว่าที่คิดมาฝากครับท่านอาจารย์ไดอานา มิกลิโอเรททิ และคณะ แห่งกลุ่มศูนย์สุขภาพเพื่อการศึกษาวิจัยสุขภาพ (Group Health Center for Health Study) ซีแอทเทิล สหรัฐฯ ทำการศึกษาแมมโมฯ เพื่อการวินิจฉัยโรค หรือการตรวจในรายที่มีก้อนอยู่แล้ว หรือตรวจวินิจฉัย (d....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1801 , 10:38:01 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำนักข่าวรอยเตอร์และบล็อก "เฮลธี ไลฟ์สไตล์ บล็อกไซน์" มีคำแนะนำเพื่อเสริมสร้างความจำดีๆ 10 วิธี ผู้เขียนขอเพิ่มเคล็ดไม่ลับอีก 8 วิธี รวมเป็น 12 วิธีมาฝากพวกเราครับ...(1). เล่นเกมส์ เช่น หมากรุก ปริศนาอักษรไขว้ ฯลฯ หรือเกมส์อื่นๆ เช่น เกมส์คอมพิวเตอร์ ฯลฯ ทว่า... อย่าให้มากเกินจนลืมโลก(2). ฝึกจำตัวเลข เช่น ถ้าเห็นตัวเลขที่ไหนให้ฝึกจำ โดยเริ่มจากการจำตัวเลข 4 หลัก และเพิ่มจำนวนหลักไปเรื่อยๆ คนทั่วไปควร....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 525 , 09:29:22 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นที่ทราบกันดีว่า คนที่มีฐานะปานกลางขึ้นไปส่วนใหญ่มีสุขภาพดีกว่า และมีแนวโน้มจะมีอายุยืนกว่าคนยากจน วันนี้มีผลการสำรวจคนอเมริกาว่า ถ้าเลือกได้... ปีใหม่ (2008 / 2551) นี้จะเลือกฟิตกาย (fit body) ก่อนดี หรือว่าฟิตเงิน (fit finance) ก่อนดีมาฝากครับอเมริกาเพิ่งผ่านวิกฤตฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ และปัญหาการบริหารการเงินของธนาคารแห่งหนึ่งมาสดๆ ร้อนๆ ธนาคารคันทรีไวด์จึงทำการสำรวจว่า คนอเมริกาจะเลือกอะไรก่อน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 ธันวาคม 2550
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 583 , 14:15:38 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นที่ทราบกันดีว่า การดู TV มากเกินอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ วันนี้มีผลการศึกษาที่พบว่า เด็กที่อ้วน+ดู TV มากเกินเสี่ยงโรคความดันเลือดสูงเพิ่มขึ้นมาฝากครับท่านอาจารย์ดอกเตอร์เจฟเฟรย์ บี. ชวิมเมอร์ และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก สหรัฐฯ ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างเด็กอ้วนอายุ 4-17 ปี 546 คน ...กลุ่มตัวอย่างเป็นโรคความดันเลือดสูง 43% เด็กอ้วนที่เป็นโรคความดันเลือดสูงเกือบทั้งหมดดู TV วันละ 2 ชั่ว....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 903 , 09:54:43 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราคงจะได้ยินได้ฟังเรื่องประโยชน์ของการเดินเร็ว (brisk walking) หรือการเดินเร็วหน่อย วันนี้มีผลการศึกษาว่า การเดินเร็วทุกวันให้ผลดีกว่าการวิ่งสัปดาห์ละ 2-3 วันมาฝากครับท่านอาจารย์ดอกเตอร์วิลเลียม อี. แครนส์ ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจและคณะ แห่งศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยดุค เดอร์แฮม รัฐนอร์ธ แคโรไลนา สหรัฐฯ ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างวัยกลางคน 171 คนที่มีปัญหาน้ำหนักเกิน ติดตามไป 8 เดือน...คนอเมริกัน 1 ใน 4 มี....

อ่านต่อ


/4