• axiom_solution
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 500
  • จำนวนผู้ชม : 3471106
  • ส่ง msg :
  • โหวต 52 คน
Horti Asia Blog
แหล่งรวบรวมข้อมูล/เนื้อหา/เกร็ดความรู้ ทางด้านเกษตรกรรม ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกร คนเมือง หรือผู้ที่สนใจสามารถนำความรู้จาก Blog นี้ไปใช้ประโยชน์ได้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/horti-asia
วันศุกร์ ที่ 28 กันยายน 2555
Posted by axiom_solution , ผู้อ่าน : 12055 , 15:49:20 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มะม่วงยู่เหวิน สายพันธุ์จากไต้หวัน กินอร่อยทั้งสุกและดิบ มะม่วง พันธุ์ นี้ มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศไต้หวัน เช่นเดียวกับมะม่วงอ้ายเหวิน ถูกนำเข้า มาขยายพันธุ์ปลูกในประเทศไทยนานกว่า 4-5 ปีแล้ว มีข้อเด่นคือ ผลใหญ่ รสชาติ ขณะดิบหรือห่ามมันกรอบหวานไม่มีเปรี้ยวปน ผลสุกหวานหอมไม่มีเสี้ยนและไม่ เละ เคี้ยวหนึบอร่อยมาก ที่สำคัญสีของผล “มะม่วงยู่เหวิน” ไม่ว่าจะเป็นผล ดิบหรือสุกจะเป็นสีม่วงเข้มสวยงาม....

อ่านต่อ

Posted by axiom_solution , ผู้อ่าน : 1658 , 15:03:33 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การให้ปุ๋ย สำหรับฤดูกาลให้ปุ๋ย สำหรับในไม้ผลยืนต้นสามารถยึดหลักง่ายๆได้เป็น 3 ระยะ คือ ระยะที่พืชต้องการใบ จะตรงกับช่วงต้นของฤดูฝน ซึ่งในช่วงนี้มักจะเป็นระยะที่ต้นไม้อยู่ในสภาพที่ค่อนข้างทรุดโทรม เนื่องจากเพิ่งจะเก็บเกี่ยวผลผลิต ต้นไม้จึงจำเป็นต้องเร่งสร้างกิ่งใบขึ้นมาและรีบสร้างอาหารเพื่อสะสมไว้ใน ช่วงออกดอกและติดผล ดังนั้นปุ๋ยที่ให้ในช่วงนี้จึงควรเป็นปุ๋ยที่มีธาตุไนโตรเจนสูงสักเล็กน้อย และถ้าส....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 กันยายน 2555
Posted by axiom_solution , ผู้อ่าน : 43881 , 16:16:13 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เคล็ดลับการผลิตมะม่วงน้ำดอกไม้คุณภาพดีและการเพิ่มผลผลิตเพื่อส่งออก มะม่วง พันธุ์น้ำดอกไม้เป็นมะม่วงที่ประเทศไทยประสบความสำเร็จในการส่งออกมากที่สุด และเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั่วทุกมุมโลก โดยมีญี่ปุ่นเป็นตลาดหลัก แต่ ปัจจุบันมะม่วงน้ำดอกไม้โดยเฉพาะน้ำดอกไม้สีทอง สามารถเข้าไปมีส่วนแบ่งใน ตลาดยุโร ป นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา สาธารณรัฐประชาชนจีน ฯลฯ โดย เฉพาะ สาธารณรัฐประชาชนจีน มีตัวเลขการสั่งซื้อม....

อ่านต่อ

Posted by axiom_solution , ผู้อ่าน : 15058 , 16:07:02 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การปลูกมะละกอต้นเอน…อีกหนึ่งเทคนิคช่วยเพิ่มผลผลิต ส้มตำ เป็นอาหารที่คนไทยนิยมทานกันมากในทุกๆโอกาส ซึ่งวัตถุดิบหลักที่ใช้ทำส้มตำ คือ “มะละกอ” ด้วยเหตุนี้ ผลไม้ที่มีรูปร่างเรียวยาวชนิดนี้จึงจัดเป็นพืช เศรษฐกิจที่สำคัญมาก และสามารถทำรายได้ให้แก่ผู้ปลูกตลอดทั้งปี แต่การจะให้ มะละกอออกผลเยอะๆ นอกจากปัจจัยเรื่องความอุดมสมบูรณ์ของดินแล้ว ยังขึ้นอยู่ กับทิศทางของต้นมะละกอด้วยว่า หันยอดเข....

อ่านต่อ

Posted by axiom_solution , ผู้อ่าน : 5771 , 15:54:02 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลักษณะทั่ว ไปลำไย เป็นไม้ผลที่นับว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญเนื่องจากมูลค่าการส่งออก หลายพันล้านบาท ชอบดินที่มีความอุดมสมบูรณ์สูง หรือดินร่วนปนทราย ระบาย น้ำดีความลึกของหน้าดินมากกว่า 50 เซนติเมตร ระดับน้ำใต้ดินต้อง มากกว่า 0.75 เมตรความเป็นกรดเป็นด่าง (pH) 5.5-6.5 การเจริญเติบโตต้องการ อุณหภูมิช่วง 20-35องศาเซลเซียส ระยะออกดอก อุณหภูมิต้องต่ำกว่า 15 องศา เซลเซียส เป็นระยะเวลานานติดต่อกัน 2 สัปดาห์ ปร....

อ่านต่อ


/7