• kratenUan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-09-11
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 383298
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
hiddendrawer
วาดเส้นระบายสีและนานาสาระรายทาง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/hiddendrawer
วันอังคาร ที่ 7 สิงหาคม 2561
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 1869 , 11:10:29 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

          วันนี้ได้ฤกษ์ มาชวนเพื่อนๆ ตกแต่งปกสมุดบันทึก/สมุดสเก็ตกันค่ะ ลองปั้นเล่นสนุกๆ มาหลายปีแล้ว ทำปกบ้างเครื่องประดับบ้าง เสียบ้าง ดีบ้าง สะสมประสบการณ์เอาเองมาหลายปี จากที่ดูใครๆ เขาปั้นกันทางยูทูป เริ่มแรกก็ใช้ดินนำเข้าจากต่างประเทศ (Fimo, Premo, Sculpey) ซึ่งมีราคาแพงพอสมควร ก้อนนึง 50 กรัม ตกอย่างต่ำสุดก็ 90 บาท จน 2-3 ปีมานี่ ไทยเรามีดิน Made in Thailand ยี่ห้อ Proto (สั่งซื้อมาจากสมใจ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 มิถุนายน 2561
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 4465 , 11:13:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

        นำงานเก่ามาปัดฝุ่นใหม่ค่ะ ฝึกลงสีคริสตัลไว้นานแล้ว วันนี้มาลองดูอีกทีเพราะอยากลองกระดาษใหม่ ที่ไม่เคยใช้ คือ Moulin du Roy 300g. HP จาก Canson ปรากฏว่า กระดาษใช้ได้ดีทีเดียว มีข้อตินิดเดียวคือ เส้นใยไม่ค่อยแข็งแรงไปนิด ดึงเทปที ติดกระดาษตามมาทั้งแถบเลย เดชะบุญเป็นแค่ขอบ รูปไม่ได้เสียหาย       นอกจากจะได้ลองกระดาษใหม่ อีกหนึ่งเหตุผล คือ ตอบคำขอของเพื่อนเก่าท่านหนึ่งที่อยากได้เทคนิคนี้นานมา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 พฤษภาคม 2561
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2379 , 13:21:08 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

        สองปีที่ผ่านมา ที่ห่างหายจากการเขียน Blog ความจริงตัวเองก็ไม่ได้ไปไหน เพียงแต่ซุ่มฝึกฝนงานศิลปะอย่างจริงจัง และเลือกหนทางเดินที่ตัวเองถนัด มีความสุข และทำได้ดีที่สุด หลังจากทดลองมาหลายๆ แนวทาง หลายอาจารย์ เพราะขึ้นชื่อว่าศิลปะแล้ว ไม่ว่าจะรังสรรค์ด้วยวิธีการใด แบบใด ผลสำฤทธิ์ของมัน ก็คือทำให้ผู้รับชมผ่อนคลาย มีความสุข และอาจสร้างแรงบันดาลใจเพื่อต่อยอดต่อๆ ไปได้อีก ไม่มีสิ้นสุด        และพ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 พฤษภาคม 2561
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2315 , 11:46:00 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

      ตามสัญญาค่ะ จะลงงานสีน้ำให้ชมกันบ้าง        ได้มีโอกาสติดตามงานของศิลปินชาวยูเคท่านนี้มาเกือบสิบปีแล้ว ตั้งแต่ Tutorials ตามเว็บไซต์สอนศิลปะ online หลายแห่ง เธอเป็นสาวน้อยหน้าใส แต่งตัวดูดีมีสไตล์ กับงาน Botanical เนี็ยบๆ ที่งดงามไม่มีที่ติ ดูเพลิน ประทับใจกับการสอนที่ลงรายละเอียดทุกขั้นตอน แถมมีสำเนียงอังกฤษอันไพเราะ บัดนี้เธอมีครอบครัวแล้ว และดูอวบอิ่มมีน้ำมีนวลขึ้น แต่ความน่ารักสดใสไม่มีลด....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 เมษายน 2561
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2469 , 11:32:33 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

      งานวันนี้ยังไม่ฉีกแนวไปจากตอนแรกมากนัก ยังอยู่ในสไตล์เดิมคือ คว่ำแก้วค่ะ  มีเพียงเรื่องสีที่ได้ลองอะไรแตกต่างออกไป ไม่ใช่เพียงแค่ใช้สองสีเป็นแบคกราวด์ เท่านั้น แต่เป็นสองสีที่มีที่มาแตกต่างกัน นั่นคือ ขาวเป็นสีอะคริลิครองพื้นสำหรับงานเดคูพาจ ส่วนฟ้าจากสีน้ำอะคริลิคทาอาคารที่เหลือจากงานซ่อมบ้านค่ะ แล้วมันจะทำงานร่วมกันได้ไหม เรามาดูกัน       อย่างที่กล่าวแล้ว ว่าได้แรงบันดาลใจจากศิลปินยูทูปเบอร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 เมษายน 2561
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 4485 , 17:38:19 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

      ห่างหายไปนานหนักหนา จากบางโอเคฯ แต่วันนี้กลับมาแล้วจ้า พร้อมงานสนุกๆ ที่พึ่งเริ่มลงมือเล่นได้ 2-3 เดือน จนเลอะเทอะเปรอะเปื้อนไปทั้งบ้าน แทบจะไม่อยากรับแขกเลยเพลานี้นะออเจ้า และต้องขอพักผลิตงานสีน้ำไว้ซักพักใหญ่ยาวๆ ไป (แต่ยังไงจะอัพ Blog ให้ชมผลงานที่สะสมไว้ในโอกาสต่อไปนะเจ้าคะ)      การได้เริ่มทำอะไรใหม่ๆ ทำให้ชีวิตมีสีสันต์ ขึ้นอักโข นอกจากการเทๆ ราดๆ สีแบบไม่อาจคาดเดาได้ว่าผลจะออกมาเป็นเช่น....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 มกราคม 2559
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 1844 , 15:20:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

      แผนที่วางไว้ คือหลังปีใหม่จะทยอยโพสต์ภาพที่อยู่ในสต๊อกออกมาเป็นชุดๆ ต่อเนื่องกัน แต่พอถึงเวลากลับล้มเหลวไม่เป็นท่า เพราะผู้วาดจัดสรรเวลาไม่ลงตัว มัวแต่ไปสนุกเกินไปอยู่กับการฉลองห้องเบเกอรี่ใหม่ อบขนมแจกจ่ายเพื่อนฝูง และญาติผู้ใหญ่ที่เคารพ        ภาพวาดชุดนี้ ยังอยุู่ในแบบฝึกหัดจากหนังสือ Trees, Woodlands & Forests ของศิลปิน Geoff Kersey เช่นเดิมค่ะ มีภาพตัวเองฝึกเอง แอบเนียนมา 2-3 ภาพ จะไม่เฉล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 ธันวาคม 2558
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 8017 , 20:38:07 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

      ภาพวิวชุดนี้ฝึกจากหนังสือ Tree, Woodlands & Forests in watercolor ของอาจารย์ Geoff Kersey ค่ะ ฝากน้องหิ้วกลับมาจากอังกฤษร่วม 2 ปีแล้ว พึ่งจะมีเวลาฝึกฝีมือเต็มที่เมื่อไม่นานมานี้เอง ตั้งใจเลือกวิวฤดูใบไม้เปลี่ยนสีและฤดูหนาวมาเฉพาะเพื่อให้เข้ากับเทศกาลส่งความสุขให้กับทุกๆ คนชมก่อนเป็นชุดแรก เผื่อชมแล้วจะได้รู้สึกเย็นสบายคลายร้อนขึ้นบ้าง Happy belated X'mas & Happy New Year 2016 คิดสิ่งใดขอให้สม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 4912 , 22:12:50 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน

หลังจากเสร็จจากฝีก Photoshop เบื้องต้นกับปรมาจารย์ใหญ่ที่ออนไลน์สไกป์มาสอนกันถึงบ้านคือลุงชาติของเราแล้ว ความรู้ที่ได้มาบวกกับแรงบันดาลใจจากลุง เลยเกิดแรงฮึดที่จะออกไปฝึกถ่ายรูป ไม่ให้มีกล้องไว้เสียเปล่าอย่างลุงว่า ประกอบกับรับปากกับเพื่อนเก่าเอาไว้ ว่าจะระบายภาพวิวใกล้บ้านให้ตามออเดอร์ในช่วงปีใหม่ พอหาวันว่างได้สองสามวัน เลยตระเวนสเก็ตบ้าง ถ่ายรูปบ้าง สนุกกับตัวเองเสียจนเสียมือถือที่พึ่งถอยมาใหม่กับ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม 2557
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2801 , 11:37:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

   เอนทรี่นี้รูปเยอะมากค่ะ เพราะฉะนั้นเตรียมตัวตาลายไว้ได้เลย ยังอยู่ในโหมดฝึก Pospective ค่ะ เพราะรู้สึกว่าตัวเองยังไม่แม่น มีเวลาว่างเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อย และฝีมือสเก็ตก็เริ่มเข้าที่อีกเล็กน้อย เลยมีเวลาเก็บรูปมากขึ้น ภาพแรก อ้วนฝึกจากออนไลน์คอร์สของศิลปินเยอรมันค่ะ คลิกลิ้งก์ที่ชื่อได้เลย Eckard Funck ซึ่งมีอยู่เพียงแค่คอร์สเดียว แต่โทนสีนี่ตามใจฉันค่ะ หัวล้านนอกอาจารย์ตามเคย อิ อิ อีก 4 รูปต่อมาก็....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 ธันวาคม 2557
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 6085 , 15:13:19 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

   ด้วยเวลาที่เหลือน้อยนิดในแต่ละวัน ภาพลงสีเนียนๆ วิจิตรบรรจงแบบที่ชอบและคุ้นเคย สำหรับตอนนี้อ้วนคงได้แต่หลับแล้วฝันเอา แฮ่ะ  แต่การได้เล่นกับสีมันดันกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปซะแล้ว ดังนั้น วิธีที่กระชับ สั้น ง่าย ได้ใจความ สามารถตอบสนองต่อความต้องการของตนเอง ในเวลาต่ำกว่าครึ่งชม. ต่อวันได้ เลยมาลงตัวที่การฝึกสเก็ตภาพวิว ซึ่งถ้าจะให้ครบเครื่องเข้าไปอีก ก็ต้องฝึกไปพร้อมการกำจัดจุดอ่อนเรื่องมุมมอง P....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 ตุลาคม 2557
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 3052 , 08:46:59 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

       เวลาแห่งการฝึกฝนมีไปเรื่อยเปื่อยค่ะ  เพราะฝีมือยังไม่ตกผลึกพอ ดังนั้นเลยสบายๆ คิดจะหยิบจับภาพไหนขึ้นมาฝึกก่อนหลัง ก็ตามใจตัวเอง ตามประสาแสวงหาครูเอาเองตามอินเตอร์เน็ต 5555 ดังนั้นผลสรุปพอจะเอามาแลกเปลี่ยนกันชมบนโอเค ก็เลยกลายเป็นภาพจับฉ่ายหลายอารมณ์ไงคะ อิ อิ ภาพแรกหลายเดือนมาแล้วอ้วนอยากฝึกน้ำพุค่ะ ภาพนี้เป็น Lund University ของ Sweden ค่ะ background ยังแข็งๆ ชอบแต่ส่วนหน้า คือ น้ำพุกับท้องฟ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน 2557
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2422 , 20:09:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

     ตั้งชื่อซะเชย 555 ก็คิดชื่อไม่ออกแต่อยากโพสต์อ่ะค่ะ   ประมาณ เหมือนปลาทูน่าในน้ำมันพืชไงไม่รู้ อิ อิ       หายไปนาน แบบไม่ขอแก้ตัวค่ะ เอารูปน้องนกมาขอโทษ ฝากนักเลงนกแถวนี้ช่วยไอเด็นตัวแรกให้หน่อยนะคะ อ้วนน่ะดีแต่ดูนกหน้าคอม (เป็นส่วนใหญ่มากกก) เลยไม่ค่อยถนัด จะมั่วเรียกก็อายเกินไปค่ะ 5555 จะบอกให้ว่า ขนาดนกบ้านๆ ข้างบ้าน ยังไม่รู้จักทุกตัวเลย แฮ่ะ       ตกลงชายหนุ่มพร้อมขนเจ้าชู้ฟูทั้งตัวด้าน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม 2557
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 4160 , 13:13:32 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

      วันนี้เดินทางมาถึง 3 รูปสุดท้ายในบทเรียนของอาจารย์ Geoff แล้วค่ะ สำหรับภาพวิวบนเกาะอังกฤษ นั่นคือจุด landmark ประจำลอนดอนที่ใครไม่ไปก็เสมือนไม่ถึงลอนดอน  จากนั้นเราข้ามช่องแคบด้วยยูโรสตาร์ไปปารีสต่อกันเลยค่ะ       ที่แรกคือ จตุรัสทราฟัลการ์ (Trafalgar Square) ในภาพดูสะอาดตาเกินจริงไปนิดนะคะ เพราะไม่มีนักท่องเที่ยวที่คลาคล่ำ นกพิราบและมูลนก 5555 ฟ้าครื้มฝนกับลอนดอนอาย (London Eye) ริมฝั่งแม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 มิถุนายน 2557
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 5505 , 21:50:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

      ชุดนี้จะเป็นชุดสุดท้ายสำหรับภาพวิวชนบท ที่อ้วนฝึกจากแบบฝึกหัดของอาจารย์ Geoff Kersy จากง่ายสุด และค่อยๆซับซ้อนขึ้นเป็นลำดับ คอยติดตามกันต่อไปนะคะ ว่าคราวหน้า จะหยิบอะไรมาฝึกกันอีก         อยากบอกว่าภาพนี้มีให้ฝึกฟรีไม่เสียตังค์ค่ะบนยูทูป ตามนี้ค่ะ https://www.youtube.com/watch?v=lLA1Cl52j2Y มีทั้งหมด 3 ตอน ใครคันไม้คันมือ ลองดูนะคะ    ภาพนี้ดูรูปสำเร็จเอาจากหนังสือของอาจารย์ แล้วบรรเลง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม 2557
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 3747 , 22:33:00 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

      วันนี้ก็ยังอยู่ในแบบฝึกหัดของอาจารย์ Geoff Kersey เหมือนเดิมค่ะ ผสมสียังไม่ค่อยสวยได้ดังใจเลย ยังต้องฝึกอีกพักใหญ่ ต้นไม้กว่าจะทำให้แข็งน้อยลงได้ ก็เกือบท้อ สังเกตดูซิคะว่าบางรูปยังไม่พลิ้วเลย แถมขั้นตอนข้ามไปมา หัวล้านนอกครูอยู่เรื่อย แต่เป็นมือใหม่ไม่สวยก็อ้างได้ ไม่มีใครว่าอะไร จริงไหมคะ 5555  ชอบเถาไอวี่ที่พันต้นไม้มากค่ะ ดูมันเขียวได้ทุกฤดู สวยดี ป่าโปร่งแบบอังกฤษยามเช้า   ชอบต้น....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม 2557
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2766 , 21:29:58 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

      เพราะตัวเองอยู่ต่างจังหวัด จึงขาดแคลนครูบาอาจารย์เก่งๆ ด้านสีน้ำคอยชี้แนะ ลองผิดลองถูกด้วยตัวเองจนเบื่อแล้ว ในที่สุดเลยตัดสินใจพึ่งหนังสือบ้าง ดีวีดีบ้าง และสมัครเรียนออนไลน์บ้าง ต้องขอบคุณเทคโนโลยีสมัยใหม่จริงๆ ที่ทำให้อะไรๆ ก็เป็นไปได้สำหรับคนไกลปืนเที่ยงอย่างเรา อิ อิ       อ้วนตัดสินใจเลือกฝึกภาพวิวจากแบบฝึกหัดของศิลปินสีน้ำชาวอังกฤษท่านหนึ่ง (Geoff Kersey) เป็นท่านแรก เนื่องเพราะติดใจ กลิ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 เมษายน 2557
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2725 , 22:35:37 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

      เริ่มฝึกภาพวิวมาพักใหญ่แล้วค่ะ แต่พึ่งจะนำออกมาโพสต์ จากที่ลองผิดลองถูก เละบ้างไรบ้าง ตอนนี้แปรเปลี่ยนเป็นความสนุกกับการเรียนรู้อะไรใหม่ๆ  ต้องใช้สีต่างออกไปจากที่เคย ตอนนี้เลยได้ลองสีน้ำ Hobein และ Sennelier ซึ่งหาซื้อบ้านเราได้ง่ายกว่า และราคาย่อมเยากว่า Schmincke ที่มีไว้สำหรับงานดอกไม้โดยเฉพาะ กระดาษแบบต่างออกไป คือแบบหยาบ และ cold pressed จากที่เคยใช้แต่ hot pressed ซึ่งเหมาะกับงานลงรายละเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2356 , 13:52:32 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน

      หายหน้าไปเลย จำกันได้ไหมคะ ผ่านคริสต์มาส ปีใหม่ ตรุษจีน และใกล้จะถึงวาเลนไทน์อีกแล้วอ่ะ  งั้นต้องรีบๆ หน่อย ก่อนจะสายไปอีกหนึ่งเทศกาล 555 ว่าแล้วก็เปิดหีบ หยิบสมบัติสีน้ำ ทั้งรูปฝึก รูปเอาจริงมาฝาก ไม่สนแล้วล่ะ ว่าจะเข้าคอนเซปต์อะไรหรือไม่ เอาเป็นว่า ส่งการบ้านรวมดอกไม้ มาเป็นกำลังใจให้คนไทยรักชาติทุกคน เพื่อให้เราผ่านพ้นวิกฤติในวันนี้ไปด้วยกัน สู้ สู้ค่ะ         ......................

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2513 , 15:43:29 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

      ...............................  วันนี้อ้วนมีนางแบบรับเชิญค่ะ สาวน้อยจากเมืองแมนเชสเตอร์  การมีหลานสาวหน้าตาน่ารักนับเป็นลาภอันประเสริฐ อิ อิ เพราะการที่ตัวเองเป็นคนระมัดระวังเรื่องรูปที่จะนำมาใช้ จะไม่ละเมิดของรักของหวงใคร จึงมีออกบ่อยที่ขอหยิบขอยืมเอาจากเพื่อน พี่ น้องในบล็อค หรือญาติๆ ใกล้ตัว วันนี้เพราะนางแบบน่ารักเกินห้ามใจ เลยอดไม่ได้ ลงสีหมดไป 3 รูปเพราะรักพี่เสียดายน้อง รูปนี้ก็งาม ร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 ตุลาคม 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 9278 , 08:39:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน

       หวนรำลึกความหลังถึงหนังดีในวัยเด็ก ใครยังจำ จุง โคชิกะ "ยอดหญิงชิงโอลิมปิค" (Moero Attack) ที่ออกอากาศประมาณปี 2523 กันได้บ้างคะ หนังญี่ปุ่นสุดฮิตเรื่องนี้ เป็นหนังยุคแรกๆ ที่จุดประกายความบ้าวอลเล่ย์บอลให้กับคนไทยไปทั่วบ้านทั่วเมือง ไม่เว้นแม้แต่ผู้เขียน เด็กตจว. ในช่วงวัยสะรุ่น 555 (ไม่ลืมที่จะฟ้องวัยคนเขียนอีกแล้ว)         อีก 20 ปีต่อมา สำหรับเด็กในยุคปีพ.ศ. 2543  ก็จะเป็น "อีจุง" ซึ่งใช้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 ตุลาคม 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 1967 , 09:13:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

  วาดรูปเพลินไปหน่อยเดียว เวลาผ่านไปอย่างกับบินได้  เพียงแค่หนึ่งปีที่ผ่านมา ได้ค้นพบและเรียนรู้อะไรมากมายจนไม่อาจบอกเล่าได้หมด รื้อภาพและรูปถ่ายที่เก็บไว้ออกมาดู ได้เห็นพัฒนาการของตนเองจากการเดินทาง อีกทั้งยังได้มิตรภาพดีๆ จากเพื่อน พี่ น้อง มากมายในเส้นทางสายนี้ ขอขอบคุณโอเคเนชั่นสำหรับโอกาสดีๆ ที่มอบให้เราได้แบ่งปันความสุขให้แก่กันและกันนะคะ และขอขอบคุณทุกกำลังใจ ที่มีให้กันเสมอมาจากผู้ชมทุกท่านท....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 กันยายน 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2058 , 15:38:47 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน

      เกสร สาวน้อยผู้กล้าหาญแห่งบางโอเค (ที่อีกไม่นานจะพ่วงตำแหน่ง "เจ้าสาวคนใหม่") ไม่มีรีรอ ชีตอบตกลงทันทีเมื่อโดนทาบทามมาเป็นแบบหัดละเลง โดยมือใหม่หัดภาพพอร์เทรดสีน้ำ ไม่มีใครหรืออะไรรับประกันได้ว่าผลลัพท์จะออกมาเป็นเยี่ยงไร กล้าได้กล้าเสียอย่างนี้ พี่อ้วนจัดเต็มเลยน้อง สวยพอหรือไม่ ไม่ว่ากันนะจ๊ะ 5555 ................................................   ............................................

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 กันยายน 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2279 , 14:29:53 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

     เจ้า  "เหนียวดำ" ชิวาวา ไซส์กระเป๋าของอ้วน พึ่งจะครบขวบปีเมื่อต้นเดือน นอกจากจะได้ตับชามใหญ่พิเศษเป็นของขวัญวันเกิด ด้วยเมตตาจากน้าหมูอวย เหนียวดำจึงมีภาพพอร์เทรดเป็นของตัวเองอีกด้วย และยังได้รับพร้อมกันทีเดียวถึง 4 ภาพ      น่ารักน่าหยิกตามสไตล์คนวาด ส่วนคนรับก็ประทับใจสุดๆ ไปเลย 5555 เอ๊ะ แล้วน้องหวานใส มาทำอะไรอยู่ที่ชั้นสองด้วยนะ อิ อิ ขอบคุณค่ะ ทั้งคุณต่ายและคุณหมูอวย  ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 กันยายน 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2280 , 15:26:26 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

      ดอกไม้ชุดนี้ โดนวางทิ้งไว้บนโต๊ะทำงานนานข้ามเดือนสิงหาคมมาทั้งเดือน กว่าจะได้ฤกษ์เปิดตัว นอกจากเพราะยุ่งวุ่นวายกับงานส่วนตัวแล้ว ปัญหาสุขภาพก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง แม้จะไม่ได้ป่วยรุนแรงอะไร แต่ภูมิแพ้ที่กำเริบจนคันคะเยอไปทั้งสองแขน ทำเอาสมาธิในการทำงานกระเจิดกระเจิงเลยอ่ะค่ะ 555 ตอนนี้ค่อยยังชั่วขึ้นมากแล้ว เลยมาปิดจ๊อปได้ ขอให้มีความสุขในการชมนะคะ                 ขอบคุณเพลงเพราะๆ จาก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 กรกฎาคม 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2547 , 18:49:21 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

      เอนทรี่นี้ตอบสนองความปรารถนาของตัวเองค่ะ  ท้าวความสั้นๆ ว่า เมื่อ 20 กว่าปีที่แล้วหลังจากเรียนจบหมาดๆ ได้มีโอกาสทำงานกับบริษัทที่อยู่ในเครือของบริษัทคริสตัลที่มีชื่อเสียงของประเทศออสเตรียค่ะ ทำให้มีโอกาสได้ชมของสวยๆ งามๆ ทุกเมื่อเชื่อวัน ช่างสมกับเป็นของเล่นเศรษฐีนะคะ แม้ตอนนั้นจะซื้อได้ในราคาพนักงาน อ้วนก็ไม่อาจตัดใจกับเงินเดือนอันน้อยนิดของตนได้ วันนี้ จับ Mute Swan สัญญลักษณ์ของ Swarovski มา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2283 , 23:25:06 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

         ใครรู้บ้างคะว่า ไฉนดอกไม้งามชนิดนี้ จึงมีชื่อขึ้นต้นด้วยกุหลาบ แต่กลับไม่มีอะไรเกี่ยวของกับกุหลาบ (Rose) เลย  ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ หรือรูปร่างหน้าตา บ้างก็ว่าเพราะคำ Rhodo เป็นภาษากรีก ที่แปลเป็นอังกฤษได้ว่่า Rose นั่นเอง อ้าว แล้วทำไม กุหลาบหนามแหลมจึงถูกตั้งชื่อว่า rose อีกล่ะทีนี้ งงล่ะซี ผู้เขียนก็มึนเช่นกัน             ดอกสีขาว ดูบอบบางอ่อนหวาน ขณะที่สีสดให้ความสดชื่นสดใส ดูเป็นดอกไม้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 4360 , 18:57:24 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

       ผู้หญิงสวยต้องคู่กับดอกไม้งามใช่ไหมคะ หนึ่งในดอกไม้สำหรับประดับบนแจกันที่ราคาแพงที่สุด และสง่าสวยงามที่สุด คงไม่มีดอกอะไรเด่นไปกว่าลิลลี่อีกแล้วค่ะ อ้วนเห็นลิลลี่ทีไร ทำให้อดนึกถึงเพื่อนเก่าแก่คนนึงไม่ได้ เธอมีหน้าตาหมดจด จิตใจงดงาม และเป็นหนึ่งในเพื่อนรุ่นน้องที่รักมากที่สุดคนนึง วันแต่งงานของเธอในโรงแรมเก่าแก่หรูหราประดับประดาไปด้วยลิลลี่สีขาว กลิ่นหอมหวานดูละลานตาไปหมด ร่ายมาซะยาวจนน้ำท่วมท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 มิถุนายน 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2659 , 22:08:13 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน

     กุหลาบชนิดนี้เป็นหนึ่งใน English Roses ที่นิยมปลูกกันเพราะมีกลิ่นหอม มีกลีบซ้อนสีชมพูอ่อนหวาน  และจะเป็นภาพสีน้ำภาพสุดท้ายใน series ชุดหัดระบายกุหลาบของอ้วนค่ะเพราะต่อไปจะเอาจริงแล้ว 5555 บอกตามตรงนะคะ กว่ากลีบจะพริ้วได้เนี่ยต้องจ้องกันจนแสบตาเลย จากกุหลาบ 2 ภาพที่ผ่านมา ถือว่าภาพนี้ปราบเซียนจริงๆ ตั้งแต่เลือกภาพ วาดลงดินสอ และลงสี ตาลายมากกก แต่ผลลัพท์ที่ได้ก็คุ้มค่าที่ได้ลองของยากนะคะ  ขอให้มี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 มิถุนายน 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2039 , 14:46:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน

      ต้องสารภาพว่าตัวเองเป็นแฟนคลับคุณหมูอวยตั้งแต่หลายปีก่อน ชอบภาพวาดน้องหมา น้องแมวที่ (ดูเหมือน) ลงสีง่ายๆ (แต่ไม่ง่ายอย่างที่คิด) และได้อารมณ์น่ารักน่าชัง ที่สะท้อนถึงคนวาดได้เป็นอย่างดี (ตกลงครูหมูน่ารัก หรืออ้วนคิดเอาเอง 555 ) พอกลับมาทำงานศิลปะอีกครั้งหลังจากทิ้งไป 30 กว่าปี (บอกอายุคนเขียนเลยอ่ะ) ก็วาดหวังว่า จะลองเล่นสีน้ำสไตล์นี้ดูบ้าง ทั้งๆ ที่ไม่ใช่แนวตัวเองเลย ดูซิว่า จะสนุกสนานขนาดไหน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 มิถุนายน 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 4947 , 09:17:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 23 คน

      เลยเทศกาล Valentine's มาตั้งหลายเดือนแล้ว แต่ตัวเอง พึ่งจะหัดลงสีน้ำดอกกุหลาบได้เพียงข้ามเดือนเท่านั้น แต่ยังไงก็ขอให้ถือเสียว่า มาสายดีกว่ายังไม่มานะคะ อิ อิ ดังนั้น จึงขอถือโอกาสนี้ มอบดอกกุหลาบแดงแทนใจ และกำลังใจที่คุณแม่ (ผู้ชอบกุหลาบแดงเป็นชีวิต) เพื่อนๆ และผู้ชมทุกคนมอบให้อ้วนเสมอมา เพื่อให้มีแรงผลิตภาพสวยๆ กันต่อไปค่ะ สุดท้ายที่ลืมไม่ได้คือ อ้วนขอฝากกุหลาบสวยๆ ช่อนี้ไ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 มิถุนายน 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2355 , 13:26:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 23 คน

        ทุกๆ ปีช่วงสงกรานต์จะมีนักวอลเล่ย์บอลชายหาดจากทั่วโลก มาร่วมแข่งขัน Samila Beach Volleyball ที่จังหวัดสงขลา ปีนี้เป็นปีที่ 14 แต่เป็นปีแรกที่อ้วนมีโอกาสดีๆ ไปเก็บภาพกับเขาบ้าง แต่ด้วยเพราะความที่เป็นมือใหม่ บวกกับเวลาอันจำกัดเพราะฟ้าฝนไม่อำนวย เลยไม่อาจจะส่งการบ้านตรงเวลาเป็นนักข่าวอาสากะเขาได้ แต่อดเสียดายภาพเหล่านี้ ที่บางส่วนถ่ายเอง... แต่ฝีมือจำกัดเลยคัดดีๆ มาได้แค่นี้อ่ะค่ะ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2229 , 15:02:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 23 คน

      ใช้เวลาหนึ่งอาทิตย์ช่วงก่อนนอนกับสีน้ำภาพนี้ และบวกอีก 3 วันสำหรับงานพรีเซนท์ที่ แฮ่ะ แฮ่ะ ขอยอมรับว่ายังสอบไม่ผ่าน แต่เกิดนึกอยากหัดทำค่ะ กว่าจะมาเป็นภาพนี้ได้ ใช้ระยะเวลาในการเดินทางของความฝันที่ยาวนานมาก จนบางครั้งไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นได้จริง ต้องขอบคุณศิลปินแสนสวยในดวงใจท่านนี้ Susan Harrison-Tustain  DVD workshop กับการสอนเทคนิคต่างๆ ที่เธอใช้โดยละเอียด ลงสีให้ดูกันทีละเลเยอร์กันเลยทีเดี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 พฤษภาคม 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 8028 , 14:28:08 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน

กลางอาทิตย์แห่งวันทำงานอย่างนี้ มาพักผ่อนสายตาด้วยสีฟ้าๆ ให้สดชื่นกันดีไหมคะ ชวนเพื่อนๆ มาเพิ่มพลังด้วยการไปทะเลกันดีกว่าค่ะ  ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนค่ะ  ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2367 , 19:11:06 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

      ยังจำภาพนี้ที่อ้วนหยิบมาวาดเพื่ออวยพรคริสต์มาสเพื่อนๆ ได้หรือเปล่าคะ อันที่จริงโบสถ์ St Peter จากแบบฝึกหัดของลุง Bradley ภาพนี้ มีอีกภาพที่อยู่ในเซ็ตเดียวกันคือภาพ Castle in the Snow ในสก็อตแลนด์ค่ะ แต่ขอเผยความลับว่า ตัวเองลงสีไม่ทัน เลยนำมาใช้แค่รูปเดียว แฮ่ะ... วันนี้ลงสีเสร็จซะที หลังจากที่ทิ้งไว้ข้ามปี เลยเอามาฝากเพื่อนๆ ให้หนาวยะเยือกเล่น ท่ามกลางหน้าร้อน ที่ร้อนตับแตกบ้าง เปียกๆ แฉะๆ ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 เมษายน 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2308 , 05:56:07 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

ปีนี้ทาง National Geographic เชิญชวนผู้สนใจส่งภาพเข้าร่วมกิจกรรม ” Traveler Photo Contest 2013“ (สนใจคลิกได้เลย) เป็นครั้งแรกสำหรับปี 2013 ซึ่งงานนี้มีการจัดขึ้นสิริรวมแล้วครบรอบปีที่ 25 โดยจะเปิดรับภาพถ่ายไปยัง NatGeo ก่อนวันที่ 30 มิถุนายน 2013 นี้ และในขณะที่คณะกรรมการคัดเลือกกำลังขมักขเม้นเฟ้นหาภาพสุดยอดอยู่ เรามาชมภาพถ่ายยอดนิยมบางภาพ ที่รออยู่ในไลน์การตัดสินเรียบร้อยแล้ว เพื่อเรียกน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 เมษายน 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2226 , 11:12:12 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

   สวัสดีปีมะเส็ง  ขอให้เฮงๆ รับวันสงกรานต์นะคะ เว้นวรรคไปนาน เพราะความที่สุขภาพและงานรัดตัว กำลังอยู่ในช่วงปรับเปลี่ยนตารางชีวิต รวมถึงห้องนอนและห้องทำงานใหม่ จึงรื้อค้นภาพวาดเก่าๆ ที่หน้าตาพอแบ่งกันดูได้ เมื่อคราวเริ่มเล่นกับสีชอล์ค และสีน้ำ (รูปไหนนะ) มาฝากเพื่อนๆ ไปพลางก่อน จะได้ไม่ลืมกันนะคะ และฝากขอโทษหลายๆ คนด้วย ที่หมู่นี้ อ้วนไม่มีเวลา เข้าไปเยี่ยมและเม้นท์บ่อยนัก แต่ยังคิดถึงกันอยู่เสมอ มิล....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 มีนาคม 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2774 , 11:00:25 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน

      บล็อกเกอร์ smile-andaman แห่งบางโอเค ผู้สันทัดกรณีภาพวิวฝั่งอันดามันแบบชมแล้วแทบหยุดหายใจทุกครั้งด้วยความ "ฮาม" ของภาพ ได้กรุณาให้โจทย์ไว้สองสามข้อสำหรับการฝึกสีน้ำ แต่ด้วยฝีมือสีน้ำอันจำกัด วันนี้จึงขอเริ่มจากสิ่งที่คิดว่าถนัดก่อนคือภาพเด็กๆ ซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญหากจะวาดภาพวิวต่อไป หลังจากซ้อมฝีมือมาซักพัก ด้วยรูปง่ายๆ จากแบบฝึกหัดของฝรั่งแบบนี้ จนมั่นใจพอควรว่าพอวาดคนในอริยา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 มีนาคม 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 3182 , 10:54:23 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

                         ทีมงานวิศวกรจากห้องปฏิบัติการ "ปัญญาประดิษฐ์" AI (Artificial Intelligence Laboratory) จากมหาวิทยาลับซูริซได้แนะนำโครงการที่คิดค้นใหม่ คือ หนุ่มน้อย Roboy หุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์ (humanoid robot) โดยนักวิทยาศาสตร์ได้เริ่มงานโครงการนี้มานับตั้งแต่เดือน กรกฎาคม ปี 2012 โดยมีกำหนดคลอดภายใน 9 เดือนนั่นคือ เดือนมีนาคม 2013 ระยะเวลาเดียวกับที่แม่อุ้มท้อง ความเป็นเอกลักษณ์....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 มีนาคม 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2495 , 19:50:30 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน

      ด้วยแรงบันดาลใจจากเพื่อนๆ ในโอเคหลายคน ทั้งครูชบาฯ คุณชายสามหยด ครูโต้ง บ.ก.ชาลี blogger มีชื่อเสียงด้านดูนกอื่นๆ เช่น คุณ supawan, plain-wanderer คุณศุภฤกษ์ และใครอีกหลายคนที่ไม่ได้เอ่ยนาม ตัวเองนั้นนอกจากจะชอบวาดรูปแล้ว กิจกรรมอีกอย่างที่ชอบคือสนใจการดูนกซึ่งนับเป็นสื่อชักนำสำคัญที่ทำให้ตัวเองรู้จักสังคมโอเคในครั้งแรก และกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของสังคมนี้ไปในที่สุด       วันนี้เป็นครั้งแรกที่จะ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 มีนาคม 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 3051 , 20:37:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน

        มีสัญญาใจกับพี่ตุ้ม "แม่มดเดือน March" เอาไว้ตั้งแต่ปีกลาย แต่ก็พึ่งมาเริ่มลงมือวาดเอาเดือนกุมภาฯ มีกังวลอยู่ลึกๆ ว่าจะเสร็จไม่ทันเวลาที่กำหนดเอาไว้ เพราะด้วยเวลาที่มีจำกัด และเพราะตัวเองวาดรูป Portrait ได้ช้าเป็นเต่าคลาน แต่ในที่สุดก็เสร็จทันเดือนมีนาฯ จนได้ (ปาดเหงื่อ)   "พี่ตุ้มคะ Happy Birthday ล่วงหน้าค่ะ" อิ อิ กระดาษ : Ingres Fabriano Sand Colored 160g สี : Faber-Castel Pitt Pastel P....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 99738 , 14:51:01 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

      ตัวอย่างหีบห่อบรรจุภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาให้มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เห็นว่าเค้าช่างคิดดีเลยเอามาฝากเพื่อนๆ  บางหีบห่อดูเข้าทีหลังแกะกล่องแล้วไม่อาจหักใจทิ้งขว้าง  บางอันตัดสินใจซื้ออาจเพราะแค่ชอบแพคเก็จจิ้ง และบางชิ้นเหมาะแก่การเป็นของฝากเพื่อเรียกรอยยิ้ม แต่บางอันก็ไม่แน่ใจว่าจะกล้าซื้อใช้หรือเปล่า 5555     แผงยาช่วยย่อย ซีดีเพลงเด็กแนว Shidlas salami  555 ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 9523 , 15:49:36 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

      ห่างหายไปจากภาพนกของโปรดซะนาน เพราะมัวแต่ไปหลงระเริงกับดาราฮอลลีวูดบ้างไรบ้าง จนหาทางกลับบ้านไม่เจอ อิ อิ วันนี้เลยเอาใจคนรักนก (และตัวเอง) ด้วยนกสีสันสดใสทีเดียว 3 ตัวรวด ให้สมกับที่คิดถึง แต่ขออภัยนักอนุรักษ์นกบ้านเราเอาไว้ก่อนนะคะ เพราะว่าเป็นนกสัญชาติฝรั่งทั้งหมดเลยอ่ะค่ะ ฺนกแก้วมาคอร์ (Blue and Yellow Macaws และ Red and Blue Macaws) มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ค่ะ ไม่นับที่ส....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 มกราคม 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 18874 , 15:40:29 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

         การพยายามมีชีวิตอยู่รอดในธรรมชาติ มีอยู่เพียง 2 สถานะเท่านั้น คือ เป็นผู้ล่าและผู้ถูกล่า ธรรมชาติได้มอบอาวุธบางอย่างในการป้องกันตัวเองและอาวุธบางอย่างเพื่อการไล่ล่าแก่สัตว์แต่ละชนิดตามสายพันธุ์ของมัน ไม่ว่าจะเป็น ขากรรไกรที่แข็งแรง พิษ น้ำลาย เส้นใย หมึก  แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นศิลปะดึกดำบรรพ์ที่เกิดมาพร้อมๆ กับการกำเนิดสัตว์ก็คือ การพรางตัว สัตว์เหล่านี้ไม่เพียงแต่รู้จักสิ่งแวดล้อมรอบตัวดีเท่าน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มกราคม 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 4164 , 20:01:56 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

      ห่างหายกับการอัพบล็อกวาดรูปไปหลายวัน เพราะงานยุ่งเหยิง ตามเก็บรูปที่ฝึกวาดเส้นไว้ได้ 3 - 4 ภาพ เอามาฝากเพื่อนๆ ค่ะ เลือกเอาเฉพาะรูปที่พอดูได้หน่อย จะได้ไม่มีใครเก็บไปฝันร้าย อิ อิ Angelina Jollie วาดไปดูทีวีไป ลายเส้นจากดินสอ HB ธรรมดา ฟลุ๊คมากรูปนี้เพราะใช้เวลาไม่นาน ที่วาดรูปเธอบ่อยเพราะชอบตากับปากเธอช่างเซ็กซี่ไม่มีใครเหมือน  Halle Burry สาว James Bond ผิวดำ จากดินสอ HB เหมือนกัน ภาพต้นฉ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มกราคม 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2851 , 10:23:14 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

ภาพถ่ายชนะประกวดรอบสุดท้าย คัดสรรโดยกองบรรณาธิการ NatGeo จากผู้ชนะประจำ 52 สัปดาห์ตลอดปี 2012 ซึ่งแยกออกเป็น 3 ประเภท คือ nature, people และ place (ด้วยเวลาอันจำกัด ขอละเนื้อหาบางส่วนและด้านเทคนิคการถ่ายภาพไว้เป็นภาษาอังกฤษ) ต้องการอ่านฉบับเต็มไปได้ที่ http://ngm.nationalgeographic.com/ngm/photo-contest/2012/entries/gallery/nature/ สาขา Nature ผู้ชนะเลิศอันดับหนึ่งนั้นควบไปสองรางวัล คือ รางวัลเกีย....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 มกราคม 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 9106 , 10:12:19 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

      Noel Cruz  ชาวฟิลิปปินส์ ศิลปินนักศัลยกรรมแปลงโฉม ได้ลบหน้าดั้งเดิมของตุ๊กตาบาบี้ทิ้งแล้วระบายหน้าให้ใหม่ไฉไลกว่า โดยมีภรรยาเป็นผู้ช่วยตัดเย็บเสื้อผ้า จัดหาเครื่องประดับและจัดแจงแต่งตัวให้       collection ผลงานของ Noel ประกอบไปด้วย Cher, Angelina Jolie, Harry Potter, Johnny Depp, Anne Hathaway, Charlize Theron, Elizabeth Taylor, Meryl Streep, Kirsten Dunst, Whitney Houston ฯลฯ และยังมีนักแส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 มกราคม 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 3651 , 20:06:01 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

      ทั้งๆ ที่รู้ สีน้ำนั้นขึ้นชื่่อว่าเป็นสีที่ควบคุมได้ยากที่สุด ควรเริ่มจาก วัตถุ ต่อมาก็เป็นภาพวิว หรือดอกไม้ ไปทีละ step แต่อยู่ๆ เธอก็อยากจะระบายหน้าดาราซะงั้น ก็เค้าเคยฝันอยากเป็นเมคอัพอาร์...ติสชึ่งนี่นา  เรียนรู้มาแบบครูพักลักจำเอาตามหนังสือบ้าง เน็ตบ้าง และยังเป็นแบบจำได้บ้างไม่ได้บ้าง อิ อิ ลงมือเลย กลัวอะไร ลุยโลด ... และหลังจากเสียกระดาษไปโหลแผ่น ระบายด่างบ้าง เน่าบ้าง ก็ได้ตาแข็งๆ ที่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 มกราคม 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 5534 , 21:06:42 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน

         ช่วงคริสต์มาสปีใหม่ หลายๆ คนที่เป็นผู้รับคงได้ของขวัญถูกใจกันทั่วหน้า ส่วนคนที่เป็นผู้ให้ก็อิ่มใจที่ได้แบ่งปัน สำหรับอ้วนเอง ปีนี้ถือเป็นปีพิเศษ เพราะปกติจะเป็นคนไม่ค่อยตื่นเต้นกับเทศกาลอะไรกะเค้านัก แม้แต่วันเกิดตัวเองหรือคนใกล้ตัวยังไม่ค่อยจะจดจำ ไม่ได้ขวางโลกหรืออะไรเพียงแต่รู้สึกว่าทุกวันมันก็เหมือนๆ กัน จะตื่นเต้นไปใย (อิ อิ ชีวิตน่าเบื่อไปใหมป้า) ที่บอกว่าพิเศษก็เพราะได้รับของขวัญที่กร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 มกราคม 2556
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2562 , 07:09:05 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

      ใช้เวลาหนึ่งอาทิตย์ช่วงสิ้นปีเพื่อวาดภาพ 2 ภาพนี้ อันที่จริงตอนแรกนั้นกะจะวาดให้ครูชบาตามสัญญาคนเดียว แต่เห็นภาพป้าตุ๊กสวยๆ ที่ครูชบาถ่ายไว้ภาพนี้แล้วอดใจไม่ไหวเนื่องจากท่านมีเค้าหน้าสวยสมวัยมีเมตตา ละม้ายคุณแม่ที่จากไปเมื่อหลายปีแล้ว วาดอย่างมีความสุขและเพลิดเพลินมาก ทำไปทำมาเสร็จก่อนของครู แฮ่ะ เพราะมัวแต่เลือกรูปที่ครูส่งให้อยู่หลายวัน         เอ่อ พอวาดไปจนเสร็จจึงรู้ว่า ตัวเองได้ละเมิดลิข....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 ธันวาคม 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 8047 , 13:28:24 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

St.Peter Church England Merry Christmas and Happy New Year สำหรับทุกคนค่ะ มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ จะคิดหวังสิ่งใดขอให้สมดั่งตั้งใจ ตลอดปีใหม่ 2013 และตลอดไป พบกันใหม่ปีหน้าค่ะ   หมาใหญ่ใจดี อิ อิ Old English Sheep Dog (ขอยืมนายแบบมาจาก Facebook ของ Jeans Haines ศิลปินสีน้ำท่านหนึ่งที่อ้วน follow งานของเธออยู่)  ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 ธันวาคม 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 3895 , 18:49:50 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

            หนึ่งกำลังใจเล็กๆ นี้ขอมอบให้แด่คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขอให้คุณฝ่าฟันมรสุมชีวิตทางการเมืองในครั้งนี้ไปให้ได้จนตลอดรอดฝั่ง ด้วยความกล้าหาญ และมั่นคง ศัตรูจงแพ้ภัย อันตรายใดๆ อย่ากล้ำกราย หวังเป็นอย่างยิ่งว่าสักวันหนึ่ง จะได้คุณกลับมาเป็นผู้นำให้กับประเทศไทยอันเป็นที่รักยิ่งของเราอีกครั้ง สมดังพรที่พระเดชพระคุณหลวงพ่อจรัญ แห่งวัดอัมพวันท่านให้ไว้ เมื่อครั้งน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 สาธุ... ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 ธันวาคม 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 21363 , 10:24:40 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

       ปี2012 นับเป็นปีแห่งการค้นพบสิ่งแปลกประหลาดมากมายในธรรมชาติ เรามาดูกันว่าน่าสนใจเพียงใด โดยเรียงลำดับตามความประหลาดจากน้อยไปหามาก 10. พบกบที่เล็กที่สุดในโลก Photograph courtesy Christopher Austin, Louisiana State University กบขนาดแมลงวัน  (Paedophryne amanuensis)   นับเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่เล็กที่สุดในโลก ด้วยขนาดโดยประมาณ 7.7 มม. มีขนาดเล็กกว่าชนิดของสัตว์มีกระดูกสันหลังที่พบก่อนหน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 ธันวาคม 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 3471 , 19:40:19 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

             สาวน้อยคนนี้ทำท่าจะงอแง เพราะง่วงนอน หิว หรือเหนี่อย หรือไม่ก็โดนขัดใจไม่ได้ของที่ต้องการ เด็กๆ จะมีเรื่องให้กลุ้มใจได้กี่เรื่องกัน เทียบไม่ได้เลยกับปัญหาของผู้ใหญ่ งั้นก็อย่าโตเลยลูก ป้าขอสาปให้หนูตัวเท่านี้ ว่าแล้วตนเองก็กลายร่างเป็นแม่มดในบัดดล 5555       ที่เลือกรูปนี้มาระบาย แม้ต้องเพ่งกันจนแสบตาเพราะรูปค่อนข้างเล็ก ก็เพราะอยากฝึกระบายผิวอ่อนบางใสจนมองทะลุเห็นเส้นเลือดจางๆ เป็นสีเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 ธันวาคม 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 3805 , 09:18:51 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

      ยังอยู่ใน series ฝึกภาพ Portrait ค่ะ จากที่เคยคิดว่าวาดภาพเหมือนไม่ได้ มาตอนนี้กลับยิ่งวาดยิ่งสนุก สีพาสเทลเป็น medium ที่เหมาะกับภาพ Portrait มากมาก เหมือนที่เค้าว่ากันจริงๆ หุ่นต้นแบบก็หาได้ง่าย คนชมอย่าพึ่งเบื่อไปก่อนนะคะ ส่วนใครที่ขอรูปดอกไม้ไว้ กะว่าปีหน้าจะเริ่ม series ใหม่ค่า และจะลอง medium ใหม่ (สำหรับตัวเอง) คือสีน้ำนั่นเอง โปรดติดตามชมกันต่อไป อิอิ สาวผิวคล้ำคนนี้สวยหวานแบบสาวใต้ของ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 ธันวาคม 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 6284 , 10:13:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

         บ่นเบื่อเรื่องการเมือง "2012 ยุคคนถ่อยครองเมือง" หนีมาชมดีไซน์ข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันที่เค้าว่าเลิศที่สุด สำหรับปี 2012 กันดีกว่า แม้ว่าบางชิ้นเราอาจตั้งคำถามเกี่ยวกับประโยชน์ใช้สอย แต่เรื่องหน้าตาที่ดึงดูดความสนใจต้องยกให้เค้าไป  สติกเกอร์ติดกระเป๋าเดินทาง จาก the Cheeky ดีไซน์สตูดิโอ แว่นตากวางจาก Alejandra Anglada นาฬิกาสายรุ้ง จาก Swatch and Fred Butler นาฬิกาได้อา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 ธันวาคม 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 8520 , 08:28:05 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

     ออกตัวก่อนนะคะ ไม่ได้ตั้งตัวเป็นกูรูนกแต่อย่างใด แค่เนื่องจากเหตุที่ชอบวาดรูปเป็นงานอดิเรก จึงมักจะท่องเน็ตหารูปเด็ดๆ ถูกใจมาเป็นต้นแบบอยู่เนืองๆ จาก entry ที่แล้ว http://www.oknation.net/blog/hiddendrawer/2012/12/06/entry-1 ได้นำเสนอรูปน่ารักๆ ของนกในอิริยาบถต่างๆ ที่ชมไปอมยิ้มไป มาวันนี้ขอแนะนำ เว็บ photoportfolios.net ซึ่งเป็นแหล่งรวมรูปภาพที่ตนเองมักเข้าไปแวะเวียนอยู่เป็นประจำ เพราะมีรูปสวยๆ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ธันวาคม 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 15011 , 22:36:19 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ภาพนก นก น่ารัก ที่กำลังเพลิดเพลินอยู่ในอิริยาบถของตนเอง หารู้ไม่ว่ามีใครไม่รู้แอบถ่ายเก็บเอาไว้แล้วเอามาแชร์กัน ขอให้มีความสุขในการแอบชมค่ะ แถมภาพนกจอมเกเร จับ(ภาพ)ได้คาหนังคาเขา 555 Source:   http://thewondrous.com/35-humours-birds-enjoying-their-moments/                http://thewondrous.com/naug....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 ธันวาคม 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 3463 , 18:41:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

      คงไม่มีใครไม่รู้จักพิธีกรชื่อดัง Oprah Winfrey วันนี้เจตนาเลือกภาพเธอจากแบบฝึกหัดเพราะดูๆ ไปผิวพรรณ (skintone) ของเธอก็ใกล้เคียงกับคนไทย (ผิวคล้ำ) อย่างเราๆ หุหุ จะได้ร่นระยะเวลาในการฝึกให้สั้นลง และจะได้วาดภาพให้ครูชบาได้เร็วขึ้นตามสัญญา ที่ให้ไว้ กับหนูน้อยผิวดำคนนี้ เห็นว่าเธอน่ารักดี แต่หัวหยิกหยองนั่น จะวาดได้มั๊ยนะ ลองม้วนๆ แบบก้นหอยเอา ก็ออกมาโอเค ใช้ได้ สอ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 ธันวาคม 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 7029 , 23:46:19 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

   สะพานแขวนยาว 136 เมตร สูง 70 เมตร ข้ามแม่น้ำ Calipano ทางเหนือของเมือง Vancuver ประเทศแคนาดา ทุกๆ ปีจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนราว 8 แสนคนเพื่อมาชื่นชมธรรมชาติและสะพานอันน่าตื่นตาตื่นใจ ผู้ออกแบบคือวิศวกรชาวสกอตแลนด์ George Mckay ในปี 1889 สร้างครั้งแรกจากเชือกและแผ่นไม้ ต่อมาในปี 1903 ได้เปลี่ยนเชือกเป็นสายเคเบิ้ล จากนั้นในปี 1956 สะพานนึ้จึงได้รับการบูรณะใหม่ทั้งหมด เหมาะสำหรับพวกนิยมชมชอบธรรมชาติอ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2697 , 07:58:24 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

      เคยได้ยินปรมาจารย์งานศิลปของเมืองไทยท่านหนึ่งกล่าวถึงงานวาดภาพเหมือนไว้ว่า การจะวาดให้ได้ดีนั้นเราจะต้องผ่านการเรียนรู้กายวิภาคศาสตร์ให้ชำนาญก่อน จะได้รู้โครงสร้าง กล้ามเนื้อ กระดูก ที่มาประกอบอยู่ภายใต้เลเยอร์ผิวหนังที่เราเห็นด้วยสายตาด้านบน จะทำให้ได้ภาพที่สมจริงไม่ผิดเพี้ยน จนทำให้ตัวเองกล้าๆ กลัวๆ ที่จะลองงาน portrait อยู่เรื่อยมา เพราะเป็นแค่มือสมัครเล่นที่เรียนรู้ด้วยตนเอง ไม่ได้ผ่านโรงเร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2749 , 08:44:44 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

      สามออฟฟิศเด่นๆ ซึ่งขณะนี้ได้รับการคัดสรรมาแล้วว่าดีเลิศที่สุดในโลก โดยมิได้เรียงอันดับแต่อย่างใด อาคารเรดบูล (Redbull) ในลอนดอน        ออฟฟิศเรดบูลสำนักงานใหญ่ในลอนดอนได้ชื่อว่าเป็นออฟฟิศชั้นนำที่สวยสง่านำสมัย (ที่คนไทยควรร่วมภูมิใจ หุ หุ) พื้นผิวสเตนเลสโค้งมนสไตล์โมเดิร์น การจัดวางเฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็น เรียบง่าย มีลักษณะร่วมสมัย มีการเคลื่อนไหวอย่างมีสุนทรียะ กระดานลื่นสไลเดอร์เชื่อมออฟฟ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2415 , 18:52:42 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

         เคยสงสัยไหมว่า พนักงานบริษัทที่สร้างตัวต่อไอเดียเลิศอย่าง Lego เค้าทำงานกันในบรรยากาศแบบไหน ออฟฟิศแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Billund ในเดนมาร์ก ผู้ออกแบบคือ สถาปนิกและดีไซเนอร์  Rosan Bosch เสมือนอยู่ในสนามเด็กเล่นก็ไม่ปาน มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง โซฟาขนาดใหญ่ตั้งอยู่่ทุกมุม พร้อมพื้นที่ตั้งเครื่องเล่นและอีกมากมายสาธยายไม่หมดดูเอาเองแล้วกันค่ะ  ทำงานกับบริษัทของเล่นมั....

อ่านต่อ

Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 4826 , 15:24:28 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

      ในแต่ละวันเราใช้เวลาอยู่ที่ออฟฟิศนานพอๆ กับบนเตียงนอนที่บ้าน ดังนั้นคำพูดที่ว่า “สถานที่ทำงานเป็นบ้านหลังที่สอง” นับว่าไม่เกินจริงแต่อย่างใด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงาน เพื่อลดความน่าเบื่อเหมือนหุ่นยนต์ที่ทำงานอยู่ในกล่องสี่เหลี่ยมแคบๆ ซ้ำซากจำเจ จึงเป็นเหตุผลให้บริษัทชั้นนำทั้งหลาย พยายามสร้างสภาวะแวดล้อมแบบลำลองสบายๆ ให้เกิดขึ้นในพื้นที่ทำงาน ซึ่งบางแห่งก็เข้าท่า แต่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2204 , 20:10:24 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

        ฤดูกาลนักล่ามาอีกแล้ว กะว่าจะวาด wildlife ให้ครบทั้งป่าซึ่งคงใช้เวลาอีกยาวนาน หยุดช่วงเบรดด้วยสัตว์เลี้ยงบ้าง วิวทิวทัศน์บ้างเป็นบางโอกาส แล้วแต่อารมณ์จะพาไปค่ะ ไม่ได้ร้อยเรียงเรื่องราวให้เป็นระบบอันใดเลย แต่แม้จะพักด้วยรูปอื่นบ้าง แต่สุดท้ายแล้วก็กลับมาที่สัตว์จนได้เพราะส่วนตัวชมชอบการอ่านแววตา ที่สื่อถึงบุคคลิกภาพของสัตว์โดยไม่ต้องพึ่งพาภาษาใดๆ เลย ไม่เชื่อลองสังเกตุสัตว์เลี้ยงที่บ้านดูซิคะ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2034 , 19:59:08 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

          เคยเดินเข้าไปในถนนแคบ มืด และหดหู่บ้างมั๊ย มองไปทางไหนก็เห็นแต่กำแพงสีเทาและบ้านทึบทึมทรงโหลๆ  คงจะดีกว่าถ้าจะมีดอกไม้กระถางริมหน้าต่างหรือต้นไม้เขียวริมถนนหนทาง สีสันต์ที่ทำให้วันนี้สดใสขึ้นมาอีกสักนิด นักออกแบบตกแต่งสวน    Steve Wheen สังเกตุเห็นถนนที่ขาดชีวิตเหล่านี้จึงปิ๊งไอเดีย เติมธรรมชาติเล็กๆ ให้กับถนนไร้ชีวิต แม้จะมีขนาดย่อส่วนแต่สวนเหล่านั้นก็น่าสนใจและจับต้องได้โดยใส่ไอเดียแตกต่า....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2576 , 21:21:23 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

บอกกับ "น้ำข้าว" น้องแมวไทยครึ่งเปอร์เชียผู้เย่อหยิ่งบ้านพี่ชายมา 2-3 เดือนแล้ว ว่าจะขอเชิญเธอมาเป็นนางแบบ จนวันนี้พึ่งได้ฤกษ์งามยามดี จากภาพที่ถ่ายไว้ตั้งแต่เธอตั้งท้อง  กับ "ทองม้วน" หนุ่มข้างบ้าน ผู้มีเศษผ้าและฝาเบียร์ห้อยคอเป็นเอกลักษณ์  จนลูกทั้ง 5 คลอดออกมาอย่างปลอดภัย แม้จะเป็นท้องแรก 2 ตัวจมูกปากและเท้าสีชมพูเหมือนแม่ 3 ตัวสีเข้มเหมือนพ่อ แต่ที่สำคัญ มีตาน้ำข้าวสีฟ้าครบทุกตัว เย้ เย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 พฤศจิกายน 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2454 , 11:55:30 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

      เมื่อครั้งเป็นเด็ก เราหลายคน(รวมข้าพเจ้าด้วย)เคยชอบป่ายปีนต้นไม้และเล่นสร้างบ้านสมมุติด้วยลังกระดาษและเศษวัสดุที่พอหาได้ พอโตขึ้นต่างมีครอบครัว ก็มัวยุ่งกับการทำงานและเรื่องปวดเศียรเวียนเกล้ารายวันไม่จบไม่สิ้นทำให้ลืมเลือนที่จะสนุกกับชีวิต มารื้อฟื้นความฝันในวัยเด็กเพื่อหลีกลี้จากเรื่องวุ่นวายในแต่ละวันด้วยการหามุมพักผ่อนเงียบๆ กันดีกว่า มามะ มากระตุ้นต่อมอยากไปก่อนด้วยการชมภาพก็ยังดี :) 1. ห้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2831 , 12:28:31 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

      ล่าสุด  เมซี่ สุนัขพันธุ์ไทนี่เทอร์เรีย (Tiny Terrier) กลายเป็นสุนัขที่เล็กที่สุดในโลก โดยมีน้ำหนักแรกเกิดที่ 45 กรัม แม้ว่าสายพันธุ์นี้จะมีขนาดเล็กตามปกติ แต่ยังนับเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อเอามากๆ เจ้าของต้องดูแลประคบประหงมเธอเป็นพิเศษในช่วงอาทิตย์แรก ขณะนี้เมซี่มีอายุได้ 3 เดือนแล้ว ด้วยน้ำหนัก 118 กรัม กินเนสเวิลด์เรคคอร์ดได้รับเรื่องร้องขอการจดบันทึกเอาไว้แล้ว เพียงแต่ตามปกติในประเภทนี้ อาจต้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 3480 , 09:15:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

      เจอภาพนี้จาก internet นกกระสา Great Blue Heron ซึ่งเป็นนกฝั่งทวีปอเมริกา ภาพคมชัดและสวยซะจนอดใจไม่ไหวอยากลองวาด วันนี้ต้องขออภัยนักดูนกอนุรักษ์ไทยทั้งหลายด้วยนะคะ ที่เล่นของนอกอีกแล้ว แฮ่ะๆ     ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 9446 , 19:41:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

      เราต่างอาจเคยเห็นเรือในขวดแก้วกันมาบ้าง และมักจะสงสัยว่าเค้าทำมันได้ไง ต้องละเอียดอ่อนและอดทนขนาดไหนถึงจะประกอบมันสำเร็จโดยไม่หงุดหงิดจนขว้างขวดทิ้งไปซะก่อน มาดูงานประดิษฐ์ประเภทนี้ที่รังสรรค์ลงในขวดจิ๋ว โดยปรมาจารย์งานศิลป์ชาวญี่ปุ่น Izumi Akinobu ว่างานของท่านนั้นน่าทึ่งเพียงไร  เข้ากันกับเพลงโปรดที่ฟังมาตั้งแต่เด็กจนแก่เพลงนี้ Time in a bottle - Jim Croce....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 31 ตุลาคม 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 5928 , 19:43:25 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

   อารมณ์อยากระบายเต็มที่วันนี้ ให้สมกับอากาศที่ร้อนอบอ้าว เอ๊ะบ้านฉันช่วงนี้มันหน้าฝนไม่ใช่เหรอ ว่าแล้วก็เอากระดาษเป็นที่รองรับอารมณ์(ศิลป์)กันเหอะ ดีกว่าไประบายกับอย่างอื่น สีสันต์อาจจะกระแทกตาไปบ้าง ส.ว. กรุณาเตรียมแว่นกันแดดให้พร้อม ลุยโลด ใครทายถูกบ้าง เนี่ยจังหวัดอะไร (ติ๊กต๊อกๆ ) แม้จะไม่ใช่มุมยอดนิยมแต่สังเกตุให้ดี จังหวัดบ้านเกิดของข้าพเจ้านั่นเอง (ใครจะไปตรัสรู้นะ หุ หุ) ภาพนี้เอาสีขอ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 ตุลาคม 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 3475 , 21:24:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

      ลูกหมาชิวาวา มีลักษณะพิเศษที่เห็นได้ชัดคือดวงตาที่โตผิดส่วนเมื่อเทียบกับขนาดหัว ทำให้มันมีหน้าตาน่ารักน่าหยิกมาก โดยเฉพาะพันธุ์ขนยาว ทำให้วันนี้เป็นวันสบายๆ กับโจทย์ที่เลือกเองเลยไม่ยากมากนัก มาฝึกด้วยกันค่ะ  ใครสนใจจาเอาไปเลี้ยงที่บ้านซักคู่มั๊ยคะ ข้าวตัง กับข้าวตู หุ หุ ตั้งชื่อให้เสร็จสรรพ ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 ตุลาคม 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 6969 , 10:14:22 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

      งานศิลปะเกิดขึ้นได้กับวัสดุทุกชนิด ทุกที่ ทุกเวลา แม้แต่กับแกนกระดาษชำระ หากบวกจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ลงไปอย่างพอเหมาะพอดี ศิลปินอาชีพ Anastasia Elias ซึ่งทำงานและอาศัยอยู่ในมหานครปารีส เกิดปิ๊งไอเดียที่จะย่อโลก สร้างคนย่อส่วนและบันทึกเรื่องราวลงในแกนกระดาษเหลือใช้เหล่านี้ จินตนาการของเธอไม่ธรรมดาเลยจริงๆ       สร้างชิ้นงานด้านนอกคล้ายงาน pop-up ด้วยการคำนวณอย่างดี ก่อนที่จะสอดมันเข้าไ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 ตุลาคม 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 3020 , 21:30:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

      ตอบโจทย์ยากอีกหนึ่งวันค่ะ เพราะขนแผงคอที่ต้องการลายเ้ส้นหลายเฉดเพื่อให้ภาพดูมีมิติ และการตวัดเส้นขนให้พริ้วตามธรรมชาติ และเพราะมีเวลาสำหรับวาดแค่วันละ 2-3 ชั่วโมง เลยใช้เวลาไปเกือบหนึ่งอาทิตย์ทีเดียวสำหรับภาพสิงห์โตตัวนี้ แต่คุ้มค่ากับความพากเพียรค่ะ (ปาดเหงื่อ) มาชมกันเลย....     ถ้าไม่ลองทำเรื่องยากๆ แล้วเมื่อไหร่จะวาดรูปเก่งซักที ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 ตุลาคม 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 3393 , 20:53:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

Michael Tompert เป็นศิลปินที่มีความสามารถในสร้างสรรค์ผลงานได้ยอดเยี่ยม ผลงานคอลลาจอาร์ต ( collage art ศิลปะการ reuse นำวัตถุกลับมาใช้ใหม่พร้อมใส่จินตนาการลงไปในชิ้นงาน) แบบไม่ธรรมดา และฉากสร้างสรรค์เหนือจินตนาการ ซึ่งสาวก Apple ทั้งหลายอาจทำใจได้ยาก เพราะอุปกรณ์อิเลคโทรนิคที่นายคนนี้แก(กล้า)นำมาใช้ คือ  iPod  iPhone และแม้แต่ iPad   source: http://www.rofltime.com/creative-....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 ตุลาคม 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 2174 , 20:58:49 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

      ตั้งแต่เลี้ยงหมามา 7-8 ตัว ยังไม่เคยต้องควักกระเป๋าตังค์ซื้อเลย เพราะอยู่ต่างจังหวัดชานเมือง ซ้ายก็ป่า ขวาก็ป่า เพื่อประโยชน์ใช้สอย (เฝ้าบ้าน) ต้องเลี้ยงฝูงใหญ่เข้าไว้ กินง่าย เลี้ยงง่าย และต้องปากไวเห่าเ่ก่ง หมาไทย side way นี่แหล่ะเหมาะสมที่สุดแล้วค่ะ แต่ถ้าถามว่าถ้าคิดจะเสียตังค์เพื่อซื้อน้องหมามาเป็นเพื่อนซักตัว เวลาแก่ตัวลง(ไปกว่านี้) แม้จะมีหลายพันธุ์ที่อยู่ในใจ แต่ตัวแรกที่พูดโดยไม่ต้องค....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 ตุลาคม 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 10436 , 19:09:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

         วันนี้สำหรับคนรักแมวค่ะ บ้านหรืออพาร์ทเม้นท์ที่แม้จะเล็กหรือคับแคบแค่ไหนดูดีๆ ก็ยังมีที่เหลือสำหรับบ้านแมว ขึ้นอยู่กับไอเดียร์และจินตนาการค่ะ จะสร้างเอง จะรีไซเคิลจากของเหลือใช้ หรือจะซื้อสำเร็จรูปมาติดตั้ง มาดูดีไซน์กัน กระโจมอินเดียนแมว ประกอบจากกระดาษแข็งหรือฟิวเจอร์บอร์ด  มุมหลบภัยใต้โต๊ะกาแฟ ซ่อนหากันเถอะเหมียว ห้องแถวลังกระดาษ ส่องวิวหรือส่องนกจ๊ะ บรรไดแม้ว เอ๊ย แมว ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 ตุลาคม 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 3092 , 14:45:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

      วันนี้นำเสนอสัตว์ในตระกูลแมวอีกตัวค่ะ เริ่มฝึกจากลูกก่อนซึ่งลงสีได้ง่ายกว่า อาทิตย์ต่อไปค่อยวาดตัวเต็มวัยค่ะ ตามขั้นตอน คุณภาพของภาพประกอบอาจดูแย่หน่อยนะคะ เพราะคนวาดป้ำๆเป๋อๆ เดี๋ยวเปิด Flash บ้าง ไม่เปิดบ้าง เปลี่ยนสถานที่บ้าง แสง สี เลยไม่ค่อยเท่ากัน จริงๆ กล้องจาก Tablet (รุ่นแรก) มันก็พอโอเคอยู่นะ แต่มาเจอคนถ่ายรูปโคตรมั่ว เลยพามันลงเหวไปด้วย 6 ภาพด้านบนนั้นลืมเปิด Flash ค่ะ ห....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 ตุลาคม 2555
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 56573 , 09:30:23 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

      วันนี้ขอไซด์ไลน์อีกวันนะคะ หยุดระบายสีแต่หันมาดูคนอื่นลงหมึกบนเรือนร่างแทน นี่ก็เป็นศิลปะอีกแขนงหนึ่งเหมือนกันค่ะ เริ่มจากเหล่าเซเลบ... Adele สักบนข้อมือซ้ายเป็นเหรียญหนึ่งเพนนี เพื่อระลึกถึงแม่และ 3 จุดด้านล่าง(ลูก) น่ารักมาก นี่ก็ฉลาดมาก Jessica Alba สักบนข้อมือขวาว่า “ปัทม” ดอกบัวในภาษาสันสกฤต   Leighton Meester กับดอกเชอรี่บานบนข้อมือของเธอ   Eva Longoria ลบรอยสักบนข้....

อ่านต่อ


/2
<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]