• wullopp
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 5182
  • จำนวนผู้ชม : 6326799
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1543 คน
บ้านสุขภาพ
บล็อกสุขภาพ เรื่องทั่วไป และ อธิบายด้วยภาพ... นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ วว.รังสีวิทยาทั่วไป, อบ.เวชศาสตร์ครอบครัว, M.P.A.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/health2you
วันเสาร์ ที่ 28 มีนาคม 2552
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1330 , 21:54:00 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

...

เป็นที่ทราบกันดีว่า นักกีฬาดังๆ เช่น เฟลพส์ (แชมป์ว่ายน้ำโอลิมปิค 8 เหรียญทองปักกิ่ง) ฯลฯ ดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนทั้งก่อนฝึก และก่อนแข่ง...

กาเฟอีนเป็นสารออกฤทธิ์กระตุ้นที่ทางสำนักต่อต้านการโด๊พโลก (World anti-doping agency) ยังไม่ได้ห้ามใช้ในการแข่งขัน

...

ปี 1978 มีการค้นพบว่า กาเฟอีนซึ่งมีในกาแฟ ชา โกโก้ โอวัลติน ไมโล ชอคโกแล็ต และเครื่องดื่มบำรุงกำลังหลายยี่ห้อช่วยเพิ่มสมรรถภาพในการแข่งขันกีฬาหลายประเภท

กลไกที่เป็นไปได้คือ กาเฟอีนเพิ่มการใช้ไขมันเป็นแหล่งพลังงาน ทำให้ระดับแป้งไกลโคเจนในกล้ามเนื้อลดลงช้ากว่าเดิม ผลคือ เหนื่อยช้าลง ออกแรงได้มากขึ้นหรือนานขึ้น

...

ท่านอาจารย์ดอกเตอร์ทาร์โนโปลสกีและคณะพบว่า กาเฟอีนทำให้กระบวนการปล่อยแคลเซียมในเซลล์กล้ามเนื้อทำงานได้ดีขึ้น กระบวนการนี้ช่วยให้ใยกล้ามเนื้อหดตัวดีขึ้น

นอกจากนั้นกาเฟอีนยังทำให้ความรู้สึกเหนื่อยล้า (exhaustion) ลดลง

... 

การทดลองในห้องปฏิบัติการพบว่า กาเฟอีนทำให้สมรรถภาพเพิ่มขึ้นได้ 20-25% แต่ผลในทางปฏิบัติจริงๆ จะทำให้สมรรถภาพเพิ่มขึ้นได้ประมาณ 3-5%

เดิมนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า จำเป็นต้องใช้กาเฟอีนขนาด 5-6 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (มก./กก.) จึงจะได้ผลดี

...

สมมติว่า นายกอหรือนางขอหนัก 60 กิโลกรัม ใช้กาเฟอีน 5 มก./กก. = 300 มิลลิกรัม = กาแฟ (กาแฟ 1 ถ้วยมีกาเฟอีนประมาณ 100 มิลลิกรัม)

ท่านอาจารย์ลุยส์ เอ็ม. เบิร์คส์ และคณะ แห่งสถาบันวิจัยกีฬา แคนเบอร์รา ออสเตรเลีย พบว่า ขนาดที่ใช้ได้ผลเต็มที่คือ 1 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (มก./กก.)

...

สมมติว่า นายกอหรือนางขอหนัก 60 กิโลกรัม ใช้กาเฟอีน  1 มก./กก. = 60 มิลลิกรัม = ชา 1 ถ้วย (ชา 1 ถ้วยมีกาเฟอีนประมาณ 65 มิลลิกรัม)

คนไทยเราชอบพูดสำนวน "ทางสายกลาง (= in moderation) น่าจะดี" ปรากฏการณ์ทำนองนี้ก็พบในการโด๊พด้วยกาเฟอีนเช่นกัน

...

กาเฟอีนก็มี "diminishing returns" คำ 'diminish = ทำให้น้อยลง; returns = ผลตอบแทน; สำนวนนี้นิยมใช้ในทางเศรษฐศาสตร์

สำนวนนี้ใช้อธิบายว่า ความพึงพอใจจะเพิ่มขึ้นในช่วงแรก หลังจากพึงพอใจเต็มที่แล้ว ความพึงพอใจจะลดลง นั่นคือ อะไรที่มากไปน้อยไปมักจะไม่ดี

...

อาจารย์เทอร์รี กราแฮม และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยกูเอลฟ์ แคนาดาพบว่า ถ้านักกีฬาโด๊พกาเฟอีนถึงระดับ 9 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ประสิทธิภาพจะลดลง

สมมติว่า นายกอหรือนางขอหนัก 60 กิโลกรัม ใช้กาเฟอีน 9 มก./กก. = 540 มิลลิกรัม = กาแฟ 5.4 ถ้วย (กาแฟ 1 ถ้วยมีกาเฟอีนประมาณ 100 มิลลิกรัม) แบบนี้จะเล่นกีฬาได้แย่ลง

...

ดอกเตอร์ทาร์โนโปลสกีกล่าวว่า กาเฟอีน เช่น กาแฟ ฯลฯ ไม่ได้ทำให้นักกีฬาเกิดภาวะขาดน้ำเพิ่มขึ้น... นักกีฬาจะขาดน้ำหรือไม่ขึ้นอยู่กับการดื่มน้ำให้พอ ไม่ใช่กาแฟ (ฤทธิ์ขับปัสสาวะของกาแฟมีน้อยมาก)

ข้อควรระวังคือ คนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ หรือได้รับกาเฟอีนเป็นประจำ... การดื่มกาแฟอาจทำให้ชีพจรหรือความดันเลือดสูงขึ้นได้

...

วิธีลดผลข้างเคียงจากกาแฟคือ ให้ดื่มติดต่อกันนาน 3-4 วันขึ้นไป (ท่านที่มีความเสี่ยงต่อโรคสูง หรือมีโรคประจำตัว เช่น ความดันเลือดสูง เบาหวาน ฯลฯ ควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้)

ดอกเตอร์ทาร์โนโปลสกีไม่ได้เป็นนักวิจัยอย่างเดียว ท่านเป็นนักกีฬาไตรอาธอน (triathlete = นักกีฬาที่แข่งกีฬา 3 รายการในคราวเดียวได้แก่ วิ่ง ว่ายน้ำ จักรยาน) นักสกี และนักวิ่งเทรล (trail runner = นักวิ่งวิบากระยะไกล) กล่าวว่า "ผมก็ดื่มกาแฟก่อนแข่งเหมือนกัน"

...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ  

...  

ที่มา                                                        

  • ข้อมูลในบล็อกมีไว้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค > ท่านที่มีโรคประจำตัว หรือมีความเสี่ยงโรคสูง ควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้ 
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์ > ยินดีให้ท่านผู้อ่านนำไปเผยแพร่ได้ ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 27 มีนาคม 2552.เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น