• wullopp
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 5182
  • จำนวนผู้ชม : 6417721
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1543 คน
บ้านสุขภาพ
บล็อกสุขภาพ เรื่องทั่วไป และ อธิบายด้วยภาพ... นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ วว.รังสีวิทยาทั่วไป, อบ.เวชศาสตร์ครอบครัว, M.P.A.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/health2you
วันอังคาร ที่ 28 เมษายน 2552
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 624 , 22:40:42 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ...   ภาพที่ 1: ภาพประกอบจากฟลิคร์ > Thank picture from [ flickr ] by [ Eneas ]. ... ภาพที่ 2: ระดับการเตือนภัยโรคระบาดไข้หวัดใหญ่ขององค์การอนามัยโลก (WHO) .................................................................................................... เป็นที่ทราบกันดีว่า ตอนนี้องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศระดับเตือนภัยไข้หวัดใหญ่เม็กซิโก หรือไข้หวัดหมู (swine flu) ที่ระดับ 4 ทีนี้ระดับไหน (p....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 3230 , 20:16:47 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ...   ภาพที่ 1: 'Starwar storm trooper' helmet = หมวกกองทัพพายุสตาร์วอร์ (Starwar =ชื่อหนังสงครามดวงดาว สตาร์วอร์; storm = พายุ; troop = กองทัพ หน่วยรบ; trooper = นักรบ ทหาร; helmet = หมวก) > [ MailOnline ] ...   ภาพที่ 2: หมวกดับเพลิงรุ่นใหม่ พลาสติกด้านนอกทนความร้อน 1,000C (องศาเซลเซียส); โฟมด้านในลดแรงกระแทก เช่น ระเบิด ฯลฯ; ไฟฉายทน 300C; มีช่องต่อท่ออากาศ (ใช้ถังเสริมอากาศหายใจได้); แผ่นปิดด้าน....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 652 , 20:06:37 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ... อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการนำเสนอแห่ง BBC สรุปสถานการณ์หวัดหมู (swine flu) แบบมืออาชีพ ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟัง และขออนุญาตแนะนำ (recommend) ต้นฉบับจาก BBC ในฐานะครูบาอาจารย์ด้านการนำเสนอ โปรดสังเกตว่า การนำเสนอแบบแผนที่แสดงลำดับเวลา (serial maps) นี้มีใช้มากในสารานุกรมวิกิพีเดีย ทำให้เข้าใจภาพรวมได้เร็วมากๆ [ We recommend BBC. = เราขอแนะนำ BBC ] ...  > [ BBC ] ภาพที่ 1: 18 เมษายน 2552 > เม็ก....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1004 , 19:57:53 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ... ภาพที่ 1: แผนที่รวันดา (Rwanda) ค่อนไปทางใต้ของทวีปอาฟริกา... เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกทะเล (land-locked country) > [ Wikipedia ]  ... ภาพที่ 2: ภาพตลาดในรวันดา... มีความเป็นไปได้ว่า คนที่นั่นจะชอบกินกล้วยคล้ายๆ กับชาวพม่า กล้วยเป็น 1 ในผลไม้ที่ช่วยให้คนเราแข็งแรง-อายุยืน เนื่องจากมีเส้นใย (ไฟเบอร์) ชนิดละลายน้ำสูง มีธาตุโพแทสเซียมที่ป้องกันโรคความดันเลือดสูง > [ flickr ] by [ jon gos ] ... ภ....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 628 , 19:51:05 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ...  เว็บไซต์นิตยสาร "Health (= สุขภาพ)" ตีพิมพ์เรื่องวิธีป้องกันโรคหวัดหมู (= swine flu จากเม็กซิโก) +หวัดไม่หมู (= หวัด ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ชนิดอื่นๆ) ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ ...   (1). ไม่จับมือ (shake hands) อ.นพ.มาร์ค เมนเกล มหาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์ สหรัฐฯ แนะนำว่า ให้ล้างมือด้วยสบู่ หรือถูมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หลังจับมือทักทายกัน (2). นอนให้พอ... การนอนให้พอ และนอนไม่ดึก ช่วยให้ภูมิต้านทานโ....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 828 , 19:45:11 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ... ภาพที่ 1: ชาวเม็กซิโกเป็นคนรักสนุก มากไปด้วยอารมณ์ขัน > Picture from [ flickr ] by [ sarihuella ]  ...   ภาพที่ 2: ภาพคำแนะนำไม่ให้ถุยน้ำลายลงบนพื้นตอนไข้หวัดนกระบาด > Picture from [ flickr ] by [ LuxTonnerre ] ...   ภาพที่ 3: ภาพคำแนะนำให้ล้างมือด้วยสบู่ + สวมหน้ากากตอนไข้หวัดนกระบาด > Picture from [ flickr ] by [ Augapfel ] .......................................................................

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 เมษายน 2552
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 741 , 19:28:31 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ... ไม่ว่าโลกจะมองเม็กซิโกอย่างไร... บ้านนี้เมืองนี้ก็มีดีในด้านความเป็นอยู่แบบสบายๆ สไตล์เรา เร็วๆ นี้มีการสำรวจพบว่า คนเม็กซิโกมองตัวเองว่า มีความสุขทั้งๆ ที่ส่วนใหญ่ยากจน และมองโลกในแง่ดี เว็บไซต์ 'MailOnline' ของอังกฤษ (UK) ตีพิมพ์วิธีสู้ภัยไข้หวัดหมูแบบสบายๆ สไตล์เม็กซิโก ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ ... > [ MailOnline ] ภาพที่ 1: ตอนนี้ประเทศไหนเสี่ยงบ้าง... คำตอบอยู่ในแผนที่โลก แต้มด้วยแ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 เมษายน 2552
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1954 , 10:36:55 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ...   ภาพที่ 1: แผนที่โลก (ล้อมกรอบเล็ก) และแผนที่ภูฏาน (แถบสีแดง) > [ Wikipedia ]  ภูฏานมีแนวพรมแดนทิศเหนือติดกับธิเบต (ปัจจุบันเป็นเขตปกครองของจีน) ทิศใต้และตะวันตกติดกับอินเดีย ไม่มีพรมแดนติดกับเนปาล แต่ไปมาหาสู่กันได้โดยการเดินทางผ่านชายขอบภูเขาหิมาลัยไปคล้ายๆ กับชาวเขาที่เดินทางข้ามประเทศได้แบบสบายๆ ... มีความเป็นไปได้ที่ชาวภูฏานจะสืบเชื้อสายมาจากคนกลุ่มพม่า-ธิเบต (โดยการเดินทางข้าม....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 779 , 10:33:34 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ...   ภาพที่ 1: แผนที่เม็กซิโก... เม็กซิโกอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ พรมแดนทิศเหนือติดสหรัฐฯ พรมแดนด้านใต้ติดกัวเตมาลาและเบลิซ ประชากร 111.2 ล้านคนในปี 2552 (95% คริสเตียน; 89% นิกายโรมันแคธอลิค) > [ Wikipedia ] , [ CIA ]  ...   > [ flickr ] ภาพที่ 2: พรมแดนสหรัฐฯ(ซ้าย)-เม็กซิโก(ขวา) > มีการสร้างกำแพงกั้น สหรัฐฯ มีแรงงานต่างด้าวจากเม็กซิโก-อเมริกากลาง และผู้อพยพ (เรียกว่า 'hispanic') ทำให้สหรัฐฯ เป็นปร....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1404 , 10:29:46 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ... การศึกษาเร็วๆ นี้พบว่า สูตรลดความอ้วนที่ได้ผลดีมากๆ มี 2 สูตรได้แก่ สูตรแอทคินส์ (Atkins-style diets) และสูตรอาหารไขมันต่ำ-น้ำตาลต่ำ-เส้นใย(ไฟเบอร์)สูง สูตรแอทคินส์เน้นการลดคาร์บ หรือคาร์โบไฮเดรต (แป้ง-น้ำตาล) แบบสุดๆ แทบจะไม่กินแป้ง ข้าว มัน ถั่วเลย เน้นโปรตีน (เนื้อ ไข่ เนยแข็ง) เป็นหลัก ... อ.ดร.ไมเคิล มิลเลอร์ และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ สหรัฐฯ ทำการศึกษาสูตรอาหารแบบแอทคินส์ (Atkins), เ....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 677 , 10:28:31 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ... สมาคมการทำสวนแห่งชาติสหรัฐฯ (National Gardening Association / NGA) รายงานว่า คนสหรัฐฯ หันมาปลูกพืชผักสวนครัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ... ปีนี้ (2552) คนสหรัฐฯ หันมาทำปลูกพืชผักสวนครัว 43 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว (36 ล้านคน) 19% คิดเป็น 20.65% จากประชากร 302.28 ล้านคน [ UScensus ] ... นั่นคือ คนอเมริกัน 5 คน... หันมา "ทำสวน" ประมาณ 1 คน 1 ใน 3 ของผู้ที่ตอบแบบสอบถามจาก NGA กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีทองของกา....

อ่านต่อ

Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 947 , 10:27:32 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ... อ.ดร.ชีรีน เอส.เอเซอร์ และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยโอไฮโอ สเทท สหรัฐฯ ทำการศึกษาตัวอย่างฟัน 50 ซี่ สุ่มแบ่งทดลองใช้ครีมทำฟันขาวชนิดต่างๆ ผลการศึกษาพบว่า ครีมและยาสีฟันชนิดทำให้ฟันขาว (bleaching) ทำให้เคลือบฟันชั้นนอกบาง หรือสึกลงได้เล็กน้อย ... ขนาดของการสึกกร่อนอยู่ในระดับนาโนเมตร = 1 ในล้านมิลลิเมตร นอกจากนั้นครีมทำฟันขาวยังทำให้ความยืดหยุ่น (elasticity) ของฟันตกลงไป ทำให้เคลือบฟันแตกหรือเปราะง่าย ....

อ่านต่อ


/8