• axiom_solution
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 500
  • จำนวนผู้ชม : 3473003
  • ส่ง msg :
  • โหวต 52 คน
Horti Asia Blog
แหล่งรวบรวมข้อมูล/เนื้อหา/เกร็ดความรู้ ทางด้านเกษตรกรรม ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกร คนเมือง หรือผู้ที่สนใจสามารถนำความรู้จาก Blog นี้ไปใช้ประโยชน์ได้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/horti-asia
วันจันทร์ ที่ 28 เมษายน 2557
Posted by axiom_solution , ผู้อ่าน : 3711 , 16:24:01 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 วีเอ็นยูฯ เตรียมนำเทคโนฯ-นวัตกรรมพืชสวนอัจฉริยะจัดแสดง ในงาน'ฮอร์ติ เอเชีย 2014' 8 – 10 พ.ค.นี้ ที่ไบเทค บางนา  (กรุงเทพฯ - 24เมษายน 2557) – วีเอ็นยู เอ็กซิบิชั่นส์ เอเชีย แปซิฟิค ผู้จัดงานแสดงสินค้ามือหนึ่งด้านเกษตรปศุสัตว์  แถลงข่าวเตรียมความพร้อมจัดงาน ‘ฮอร์ติ เอเชีย 2014’ หรือ งานแสดงเทคโนโลยี และนวัตกรรมด้านพืชพรรณ ผัก ผลไม้ ดอกไม้ และกล้วยไม้แห่งภูมิภาคเอเชียที่ครบวง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 มีนาคม 2557
Posted by axiom_solution , ผู้อ่าน : 3493 , 15:44:49 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       เทอร์นิพ (Turnip) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Brassica campestris var. rapa เป็น พืชในเขตหนาว และอบอุ่น จัดอยู่ในตระกูล Brassicaceae เป็นอาหารของมนุษย์มาตั้งแต่ก่อนสมัยประวัติศาสตร์ แต่บางครั้งใช้เป็นอาหารของสัตว์ มีแหล่งกำเนิดในประเทศรัสเซีย และไซบีเรีย เป็นพืชสองฤดูแต่ปลูกเป็นพืชฤดูเดียว มีลักษณะคล้ายแรดิช รับประทานส่วนของรากสะสมอาหาร ที่ขยายใหญ่และเรียกว่า หัว(swallen root) ซึ่งมีหลายแบบ เช่น ท....

อ่านต่อ

Posted by axiom_solution , ผู้อ่าน : 3648 , 15:36:03 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      แรดิช (Radish) ชื่อวิทยาศาสตร์ของแรดิชคือ Raphanus sativus L. var. radicula แร ดิช เป็นพืชเมืองหนาวอีกชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในตระกูล กะหล่ำ มีต้นกำเนิดในประเทศอียีปต์ ต่อมาได้แพร่กระจายเข้าสู่ประเทศจีน และญี่ปุ่น เป็นพืชสองฤดูแต่นิยมปลูกเป็นพืชฤดูเดียว อายุสั้น ทรงพุ่มใบเล็ก มีรากสะสมอาหารอยู่ใต้ดิน ลักษณะกลม หรือรูปไข่ ผิวสีแดง เนื้อในสีขาว มีกลิ่นฉุนเล็กน้อย สภาพแวดล้อมการปลูก แรดิช เป็นพืชที่ีอ....

อ่านต่อ

Posted by axiom_solution , ผู้อ่าน : 3181 , 15:05:37 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กะหล่ำปลีรูปหัวใจ ชื่อวิทยาศาตร์คือ Brassica oleraceae var. capitata จัดเป็น กะหล่ำปลี อีกสายพันธุ์หนึ่งซึ่งอยู่ในวงศ์ Brassicaceae (Cruciferae)เป็นพืชข้ามฤดู แต่นิยมปลูกฤดูเดียว มีถิ่นกำเนิด แถบเมดิเตอร์เรเนียน ของทวีปยุโรป จนถึงประเทศอังกฤษ ลักษณะลำต้นที่เรียกว่า Core มีขนาดสั้นมาก ใบเดี่ยวเรียงตัวห่อ ซ้อนๆ กันหลายชั้น เกาะกันแน่น เป็นรูปโคนคว่ำ หรือหัวใจ ความแน่นของหัวขึ้นอยู่ กับการจัดเรียงตัวข....

อ่านต่อ

Posted by axiom_solution , ผู้อ่าน : 3288 , 14:59:41 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                ผักกาดขาวปลี ชื่อวิทยาศาสตร์ Brassica rapa var. pekinensis (Lour) Olsson. จัดอยู่ในตระกูล Brassicaceae เป็นผักพื้นเมือง ในแถบ เอเชียตะวันออก เป็นพืช อายุสองปี แต่นิยมปลูก เป็นพืช ล้มลุกปีเดียว มีถิ่นกำเนิด ทางตอนเหนือ ของประเทศจีน มีระบบรากแก้ว แต่ตื้น ลำต้นสั้น ไม่มีกิ่งแขนง ใบมีสีเขียวอ่อน ลักษณะเป็น ผืนเดียวตลอด กาบใบหรือ ก้านใบกว้าง แบน มีสีขาว กรอบ มีน้ำมาก ใบจะห่อคล้ายปลี อาจแน....

อ่านต่อ


/100