• MeTube
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 170
  • จำนวนผู้ชม : 624036
  • ส่ง msg :
  • โหวต 40 คน
ข่าวร้อนจนมือไหม้
ข่าวร้อนจนมือไหม้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/hothothot
วันศุกร์ ที่ 22 สิงหาคม 2557
Posted by MeTube , ผู้อ่าน : 2962 , 14:57:13 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wansuk โหวตเรื่องนี้

ไปเจอภาพมาครับ เป็นแมงกะพรุนนับล้านๆตัว ที่แหวกว่ายหากินอยู่บริเวณทะเลเกาะเสม็ด
เห็นแล้วอดตื่นตาตื่นใจไม่ได้จริงๆ แต่ช้าก่อน...
ไม่ควรสัมผัสนะ เพราะหากบางคนแพ้ อาจทำให้เป็นผื่นคันได้

ภาพจากเฟสบุ๊คของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.)
วันที่ ๒๑ สิงหาคม ๒๕๕๗ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) โดยศูนย์วิจัยและพัฒนา ทช. อ่าวไทยฝั่งตะวันออก รับแจ้งจากศูนย์อนุรักษ์ ทช. ที่๑ (จ.ระยอง) พบแมงกะพรุนถ้วยหลากสีจำนวนมาก บริเวณท่าเทียบเรือ ในอ่าวอุทยานฯ เขาแหลมหญ้า จ.ระยอง โดยจะเข้าพื้นที่ตรวจสอบต่อไป

"ปีนี้พบมาก ที่เขาแหลมหญ้า"
วันที่ ๒๒ สิงหาคม ๒๕๕๗ กรม ทช. โดยศูนย์อนุรักษ์ ทช. ที่๑ (จ.ระยอง) เข้าพื้นที่ตรวจสอบปรากฎการณ์แมงกะพรุนถ้วยหลากสีจำนวนมาก บริเวณท่าเทียบเรือ ในอ่าวอุทยานฯ เขาแหลมหญ้า จ.ระยอง ทั้งนี้ไม่ควรสัมผัสเพราะบางคนอาจแพ้ ทำให้เป็นผื่นคัน และจะพบมากในช่วงเช้าและช่วงเย็นในช่วงที่คลื่นสงบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

แมงกะพรุนถ้วย เป็นสัตว์น้ำไม่มีกระดูกสันหลังจำพวกแมงกะพรุนชนิดหนึ่ง อยู่ในสกุล Aurelia

มีรูปร่างคล้ายกับถ้วย คือ เมดูซ่าด้านบนของร่างกายจะโค้งนูน ส่วนด้านล่างเว้าเข้าเป็นด้านที่มีปาก ตรงบริเวณขอบมีนวดโดยรอบและมีอวัยวะรับความรู้สึกที่เรียกว่า เทนตาคูโลซีสต์ เรียงอยู่ตรงขอบเป็นระยะ ๆ เทนตาโคลูซีสต์แต่ละหน่วยประกอบด้วย ด้านล่างของลำตัวเป็นช่องปากอยู่บนมานูเบรียม รอบ ๆ ปากมีออรัลอาร์ม ลักษณะแบนและยาวรวม 4 อัน บริเวณนี้มีเนมาโตซิสต์ หรือเข็มพิษอยู่มาก ออรัลอาร์มทำหน้าที่จับเหยื่อเข้าปากเช่นเดียวกับหนวดของไฮดรา ต่อจากช่องปากเป็นเอนเตอรอนซึ่งแยกออกเป็น 4 กระเปาะ ต่อจากกระเปาะแต่ละอันมีท่อรัศมีมากมายผ่านมีโซเกลียไปยังท่อวงแหวน ที่อยู่รอบขอบของร่างกาย และในแต่ละกระเปาะจะมีอวัยวะสืบพันธุ์รูปตัวยู กระเปาะละอัน ติดอยู่กับพื้นล่างของเยื่อแกสโตรเดอร์มีส ทำหน้าที่สร้างเซลล์สืบพันธุ์ผิวนอกของร่างกายทั้งหมดเป็นเซลล์เอปิเดอร์มี ส่วนเซลล์ที่บุในระบบย่อยอาหาร ตลอดจนท่อต่าง ๆ ภายในร่างกาย รวมทั้งอวัยวะสืบพันธุ์เป็นเซลล์ในชั้นแกสโตรเดอร์มีส

แมงกะพรุนถ้วย ถือเป็นแมงกะพรุนที่มีพิษ แต่ไม่ร้ายแรงถึงขั้นมีอันตรายต่อชีวิต แมงกะพรุนถ้วยมีสีสันต่าง ๆ กันที่หลากหลาย อาศัยอยู่ทั้งในเขตน้ำตื้นและน้ำลึก ในช่วงเช้าส่วนมากจะพบมากในเขตน้ำตื้น เพราะจะถูกน้ำทะเลพัดมาในเวลากลางคืน และก็จะหาอาหารในเขตน้ำตื้นไปด้วยในช่วงที่อยู่ในเขตน้ำตื้น ซึ่งอาหารก็ได้แก่ ปลาและสัตว์น้ำขนาดเล็กต่าง ๆ โดยการใช้เข็มพิษให้หมดสติ และกินเป็นอาหาร

ในประเทศไทยในช่วงราวเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน อันเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว จะมีปรากฏการณ์แมงกะพรุนถ้วยหลากหลายสีลอยตัวมารวมตัวกันเป็นฝูงใหญ่ในหลายชายหาดที่จังหวัดตราด ทำให้ทะเลบริเวณนั้นแลดูน่าตระการตา เต็มไปด้วยสีสัน อันเนื่องจากแมงกะพรุนจะลอยตัวขึ้นมารับแสงแดดในช่วงเวลานี้ เพื่อเอื้อต่อการขยายพันธุ์ ซึ่งแมงกะพรุนถ้วยมีวัยเจริญพันธุ์อยู่ในช่วงอายุประมาณ 1 ปี




อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pooklookclub วันที่ : 23/08/2014 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

เคยเจอเยอะๆ ตอนไปเที่ยวหาดแม่รำพึงก็อ่วมแล้วค่ะ
ตอนอยู่ที่ชายหาดไม่เห็น เห็นตอนเล่นบานาน่าโบ๊ทแล้ว
เททีเดียวขอขึ้นฝั่งเลย คันไปทั้งตัว โชคดีที่เจอคนใจดี
วิ่งเอาผักบุ้งทะเลมาให้ ไม่งั้นไม่รู้จะเป็นยังไงกันบ้าง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wansuk วันที่ : 23/08/2014 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เป็นไปตามธรรมชาตินั่นเอง

ตอนแรกเข้าใจว่าจะเป็นปรากฏการณ์ผลกระทบจากสิ่งแวดล้อมเสียอีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กวิน วันที่ : 22/08/2014 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pairoch

ขอแชร์นะครับ มีประโยชน์ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กวิน วันที่ : 22/08/2014 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pairoch

ขอแชร์นะครับ มีประโยชน์ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            



[ Add to my favorite ] [ X ]