• เชลยเนชั่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 167
  • จำนวนผู้ชม : 442283
  • ส่ง msg :
  • โหวต 156 คน
คนสามัญประจำเมือง
ในฐานะเชลยหรือตัวประกัน แค่เสรีภาพที่จะคิดเพียงในใจก็ยังเป็นเรื่องไกลเกินฝัน...วันนี้ยินดี ยินดีที่เราพบกัน...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/hostage
วันเสาร์ ที่ 4 กันยายน 2553
Posted by เชลยเนชั่น , ผู้อ่าน : 11494 , 20:00:15 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน aornopawan โหวตเรื่องนี้

 “โลกหมุนรอบ คำ ผกา”

หลังอ่านบทความของคุณคำ ผกา ในมติชน สุดสัปดาห์ เล่มที่ 1568 แล้วผมก็ไม่ได้รู้สึก “แหวะ แหวะ จะอ๊วก” เหมือนกับความรู้สึกแรกของคุณคำ ผกา บอกไว้เมื่ออ่านบทความของพระไพศาล วิสาโล จบลง แต่กลับรู้สึกว่าถ้าโลกนี้มีคนที่มีมุมมองอย่างคุณคำ ผกา เยอะๆ พระอาทิตย์คงไม่กล้าขึ้นทางทิศตะวันออก เพราะวันดีคืนดี อาจจะถูกใครซักคนตั้งคำถามกระทั่งชี้หน้าด่าว่าที่ท่านเฉิดแสงส่องโลกใบนี้ให้สว่างไสวเป็นการเอาใจรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้มีแสงสว่างพอที่จะบริหารประเทศนี้ใช่หรือไม่ ท่านสุริยาช่างมีจิตใจเอียงกระเท่เร่เอาใจเผด็จการเสียจริงๆไม่รู้หรือไงว่านั่นรัฐบาลมือเปื้อนเลือด

ผมอ่านบทความเรื่อง “ไม่เถียงแต่ด่า” ไปมาอยู่หลายรอบ พยายามควานหาตรรกกะ เหตุผล ที่คุณคำผกา พยายามยกขึ้นมาหักล้างแนวคิดของพระไพศาล  พบบ้างไม่พบบ้าง แต่ที่เห็นจะจะคือความเกรี้ยวกราด ความโมโห  เหน็บอยู่แทบจะทุกตัวอักษร แต่นั่นไม่ใช่เรื่องสำคัญเพราะความรู้สึกเสียใจ ผิดหวัง โมโห โกรธ มันอยู่คู่กับมนุษย์ปุถุชน ที่ยังเวียนว่ายอยู่กับการกิน ขี้ ปี้ นอน  มันจะทะลักจากหัวอกเปื้อนอยู่บนหน้ากระดาษก็ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะผมเลือกที่อ่านมันเองไม่มีใครบีบคอให้ต้องอ่านซักกะหน่อย

แต่ที่พอจับประเด็นได้พบว่า “หัวใจ” ของการโจมตีพระไพศาล ของคุณคำ ผกา อยู่ที่ ย่อหน้านี้ที่ว่า

“สิ่งที่อันตรายที่สุดในบทความองพระไพศาลคือ “แท็กติก” ในการนำเสนอ(จะด้วยความจงใจหรือไม่จงใจก็มิอาจหยั่งรู้)ที่แตกต่างจากผู้สนับสนุนรัฐบาลคนอื่นๆคือแทนการตั้งหน้าตั้งตาด่าคนเสื้อแดง ทว่าพระไพศาลจะแสดงความเข้าใจและเห็นใจต่อขบวนการคนเสื้อแดง อีกทั้งพยายามที่จะอธิบายว่าปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นนั้นเป็นปัญหาเชิงโครงสร้างมิได้อยู่ที่ตัวบุคคล ทั้งยังเกิดขึ้นเนื่องจากความเหลื่อมล้ำทางสังคมที่ปราศจากความยุติธรรม-ฟังดูดีมาก และนี่คือกับดักที่ลวงให้คนอ่านที่ชอบนักเขียนสไตล์”ปากกาหวาน”เคลิ้มไปนักต่อนัก”

ไม่ใช่ว่าความเห็นของพระสูงส่งจนไม่ควรแตะต้อง หรือพระพูดอะไรแล้วจะไม่มีทางผิด เพราะแม้แต่พระพุทธเจ้ายังไม่ให้สอนให้เชื่อพระองค์ นับประสาอะไรกับหลวงพ่อไพศาล แน่นอนว่าเราไม่จำเป็นต้องเชื่อท่านทั้งหมด   ผมกำลังจะบอกว่าดีใจที่เห็นคุณคำ ผกา รู้สึกร้อนหนาว เจ็บแค้นแทนคนเจ็บคนตายที่ราชประสงค์และที่อื่นๆในช่วงเม.ย.-พ.ค. แต่การกอดตรรกกะไว้อย่างเหนียวแน่นว่าเมื่อมีคนตาย แล้วรัฐบาลหมดความชอบธรรมที่จะบริหารประเทศทันที  ใครผิดจากนี้กูด่ากราด ไม่มีละเว้น ถึงกับยกให้มันเป็นสัจธรรมในการใช้ชีวิตของรัฐไป โดยไม่คิดไถ่ถามอะไรกันต่อนั้น ตรรกะแบบนี้แล้วที่สุดจะล็อกให้คุณอยู่ในมุมที่แคบที่สุดของโลกใบนี้

และถ้าคุณไม่ยอมปล่อยให้ตรรกะนี้ออกจากอ้อมกอด ให้มันได้ไปพุ่งชน ไปปะทะ ไปแลกเปลี่ยนกับตรรกะหรือความเห็นอื่นๆในสังคม  สังคมไทยในแบบคุณคำ ผกา ก็เป็นเมืองที่ผู้คนยืนกันคนละข้างแบบนี้ไปจนชั่วฟ้าดินสลาย ไม่มีวันที่จะคุยกันรู้เรื่อง

ถ้าคุณคำผกา มองว่าเมื่อมีการเสียชีวิตจำนวนมากแล้วรัฐบาลต้องไปทันที โดยไม่ต้องมีการสอบสวน หรือไม่รับการสอบสวนที่ตั้งขึ้นจากรัฐบาล แบบว่าเอาตัวเลขคนตายมาว่ากันแบบเพียวๆ  รัฐบาลที่จะต้องไปก่อนอภิสิทธิ์ คือรัฐบาลทักษิณ   เพราะขณะที่เขาบริหารประเทศอยู่นั้นมีคนตายกว่า 80 คนในเหตุการณ์ชุมนุมที่อ.ตากใบ จ.นราธิวาส  ตอนนั้นคนที่เสียชีวิตไม่ได้อยู่ในสภาพที่จะสู้ได้เพราะถูกมัดมืดทั้งสองข้างด้วยซ้ำ เป็นการตายแบบเลือดเย็นอย่างยิ่ง  ไม่นับการเสียชีวิตของผู้คนในสงครามปราบยาเสพติดกว่า 2,000 คน หลังจากที่คุณทักษิณ ประกาศว่าปลายทางของผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดมีอยู่สองที่คือไม่คุกก็วัด

คุณคำผกา เขียนว่า “รัฐบาลที่ไม่สามารถปกป้องชีวิตของประชาชนจากการสังหารหมู่ได้ก็เพียงพอแล้วที่จะหมดความชอบธรรมทั้งการเมืองและจริยธรรม” บนหลักการแบบนี้พ.ต.ท.ทักษิณ ควรจะลงจากตำแหน่งทันทีหลังจากที่มีคนเสียชีวิตเพราะถูกโยนให้นอนทับกันบนรถจนขาดอากาศหายใจใช่หรือไม่

หรือคุณคำผกา จะคิดแบบสองมาตรฐานว่าเหตุการณ์ที่ตากใบคนตายเป็นชาวมุสลิม ส่วนสงครามปราบยาเสพติด เป็นชาวบ้านที่อาจจะมีส่วนพัวพันกับยาเสพติด เพราะฉะนั้นสมควรตาย แล้วรัฐบาลควรอยู่ต่อไป แต่ถ้าเป็นคนเสื้อแดงเสียชีวิตรัฐบาลต้องไปโดยไม่ต้องมีการสอบสวน เพราะรัฐบาลมาจากการแต่งตั้งจากค่ายทหาร เช่นนั้นหรือ ถ้าคิดแบบนี้คุณก็ไม่มีความชอบธรรมที่จะไปโจมตีพระไพศาลว่าท่านไม่เคยตระหนักถึงศักดิ์ศรีของประชาชนอย่างเสมอหน้ากัน เพราะคุณเองก็มองค่าของคนไม่เท่ากัน เช่นกัน

ชัดเจนว่า คนเสื้อแดงเป็นคนที่ไร้อำนาจที่ถูกกระทำอย่างหนักหน่วงในเหตุการณ์ความรุนแรงที่ผ่านมา หลายคนต้องตายอย่างผักปลา สมควรที่สังคมต้องเสียใจและอย่างเลวที่สุดนายกรัฐมนตรีต้องเอ่ยปาก “ขอโทษ” ต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในระหว่างการบริหารประเทศ และต้องเร่งสรรหาบุคคลที่เป็นกลางที่สุดในยามนี้มาสอบสวนสาเหตุที่เกิดขึ้นโดยเร็ว   

 การจะพาสังคมไปสู่ความยุติธรรมนั้นมันก็ต้องเรียนรู้ทุกอย่างที่สองฝ่ายได้กระทำลงไป คนเสื้อแดงเรียกร้องให้รัฐบาลเข้าใจ แต่ถามกลับว่าคนเสื้อแดงเคยคิดจะเข้าใจรัฐบาลบ้างหรือไม่  เช่น คนเสื้อแดงเข้าใจว่ารัฐไม่ชอบธรรมเพราะจัดตั้งจากค่ายทหาร เป็นผลพวงจากเผด็จการ ต้องยุบสภาทันที ขณะที่รัฐบาลยืนยีนว่ามาตามกระบวนการประชาธิปไตย ไม่จำเป็นต้องยุบสภาตามข้อเรียกร้อง ทั้สองฝ่ายก็ต้องหาข้อยุติกันให้ได้โดยหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง แต่เมื่อคนเสื้อแดงเคลื่อนไหว “ล้ำเส้น” รัฐก็มีหน้าที่ในการรักษากติกาสังคม  ก็ต้องส่งตำรวจทหาร ออกไปทีนี้พอถึงจุดที่ต้องมีการเสียชีวิตก็ต้องสอบสวนว่าฝ่ายใดที่ละเมิดฝ่ายใดก่อน 

 หรือคิดว่าเหลืองยึดสนามบินกูก็เผาเมืองได้ ถือว่าหายกัน

อย่าคิดเพียงว่าให้มันรู้ไปในเมื่อกลุ่มพันธมิตรฯยึดสนามบินได้ ฉันก็ยึดราชประสงค์ได้ ฉันเผาห้างได้ มันก็เหมือนกับบ้านหลังหนึ่งมีพี่น้องสองคน วันหนึ่งพี่คนโตอยากได้ของเล่น แต่แม่ไม่ให้จัดการทุบกำแพงลงข้างหนึ่ง วันต่อมาน้องคนเล็กโมโหแม่ก็เลยทุบกำแพงลงอีกข้างหนึ่ง เอ้อ สะใจดีเว้ย อย่างนี้สิไม่เรียกว่าสองมาตรฐาน เพราะกำแพงบ้านพังชิบหายทั้งสองข้าง แต่เมื่อประชดกันเสร็จแล้วครอบครัวนี้ก็ไม่มีบ้านจะซุกหัวนอน  

คุณผกา เขียนว่า “ในคดีอาชญากรรมอันหนึ่งผู้ต้องสงสัยเป็นคนตั้งคณะกรรมการสอบสวนคดีของตนเองและยังมีอาจกำหนดทิศทางการสอบสวนนั้นอย่างเต็มที่-อย่างนี้ท่านยังจะรอคอยผลการสอบสวน และเชื่อมั่นในผลการสอบสวนนั้นหรือ”

ผมตั้งคำถามต่อย่อหน้านี้ว่าแล้วทางออกอยู่ไหน เข้าใจว่าเจตนาของคุณคำผกาคืออยากให้นายกรัฐมนตรีประกาศยุบสภาเลือกตั้งใหม่รอให้รัฐบาลใหม่มาตั้งคณะกรรมการสอบสวน ถ้าพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลมาตั้งคณะกรรมการ แล้วมีคนใช้ตรรกะแบบคุณคำผกา โวยวายว่าพรรคเพื่อไทยเป็นคู่ขัดแย้งด้วยหรือไม่เพราะบนเวทีปราศรัยก็มีส.ส.พรรคเพื่อไทยเรียงหน้ากันขึ้นไปประกาศตัวเป็นหัวขบวนคนเสื้อแดงอยู่หลายคน และแกนนำคนเสื้อแดงอย่างคุณจตุพร พรหมพันธ์ ก็เป็นส.ส.ในพรรคเพื่อไทย จะทำอย่างไร หรือคิดว่าพรรคเพื่อไทยจะสามารถให้ความเป็นธรรมในสังคมได้มากกว่าพรรคประชาธิปัตย์

 ส่วนถ้าพรรคประชาธิปัตย์ จัดตั้งรัฐบาลก็สอบสวนไม่ได้อีกเพราะเป็นคู่กรณี หรือจะรอให้คุณเนวิน ชิดชอบ เป็นนายกฯแล้วจึงจะตั้งคณะกรรมการ  ถึงวันนั้นคนเสื้อแดงก็จะโวยวายอีกว่าก็คุณเนวินเป็นพวกเดียวกับอภิสิทธิ กับสุเทพ เทือกสุบรรณ จะมาสอบสวนได้อย่างไร ถ้าเป็นพรรคของคุณบรรหาร ก็จะโดนข้อหาเดียวกัน อาจจะต้องรอให้คุณเสนาะ เทียนทองเป็นนายกฯ ซึ่งก็ไม่รู้เมื่อไหร่ ฉะนั้นถ้าใช้ตรรกกะชนิดที่ให้โลกหมุนรอบตัวเองแบบนี้ ศพคนเสื้อแดงคงไม่ต้องพิสูจน์กันพอดี แล้วถามว่าการลากเวลาออกไปจนยืดยาวทำให้หลักฐานต่างๆมันหายไปเป็นประโยชน์ต่อขบวนการต่อสู้ของประชาชนจริงหรือไม่   

อยากชวนให้คิดว่าการที่มีคนตายเกือบร้อยแต่รัฐบาลยังอยู่ได้ มาจนถึงวันนี้นั้นมันใช่ความ “หน้าด้าน-หน้าทน” ตามที่คุณคำผกา หรือคนเสื้อแดงกำลังคิดอย่างเดียวหรือไม่ แต่สภาพแวดล้อมทางการเมืองมันปรับเปลี่ยนตัวเอง ภาคประชาชนแตกแยกออกเป็นหลายฝักหลายฝ่าย ต่างจากยุคตุลา-พฤษภาทมิฬขบวนการประชาชนมีความเป็นเอกภาพ ไม่ได้แบ่งเป็นสี เป็นเหล่า ทำให้เมื่อรัฐ “ลงดาบ” กับประชาชน เท่ากับว่าทำร้ายประชาชนทั้งชาติ ไม่สมควรอยู่ในตำแหน่ง

แต่วันนี้มีสีแดง ก็มีสีเหลือง เสื้อเขียว น้ำเงิน ชมพู  ขาว ความเป็นปึกแผ่นของขบวนการประชาชนถูกซอยเป็นหลายส่วน ตามสมการอำนาจ เมื่อกำลังภาคประชาชนถูกยิ่งซอยถี่มากเท่าไหร่ อำนาจรัฐก็กระชับ-ใหญ่โตมากขึ้นเข้าเท่านั้น   ฉะนั้นเมื่อถึงเวลาที่รัฐลงดาบ ชั้วะ! มาที่ประชาชน ก็จะโดนคนอยู่กลุ่มหนึ่ง แต่คนอีกกลุ่มหนึ่งไม่โดน คนกลุ่มอื่นๆนั้นก็มีหลายแบบตั้งแต่อยู่นิ่งๆเฉยๆ เห็นอกเห็นใจ  นอกจากไม่โดนยังยุให้รัฐกระทืบซ้ำเข้าไปอีก ดังนั้นรัฐจึงเอาหลังพิงคนกลุ่มหลังเพื่อยื้อเวลาให้ตัวเองอยู่ในอำนาจ

สถานการณ์การเมืองวันนี้ การใช้ตัวเลข “คนตาย” มาบีบให้รัฐบาลต้องพ้นจากอำนาจนั้นไม่พอเสียแล้ว เพราะรัฐจะอ้างตัวเลข “คนอยู่” เพื่อนั่งอยู่บนเก้าอี้อำนาจ  ดังนั้นภารกิจของคนเสื้อแดงนอกจากจะไม่ควรหลังให้กับการสอบสวนค้นหาความจริง ยังต้องกระโจนเข้าไปมีส่วนร่วมให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพื่อนำความจริงอีกด้านไปบอกและตีแผ่มันออกมาว่าใครฆ่าประชาชน แนวทางของพระไพศาลที่ให้สอบสวนการตายอย่างอิสระนั่นแหล่ะคือหนทางเดียวที่เสื้อแดงจะได้รับชัยชนะอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด และจะกระชาก “ความชอบธรรม” ที่ปกคลุมอย่างเบาบางบนยอดเสาของอำนาจรัฐให้หลุดลอยลงมา   ไม่ใช่ปักธงอยู่ในมุมตัวเอง ยึกๆยักๆชักเข้าชักออก วันดีคืนดีก็ชี้หน้าด่ากราดใครก็ตามที่สนับสนุนให้มีการพิสูจน์ความจริง

สุดท้าย ขอบคุณคุณคำ ผกา ที่ทำให้ผมได้กลับไปอ่านบทสัมภาษณ์ของ พระไพศาล ใน ค.คน(ในคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ไม่มีตัวอักษร ค คน จึงต้องพิมพ์ด้วยค ควาย) อีกรอบ ซึ่งผมก็ยังไม่เห็นว่าว่าพระไพศาลบอกให้คนเสื้อแดงลืมมันไปเถิด เขาจะฆ่าเราอย่างไรก็ให้ลืมมันไป ญาติพี่น้องล้มตายก็ให้ผ่านไปจงอย่าไปใส่ใจอย่าไปโกรธแค้นชิงชังรัฐบาล  แต่ท่านบอกว่าสังคมไทยควรจะเปิดพื้นที่ให้ทั้งฝ่ายที่มีอำนาจและไม่มีอำนาจได้แลกเปลี่ยนความทุกข์ซึ่งกันและกันเท่านั้น เช่นข้อความนี้ 

“สิ่งแรกที่จะเชิญชวนให้ทำคือลองเปิดใจรับรู้ถึงความทุกข์ของฝ่ายอื่นด้วยคือตอนนี้ทุกคนทุกฝ่ายรู้สึกว่าตัวเองถูกกระทำโดยอีกฝ่ายหนึ่ง คนเสื้อแดงก็รู้สึกว่าตัวเองถูกกระทำโดยรัฐบาลและก็โดยคนกรุงเทพฯซึ่งมีเงิน ส่วนคนในกรุงเทพฯ หรือคนเสื้อเหลือง ขาว ชมพู รู้ว่าตัวเองถูกกระทำจากคนเสื้อแดงที่มายึดเมือง 2 เดือน แล้วก็เผาบ้านเผาเมืองอีก นี่คือความรู้สึกของแต่ละฝ่าย โดยที่ไม่ได้ตระหนักว่าไม่ใช่เราทุกข์ฝ่ายเดียว”

ใจเย็นๆก่อนคุณคำ ผกา ดื่มน้ำขิงซักแก้ว แล้วเปิดตา เปิดใจคิดในมุมอื่นๆ เข้าใจเหตุผล-เข้าถึงหัวใจของดาวดาวดวงอื่นๆที่ไม่ได้โคจรอยู่รอบตัวคุณคำ ผกา ดูบ้าง แล้วว่างๆกลับไปอ่านบทความของพระไพศาล วิสาโล ใหม่อีกครั้งอาจจะไม่มองว่าท่าน “ดัดจริต” เหมือนที่เคยคิดก็ได้นะครับ J

/-/-/-/-/-/ 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
kokoyadi วันที่ : 26/10/2010 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokoyadi
Blog me if you can!!! KoKoyadi  โกโก้...อย่าดิ

บล็อกสีแสบดีจังเลยครับ ส่วนเนื้อหา ของไม่คอมเมนต์ดีกว่า กลัวโดนถล่ม ... บางมุม ผมเชื่อว่า คำ ผกา แฟร์ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
keya วันที่ : 06/09/2010 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keya

บล็อกคุณ..แสบสันกว่าถ้อยคำของ คำ ผกา นักเขียนอีโรติก..อีก อ่านเส็ดแล้วยังมีแสงวาบๆๆ เขียวๆๆ ติดตาอยู่เลย..เรื่องดีว่า..
"หากพระไพศาลมีค่าแค่พระที่วันๆ นั่งประดิษฐ์คำเก๋ๆ เหมือนก็อบปี้โฆษณามาป้อนจิตวิญญาณอันหิวโซของแฟนคลับ ทั้งที่ไม่มีประวัติต่อสู้ทางการเมือง..."
เรื่องทั้งมวลที่หล่อนเขียนมา พยายามอ่าน แต่หาสาระไม่ได้ อยากรู้ว่าหน้ากระดาษของมติชนมีค่าแค่ที่ระบายอารมณ์ของผุ้หญิงคนหนึ่งเท่านั้นเองเหรอ
ความคิดเธอเป็นเยี่ยงไร ก็ต้องไปติดตามงานเขียนของเธอเอาเอง แต่เท่าที่รีวิวคร่าวๆ ชื่อเรื่องต่างๆ ที่เธอเขียน มันวนว่ายแต่กิเลส ความลุ่มหลง คับแคบ ไม่แปลกเลยที่เธอ หยิบปากกามาเขียนสิ่งที่ตรงข้ามความคิดของเธอ ...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
พระจันทร์ใจดี วันที่ : 05/09/2010 เวลา : 18.43 น.

คำ ผกา คือ ใครหรือ

มติชนถึงนำมาเป็นเรื่องขึ้นปก

หรือเพียงเพราะเธอ ด่าพระดี ๆ ที่วิพากษ์ เสื้อแดง

มติชน นี่น่าสมเพช ขึ้นทุกวันจริงๆ

เสียดาย เคยรัก เคยเจ็บร้อนแทน ตอนที่จะถูก แกรมมี่ยึด อนิจจา....

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ดอกพร้าวชาวเกาะ วันที่ : 05/09/2010 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witthansadej

ข้อเขียนอยูในมือพอดี
แรงนะ..โอ้สังคมไทย...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
NN1234 วันที่ : 05/09/2010 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

จะบอกว่าเพียงว่า "เห็นด้วย"กับ จขบ.ก้กระไรอยู่
เอาเป็นว่าเห็นด้วยกับข้อเขียนของ จขบ.เป็นอย่างยิ่งครับ
พวกเราน่าจะไ้เจอตัวคุณคำ..อะไรนี่ กันสักครั้งนะครับ
จะได้เอาเสื่อสาดมาปูนั่งคุยเรื่องตรรกะกันสักประเด็นสองประเด็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
~MarkFanClub~ วันที่ : 05/09/2010 เวลา : 06.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/markfanclub


ไม่เคยเห็นคอลัมนิสต์ผู้หญิงคนไหน โง่เง่าเต่าตุ่น ดักดานอย่างผู้หญิงคนนี้(คำ ผกา)เลย

เธอไร้ราคา จนต้องแก้ผ้าเรียกคนอ่าน!

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
โคมทอง วันที่ : 05/09/2010 เวลา : 03.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

คำ ผกาคือ สิ่งที่ไร้ค่าที่วนเวียนอยู่ในโลก

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
plaing_piu วันที่ : 05/09/2010 เวลา : 02.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaingpiu

ความคิดต่อสู้ทางการเมืองซ้ายใหม่ที่ล้มละลายไปนานแล้ว อาศัยสื่อที่กลัวตกขบวนว่าพวกก้าวหน้าอย่างมติชนที่คำ ผกาสังกัดแล้วต้องเคลื่อนไหวหน่อย สาวเสรีเฟ้ออย่างเธอก็ต้องขายชื่อเสียงมากหน่อย การเมืองเธอยังเด็ก ...แม้จะมีแบ้คอัพอย่างพวกมติชนหรือแดงใครก็ตาม ก็ยังไร้เดียงสานั่นแหละ แนวรบด้านวัฒนธรมที่เธอชักธงรบหลายกาลเทศะ วันนี้มันไม่ใช่ ผุ้คนมีเสรีภาพมากมายที่เป็นจริงยิ่งกว่า มององค์รวมได้ลึกซึ้งกว้างไกลยิ่งกว่า สำคัญการเมืองประชาชนนำหน้ายิ่งกว่า เธอและพวกพ้องจึงดูท่าตกขบวนไปเสียงั้น.....เธอเป็นใครไม่น่าสนใจมากไปกว่าสิ่งที่เธอสะท้อนออกมา จริงเท็จ /ถุกตองชอบธรรมหรือไม่ยิ่งกว่า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 04/09/2010 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

งานเขียนของคำ ผกา ไร้ค่า ไม่เคยคิดที่จะนำมาอ่าน
อ่านหนังสือพิมพ์ที่เขาทิ้งถังขยะแล้วยังมีค่ามากกว่า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 04/09/2010 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

นี่ย่อเเล้วรึครับเนี่ย...
....................................
คห.3 - เขียนได้น่าคิดนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เชลยเนชั่น วันที่ : 04/09/2010 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hostage

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านนะครับ รู้ว่ายาวไป แต่ย่อแล้วเหลือแค่นี้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chronomist วันที่ : 04/09/2010 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy

ไม่กลัวพวกคิดต่าง
แต่กลัวพวกวิปลิศผิดมนุษย์
สื่อแดงก็เชียร์กันออกหน้า

ชวนดู"หมูฉึกๆ" เด็กอะไรน่ารักจัง
http://www.oknation.net/blog/prompzy/2010/09/04/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
driftworm วันที่ : 04/09/2010 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ย่อหน้าหนึ่งที่ จขบ.ยกมานั้น บอกว่าพระไพศาลเอ่ยเรื่องโครงสร้างออกมานั้นเป็น แท็กติก
แต่คุณ "ภัควดี ไม่มีนามสกุล" เขียนในเว็บประชาไทว่า .. ทำไม(คำให้สัมภาษณ์ของ)พระไพศาลจึงไม่พูดว่ามันมีต้นเหตุมาจากโครงสร้าง ... ฯลฯ

แปลกดี ฟากเดียวกัน ต่อว่าบุคคลเดียวกัน ในเรื่องเดียวกัน อ้างอิงเหตุเดียวกัน แต่ด้วยตรรกที่ตรงข้ามกัน

เกิดอะไรขึ้นกับระบบของเหตุผล
.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
CrazyThought วันที่ : 04/09/2010 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/CrazyThought

ขอบคุณสำหรับ blog ยาวๆ ที่ทำให้ได้ข้อมูลเกี่ยวกับบทความของคุณ คำ ผกา ที่อยากรู้ (เนื่องจากมีคนพูดถึงกันเยอะ) แต่ไม่อยากอ่าน (เพราะอาจจะไม่ใจเย็นพอที่จะวิจารณ์ได้อย่างมีเหตุผลแบบนี้)
แอบคิดไม่ได้ว่า เดี๋ยวนี้ใครอยากดัง อยากเป็นข่าว อยากให้คนพูดถึง ต้องทำอะไรแรงๆ ไม่ว่าจะเป็นการพูดจา การแต่งตัว การแสดงออก ไม่จนถึงความรุนแรงถึงขั้นใช้กำลัง อาวุธ
ดูจะไม่ใช่แนวโน้มที่ดีเลยสำหรับประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tatuk วันที่ : 04/09/2010 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

สารภาพว่า ผมไม่เคยให้ค่า คุณคำ ผกา มานานแล้วครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปิดใจพล.อ.ปฐมพงษ์

เปิดอกชายชาติทหาร พล.อ.ปฐมพงษ์ วันที่กองทัพถูกม็อบสั่งซ้ายหันขวาหัน

View All