• wullopp
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 5182
  • จำนวนผู้ชม : 6413433
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1543 คน
บ้านสุขภาพ
บล็อกสุขภาพ เรื่องทั่วไป และ อธิบายด้วยภาพ... นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ วว.รังสีวิทยาทั่วไป, อบ.เวชศาสตร์ครอบครัว, M.P.A.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/health2you
วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม 2552
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 568 , 21:02:11 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  

...

ภาพที่ 1: หอผู้ป่วย โรงพยาบาลแม็กซ์ นิวเดลี อินเดีย > [ Maxhealth ]

...

ภาพที่ 2: ห้องตรวจรักษาโรคหัวใจ โรงพยาบาลแม็กซ์ นิวเดลี อินเดีย > [ Maxhealthcare ]

โรงพยาบาลนี้มีเว็บไซต์ด้วย... ผู้เขียนทดลองสมัครรับจดหมายข่าวออนไลน์ฟรีดู ปรากฏว่า เพียงไม่กี่นาที (ไม่ถึง 10 นาที) ก็ได้รับคำตอบรับ แถมมีคำขอโทษมาด้วยที่ไม่ได้ตอบกลับภายใน 1 นาที และให้เบอร์โทรศัพท์สำหรับโทร.กลับไปนัดการรักษาเพิ่มเติมได้ทันที นับเป็นบริการที่ดีแบบสุดๆ ทีเดียว

...

คุณซานดรา กีอุสตินา ชาวอเมริกันอายุ 61 ปี... เธอไม่มีประกันสุขภาพ และเป็นโรคหัวใจห้องบนเต้นไม่เป็นจังหวะ (atrial fibrillation / AF) อุตส่าห์ออมเงินมาร่วม 3 ปี เพื่อใช้ในการรักษา

เธอไปถามโรงพยาบาลในสหรัฐฯ ว่า ค่ารักษาคิดเท่าไร ได้ความว่าเพียง $175,000 (6,125,000 บาท คิดที่ 35 บาทต่อดอลลาร์ฯ)

...

เธอลองค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตดู... พบว่า โรงพยาบาลนอกสหรัฐฯ หลายแห่งรักษาโรคนี้ได้ด้วยราคาที่ถูกกว่ากันแยะเลย

ติดต่อหาโรงพยาบาลอยู่ไม่ถึงเดือน... เธอก็บินจากลาส เวกาส เนวาดา สหรัฐฯ ไปรักษาที่โรงพยาบาลแม็กซ์ นิวเดลี อินเดีย ซึ่งรับประกันค่ารักษาเพียง $10,000 รวมทัวร์หลังรักษา (350,000 บาท คิดที่ 35 บาท/$) ถูกกว่าค่ารักษาในสหรัฐฯ 17.5 เท่า หรือ 1,750%

...

มีการประมาณการณ์ว่า คนสหรัฐฯ 6 ล้านคนหรือประมาณ 2% จะเดินทางออกไปผ่าตัดนอกประเทศด้วยทัวร์ด้วย (medical tourism) ในปีหน้า (2553) [ UScensus ]

เหตุผลสำคัญคือ ค่ารักษาพยาบาลนอกสหรัฐฯ เช่น อินเดีย ไทย สิงคโปร์ ฯลฯ ถูกกว่าสหรัฐฯ ประมาณ 10 เท่า แถมยังมีบริการดีๆ เช่น ผู้ให้คำปรึกษาส่วนบุคคล (conceirge) ที่พร้อมรับโทรศัพท์ 24 ชั่วโมง ฯลฯ

...

คุณกิอุสตินาเล่าว่า "ข่อนซี้อาช" ประจำตัวของท่านจะมาเยี่ยมท่านที่โรงพยาบาลทุกวัน ให้เบอร์โทรศัพท์ แถมยังจัดทัวร์แบบสบายๆ 2 วัน ซึ่งจะพาไปเที่ยวตลาด และสถานที่น่าเที่ยว เช่น วังที่พักของประธานาธิบดี และทัช มาฮาล

การรักษาโรคหัวใจแถมทัวร์และบริการดีๆ แบบนี้ดิฉันไม่เคยคิดว่า จะพบมาก่อนเลยตลอดชีวิต"

...

ทาง CNN ได้ไปทำข่าวที่โรงพยาบาลแม็กซ์พบว่า มีคนไข้จากทั่วโลกไปรักษาที่นั่น ทั้ง UK (สหราชอาณาจักร), ไนจีเรีย, จอร์แดน, อาฟกานิสถาน, สหรัฐฯ

คนไข้แต่ละกลุ่มไปที่นั่นด้วยเหตุผลต่างกัน... ชาวเอเชียใต้ เช่น ศรีลังกา บังคลาเทศ ปากีสถาน ฯลฯ และอาฟริกาไม่มีโรงพยาบาลดีๆ แบบนี้ที่บ้าน

...

คนไข้ยุโรปและแคนาดาบอกว่า เบื่อที่ต้องรอคิวการรักษาในประเทศนาน ซึ่งบางครั้งยาวนานเป็นปีๆ

คนไข้จากตะวันออกกลาง (อาหรับ) บอกว่า เทคโนโลยีที่อินเดียทันสมัยกว่าที่นั่นแถมหมอยังเก่งกว่าด้วย

...

คนไข้จากสหรัฐฯ มองหา "คุณค่าที่ดีที่สุด (best value)" นั่นคือ การรักษาที่ได้มาตรฐานด้วย และคุ้มค่าเงินด้วย แถมเที่ยวอีกนิดหน่อย

จุดเด่นของโรงพยาบาลเอกชนอินเดียคือ หมอผ่าตัดและทีมแพทย์ที่ผ่านการฝึกอบรมจากโลกตะวันตก (สหรัฐฯ หรือยุโรป) และเครื่องไม้เครื่องมือชั้นนำ

...

นักข่าว CNN (นำโดยท่านอาจารย์นายแพทย์สัญชัย หรือ "ซันเจ") ไปดูห้องผ่าตัดระบบประสาทพบว่า สภาพคล้ายกับห้องผ่าตัดในสหรัฐฯ แถมยังมีเครื่องสแกน MRI ที่ตรวจระหว่างการผ่าตัด (inter-operative MRI scanner) ซึ่งโรงพยาบาลในสหรัฐฯ มีเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น

ห้องโถงล็อบบี้ก็สุดหรู... พื้นปูหินอ่อน มีร้านกาแฟที่มีหนังสือให้อ่าน มีร้านแซนวิชชั้นใต้ดิน ห้องสูท (suites) ก็มี TV จอแบน เครื่องเล่น DVD มี "Wi-Fi" ให้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตพร้อม

...

ข้างๆ ห้องคนไข้มีห้องพักญาติ ชุดทำกาแฟสด เตียงโซฟา และชุดทำกับข้าวขนาดเล็กไว้พร้อม

ท่านอาจารย์นายแพทย์อาจาย่า จาห์ ศัลยแพทย์ระบบประสาทกล่าวว่า "ที่ทำได้ถึงระดับนี้ก็เพราะเราทำงานหนัก เพื่อตัดต้นทุนที่ไม่จำเป็นออกไป ถ้าโรงพยาบาลในสหรัฐซื้ออะไรที่ราคา $10,000 (ประมาณ 350,000 บาท)

...

เราจะเริ่มมองหาทางเลือกอื่นที่ใช้การได้ดีพอๆ กันแต่คุ้มทุน หรือถูกกว่า เราระมัดระวังเรื่องราคา (cost conscious) และคิดหมดว่า แม้แต่ของสัก 100 รูปี (ประมาณ 80 บาท) ก็ต้องคิดแล้วคิดอีก (ว่าคุ้ม) เงินเดือนหมอสหรัฐฯ ก็แพงกว่าอินเดีย 5 เท่า"

คุณกิอุสตินากล่าวว่า "หลายสัปดาห์หลังจากไปรักษาที่อินเดีย... มีเรื่องหนึ่งที่เธอรู้สึก "เสียใจ" นั่นคือ ถ้ารู้ว่า มันถูกและดีแบบนี้... ฉันน่าจะไปรักษาที่นั่นมานานแล้ว"

...

ขอแนะนำ                                   

  • 'Hot destinations for medical tourism' = ประเทศ (destination = ที่หมาย) ที่คนอเมริกันนิยมไปรักษาพยาบาล) > [ Click ]

...

ที่มา >                                             

  • Thank CNN > Danielle Dellorto. Lower costs lure U.S. patients abroad for treatment > [ Click ] > March 27, 2009. 
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้ท่านนำไปเผยแพร่ความรู้ได้โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า >  > 29 มีนาคม 2552.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น