*/
  • hongtae90
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 42261
  • จำนวนผู้โหวต : 7
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
วันพุธ ที่ 15 ตุลาคม 2551
Posted by hongtae90 , ผู้อ่าน : 670 , 09:08:33 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนที่ท่านจะอ่านเรื่องของผมในตอนนี้ ขออนุญาตเรียนว่าผมเขียนจากประสบการณ์ที่ผมได้พบจริง ๆ และเป็นเรื่องที่ผ่านเป็นอดีตแต่ยังคงอยู่ในความทรงจำของผม เนื้อหาค่อนข้างมากจึงขอแบ่งเป็นตอน ๆ ไป ดังนั้นหากท่านผู้อ่านมีความเห็นสิ่งใดจะแนะนำ ผมขอน้อมรับคำแนะนำนั้นด้วยความยินดียิ่ง และขอขอบคุณทุกความเห็นที่ส่งมายังผมด้วยความขอบคุณหลังจากที่ผมได้มาอยู่ลำปางได้ประมาณปีกว่า ๆ(ปี 2537) ที่ทำงานของผมนั้นติดกับโรงเรี....

อ่านต่อ

Posted by hongtae90 , ผู้อ่าน : 363 , 09:07:27 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากที่รับราชการที่ประจวบคีรีขันธ์ประมาณ 6 ปี ก็มีโอกาสสอบโอนย้ายมารับราชการที่บ้านเกิด คือ จังหวัดลำปางในปี 2536 ก็เป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง งานด้านการสอนได้เพิ่มขึ้น ที่โดดเด่นในช่วงแรกก็คงเป็นเรื่องการสอนโหราศาสตร์หรือหมอดูนั่นเอง อาศัยวัดเป็นที่สอนและก็เป็นประสบการณ์แรกด้วยที่ผมต้องสอนคนอายุมาก บางท่านที่มาเรียนก็รุ่นพ่อผมเลยล่ะ การสอนไม่เท่าไหร่ แต่การวางตัวนี่สิลำบาก เพราะผมเพิ่งอาย....

อ่านต่อ

Posted by hongtae90 , ผู้อ่าน : 1609 , 09:06:26 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเป็นครูทหารถือว่าเป็นการเริ่มต้นในชีวิตครูเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงครูฝึก แต่ในระหว่างที่เป็นนักเรียนทหาร ก็ต้องเรียนวิชาครูทหารด้วย หลายท่านอาจจะสงสัยว่ามันแตกต่างจากหลักสูตรครูพลเรือนหรือไม่ อันนี้มีทั้งความเหมือนและแตกต่าง ในส่วนความเหมือนก็คือมีการทำแผนการสอน แต่ต่างตรงกรรมวิธีการสอน คือจะเน้นในเรื่องครูเป็นศูนย์กลาง สอนแบบบรรยาย แสดงตัวอย่าง และให้ปฏิบัติตาม เพราะฉะนั้นนักเรียน(พลทหารให....

อ่านต่อ

Posted by hongtae90 , ผู้อ่าน : 344 , 09:05:07 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนเด็ก ๆ เมื่อมีใครถามว่า โตขึ้นอยากเป็นอะไร เด็ก ๆ หลายคนต้องตอบว่า อยากเป็นทหาร ตำรวจ หมอ พยาบาล ซึ่งน้อยคนที่จะบอกว่าอยากจะเป็นครู ผมก็คงจะเป็นส่วนน้อยในนั้น เวลาเล่นกับเพื่อน เด็กคนอื่นชอบเล่นสงคราม สู้รบ ผมกลับชอบเล่นเป็นครูกับนักเรียน โดยส่วนใหญ่หรือแทบทุกครั้งก็ว่าได้ ผมมักจะได้เป็นครู ส่วนอุปกรณ์ก็ตำราที่เรียนกันอยู่ กับชอล์กที่เก็บเศษมาจากโรงเรียน พอโตขึ้นชะตาชีวิตก็เล่นตลกที่ผมไม่สามารถเป็....

อ่านต่อ


/5