• wullopp
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 5182
  • จำนวนผู้ชม : 6378682
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1543 คน
บ้านสุขภาพ
บล็อกสุขภาพ เรื่องทั่วไป และ อธิบายด้วยภาพ... นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ วว.รังสีวิทยาทั่วไป, อบ.เวชศาสตร์ครอบครัว, M.P.A.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/health2you
วันพฤหัสบดี ที่ 12 พฤศจิกายน 2552
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1453 , 21:37:20 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนที่ลดความอ้วนด้วยการควบคุมอาหารแบบคาร์โบไฮเดรต (แป้ง-น้ำตาล) ต่ำลดน้ำหนักได้ แต่ถ้าควบคุมอาหารแบบไขมันต่ำแทน จะทำให้มีความสุขมากขึ้น [ CNN ]

อาหารลดความอ้วนแบบแอทคินส์ (Atkins) และเซาต์บีช (South Beach) แนะนำให้กินอาหารคาร์บ (แป้ง-น้ำตาล) ต่ำสุดๆ ซึ่งจะทำให้ตับสลายไขมัน เกิดเป็นกรดไขมัน และสารประกอบกลุ่มคีโทน (ketone)

...

อาจารย์แกรนท์ ดี. บริงค์เวิร์ต ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างคนออสเตรเลียที่อ้วน หรือมีน้ำหนักเกิน 106 คน สุ่มให้กินอาหารคาร์บ (แป้ง-น้ำตาล) ต่ำ, หรือไขมันต่ำ

8 สัปดาห์ต่อมาพบว่า ทั้งสองกลุ่มมีความสุขมากกว่าตอนยังไม่ได้ลดความอ้วน ทว่า... กลุ่มที่กินอาหารคาร์บต่ำใช้ยาต้านซึมเศร้ามากกว่า (24% เทียบกับ 12%)

...

เมื่อติดตามไป 1 ปีพบว่า กลุ่มที่ควบคุมด้วยอาหารไขมันต่ำมีอารมณ์ดีต่อเนื่องมากกว่า ขณะที่กลุ่มกินอาหารคาร์บ (แป้ง-น้ำตาล) ต่ำมีอารมณ์แย่ลง ทว่า... ก็ยังดีกว่าตอนก่อนลดความอ้วน

กลไกที่เป็นไปได้ คือ ไขมันเป็นอาหารกลุ่มที่ให้กำลังงานสูงกว่าอาหารกลุ่มอื่นๆ คือ ไขมัน = 9, โปรตีน-คาร์บ = 4, แอลกอฮอล์ = 7 (หน่วยแคลอรีต่อกรัม)

...

ถ้าปริมาณอาหารเท่าๆ กัน, ไขมันจะให้กำลังงานมากประมาณ 2 เท่า (2.25 เท่า) ของคาร์บ (แป้ง-น้ำตาล) การลดแคลอรีเท่าๆ กันด้วยการลดไขมันจะทำให้ปริมาณอาหารลดลงประมาณครึ่งหนึ่งของการลดคาร์บ (แป้ง-น้ำตาล)

ตัวอย่างเช่น ถ้าจะลดแคลอรีลง 9 แคลอรี... ปริมาณไขมันจะลดลง 1 กรัม แต่ถ้าลดเป็นคาร์บ (แป้ง-น้ำตาล) ปริมาณอาหารคาร์บจะลดลง 2.25 กรัม มากกว่ากันประมาณ 2 เท่า

...

การลดความอ้วนด้วยสูตรไขมันต่ำทำให้ปริมาณอาหารลดลงน้อย ขณะที่อาหารสูตรคาร์บ (แป้ง-น้ำตาล) ต่ำทำให้ปริมาณอาหารลดลงมาก

ทางเลือกหนึ่งในการลดความอ้วนให้มีความสุข คือ ลดไขมันกับคาร์บ (แป้ง-น้ำตาล) ไปพร้อมๆ กัน โดยลดคาร์บ (แป้ง-น้ำตาล) ลงประมาณ 1/3 เช่น เคยกินข้าวเท่าไร ให้แบ่งข้าวเป็น 3 ส่วน และลดข้าวลง 1/3 (นำออกไป) ฯลฯ พร้อมกับกินอาหารไขมันต่ำ เช่น ไม่กินอาหารทอด และลดอาหารผัดลง ฯลฯ และออกแรง-ออกกำลังร่วมด้วย

...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เรา                                

ต้นฉบับเรื่องนี้คือ 'Study: Dieters happier on low-fat, not low-carb, plans' = "การศึกษา (ผลการวิจัยพบ): คนที่ลดความอ้วน (diet = ลดความอ้วน ควบคุมอาหาร-ออกกำลัง; dieter = คนที่ลดความอ้วน) มีความสุขกับแบบไขมันต่ำ, ไม่ใช่แบบคาร์บ (แป้ง-น้ำตาล) ต่ำ" 

 

คลิกลิ้งค์ > คลิกลำโพง-ธงชาติ > ฟัง-ออกเสียงตามเจ้าของภาษา 3 รอบ เพื่อให้จำศัพท์ได้ถูกต้องและเร็ว

...

ย้ำเสียงหนัก (accent) ที่พยางค์แต้มสี กรณีมีตำแหน่งย้ำเสียง 2 ตำแหน่ง, ตำแหน่งที่ย้ำเสียงหนักกว่า คือ พยางค์ที่ใช้ตัวอักษรตัวหนา

@@ [ diet ] > [ ได๊ - เอ็ท - t ]> http://www.thefreedictionary.com/diet > noun, verb = (ควบคุม) อาหารเพื่อลดน้ำหนัก 

@@ [ dieter ] > [ ดี๊ท - เถ่อ ]> http://www.thefreedictionary.com/dieter > noun = คนที่ควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก 

...

 ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ] 

ที่มา                                                         

  • Thank CNN > Study: Dieters happier on low-fat, not low-carb, plansNovember 10, 2009. / Source > Archives of Internal Medicine. 
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 11 พฤศจิกายน 2552.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wullopp วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณครับ... แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันดีเหมือนกันนา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ท่านปรัตยา สนใจแล้วใช่ไหมละครับ

อาจารย์wullop โปรดแนะนำท่านปรัตยา มาก ๆ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 12/11/2009 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ผัดผักนี่... อาจารย์ฝรั่งแนะนำให้ใช้กระทะเทฟลอน แล้วพ่นสเปรย์น้ำมันลงไป (ลองดู...)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปรัตยา วันที่ : 12/11/2009 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

ต้องลอง ต้องลอง ต้องลองงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง

อ๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกมันลดยากตรงที่ควบคุมลำบากครับ เช่นผัดผักเนี่ย มันก็ต้องมีน้ำมัน หมูปิ้งมันก็ติดมันอีก (ขนาดเว้น ๆ ไว้แล้วนะครับ มันก็ยังมีหลุดรอดลงท้องไปได้อยู่ดี) เคยชิมผัดผักแบบไม่ใส่น้ำมันมันก็ไม่อร่อย เฮ่อ ....


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน