• kratenUan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-09-11
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 385602
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
hiddendrawer
วาดเส้นระบายสีและนานาสาระรายทาง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/hiddendrawer
วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by kratenUan , ผู้อ่าน : 4948 , 22:12:50 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน ณัฐรดา , ศุภฤกษ์ และอีก 15 คนโหวตเรื่องนี้

หลังจากเสร็จจากฝีก Photoshop เบื้องต้นกับปรมาจารย์ใหญ่ที่ออนไลน์สไกป์มาสอนกันถึงบ้านคือลุงชาติของเราแล้ว ความรู้ที่ได้มาบวกกับแรงบันดาลใจจากลุง เลยเกิดแรงฮึดที่จะออกไปฝึกถ่ายรูป ไม่ให้มีกล้องไว้เสียเปล่าอย่างลุงว่า ประกอบกับรับปากกับเพื่อนเก่าเอาไว้ ว่าจะระบายภาพวิวใกล้บ้านให้ตามออเดอร์ในช่วงปีใหม่ พอหาวันว่างได้สองสามวัน เลยตระเวนสเก็ตบ้าง ถ่ายรูปบ้าง สนุกกับตัวเองเสียจนเสียมือถือที่พึ่งถอยมาใหม่กับสายน้ำไปหนึ่งเครื่องก็ยังไม่เข็ด แต่จากสองสามวันกลายเป็นสองสามเดือนเข้านี่แล้ว ว่างนิดหน่อยเป็นไม่ได้ และก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะเสร็จเสียที สงขลานี่ช่างกว้างใหญ่ อ้วนยังหามุมถ่ายใหม่ได้ทุกวัน เชื่อหรือไม่คะ

เพราะว่าอะไรๆ มันไม่เป็นไปอย่างที่ใจคิด จากแผนที่วางไว้ว่าจะโพสต์ภาพถ่ายและฝึกแต่งภาพส่งลุงเป็นอันดับแรก จากนั้นค่อยลงสเก็ตจากสถานที่และภาพถ่ายเป็นที่สอง การทำงานเป็นลำดับอย่างนี้ นอกจากจะทำให้เห็นการเดินทางของเรื่องราว ได้ศึกษาองค์ประกอบภาพและตกผลึกทางความคิด ทำให้เลือกภาพที่เด่นสะดุดตาออกมาวาดจากหลายร้อยภาพได้ง่าย แต่เพราะไม่มีอะไรได้อย่างใจนี่เอง อ้วนก็เลยต้องเร่งคลอดผลงานที่สามก่อนกำหนด แบบต้องหยิบยืมภาพต้นแบบบางภาพมาจากอินเตอร์เน็ต บางภาพมีเรื่องราวครบถ้วน และบางภาพก็พอมีบ้าง เพราะเห็นใจคนรอ ที่บอกว่าช้าไปสองเดือนก็จะรอนี่เอง 

อ้วนต้องขอประทานโทษลุงอย่างสูงด้วยนะคะ ที่บังอาจไม่ส่งการบ้านลุงก่อนตามศักดิ์อาวุโสอ่ะค่ะ แต่ลุงคะ อย่างที่บอกเอาไว้ ภาพที่ถ่ายได้จะสวยหรือไม่ไม่รู้ แต่พบมุมน่าถ่ายได้ทุกวันเลยจริงๆ (ไม่ได้ท้องเสียนะคะ อิ อิ) ตุนเอาไว้ส่งการบ้านลุงได้หลายเอนทรี่แน่นอน ถ้าลุงไม่ขี้เกียจตรวจไปซะก่อน โอเค (แบบมัดมือชก) นะคะ

แต่จะว่าไป อ้วนก็เริ่มใช้เทคนิคลุงนิดหน่อยแล้วเหมือนกันนะคะ นั่นคือการย่อภาพ โดยใช้ action script ช่วย แล้วอ้วนก็ยังใช้ action script ช่วยในการใส่ชื่อและ copyright ทุกภาพด้วยนะ และใช้ปุ่ม adjust ปรับแค่ brightness/contrast เล็กน้อยให้รูปวาดค่ะ ส่วนรูปที่นำมาเป็นต้นแบบนั้นไม่ได้แต่งค่ะ แค่ crop บ้าง และเพราะไม่ได้ใช้เครื่อง scan ก็เลยต้องใช้คำสั่ง edit/transform/skew ช่วยยืดหดภาพวาดที่เบี้ยวไปบ้างเพราะมุมกล้องให้ตรงเท่านั้นเอง

 

คลองเล็กๆ แถวสวน 72 พรรษาใกล้ท่าเรือประมงค่ะ อยากใช้สีตามใจฉันค่ะ สเก็ตก็แบบนึง ภาพสีน้ำก็แบบนึง 

  

ภาพนี้แสงค่อนข้างแรง ให้มโนเอาว่าเป็นตอนเที่ยงแล้วกันนะคะ ลุงสามล้อกับถนนยะหริ่งนี่ต้องขอบคุณภาพต้นฉบับสองภาพจากอินเตอร์เน็ตค่ะ

สามล้อนำพาสู่ความประทับใจเรื่องหนึ่งสมัยม.ปลาย คิดถึงเด็กๆ ไปเข้าค่ายซิคะ ต่างคนก็มีมาม่า ไข่ ข้าวสาร ปลากระป๋อง มาคนละนิดคนละหน่อย เท่าที่เด็กๆ จะพอนึกได้ แต่หากไม่มีหนุ่มผิวเข้ม (ที่ละม้ายเวสลี่ สไนป์) คนนั้นกับรถสามล้อที่บรรทุกหม้อ กระทะ เตา ฯลฯ เต็มอัตรามาเผื่อ สาวๆ ในกลุ่มจะได้กินอิ่มท้องไหมคะ 5555 นี่เลยเป็นมูลเหตุแห่งความทรงจำ เพราะเรื่องกินย่อมเป็นเรื่องใหญ่เสมอ

 

ภาพนี้ยังอยู่ที่ปากคลองเล็กๆ แถวสวน 72 พรรษาซึ่งไหลลงสู่ทะเลสาบทางด้านหลัง อ้วนได้ลงสีชอล์คทับสีน้ำส่วนของท้องฟ้าและน้ำเพราะอยากลงอ่ะค่ะ ไม่รู้ทำไม จะเรียกว่า mixed media ก็ได้  อยากให้เป็นภาพเย็นใกล้ค่ำและฝนกำลังมา

 

หมู่บ้านชาวประมงภาพนี้ ต้นฉบับดัดแปลงมาจากอินเตอร์เน็ตเช่นกันค่ะ สเก็ตไม่เสร็จ เป็นแค่ลายเส้นธรรมดาแค่ศึกษาองค์ประกอบค่ะ

   

สงขลาเป็นเมืองคนจีนค่ะ อ้วนเลือกมาหนึ่งศาลเจ้า คือศาลหลักเมืองค่ะ แดงขนาดนั้น คนระบายเลยได้สะใจไม่น้อย อิ อิ

 

   

ม่เหมือนฝั่งอันดามัน เรือยอร์ชไม่ได้มาเทียบท่าปากทะเลสาบสงขลาบ่อยครั้งนัก โชคดีวันนั้นซิ่งมอไซต์ข้ามแพมาพอดี แต่ไม่มีกล้องอยู่กับมือ เลยใช้มือถือแถมถ่ายย้อนแสงซะด้วย ดีนะที่ติดสเก็ตบุ๊คเล่มเล็กๆ เท่าฝ่ามือมา เลยเปิดซิงน้อง Molskine เล่มแดงด้วยน้องยอร์ชซะเลย อิ อิ ไม่งั้นนะ ตอนวาดถ้าใช้แต่ภาพถ่ายต้องมีปัญหาเรื่องรายละเอียดแน่ๆ ว่าแล้วต้องถามกูรู ลุงมีวิธีช่วยปรับภาพย้อนแสงบ้างไหมคะ 

 

กระชังปลากระพงทะเลสาบสงขลา ภาพต้นฉบับจากอินเตอร์เน็ตค่ะ อ้วนดัดแปลงมาอีกที สีภาพชุดนี้มันแรงเกินจริงไปไม่นิดเลย แฮ่ะ มือใหม่หัดขับก็อย่างนี้แหล่ะ เพราะสีน้ำเวลาเปียกมันจะเข้มกว่าตอนแห้งในภายหลัง  กะไม่ค่อยถูกอ่ะค่ะ อันนี้กระดาษ Waterford Rough ของอังกฤษค่ะ cotton 100% 300 กรัม จับสีได้เว่อร์ไปนิดสส ภาพชุดนี้ส่วนใหญ่ใช้ Arche 185 กรัม Rough ค่ะ จับสีได้น้อยกว่า แต่บางภาพที่ใช้ Arche 300 g Rough หรือ Not cotton 100% (เรือยอร์ชด้านบน) ก็จับสีได้แรงพอประมาณเหมือนกันนะคะ นี่พูดจากประสบการณ์น้อยนิดที่ฝึกมาแค่ปีกว่าอ่ะค่ะ ใครรู้ดีกว่าช่วยแนะนำด้วยนะคะ

เรือประมงเพื่อนบ้านค่ะ ไม่รู้หลงเข้ามาหรืออย่างไร อ้วนเลยจับมาเป็นตัวประกันโพสต์ท่ากับหัวพญานาคเสียเลย ไม่ให้เสียเที่ยว 5555

บ้านมุงกระเบื้องดินเผาแบบจีน ยังพบเห็นได้ทั่วไปย่านเมืองเก่าค่ะ บ้านหลังนี้ถูกจำลองไว้ในพิพิธภํณฑ์ด้วยนะคะ ส่งการบ้านลุงคราวหน้า จะได้เห็นกันค่ะ ส่วนเวสป้าสีฟ้านั่น เป็นความทรงจำในวัยเด็กกับรถคันแรกของที่บ้านค่ะ เมื่อสี่สิบกว่าปีที่แล้วมั้ง 555 บอกอายุคนเขียน 

ภาพนี้จริงๆ ค่อนข้างย้อนแสงค่ะ เรือประมงกำลังออกทะเลใหญ่ตอนเช้าตรู่ค่ะ เกาะหนูกับเรือพาณิชย์ไกลๆ หล่นเฟรมไปเล็กน้อย เลยขอขยับมันเข้ามา น้ำทะเลอยากเล่นสีเทอคว๊อยซ์เลยใส่ซะเต็มที่ อิ อิ เข้ากับดีกับฟ้าใสๆ 

เอนทรี่นี้ถือว่าใหญ่สำหรับตัวเอง ใช้ระยะเวลาเดินทางที่ยาวนานกว่าสองเดือน และแตกต่างจากที่ตัวเองเคยโพสต์มาทั้งหมดก่อนหน้า นั่นก็เพราะมีเรื่องเล่ามากมายแอบซ่อนอยู่ทั้งอดีตและปัจจุบัน การเป็นนักวาดภาพก็ไม่ต่างกับการเป็นนักเล่าเรื่อง คุณมีสิทธิ์จะทำอะไรกับภาพ(หรือเรื่อง)ของคุณเองก็ได้ จะเพิ่มเติม ดัดแปลงหรือตัดต่อ วัตถุ วัน เวลา แสงและเงา ความประทับใจลงในภาพหรือเรื่องราวให้สนุกสนานมากขึ้นก็ย่อมได้เช่นกัน เพื่อสื่อสารและดึงความสนใจของผู้ชม เสมือนหนึ่งมี Photoshop รุ่นพระเจ้าสร้างพร้อมใช้อยู่ในมือ ใช่ไหมคะลุง 5555 อดแซวลุงไม่ได้ซักที 

วันหลังจะมีเรื่องเล่ามาฝากอีกค่ะ สงขลา ยังมีอีกมากมายหลายแง่มุม ใช้เวลาทั้งชีวิตก็ไม่คิดว่าจะถ่าย(รูป) จะวาด จะเล่าได้หมด

ขอบคุณโอเคเนชั่น และขอบคุณทุกๆ คนที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกันเสมอค่ะ ขอบพระคุณค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
หมูอวย วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moo-uay
เป็นผู้ชายที่เรียบง่าย...ที่มีใจรักในศิลปะ

สวยสุดยอดอลังการทุกภาพเลย เยี่ยมๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
lapin วันที่ : 27/07/2015 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin

มาดูคนเล่าเรื่องด้วยสีน้ำ น่าสนใจๆๆ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 20/04/2015 เวลา : 04.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวยจังค่ะ ชอบทุกภาพเลย

ความคิดเห็นที่ 39 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 09/04/2015 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

โอ้โหเลยครับ
ไม่ได้เข้ามาดูเสียนาน
คุณกระเต็นอ้วนสนุกกับการวาดและระบายสี เขียนเรื่องประกอบทั้งเอ็นทรี่เลย
ผมเคยเห็นหนังสือท่องเที่ยว ที่ภาพข้างในเป็นรูปวาดทั้งหมดแล้วผมทึ่งมาก ดูมีคุณค่าอย่างประหลาด และเสริมจินตนาการคนอ่านเป็นอย่างมาก

กำลังจะมีเอ็นทรี่ลักษณะนี้เกิดขึ้นแล้วเหรอเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
kratenUan วันที่ : 10/03/2015 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

พี่ก๊วย ขอบคุณค่ะ ลองวาดดูซักภาพไหมคะ ไม่ลองไม่รู้นะ ว่ามันกลายพันธุ์ได้ไง อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
kratenUan วันที่ : 10/03/2015 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

คุณ sleepypanda ขอบคุณค่ะ อุตส่าห์ตามมาจากเอนทรีพี่ตุ้ม แม่ยกตัวจริง อิ อิ เข้ามาชมภาพได้ทุกเวลาค่ะ มือสมัครเล่นขอต้อนรับ

ความคิดเห็นที่ 36 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 10/03/2015 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ฝีมือขั้นเทพ จากภาพมาเป็นรูปได้ไงอะ

ความคิดเห็นที่ 35 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Sleepypanda วันที่ : 09/03/2015 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

สวัสดีค่ะคุณอ้วน
ได้อ่านบล็อกล่าสุดของ คุณแม่มดเดือน March เลยอยากเห็นผลงาน portrait ที่พูดถึง ย้อนไปดูผลงานของคุณอ้วน แล้ว ทึ่งค่ะ ฝีมือเยี่ยมมากเลยคุณอ้วน ผลงานสีน้ำสวยมาก เทคนิคสีน้ำยากมากแต่คุณอ้วนสร้างออกมาให้ความรู้สึกลุ่มลึกกว่าภาพถ่ายหลายสิบเท่า ขอเป็นแฟนคลับด้วยคนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
kratenUan วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

คุณโต้งและคุณวันศุกร์ แผนการที่ตั้งเป้าไว้ในอนาคตค่ะ วันหนึ่งวันใดต้องได้มาจิบชา กาแฟชมรูปที่บ้านอ้วนแน่ แต่รอหน่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
wansuk วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เห็นด้วยกับคนข้างล่างค่ะ "เปิดแกลลอรี่ได้แล้ว"

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เปิดแกลลอรี่ได้แล้วครับคุณอ้วน

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
kratenUan วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

เหล่าซืออย่ากังวลไปเลยค่ะ เหล่าซือยังไม่สมัครตัวเป็นลูกศิษย์ ลุงเค้าไม่ดุหรอก แต่อ้วนเป็นลูกศิษย์ที่ไม่กลัวแม้ลุงจะดุเหมือนกันนะ ที่กลัวคือ กลัวจะทำให้ลุงเสียชื่อเพราะยังถ่ายภาพไม่เอาไหนน่ะจิ อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
kratenUan วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

ขอบคุณค่ะ วันนี้คุณเจ้าหญิงมาเยี่ยมอ้วนถึงบล๊อคเลย สงสัยคุณทางแก้ว ไม่จัดทริปไ่ม่ได้ซะแล้ว ใครต่อใครคาดหวัง เพราะมาตั้งความหวังไว้ ถ้าจัดทริปไม่สำเร็จงานนี้อาจมีโดนถล่ม อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 29 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ความเห็นที่ 22
นั่นแหละ อาจารย์ทางแก้วกำลังหาพรรคพวกไปกินร้านอร่อยอยู่ จะได้สั่งได้หลายอย่าง
ถ้าลุงชาติมาด้วย เหล่าซือถ่ายรูปมาคงไม่กล้าโพสต์แน่เลย

ความคิดเห็นที่ 28 kratenUan , เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 7..พี่ทางแก้ว เจ้าหญิงไปด้วย เอาแบบวาดไม่ได้ ก็ถ่ายรูป และถ่ายรูปไม่สวย ก็ กิน..ชอบตรงนี้แหละ เหมาะกับเจ้าหญิงมากค่ะ

ชอบภาพทุกภาพเลย สวยมาก โดยเฉพาะภาพศาลเจ้าที่มีเงาสะท้อนที่พื้นด้วย เยี่ยมจริง มองแล้วสบายตา

ความคิดเห็นที่ 27 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ค่ะ..สบายดีค่ะ..คุณอ้วน แต่งานรัตเยอะมากไปหน่อย..เลย...ลงบล็อกบ้าง..แต่มีเวลาก้อเข้ามาอ่าน บางทีก้อไม่ได้เม้นท์เพื่อนๆ เหมือนกันล่ะค่ะ
คุณอ้วน..สบายดีเช่นกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
kratenUan วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

คุณหมอวัลลภ ขอบคุณมากค่ะที่กรุณาแวะมา อ้วนก็มีฝันของตัวเองที่จะมีแกลเลอรี่ที่บ้าน คงเปิดเป็นสารธารณะให้ใครต่อใครมาเยี่ยมชม collection หนึ่งในใจก็คือการจำลองเรื่องราวของบ้านเกิดไว้บนข้างฝา หันไปชมเมื่อใดก็สุขใจเมื่อนั้น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
kratenUan วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

คุณต๋อยวัยรุ่นจริงติด FB ซะด้วย ต้อนรับกลับบ้านค่ะ กลับมาวาดรูปกัน อ้วนเองใช้ FB ไม่ค่อยเต็มที่ซักเท่าไหร่ แค่แวะไปแป๊บๆ เพราะแค่ไป follow ศิลปิน เม้นท์นี่นับครั้งได้ น้อยมาก

ความคิดเห็นที่ 24 เหล่าซือสุวรรณา , kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ภาพสีน้ำ ดูจะสวยกว่าภาพถ่าย มากมายเลย
เรียนเสนอ ให้เก็บต้นฉบับ
กับเรื่องไว้ดีๆ
.
วันหลังทำเป็น e-book ขาย
หรือ บริจาค เป็นสมบัติสาธารณะได้
.
เมืองไทย จะแข่งด้านการท่องเที่ยวกับนานาชาติ
จำเป็น ต้องมี งานศิลป์ มีสิ่งแวดล้อม
และ อะไรมากมาย เป็น จุดขาย
ขอบคุณ ครับ....

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
kratenUan วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

ลุงคะ อย่างนี้อ้วนก็เดือดร้อนซิ คงอยู่เฉยไม่ได้ จะปล่อยให้ สว. สนุกสนานแต่ฝ่ายเดียวได้ไง ยังไงก็ต้องมาให้ด้ายยยย

ความคิดเห็นที่ 22 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

เหล่าซือคะ อ้วนว่านะ รายการที่คุณทางแก้วบอกมาน่ะ ล้วนแต่เป็นสิ่งที่เธออยากทำเองทั้งหมด 5555 แค่อยากมีเพื่อนแจมเท่านั้นเอง อิ อิ แซวผู้ใหญ่

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
kratenUan วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

ขอบคุณค่ะ คุณ SW19 อ้วนขอแย้งว่าไม่จริงนะ ยังสงสัยตัวเองอยู่ ว่าเขียนเยอะได้ไงหนนี้ ปกติเป็นคนพูดน้อย คอยฟังพี่ตุ้มกะเหล่าซือมากกว่า การเขียนต้องพัฒนาอีกเยอะ อันนี้ต้องเรียนรู้จากนักอักษรศาสตร์ พี่ตุ้มของเรา ไม่ต่างกับการถ่ายภาพที่ต้องเรียนรู้จากลุง 5555 อีกอย่างที่อยากเรียนรู้คือ ทำอาหาร อันนี้คงต้องยกให้คุณ SW19 เป็นอาจารย์แล้วล่ะ ตกลง อ้วนนี่แสนจะโชคดี มีปรมาจารย์ทุกวิทยายุทธอยู่ข้างๆ เต็มไปหมด

ความคิดเห็นที่ 20 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฅนสยาม วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 06.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

ภาพสวยๆหลายภาพเลย..หลังจากไม่ได้มาแวะชมร่วมปี(หลงทางอยู่ในfb.555)..เห็นการพัฒนาเยอะเลยครับ...

ความคิดเห็นที่ 19 เหล่าซือสุวรรณา , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลุงชาติ วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 06.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ขออนุญาตตอบ คห.7 คุณทางแก้ว
จัดมาเลยครับคุณทางแก้ว
ทริปวันเดียว
ชอบจัง อยากเจอทริปแบบนี้ครับ
ใครถ่ายรูปไม่ได้ก็กิน วันเดย์ทริป


ความคิดเห็นที่ 18 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 25/02/2015 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ยังตามอาจารย์ทางแก้วไม่ทัน
เหล่าซือขอตามไปกินละกันค่ะ วาดรูปไม่ได้ ถ่ายรูปก็แบบอัตโนมัติ

ความคิดเห็นที่ 17 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 25/02/2015 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณอ้วนเป็นนักเล่าเรื่องที่มีบุคคลิกของตัวเองน่าสนใจและติดตามไม่แพ้การวาดเลยล่ะ - จริง จริง

ความคิดเห็นที่ 16 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 25/02/2015 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

คุณรัตขอบคุณค่ะ อ้วนว่า น่าจะหายไปทั้งคู่กระมัง อ้วนเกรงใจเพื่อนๆ มาก ที่ไม่มีเวลาเข้ามาชมเข้ามาเม้นท์เหมือนเคย คุณรัตสบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 25/02/2015 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

แม่หมี ขอบคุณค่ะสำหรับกำลังใจ แม่หมีไม่คิดจะเป็นลูกศิษย์ลุงอีกซักคนหรือคะ เรียนกับลุงสนุกนะคะ ลองถามพี่ตุ้มดู 5555

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
kratenUan วันที่ : 25/02/2015 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

คุณทางแก้ว อย่างนี้ก็สวยซีคะ มีหรือใครจะไม่อยากมา เสียแต่ว่าจะนัดกันยังไงน้า ถึงจะได้ครบทุกตัวคน เรื่องตา ตอนนี้ดีขึ้นแล้วยังคะ ถึงว่า พักหลังๆ นี่ไม่ค่อยมีของฝากมาให้ชมกันเลย อ้วนก็ลืมเสียสนิท ชอบทวงอยู่นั่นแล้ว ขอโทษนะค้า

ความคิดเห็นที่ 13 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 25/02/2015 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

ลุงชาติคะ ลุงทำเอาอ้วนน้ำตาคลอเลยนะคะ ชมลูกศิษย์มากไปหน้าไมค์ แต่ไปดุเอาหลังไมค์ 5555 สมเป็นลุงจริงๆ เลย เพราะความรู้ที่ลุงให้มามีคุณค่าซิคะ ถ้ายังไม่รีบนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ ก็โง่เกินไปหน่อยแล้ว อีกอย่างลุงรู้ไหม อ้วนน่ะโพสต์ถามเรื่องปรับภาพย้อนแสง ทั้งๆ ที่ลุงน่ะสอนให้แล้ว ซื่อบื้อเอามากๆ เลย อยากจะเขกหัวตัวเอง เห็นหรือเปล่าคะ ความรู้ดีๆ พอไม่ได้ใช้ มันจะลืมเอาง่ายๆ อย่างงี้นี่เอง จะกลับไปทบทวนค่ะ อ้วนผิดไปแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
kratenUan วันที่ : 25/02/2015 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

คุณชาลี ขอบคุณค่ะ สวยค่ะ สวยสำหรับคนชอบสีแรงๆ อิ อิ อ้วนรู้สึกว่าหนหน้า จะลดความแรงลง จะลองสีหวานๆ เย็นๆ กว่านี้อีกหน่อย

ความคิดเห็นที่ 11 wullopp , แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (2)
kratenUan วันที่ : 25/02/2015 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

พี่ตุ้ม ขอบคุณค่ะ รูปที่พี่ตุ้มชอบน่ะ เล็กกระจิ๊ดเดียว อิ อิ อ้วนแค่สเก็ตและลงสีเล่นๆ ตัวเองก็ชอบเหมือนกัน ตอนลงสีสบายใจ ไม่เหมือนตอนลงสีภาพใหญ่ ตอนนั้นกำลังรู้สึกดาร์ค ภาพนี้มีคู่แฝดด้วย เป็นโทนร้อน และเป็นภาพที่อ้วนถ่ายมาก่อนหล่นน้ำไม่ถึง 5 นาที วันหน้าจะเอามาลงตอนส่งการบ้านลุงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 wullopp , เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
kratenUan วันที่ : 25/02/2015 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

ขอบคุณค่ะเหล่าซือฯ อาจจะเพราะอ้วนยังถ่ายภาพฝีมือไม่ถึงมังคะ 555 เหล่าซือจะมาร่วมก๊วนกับคุณทางแก้วด้วยหรือเปล่า คงไม่พลาดแน่นอนเลย ถ้าหาเวลาตรงกันได้ ว่าไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 9 wullopp , kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 25/02/2015 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ห่างหายไปนาน..รัตหายหรือคุณอ้วนหาย..อ่ะ
กลับมาสวย..เหมือนเดิมเลยนะคะ..คุณอ้วน..

ความคิดเห็นที่ 8 wullopp , kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 25/02/2015 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ลุงชาติมาตรวจการบ้านแล้วคงดีใจ ที่ลูกศิษย์นำไปใช้ อีกหน่อยภาพถ่ายคงสวยงามไม่แพ้ภาพสีน้ำ

มาเป็นกำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 7 wullopp , ลุงชาติ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ทางแก้ว วันที่ : 25/02/2015 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ขยันจริงแล้วลุงชาติจะใจร้ายไม่ตรวจการบ้านได้ยังไง
ออกรอบกันดีกว่า
ผมนี้ฝื้ดฝืดไม่ได้เขียนตั้งเป็นปีแล้วตั้งแต่ตามีปัญหานี่
ชวนคุณต่ายไปด้วย ใครมาแถวนี้ชวนไปหมด
ลุงชาติด้วย ใครวาดไม่ได้ก็ถ่ายรูป
ใครถ่ายรูปไม่ได้ก็กิน วันเดย์ทริป


ความคิดเห็นที่ 6 wullopp , kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลุงชาติ วันที่ : 25/02/2015 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับคุณอ้วน กลับมาอ่านมาตอบตามสัญญานะครับ
“อ้วนต้องขอประทานโทษลุงอย่างสูงด้วยนะคะ ที่บังอาจไม่ส่งการบ้านลุงก่อนตามศักดิ์อาวุโสอ่ะค่ะ แต่ลุงคะ อย่างที่บอกเอาไว้ ภาพที่ถ่ายได้จะสวยหรือไม่ไม่รู้ แต่พบมุมน่าถ่ายได้ทุกวันเลยจริงๆ (ไม่ได้ท้องเสียนะคะ อิ อิ) ตุนเอาไว้ส่งการบ้านลุงได้หลายเอนทรี่แน่นอน ถ้าลุงไม่ขี้เกียจตรวจไปซะก่อน โอเค (แบบมัดมือชก) นะคะ”...ดีใจและปลื้มมากครับ ลุงชาติรับรู้และเข้าใจได้ว่าการใช้ชีวิตของแต่ละบุคคล ย่อมแตกต่างกัน มีเวลาทำงานต่างกัน มีหน้าที่แตกต่างกันตามความจำเป็นในชีวิตประจำวัน รวมถึงเวลาว่างที่แต่ละคนจะมีให้ตัวเองเพื่อที่จะทำอะไรได้ตามที่ตัวเองมุ่งหวังก็ต่างกันไป เมื่อใดที่คุณมีเวลาทำในสิ่งที่รักและมันเป็นความสุข อารมณ์และความรู้สึกเหล่านั้นก็จะส่งผลออกมาเป็นงานปรากฏออกมาให้ผู้คนได้ชื่นชม รอชมงานต่อๆไปของคุณอยู่เสมอครับ


“อ้วนก็เริ่มใช้เทคนิคลุงนิดหน่อยแล้วเหมือนกันนะคะ นั่นคือการย่อภาพ โดยใช้ action script ช่วย แล้วอ้วนก็ยังใช้ action script ช่วยในการใส่ชื่อและ copyright ทุกภาพด้วยนะ และใช้ปุ่ม adjust ปรับแค่ brightness/contrast เล็กน้อยให้รูปวาดค่ะ ส่วนรูปที่นำมาเป็นต้นแบบนั้นไม่ได้แต่งค่ะ แค่ crop บ้าง และเพราะไม่ได้ใช้เครื่อง scan ก็เลยต้องใช้คำสั่ง edit/transform/skew ช่วยยืดหดภาพวาดที่เบี้ยวไปบ้างเพราะมุมกล้องให้ตรงเท่านั้นเอง” ... นี่ก็ยิ่งเพิ่มความดีใจ เพิ่มกำลังใจให้ลุงชาติด้วยเหมือนกัน ดีใจที่เทคนิคต่างๆเกิดประโยชน์ในการใช้งานอย่างเป็นไปได้จริงๆ ยังจำได้ถึงเทคนิคที่เคยบอกคุณว่า ใครมีเทคนิคนี้เปรียบเสมือนมีใบขับขี่ตลอดชีวิต และคุณก็สามารถใช้มันได้จริงๆ และเห็นผลซะด้วย ยินดีด้วยครับ เอนทรี่นี้ผมเห็นความเปลี่ยนแปลงไปมากมายเลยทีเดียว


“โชคดีวันนั้นซิ่งมอไซต์ข้ามแพมาพอดี แต่ไม่มีกล้องอยู่กับมือ เลยใช้มือถือแถมถ่ายย้อนแสงซะด้วย ดีนะที่พกสเก็ตบุ๊คเล่มเล็กๆ เท่าฝ่ามือมาด้วย เลยเปิดซิงน้อง Molskine เล่มแดงด้วยน้องยอร์ชซะเลย อิ อิ ไม่งั้นนะ ตอนวาดถ้าใช้แต่ภาพถ่ายต้องมีปัญหาเรื่องรายละเอียดแน่ๆ ว่าแล้วต้องถามกูรู ลุงมีวิธีช่วยปรับภาพย้อนแสงบ้างไหมคะ” ... เห็นบอกว่ามือถือตกน้ำ ในกรณีถ่ายภาพเรือยอร์ชย้อนแสง เลยนึกถึงโฆษณาโทรศัพท์ยี่ห้อดังขึ้นมา เขามีฟีเจอร์ที่บอกว่าใช้งานได้ยอดเยี่ยมในการถ่ายภาพในที่แสงน้อย และถ่ายภาพย้อนแสง เขาบอกว่า ให้ทุกภาพเป็นได้มากกว่าที่คิด ฮ่าๆ ไม่ได้แนะนำให้ซื้อมาใช้นะครับ ลุงเองก็ยังแฮปปี้กับโทรศัพท์รุ่นธรรมดาๆราคาไม่กี่ร้อยบาท แค่ใหใช้โทรออก-รับสายเข้าได้ทุกครั้งที่ติดต่อกันก็พอใจละ เอ้าเริ่มวิธีปรับภาพย้อนแสงกันดีกว่า
ขอเริ่มที่ปรับตอนถ่ายภาพก่อนแล้วกัน การถ่ายภาพย้อนแสง เรามักจะได้ภาพออกมาในลักษณะภาพเงาดำ ที่เรียกว่า ซิลลูเอท ถ้าต้องการให้ถ่ายภาพแล้วได้รายละเอียดด้วย เราต้องวัดแสงตรงที่ที่เรารู้ค่าสี เช่น ขาว ดำ หรือเทา เอาอย่างง่ายๆ ค่าสีเทา ให้เราวัดแสงตรงสีเทาในภาพ ถ้าไม่แน่ใจว่าตรงไหนมีค่าเป็นสีเทา ก็วัดแสงไปตรงใบไม้สีเขียวหรือหญ้าสีเขียวใกล้ๆสมุดสเก็ตช์ของคุณนั่นละ สีเขียวของใบไม้มีค่าใกล้เคียงสีเทากลาง วัดได้ค่าเปิดรูรับแสง หรือความไวชัตเตอร์เท่าใด นั่นคือค่าแสงที่พอดีในขณะนั้น ถ้าต้องการให้ภาพมีรายละเอียดมากขึ้น ก็ให้เพิ่มค่าแสงให้โอเวอร์ขึ้นอีกประมาณ 2/3 หรือ 1 สตอป แล้วถ่ายภาพ ภาพก็จะมีรายละเอียดมากขึ้น
หรือในกรณีที่สอง ถ่ายภาพมาแล้ว ได้ภาพมามืดไป ไม่มีรายละเอียด คงต้องใช้โฟโตชอพช่วยแล้ว มีให้ปรับใช้ได้หลายเทคนิคครับ ที่เคยเขียนสอนไว้แล้วก็มี เช่น การแก้ไขภาพที่สว่างและมืดเกินไป ฯลฯ ต้องดูภาพต้นฉบับด้วยว่าควรใช้เทคนิคอะไร บางทีใช้แค่ Camera Raw มาปรับเบื้องต้นก็ใช้ได้แล้ว แต่ถ้าจะให้ดี คุณอาจต้องฝึกเทคนิคเลเยอร์มาสค์เพิ่ม เพื่อจะได้ปรับเพิ่มเติมได้ว่าจะให้เปิดรายละเอียดเฉพาะที่เรือ หรือที่ภูเขาด้วย หรือไม่อย่างไร แล้วแต่จะจินตนาการ รายละเอียดลึกๆคงต้องออนไลน์เอาดีกว่านะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 wullopp , kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 25/02/2015 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อย่างสุดสวยเลยครับ
ชอบทุกๆภาพ

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp , kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/02/2015 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ชอบวิธีเล่าเรื่องประกอบภาพจังค่ะ (ประสาคนเรียนอักษรฯ ให้ความสำคัญกับตัวหนังสือเหนือสิ่งอื่นใด )
เหมือนย้อนวันเวลาครั้งที่ไปเที่ยวสงขลา นอนเกาะยอเลยค่ะ มีความรู้สึกคุ้นเคยกับแบบของหลายๆภาพ
ชอบภาพเรือประมงเอียงๆที่ปากคลองใกล้สวน ๗๒ พรรษา (เวอร์ชั่นน้ำล้วน ไม่ชอล์ค) มากกว่าเพื่อนค่ะ เห็นภาพทั้งคลื่นและลม ฝนเริ่มโปรยเม็ด นกรีบร้อนบินกลับรัง

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp , kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 25/02/2015 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพเยอะมาก ชอบทุกภาพเลยค่ะ
ภาพวาด สวยคลาสสิคกว่าภาพถ่ายนะคะ รูปเรือ รูปหลังคาบ้าน รูปวัดจีน ฯลฯ สวยกว่าในภาพถ่ายอีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 25/02/2015 เวลา : 06.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

555 ดีใจมากกกที่ลุงมาตรวจการบ้านเป็นคนแรก แม้จะมีเวลาเพียงอ่านคร่าวๆ ส่วนคะแนนที่รีบให้ว่า "ยอดเยี่ยมมาก"ลุงห้ามเอาคืนนะคะ ถ้าภายหลังกลับมาอ่านละเอียดแล้วพบว่า จริงๆ แล้วทำการบ้านเพียงนิดหน่อยเท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลุงชาติ วันที่ : 25/02/2015 เวลา : 01.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับคุณอ้วน ตั้งใจเข้ามาเอาข้อมูลที่คุยหลังไมค์กับเพื่อนๆเอาไว้ สายตามองมาที่หน้าหลัก เห็นว่าคุณอ้วนโพสต์เรื่อง เลยเปิดอ่าน อ้าวมีพาดพิงด้วย คืนนี้ดึกแล้ว งั้นต้องขอตอบเป็นพรุ่งนี้ มีว่างสักตอนเที่ยงๆ เห็นความเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างในเอนทรี่นี้แล้ว ดีใจที่คุณประยุกต์เอามาใช้งานได้เป็นอย่างดี พรุ่งนี้จะมาใหม่ครับ

ยอดเยี่ยมมาก


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28[ Add to my favorite ] [ X ]