พ่อข้าวปั้น
ไม่มีจุดกึ่งกลางระหว่างความดีกับความชั่ว
Permalink : http://www.oknation.net/blog/himalai
วันพุธ ที่ 13 มกราคม 2553
Posted by พ่อข้าวปั้น , ผู้อ่าน : 1206 , 12:13:40 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากไม่มีการงานรัดตัวอื่นใด ผมมักพาตัวเองไปเยี่ยมยามที่ที่หนึ่งบ่อยครั้ง
หอศิลป์ฯ มอชอ ละแวกถนนนิมมานต์ ไม่เคยร้างการแสดงงาน ไม่บ่อยครั้ง ที่ทำกันเป็นเทศกาล และยาวนานต่อเนื่อง

แต่งานแสดงเทศกาลดนตรีรับลมหนาว ที่หอศิลป์ ครั้งที่ ๑ คราวนี้ แตกต่างออกไป เพราะมีงานต่อเนื่องทุกสัปดาห์ตั้งแต่ธันวายันมีนาโน่น

อาทิตย์ ที่ผ่านมา เราพาหัวใจตัวเองไปปลอบโยน ประมาณว่าใช้ดนตรีบำบัด และพบเจอเพื่อนฝูงที่ปกติจะเจอะเจอกันทั้งในวงเหล้า และวงอโคจรอื่นๆ
อาทิตย์ ใช้ชื่อ "ดื่มดนตรีโปรเจค" ส่วนใหญ่ก็พรรคพวกกันจากร้านที่มีสโลแกน ว่า "ผับแอนด์ก๋วยจั๊บญวณ" นั่นแหล่ะ

เริ่มบรรเลง โดย ไปร. หรือนายไปรษณีย์ เจ้าของ สองอัลบั้มอินดี ชื่อว่า ๑ และ ลาง 
เขาบรรเลงบทเพลงอ่อนหวาน ภาษาสวยงามอย่างคนผู้มากจากเมืองดอกบัว อุบล โน่นแน่ะต่อจากนั้นถึงเป็นเพลงชวนฝันจากพี่สาวเสียงใส ในนามฟ้าคราม รักษ์ตะวัน ก่อนจะดุดันขึ้นหน่อยจากบทเพลงที่สะท้อนภาพสังคมโหดร้าย แต่ย้ำเตือนการมีความหวัง ความฝันว่าสักวันมันจะดีขึ้น ของ wild seeds ซึ่งเพลงที่ได้ใจเราไปเต็มๆ คือ "บันนังสะตา" (บ้านเกิดของผู้ร้อง) ที่พูดถึงวันเวลาในช่วงวัยที่เขาเติบโตอยู่ในพื้นที่ซึ่งมนุษย์ส่วนอื่นไม่ มากคนที่กล้าเข้าไปในตอนนี้ เขามีจี้ดๆ ประเภท "ฉันรู้ว่าวันเวลาเป็นสิ่งหนึ่งที่รีไซเคิลไม่ได้" พูดถึงหอนาฬิกาประจำเมืองว่า "หอนาฬิกาโบราณ แต่นาฬิกาตาย"   ต่อด้วยเพลงร็อคที่เราฟังไม่ทันและฟังไม่ออก แต่ลายดนตรีน้องเจ๋งมาก คือน้องกลุ่ม sonnet and alcohol

ปิดท้ายด้วย สหายจากแดนใต้ สุวิชานนท์ รัตนวิมล ที่นำเพลงที่เขียนขึ้นใหม่เพื่อพญาอินทรีย์ที่กำลังจะออกเดินทางครั้งสุด ท้ายมาเป็นเพลงแรกแต่สะกดทุกคนได้อยู่หมัด ต่อด้วยการเข้ามาแจมขอ ชิ เพื่อนปกาเกอญอ ที่บรรเพลงพิณป่า พร้อมๆ กับเสียงไวโอลิน นุ่มเศร้า ของน้องๆ จากมงฟอร์ต

ขอบคุณเพื่อนพ้องสหายทุกท่านสำหรับงานดีดีวันนี้ หลายอย่างทำให้เราพร้อมจะก้าวต่อไปเช่นเนื้อเพลงท่อนหนึ่งว่า "one for the road flyto heaven" ต่างกันเพียงจุดหมายเราตอนนี้ ยังไกลจากจุดหมายของ รงษ์ วงสวรรค์เท่านั้นเอง

ท่านใดสนใจเจอกันได้หอศิลป์วันอาทิตย์นี้ พบกับ เตเหน่า แลมิตร ชิสุวิชาน กับ world folk music...

ก่อนนั้นนอกเทศกาลดื่มดนตรี ในวันเสาร์ มีงานที่ไม่น่าพลาด "พินิจวรรณกรรม สำนวนเพรียวนม" และบทเพลงจากมิตรสหาย แด่อา'รงษ์
แล้วเจอกัน ในงานครับ/1