• wullopp
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 5182
  • จำนวนผู้ชม : 6416820
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1543 คน
บ้านสุขภาพ
บล็อกสุขภาพ เรื่องทั่วไป และ อธิบายด้วยภาพ... นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ วว.รังสีวิทยาทั่วไป, อบ.เวชศาสตร์ครอบครัว, M.P.A.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/health2you
วันพฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by wullopp , ผู้อ่าน : 4083 , 05:53:01 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


.
MoneyShow ตีพิมพ์บทความของ อ.เจบ แฮนด์เวอเกอร์ เรื่อง 'China rally should boost these miners'
= "(เศรษฐกิจ)จีนมาแรงทำแร่หายากแพงขึ้น", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ
.

ภาพที่ 1: แหล่งแร่ธาตุหายาก (rare earth) มาจากเหมือง 3 ยุคได้แก่ ยุคที่ 1 จากหลายประเทศในโลก, ยุคที่ 2 มาจากเขตภูเขาในแคลิฟอร์เนีย ทางตะวันตกของสหรัฐฯ, ยุคที่ 3 มาจากจีน โดยเฉพาะเขตมองโกเลียในที่จีนยึดครอง
 
สมัยก่อนสหภาพโซเวียตเป็นลูกพี่ของมองโกเลียนอก ทำให้จีนยึดมองโกเลียนอกไม่ได้ ปัจจุบันเป็นประเทศมองโกเลีย
.
แร่หายาก 45% ของโลกมาจากเมืองบายัน-โอโบ (Bayan Obo; บายัน = "รวย" ในภาษามองโกเลีย) ในเขตมองโกเลียในของจีน ใกล้มองโกเลียนอก แหล่งแร่กระจายในแนวตะวันออก-ตะวันตก ทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะพบแหล่งแร่ใหม่ในประเทศมองโกเลีย [ wiki ]
.
จีนประกาศลดการส่งออกจากเดิมส่งออกไปญี่ปุ่น 60%, ขึ้นราคาแร่หายาก และกักตุนแร่หายากในปี 2555 เพื่อกดดันญี่ปุ่น-โลกตะวันตก
.

.
จีนเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ (มากกว่า 95%) ส่วนใหญ่ขุดจากเขตมองโกเลียใน, ญี่ปุ่นเป็นผู้แปรรูปแร่ (มากกว่า 50% ของทั้งโลก) และนำไปใช้ทำอุปกรณ์อีเล็คโทรนิคส์รายใหญ่ของโลก [ wiki ]
.
ปัญหาใหญ่ของการทำเหมือง-แปรรูปแร่หายาก คือ เสี่ยงต่อการเกิดมลภาวะสูงจากพิษโลหะหนัก และสารกัมมันตรังสี (แร่หายากส่วนหนึ่งเป็นสารกัมมันตรังสี) ทำให้การสำรวจหาแร่ ขุดแร่ และการหาที่ตั้งโรงงานแปรรูปทำได้ยากมาก
.
ปี 2012/2555 ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย 2 แห่งในญี่ปุ่นค้นพบแหล่งแร่หายากขนาดประาณ 6.8 ล้านตันในทะเล ใกล้เกาะปะการังมินามิ-โทริ-ชิมะ ซึ่งมีแร่หายากมากพอที่จะให้ญี่ปุ่นใช้ไปได้นานกว่า 200 ปี ซึ่งยังต้องรอการสำรวจ-วิจัยเพิ่มเติม เพื่อยืนยันว่า นำไปใช้ได้จริง [ wiki ][ wiki ]
.
ซีกโลกตะวันตกก็มีความพยายามที่จะรื้อฟื้นเหมืองแร่หายากใหม่ โดยเฉพาะในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ และลงทุนขุดหาแร่ในมองโกเลียเช่นกัน
.

.

ภาพที่ 2: แร่หายากแต้มสีน้ำเงิน (blue) เช่น Gd (กาโดลีเนียม), แร่ราคาแพง (precious metals; precious = price = ราคา ของแพง) แต้มสีม่วง เช่น Au (ทองคำ), แร่ที่พบทั่วไป ใช้ในอุตสาหกรรมแต้มสีแดง เช่น Cu (ทองแดง)
.
แร่หายากเป็นกลุ่มโลหะที่ค่อนข้างหนัก (น้ำหนักอะตอม, Z สูงตามเส้นกราฟแนวนอน) และพบน้อยตามเส้นกราฟแนวดิ่ง (อยู่ในระดับ 1/ล้านล้าน-1/พันล้าน เมื่อเทียบกับออกซิเจน)
.
แร่หายากใช้ในการทำอุปกรณ์อีเล็คโทรนิคส์สมัยใหม่ได้แก่ แทบเล็ต เช่น ไอพอด ฯลฯ, กังหันลม, แบตเตอรีรถไฮบริด, ใยแก้วนำแสง (fibre optic), หลอดตะเกียบประหยัดไฟ, แม่เหล็กแรงสูง เช่น ที่ใช้ในหูฟัง เครื่องตรวจสแกน MRI ฯลฯ และการผลิตอาวุธไฮเทค เช่น ขีปนาวุธนำวิถี ฯลฯ
.
เครื่องบินโบอิ้งรุ่นใหม่ใช้แบตเตอรีที่ทำจากแร่หายาก เร็วๆ นี้เกิดติดไฟแล้วดับยากมาก ใช้เวลาดับนานหลายสิบนาที ไม่ดับง่ายเหมือนเชื้อเพลิงทั่วไป

เศรษฐกิจจีนที่กลับมาโตเร็วมาก ทำให้ความเสี่ยงที่เศรษฐกิจจีนจะเกิดฟองสบู่ลดลง ความต้องการแร่หายากในอุตสาหกรรมไฮเทค และยูเรเนียม ซึ่งใช้เป็นเชื้อเพลิงเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ เช่น โรงไฟฟ้า เพิ่มขึ้นมาก
.
แหล่งยูเรเนียมในอาฟริกา และตะวันออกกลางกำลังถูกกลุ่มอัล-ไคดาคุกคาม เช่น ที่ฝรั่งเศสลงทุนเข้าไปร่วมรบกับทหารมาลีเร็วๆ นี้ เพื่อรักษาแหล่งน้ำมัน-แก๊สในแอลจีเรีย และแหล่งยูเรเนียมในมาลี-ไนเจอร์ ฯลฯ [ globalresearch ]; [ wiki ]
.
ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่า ปีนี้จะเป็นปีที่แร่หายาก (rare earth) และยูเรเนียมแพงขึ้นมาก
.
เศษแร่ดีบุกในมาเลเซีย-ไทยมีแร่ธาตุหายาก (xenotime) เป็นแหล่งแร่อิตเตรียม (Yttrium) ใช้ในการทำหลอดตะเกียบประหยัดพลังงาน และตัวนำไฟฟ้ายิ่งยวด (superconductor) ที่ใช้ทำแม่เหล็กไฟฟ้าแรงสูง [ วิกิพีเดียภาษาไทย ]
.
กรณีพิพาทเกาะเซนกากุ-เตียวหยู ระหว่างญี่ปุ่น-จีน อาจทำให้จีนลดการส่งออกแร่หายาก เพื่อกดดันญี่ปุ่นหนักขึ้น จะทำให้แร่หายากแพงขึ้นมากทีเดียว
.
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
 

 > [ Twitter ]

  • Thank > http://www.moneyshow.com/investing/article/1/tptp020713-30521/China-Rally-Should-Boost-These-Miners/?scode=015363#
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 7 กุมภาพันธ์ 56. ยินดีให้ท่านนำบทความไปใช้ได้ โดยอ้างที่มา และไม่จำเป็นต้องขออนุญาต... ขอบคุณครับ > CC: BY-NC-ND.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค; ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูง จำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
 
 
 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน