• axiom_solution
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2012-07-06
 • จำนวนเรื่อง : 500
 • จำนวนผู้ชม : 3485068
 • ส่ง msg :
 • โหวต 52 คน
Horti Asia Blog
แหล่งรวบรวมข้อมูล/เนื้อหา/เกร็ดความรู้ ทางด้านเกษตรกรรม ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกร คนเมือง หรือผู้ที่สนใจสามารถนำความรู้จาก Blog นี้ไปใช้ประโยชน์ได้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/horti-asia
วันศุกร์ ที่ 28 กันยายน 2555
Posted by axiom_solution , ผู้อ่าน : 1663 , 15:03:33 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การให้ปุ๋ย สำหรับฤดูกาลให้ปุ๋ย สำหรับในไม้ผลยืนต้นสามารถยึดหลักง่ายๆได้เป็น 3 ระยะ คือ

 1. ระยะที่พืชต้องการใบ จะตรงกับช่วงต้นของฤดูฝน ซึ่งในช่วงนี้มักจะเป็นระยะที่ต้นไม้อยู่ในสภาพที่ค่อนข้างทรุดโทรม เนื่องจากเพิ่งจะเก็บเกี่ยวผลผลิต ต้นไม้จึงจำเป็นต้องเร่งสร้างกิ่งใบขึ้นมาและรีบสร้างอาหารเพื่อสะสมไว้ใน ช่วงออกดอกและติดผล ดังนั้นปุ๋ยที่ให้ในช่วงนี้จึงควรเป็นปุ๋ยที่มีธาตุไนโตรเจนสูงสักเล็กน้อย และถ้าสามารถหาปุ๋ยคอกใส่ร่วมด้วยยิ่งดี
 2. ระยะที่พืชต้องการสร้างดอก ระยะนี้จะตรงกับช่วงฤดูฝนเข้าสู่ฤดูหนาว สูตรปุ๋ยที่ให้จึงควรเป็นสูตรที่มีธาตุฟอสฟอรัสสูง อาจมีอัตราส่วน 1-2-1 และอาจให้ปุ๋ยทางใบเสริมด้วยอีกทางหนึ่ง ในช่วงนี้ต้นไม้ต้องการธาตุนี้ไปช่วยในการสร้างตาดอกค่อนข้างสูง การให้ปุ๋ยทางใบจึงควรฉีดพ่นให้มากกว่าหนึ่งครั้ง
 3. ระยะที่พืชกำลังติดผล ภายหลังที่พืชเริ่มติดผลใหม่ๆในระยะแรกนี้ต้องการธาตุไนโตรเจนเื่พื่อช่วยใน การเจริญเติบโตของผล โดยใช้เพื่อเพิ่มขยายขนาดผล หากต้นไม้มีปริมาณธาตุนี้อยู่เพียงพอจึงไม่จำเป็นที่จะต้องให้อีก เพราะถ้าหากพืชได้รับในปริมาณที่มากเกินไปในช่วงนี้ จะมีผลทำให้ต้นไม้สลัดผลอ่อนออก ในช่วงระยะหลังจำเป็นที่จะต้องให้ปุ๋ยที่มีโปแตสเซี่ยมสูง อาจใช้สูตรที่มีอัตราส่วน 2-2-3 เพื่อช่วยเพิ่มคุณภาพ ทั้งทางด้านรสชาติและด้านการเก็บรักษาผลภายหลังเก็บเกี่ยว

การให้น้ำ ในสภาพการทำสวยผลไม้ในประเทศไทยนั้น ช่วงระยะเวลาที่ต้นไม้ผลต้องการน้ำมากที่สุดมีอยู่ 2 ช่วงคือ ในช่วงของฤดูที่มีการเจริญเติบโตทางกิ่งใบ อีกช่วงหนึ่งคือ ช่วงระยะที่ต้นกำลังมีการติดผลอ่อน และตลอดช่วงฤดูการเจริญเติบโตของผล สำหรับในช่วงก่อนออกดอกนั้น ต้นไม้ผลส่วนใหญ่ ต้องการน้ำน้อยมาก เพราะต้องการช่วงของความแล้งเพื่อสะสมอาหารให้สูงถึงระดับที่สามารถสร้าง ตาดอกได้ เช่น ลำไย ลิ้นจี่ และ มะม่วง เป็นต้น

การค้ำกิ่ง การค้ำกิ่งไม้ผลนั้นมีวัตถุประสงค์ 2 อย่างคือ ช่วยป้องกันกิ่งฉีกขาด โดยเฉพาะในช่วงระยะที่ติดผลและยกระดับของผลให้สูงจากพื้นดิน เพื่อลดความเสียหายอันเนื่องมาจากโรคและแมลง

พืชคลุมดิน สวนไม้ผลควรคำนึงถึงการใช้พวกถั่วเป็นพืชคลุมดินให้มาก เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่มธาตุอาหารให้กับดิน ทำให้โครงสร้างของดินดีขึ้น ช่วยป้องกันการชะล้างของหน้าดิน และช่วยรักษาความชิ้นให้กับดิน

การป้องกันกำจัดศัตรูพืช สามารถทำได้หลายวิธีด้วยกันคือ

 • การทำลายเศษซากพืช ที่ถูกโรคและแมลงเข้าทำลาย รวมทั้งการทำความสะอาดภายในสวน
 • การป้องกันด้วยวิธีการปฏิบัติ อาจใช้การจับด้วยมือ เช่นการจุดไฟเมื่อล่อแมลง การใช้กระดาษห่อผล
 • การฉีดพ่นด้วยสารเคมี สารเคมีที่ใช้ในการกำจัดนี้ ต้องใช้ให้ถูกต้องกับชนิดของศัตรูพืชที่มารบกวนต้นไม้ผลนั้น
 • การป้องกันโดยใช้พันธุ์ต้านทาน
 • การกำจัดเชื้อในดิน ได้แก่ เชื้อรา ไส้เดือนฝอย ซึ่งอาจใช้สารเคมีราดลงดิน หรือการรมด้วยยา
 • การ ป้องกันกำจัดด้วยชีววิธี เป็นวิธีการที่น่าจะนำมาใช้มากที่สุด เนื่องจากเป็นวิธีการที่ได้ผลและสามารถควบคุมให้อยู่ในสภาพคล้ายธรรมชาติได้ มากที่สุดโดยอาจใช้ร่วมกับวิธีอื่นๆ ซึ่งวิธีนี้ใช้สิ่งที่มีชีวิตด้วยกันเองเป็นหลักในการกำจัดศัตรูพืช เช่น การเลี้ยงแมลงเต่าทองเพื่อให้กินพวกเพลี้ยแป้งและเพลี้ยหอย

หลักในการใช้สารเคมีในการป้องกันกำจัดศัตรูพืช

 • ใช้สารเคมีให้ถูกชนิดตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการกำจัด
 • ใช้ ให้ถูกต้องกับระยะเวลาที่เหมาะสมโดยผู้ใช้ควรทราบว่าช่วงระยะใดเป็นช่วงที่ เหมาะสมต่อการกำจัด เช่น การระบาดของผีเสื้อหนอนชอนใบส้มนั้น มักเกิดในช่วงระยะที่ต้นส้มเริ่มผลิตใบอ่อน ดังนั้นช่วงระยะนี้ จึงเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุดในการที่จะกำจัดแมลงศัตรูชนิดนี้
 • ให้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้
 • ให้คำนึงถึงพิษตกค้างของสารเคมีโดยเฉพาะในช่วงระยะเวลาก่อนเก็บเกี่ยวเพื่อไม่ให้สารเคมีนั้นมีพิษตกค้างถึงผู้บริโภค
 • ให้คำนึงถึงความเป็นพิษของสารเคมี

ดังนั้นผู้ใช้จึงควรใช้้อย่างระมัดระวังและใช้สารเคมีตามอัตราส่วนที่กำหนด และกระทำตามข้อปฏิบัติตามฉลากหรือคู่มือของสารเคมีนั้นๆ หวังว่า เนื้อหา สวนผลไม้และการดูแลรักษา ทั้ง 5 ตอนจะเป็นข้อมูลเบื้องต้นและช่วยให้ท่านได้นำไปใช้ประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อย

....ขอขอบคุณที่ติดตามอ่านจนครบทั้ง 5 ตอน.......

ขอบคุณอีกครั้ง

ขอขอบคุณแหล่งความรู้จาก

 • หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ด้านการเกษตรเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
 • สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

 

ชอบกด Like & Share เป็นกำลังใจให้ด้วยน่ะจ๊ะ ==>

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน