• wullopp
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 5182
  • จำนวนผู้ชม : 6383142
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1543 คน
บ้านสุขภาพ
บล็อกสุขภาพ เรื่องทั่วไป และ อธิบายด้วยภาพ... นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ วว.รังสีวิทยาทั่วไป, อบ.เวชศาสตร์ครอบครัว, M.P.A.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/health2you
วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2555
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 1214 , 11:35:22 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


.

.
กราฟ: แสดงมหา อำนาจด้านการปล่อยแก๊สเรือนกระจก (คาร์บอนไดออกไซด์) ช่วงปี 1990-2025/2533-2568 > จีน (สีแดง) จะแซงสหรัฐฯ (สีน้ำเงิน), อินเดียแซงญี่ปุ่น (สีเขียวมีขีดแนวดิ่งขวาง) ไปแล้ว และจะแซงรัสเซีย (สีเขียว) [ wiki ]
.
อัตราการปล่อยแก๊สเรือนกระจกเป็น 1 ในตัวชี้วัดว่า ประเทศใดใช้พลังงานมากหรือน้อย ยิ่งใช้มาก-ยิ่งปล่อยแก๊สนี้ออกมามาก
.

.
สำนักข่าว Telegraph ตีพิมพ์เรื่อง Air pollution 'ages the brain' a study suggests
= "(การศึกษา)พบมลภาวะทางอากาศทำให้สมองแก่ (เสื่อม) เร็ว", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ
.
อ.เจนนิเฟอร์ อายล์ชายร์ นักศึกษาปริญญาเอก จากมหาวิทยาลัยเซาเติร์น แคลิฟอร์เนีย ทำการศึกษาข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างอายุเกิน 50 ปี 14,793 คน โดยนำมาเปรียบเทียบกับแผนที่ทางอากาศที่แสดงระดับมลภาวะทางอากาศ
.
ผลการศึกษา พบว่า มลภาวะในรูปฝุ่นละอองขนาดจิ๋ว (fine particle air pollution) หรือที่เราเห็นเป็น "ควัน-อากาศมัว-ทัศนวิสัยตกลง (มองเห็นได้ไม่ไกลเท่าเดิม)" ทำให้ระดับเชาว์ปัญญา ความสามารถในการ และการตัดสินใจ (cognitive scores) ตกต่ำลง
.
ปกติสมองคนเราจะคิด-ตัดสินใจได้แย่ลง 0.1 หน่วย/ปี
.

.
ฝุ่นในอากาศมากขึ้นทุกๆ 10 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (ช่วง 4.1-20.7 ไมโครกรัม/ลบ.ม.) > ทำให้สมองทำงานได้แย่ลง 0.33 หน่วย = เทียบเท่าสมองแก่ไป 3 ปี
.
ประเทศไทยมีปัญหาฝุ่นละอองในอากาศขนาดจิ๋ว (PM10 = ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอนกี่หน่วย/ลบ.ม.) สูงมากในภาคเหนือตอนบน และจังหวัดชายแดนภาคเหนือตอนล่าง เช่น ตาก ฯลฯ
.
สหรัฐฯ และยุโรป (EU) ถือว่า ถ้า PM10 สูงเกิน 50 ไมโครกรัม (มคก.)/ลบ.ม. = มีมลภาวะร้ายแรง
.
ไทยกำหนดระดับมลภาวะขั้น "ปลอดภัย (safe level)" สำหรับ PM10 ไว้ที่ 120 มคก./ลบ.ม.
.

.
ทว่า... ช่วง 2 สัปดาห์หลังของเดือนกุมภาพันธ์ทุกปี จะมี PM10 ในภาคเหนือตอนบนสูงเกินระดับนี้ทุกปี
.
วันที่ 14 มีนาคม 2550 ระดับ PM10 ที่เชียงใหม่ = 303.9 มคก./ลบ.ม. [ earthoria ]
.
สำนักข่าว UPI รายงาน (อ้างแหล่งข่าวจาก The Guardian) เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2555 ว่า การเผาไร่-นา ('slash-and-burn' = เก็บเกี่ยว ตัดตอ แผ้วถาง ตีแล้วเผา), เผาป่า ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ทำให้มลภาวะในไทยแย่ลงทุกปี [ UPI ]
.
ปีนี้ปริมาณฝุ่น PM10 ที่เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอนสุงขึ้นถึงระดับ 431.6 มคก./ลบ.ม. สูงกว่าขีดอันตรายของสหรัฐฯ-ยุโรปที่ 50 มคก./ลบ.ม. เกิน 8 เท่า
.

.
อ.มาร์ค ออด จากเว็บไซต์นำเที่ยว All Points East กล่าวแบบเหน็บแนมไว้ว่า ทางเว็บไซต์ได้ออกประกาศเตือนนักท่องเที่ยว ไม่ให้เที่ยวทางเหนือของไทยในช่วงเวลาดังกล่าว (กพ.-เมย.)
.
ท่านกล่าวว่า อย่าไปหวังอะไรมากกับประเทศที่นักการเมืองให้สัมภาษณ์ว่า ไข้เลือดออก (dengue fever) ระบาดจากการที่ผู้หญิงนุ่งกระโปรงสั้น!
.
ต้นตอของโรคระบาดหลักๆ คือ แหล่งเพาะพันธุ์ยุง หรือน้ำท่วมขัง... ยิ่งมาก ยิ่งทำให้ไข้เลือดออกระบาดได้มาก
.
ภาคเหนือมีปัญหาเผาขยะ-ใบไม้ และเผาไร่นา-เผาป่า สอดคล้องกับสถิติมะเร็งประเทศไทย ซึ่งพบสูงสุดที่เชียงใหม่-ลำปาง
.

.
กลุ่มประเทศอาเซียน มีปัญหามลภาวะทางอากาศจากฝุ่นละออง PM10 สูงมาก 2 แห่ง คือ ในอินโดนีเซียจากการเผาป่า เพื่อปลูกไร่, และในไทย จากการเผาไร่นา-เผาป่า-เผาขยะ ใบไม้
.
บางที, เราอาจจะได้แพะ (scapegoat) ที่ทำให้เด็กไทยไอคิวต่ำเพิ่ม... จากเดิมโทษภาวะขาดไอโอดีน ขาดธาตุเหล็กในครรภ์-เด็กเล็ก, โทษระบบการศึกษา, ไปสู่มลภาวะฝุ่นละออง PM10 ในอากาศ
.
ถ้าท่านใช้รถที่มีควัน โดยเฉพาะรถกระบะ, เรียนเสนอให้รีบซ่อมรถ เพื่อป้องกันสมองเสื่อม
.
และอย่าจอดรถอยู่กับที่นาน ไม่ว่าจะเป็นตอนอุ่นเครื่องหรือจอดรถ เพราะรถที่จอดอยู่กับที่จะปล่อยควัน PM10 ออกมามากกว่ารถที่วิ่ง
.
.
วิศวกรโตโยต้าแนะนำไว้ตั้งแต่หลายสิบปีก่อนแล้วว่า ไม่จำเป็นต้องอุ่นเครื่องนาน
.
อุ่นเครื่อง 10-15 วินาที หรือพอเครื่องรถนิ่ง ไม่สั่นแล้ว ขับออกไปช้าๆ ไม่เร่งเครื่องแรงใน 1-2 กิโลเมตรแรก จะช่วยลดการเกิดมลภาวะ และประหยัดน้ำมันได้มาก (รถที่ขับไปช้าๆ ปล่อยควัน PM10 น้อยกว่ารถที่จอดอยู่กับที่)
.
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ


> [ Twitter ]

  • Thank > http://www.telegraph.co.uk/health/healthnews/9682771/Air-pollution-ages-the-brain-a-study-suggests.html
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 18 พฤศจิกายน 55. ยินดีให้ท่านนำบทความไปใช้ได้ โดยอ้างที่มา และไม่จำเป็นต้องขออนุญาต... ขอบคุณครับ > CC: BY-NC-ND.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค; ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูง จำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน