*/
  • Hiriotappa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 342
  • จำนวนผู้ชม : 557840
  • จำนวนผู้โหวต : 57
  • ส่ง msg :
  • โหวต 57 คน
EndlessMemorySymbol

ทุกๆปีจะมีงานรดน้ำดำหัวที่โรงเรียนที่เคยศึกษามาพอดีวาดรูปโรงเรียนไว้หลายๆแง่มุมก็เลยจับมาทำวีดีโอซะเลย แต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่า หน่วยงานอื่น หรือ ที่อื่นๆจะไม่มีนะครับเป็นไปตามกาละเทศะ เพราะหากมีงานเก

View All
วันอังคาร ที่ 24 ธันวาคม 2556
Posted by Hiriotappa , ผู้อ่าน : 1567 , 23:15:33 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

หนนี้มาเบาๆกันบ้างครับที่จะพูดถึงเรื่องเกมส์ดังที่มีมาตั้งแต่นานแสนนานแล้วนั่นคือ เกมส์ ซุปเปอรโรบอทวอร์ส สุดดังของค่ายเกมส์ บันเพรสโต บริษัทลูกเมียน้อยบริษัทหนึ่งของ บันได บริษัทผลิตของเล่น ชื่อดังแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น(หรืออาจจะทั่วโลกไปแล้ว)

โลโก้บริษัทบันได ปกติ จะอ่านว่า แบนได ก็ได้ เพราะหากออกเสียงตามคนญี่ปุ่นจะออกเสียงเป็นสระเสียงสั้นดังนั้นก็เลยนิยมเรียกกันว่า บันได มากกว่า  แต่แน่นอนว่าไม่เกี่ยวอะไรกับบันไดที่ใช้เดินขึ้นลง

ที่บอกว่าเป็นลูกเมียน้อยก็เพราะว่าบันไดนั้นมีบริษัทบันไดอื่นๆที่ทำเกมส์โดยตรงจาก คาแรคเตอร์ ของลิขสิทธิ์สินค้าตัวการ์ตูน หรือ ฮีโร่หนังแปลงร่าง ประเภทไอ้มดแดง ขบวนการ หรือ กันดั้มอยู่แล้ว แต่บันเพรสโตนั้นแยกออกมาทำเกมส์โดยเฉพาะที่เน้นในส่วนของการนำแคแรคเตอร์จากบันได มาทำด้วย และ คิดขึ้นมาใหม่เอง จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ก็ได้เปลี่ยนรูปแบบสินค้าออกไปมากขึ้นจนกระทั่งเมื่อมีการรวมบริษัทระหว่าง บันได และ นัมโค เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

เมื่อเอาเหลืองมารวมกับแดง ก็กลายเป็น อินเตอร์เซค สีส้ม (ขอย้ำว่าไม่ได้ต้องการจะเขียนอะไรสื่อถึงการเมือง ในประเทศไทย เพราะในญี่ปุ่นไม่มีเหลืองแดง )แต่ทว่ายังไงก็ยังเน้นเกมส์เป็นหลัก เพราะจริงๆนัมโคนั้นแม้จะผลิตเกมส์อย่างเดียวแต่ธุรกิจประเภทอื่นๆที่บันไดไม่มี นัมโคก็ยังคงเป็นหนึ่งในธุรกิจนั้นๆ เช่น สวนสนุก ร้านอาหาร หรือ สถานที่ที่เปิดเพื่อเก็บเงินเข้าชม 

 

แนวคิดจากบันเพรสโตเองก็เลยกลายเป็นแผนแม่บทที่ทำให้ บันไดบริษัทหลักแตกแขนงธุรกิจออกเป็นหลายประเภทและมีสินค้าแตกต่างกันตามแผนงานที่บันเพรสโตคิดขึ้นมาก่อน พูดง่ายๆก็คือ สมัยก่อนสักสิบปีที่ผ่านมา บันเพรสโต จะแบ่ง ธุรกิจของบริษัทตัวเองที่เหมือนไม่ได้เอาแคแรคเตอร์จากโตะเอะที่บันไดผูกขาดลิขสิทธิ์มาทำเพียวๆ แต่จะใส่ไอเดีย หรือ เพิ่มเติมดัดแปลงอย่างอื่นเข้าไป แตกต่างจากการนำแคแรคเตอร์เหล่านั้นมาทำตรงๆ หรือ เดินเรื่องตามเนื้อเรื่องในหนังสือการ์ตูนที่บันไดมักจะเอาไปทำเองครับ

สัญลักษณ์โลโก้สุดกิ๊บเก๋ของ บีริษัท บันเพรสโต ซึ่งมีที่มามาจากขอบตาของหุ่นยนต์กันดั้ม

 

โลโก้เกมส์ซุปเปอร์โรบอท ไทเซน ที่มีมากมายกว่า 50 ภาค บนกว่า 10 แพลทฟอร์มเครื่องเล่นตั้งแต่เกือบ 30 ปีที่ผ่านมา

 

ตัวอย่างก็เช่น เรื่องของ แคแรคเตอร์ ที่เอามาทำเป็น เอสดี SD หรือ Super Deformation ซึ่งเหมือนกับการนำแคแรคเตอร์มาทำย่อส่วนให้เล็กลง และนำหลักการเดียวกับวิธีการเล่นเกมส์ SD. Gundam มาใส่ในเกมส์ของตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ แคแรคเตอร์ หุ่นยนต์ดังๆในอดีต อย่าง มาชินก้า แซด เกรทมาชินก้า เกรนไดเซอร์ เก๊ตเตอร์ และ อีกหลายๆตัวเป็นตัวชูโรงมาแมพปิ้ง แล้วก็แบทเทิลแบบ ซุมิเลชั่นกัน  แล้วก็คิดแคแรคเตอร์ของตัวเอง แบบ ไซบัสเตอร์ หรือ วัลชิโอเน่ ผสมเข้าไปในเนื้อเรื่องที่คิดขึ้นมาใหม่ ออกมาเป็นเกมส์ เครื่อง แฟมิคอม ให้เล่นกันสนุกสนานจนกระทั่ง ขวบปีผ่านไปเนิ่นนาน กราฟฟิค จำนวนหุ่นยนต์ และ ภาคต่อของเกมส์นั้นพอนับรวมแล้วก็มีจำนวนกว่าเกือบ 50 เกมส์เข้าไปแล้วในตอนนี้สำหรับทุกเครื่องทุกเกมส์ ไม่ว่าจะเป็น ออนไลน์ ในมือถือ หรือ ทุกอย่างที่จะเล่นเกมส์กันได้ ซึ่งแน่นอนว่า กราฟฟิค และ ระบบของเกมส์ นั้นก็พัฒนาขึ้นตามลำดับ

การนำหุ่นยนต์ยักษ์มาย่อส่วนให้น่ารักน่าชังทำให้บริษัทประสบความสำเร็จอย่างสูง เพราะแคแรคเตอร์ที่ได้จะเป็นแคแรคเตอร์ใหม่ เอาไปทำ ตุ๊กตาอุ้มเล่นก็น่ารัก หรือ จะเอาไปทำแบบอื่นก็ทำให้สามารถได้ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่ไม่ใช่เด็กผุ้ชายหรือผุ้ชายที่ชอบเล่นเกมส์แนววางแผนการรบได้เนื่องจากการทำ ดีฟอร์มเชั่น จะทำให้แคแรคเตอร์ที่น่าเกรงขามเหล่านั้นดูน่ารักขึ้น แถมยังทำอนิเมชั่นง่ายกว่าการลงรายละเอียดของหุ่นยนต์ตามต้นฉบับจริงๆ 

ซึ่งความสำเร็จกับการไปโมดิฟายด์แคแรคเตอร์เหล่านี้นั้นทำให้ธุรกิจของบันเพรสโตเติบโตจนสามารถสร้างสินค้าใหม่ๆได้หลายรายการ เช่น ตุ๊กตาในโถไข่หมุน ( หากไม่ย่อส่วนแคแรคเตอร์จะไม่น่ารักแล้วจะลำบากมากในการนำแคแรคเตอร์เหล่านั้นใส่ไปในแคปซูลไข่หมุน ให้เด็กๆหยอดเหรียญแล้วไขออกมาพร้อมๆกับลุ้นเปิดฝาว่าจะได้ตัวไหน)  , เครื่องคีบตุ๊กตาแนว SD ตลอดจนพวงกุญแจ และ สินค้าน่ารักน่าชังอีกมากมาย จากแคแรคเตอร์ที่นำไปโมดิฟายด์เหล่านั้น ซึ่งขายดิบขายดีจนกระทั่ง บันเพรสโต เปิดเซคชั่นของสินค้าใหม่ เน้นกลุ่มเป้าหมายตั้งแต่เด็กไปถึงวัยกลางคน โดยเพิ่มสินค้ากลุ่มไลฟ์สไตล์เข้ามา เป็นโคมไฟ ของโชว์ แมงกะพรุนหัวแดงเรืองแสง จนประสบความสำเร็จ รวมถึงการพัฒนาด้านตลาดเกมส์นั้นนอกจาก จะมีซุเปอร์โรบอทที่ดีวันดีคืนแล้ว ก็ยังจะมี ปุโยปุโย ซัมมอนไนท์ และ หลายต่อหลายเกมส์ที่กลายเป็นเกมส์ฮิตมีภาคต่อกันจนถึงปัจจุบันด้วยอีกต่างหาก ทีนี้พอมีปัจจัยเรื่องของการรวมบริษัทมาเกี่ยวข้อง นั้นทำให้ไอเดียแบบ บันเพรสโต ในการแบ่งกลุ่มสินค้าเหมาะเหม็งพอดีครับกับไอเดียการแบ่งประเภทธุรกิจของ บันได นัมโค นั่นเลยทำให้จุดเด่นของบันเพรสโตเหลือแค่เกมส์และ สินค้าประเภทน่ารักๆเล็กๆน้อยๆเท่านั้นเนื่องจาก ส่วนใหญ่ บันไดบริษัทหลัก เอาไปเน้นตรงตรงนั้นหมด ซึ่งแฟนๆของซุปเปอร์โรบอทก็คงตกใจไม่น้อยเช่นกันว่า หากเป็นเช่นนั้นต่อไป บันเพรสโตซึ่งเป็นหลักของบริษัทในแง่ของการบวกไอเดียไปมากกว่าการขายแคแรคเตอร์นั้นจะมีจุดยืนที่พัฒนาต่อไปในทางไหนได้บ้าง ในเมื่อ สถานการณ์เป็นเช่นนี้ แต่เรื่องนี้ต้องดูกันต่อไปครับ ซึ่งปีหน้าจะนำรายละเอียดของบริษัทของเล่นและเกมส์ยักษ์ใหญ่บริษัทนี้มาเล่าสู่กันฟังอีกซึ่งน่าจะยาวกว่าไตรภาคครับ ส่วนเนื้อหาอีกเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับเกมส์ ซุปเปอร์ โรบอท วอร์ส นั้นหาอ่านได้เช่นกันใน บล็อกคิดส์ http://www.oknation.net/blog/kidkidkid ที่เปรียบเสมือนเป้น ภาคผนวกนะครับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน